Trang chủDu lịchẨm thực'Ai khó mình thêm thịt chả'

‘Ai khó mình thêm thịt chả’


Khoảng 18 giờ hằng ngày, trên QL13 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tấp nập người qua lại, bà Vũ Thị Nga (65 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) dáng người nhỏ gầy liên tục phục vụ khách đến ăn bún riêu.

“Gánh” cả gia đình

Suốt 15 năm qua, bà Nga bán bún bò, cơm tấm và đến bún riêu. Bên cạnh nồi nước lèo nóng hổi nghi ngút khói là thịt giò, rau giá được sắp xếp trong tủ kính vô cùng gọn gàng và sạch sẽ. Khách đến ăn đều gọi bà một tiếng thân thương “Ngoại ơi!”. Bà chia sẻ, tưởng đến già sẽ có con cái chăm sóc nhưng con bà đều đã đi làm ăn xa, cuộc sống cũng nhiều khó khăn.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 1.

Bà Nga tần tảo nuôi 3 người cháu.

Vì vậy bà phải tự mưu sinh để kiếm tiền nuôi dưỡng 3 người cháu. Vì không đủ điều kiện nên 2 người cháu lớn phải nghỉ học tìm cách phụ giúp bà, còn người cháu nhỏ nhất nay đang học lớp 7. “Ráng bám vào cái nghề bán bún riêu nuôi cháu, làm được ngày nào hay ngày đó. Nếu không cho nó đi học thì nó còn khổ nữa”, bà nhẹ nhàng nói.

Lúc chúng tôi đến, bà Nga cùng 2 người cháu gái liên tục làm để khách không phải đợi lâu. Giá của một tô bún riêu là 30.000 đồng. 

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 2.

Khách đông, bà Nguyễn Thị Nga – người cho bà Nga mượn mặt bằng ra phụ bán giúp

Bạn Trần Minh Thuận (21 tuổi, sinh viên Trường đại học Giao thông Vận tải TP.HCM) chia sẻ: “Bà bán bún riêu vừa với túi tiền nên mình luôn ủng hộ. Bún riêu bà nấu rất vừa và ngon miệng, biết gia cảnh của bà mình cũng hay rủ bạn bè đến ủng hộ”.

Bà Nguyễn Thị Nga (59 tuổi, Q.Bình Thạnh) vì thương bà nghèo khó nên đã cho mượn mặt bằng, những ngày khách đông bà cũng ra phụ bà cháu bán. “Thấy không ai cho bà thuê, bán ở đâu cũng bị đuổi đi nên tôi thương cho bà mượn mặt bằng bán qua ngày. Bà thật thà, một thân nuôi cháu tôi thấy tội nghiệp lắm”.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 3.

Tô bún riêu có giá 30.000 đồng.

“Mình nghèo nhưng tâm không nghèo!”

Nhiều lúc trời mưa bão, bà chỉ vội chạy vào chỗ nào đó trú rồi lại tiếp tục bán. Xong hàng, bà trở về nhà chăm cháu, dọn dẹp nhà cửa, nằm nghỉ được vài tiếng lại tiếp tục lo cho gánh bún riêu “miếng cơm của cả gia đình”.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 4.

Nhiều khách đến ăn vì thương hoàn cảnh các bà cháu.

Theo lời kể, cuộc đời của bà cũng đầy gian truân. 6 tháng trước, khi tích góp được một số vốn bà thuê căn phòng ở đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh), không may sự cố cháy xảy ra, mọi của cải bị cháy hết. “Hồi đó khổ lắm, nếu tính 10 phần khổ thì bây giờ đã đỡ khổ hơn 9 phần rồi. Đi bán nhiều chỗ nhưng người ta đồn mình xui xẻo nên đuổi đi. Cũng may có cô chú ở đường này thấy hoàn cảnh của mình khổ nên cho mượn mặt bằng bán bún riêu. Người ta giúp mình là biết ơn dữ lắm, không giúp thì bà cháu tôi giờ này đâu được ngồi như thế này”.

Bà cho biết, ngày nào cũng vậy cứ 6 giờ sáng là dậy đi chợ, chuẩn bị nguyên liệu. Bà ưu tiên nguyên liệu tươi mới, xử lý xong là chế biến ngay để giữ sự tươi ngon. Bà nói, bán để khách còn quay lại mua, chứ không thể bán một lần rồi người ta đi luôn. Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn bà luôn cho thêm thịt, chả mà không một chút do dự. “Không có tiền từ thiện nhưng có cái tâm. Mình dùng nghề của mình để bán rẻ cho người ta có cái ăn. Nghèo thì có nghèo nhưng lòng mình không nghèo”, bà bày tỏ.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 5.

Tranh thủ đi học về, cháu gái ra quán phụ bà bán bún.

Bún riêu của bà bán buổi tối từ 18 giờ đến 1 giờ sáng. Nếu mệt quá, bà ngồi trên ghế chợp mắt một chút, cứ có người đến mua là bán, bất kể ngày đêm. Ông Võ Văn Non (55 tuổi, H.Hóc Môn) là “khách ruột” của bà Nga, đi giao hàng qua khu vực này ông đều ghé quán bà ăn, cũng được 4 năm. “Bà bán ngon, chất lượng, hợp với túi tiền. Khi biết được hoàn cảnh của bà, dù không tiện đường lắm nhưng mỗi tuần tôi vẫn đều đặn ghé mua 3 – 4 lần, xem như ủng hộ bà vì thấy hoàn cảnh thương quá!”, ông Non nói.

Chị Trương Thanh Vy (17 tuổi, cháu bà Nga) chia sẻ vì hoàn cảnh nghèo khó nên năm trước chị quyết định nghỉ học để phụ bà bán bún. “Thương bà lắm, bà là người lo cho tôi tất cả. Tôi mong bà bán được nhiều để có tiền thuê mặt bằng để không sợ mưa nữa, cứ mưa là bà cháu chạy khổ lắm”. Với bà Nga, gánh bún riêu này là tài sản của cả cuộc đời. Ở tuổi xế chiều, mong ước duy nhất của người bà là được sống mạnh khỏe để tiếp tục mưu sinh nuôi các cháu.



Source link

Cùng chủ đề

Đến PAMFUN ‘ăn vóc, học hay’ cùng cơm gà Hải Nam Singapore

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì cơ thể mới được khoẻ mạnh, có sức vóc. Học những điều hay thì trí tuệ mới được mở mang, mới hiểu biết nhiều. Câu thành ngữ “ăn vóc, học hay” của các cụ xưa đang được PAMFUN áp dụng trong phương châm kinh doanh, chăm sóc khách hàng nhỏ tuổi của mình.PAMFUN là nhà hàng mới nổi ở Hà Nội với món cơm gà Hải Nam Singapore được các thực...

Anh Tây mê món ngon ở Hà Nội, ăn lại nhớ vị quê hương

Sau một tuần vất vả với bộn bề công việc và lo toan, mỗi người đều cần được nạp đầy năng lượng, lấy lại cân bằng và cảm hứng cuộc sống. Video Cuối tuần thư giãn của VietNamNet giới thiệu những món ngon, điểm đến độc đáo để độc giả có thêm ý tưởng tận hưởng cuộc sống quanh mình. Thưởng thức món ngon từng khiến siêu sao màn bạc Pháp mê mẩn ở Hà Nội Hiện hữu ở phố Hàng...

Những món Việt trong danh sách 100 món sợi ngon nhất châu Á

Phở bò tái chín Là đại diện Việt Nam đứng cao nhất trong danh sách, ở vị trí thứ 5. Phở bò tái chín là phiên bản của phở bò, được chế biến từ thịt bò chín kỹ và thịt bò tái hoặc chín tái. Các phiên bản khác của phở bò cũng xuất hiện trong danh sách như như phở bò với nhiều thành phần như nạm, gầu, gân, viên, đuôi bò… (vị trí thứ 11). Ngoài ra còn có...

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Luộc gà bằng nước sôi hay nước lã mới đúng, cách này gà không bị nát, ngọt thịt

Cách lựa chọn gàKhi lựa chọn gà, nên ưu tiên gà ta. Trong trường...

Thủy sản Fukushima – nguyên liệu chất lượng cao cho các nhà hàng

Trước đó, JETRO TP.HCM đã tổ chức sự kiện giới thiệu các loại thủy sản từ Hokkaido, Tohoku và được thực khách đón nhận. Lần này là thuỷ sản từ Fukushima - 1 trong 6 tỉnh thuộc vùng Tohoku (Nhật Bản). Fukushima sở hữu nguồn thuỷ sản đa dạng và độc đáo. Hàng năm, có hơn 100 loại thủy sản khác nhau được đánh bắt ngoài khơi của tỉnh. Anh Hayashi Takeo - Giám đốc một công ty chuyên...

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi thưởng thức tiết canh tôm hùm ở Phú Quốc

Chad Kubanoff là một đầu bếp chuyên nghiệp người Mỹ, đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2008. Vì quá yêu thích văn hóa và ẩm thực trên dải đất hình chữ S mà cuối năm 2022, anh đã quyết định đưa vợ và 3 con tới TPHCM sinh sống, làm việc tại đây. Chad hiện sở hữu các trang mạng xã hội có hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Trên kênh YouTube của mình, anh cũng thường...

Tin mới nhất

Quần thể di tích cố đô Huế mở cửa phục vụ miễn phí trong 3 ngày Tết

Các di tích thuộc quần thể di tích cố đô Huế sẽ mở cửa miễn phí, phục vụ khách tham quan trong 3 ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết. Vnews Source link

Làng nướng cá xứ Nghệ đỏ lửa liên tục phục vụ Tết

TPO - Ở khu vực bến cá Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), cá được nướng hàng ngày. Nhưng dịp Tết Nguyên đán, đơn hàng lớn nên nhiều cơ sở phải đỏ lửa cả ngày đêm để nướng cá cho kịp hàng giao khách. Ngọc Tú - Tienphong.vn Source link

Làm sao để giãn tĩnh mạch chân không trở nặng?

Tôi làm nhân viên bán hàng nên bị giãn tĩnh mạch chân. Ngày Tết tôi đứng nhiều, bệnh càng nặng. Làm sao để cải thiện? (Ngọc Ái, 39 tuổi). Trả lời: Suy giãn tĩnh mạch chi dưới (giãn tĩnh mạch chân) là tình trạng máu ở hệ thống tĩnh mạch bị ứ trệ ở vùng chân, không trở về...

Những chiếc ghe miền Tây. ‘mang Tết’ đến TPHCM

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều ghe tàu từ các tỉnh miền Tây "xuyên đêm" chở các loại hoa, cây kiểng lên Bến Bình Đông (quận 8, TPHCM) để bán dịp. Tết Nguyên đán. Tại bến Bình Đông (quận 8), nhiều ghe tàu chở hoa từ các tỉnh  miền Tây như: Bến Tre, Hậu Giang, Tiền Giang, Long An…...

Đảng ta là đạo đức, là văn minh, Đảng ta thật là vĩ đại

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2024) cũng là lúc đất nước đón Xuân Giáp Thìn. “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước”- sự hòa hợp giữa thiên nhiên với con người, dân tộc; sự hội tụ lòng tự hào, niềm hứng khởi và sức mạnh. Trong thời điểm rất ý nghĩa này, lòng ta lắng đọng,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất