Trang chủNewsDu lịchCá kèo nướng ống sậy ngon bá cháy

Cá kèo nướng ống sậy ngon bá cháy


Cá kèo là món ngon dân dã, phổ biến ở Tây Nam Bộ; có thể chế biến thành hàng chục món như: lẩu cá kèo rau đắng; nướng muối ớt, nướng mọi; kho rau răm, kho tộ, kho lạt; chiên nước mắm, chiên giòn; gỏi cá kèo khô… Những món này tôi đã ăn, món nào cũng ngon và bổ.

Cá kèo nướng ống sậy ngon bá cháy - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Bền, chủ nhà hàng Gạo Tẻ kiêm đầu bếp trẻ ở Sóc Trăng, vốn đam mê ẩm thực. Từ món cá lóc nướng ống tre, anh liên tưởng và sáng tạo cá kèo nướng ống sậy. Nghĩ giản đơn nhưng làm không đơn giản. 

Cá kèo nướng ống sậy ngon bá cháy - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Bền, chủ nhà hàng Gạo Tẻ

Ống sậy khô, cá chưa chín đã bị cháy và có mùi than khét. Sau nhiều lần làm thử, anh rút kinh nghiệm, phải dùng ống sậy tươi, vừa lứa, không già không non. Khi nướng, cá không bị cháy, mùi hương sậy tạo hương vị riêng cho cá. Cá kèo và thân sậy kết hợp, hòa quyện tạo thêm giá trị cho món ăn ngon, giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu chính của món là cá kèo và ống sậy. Phải chọn cá kèo sống, làm sạch da (không cần mổ ruột), để nguyên con, ướp muối ớt theo khẩu vị. Lấy thanh tre nhỏ xuyên từ đầu đến đuôi cá, chừa một phần làm tay cầm. Chọn các cây sậy tươi, khỏe, cắt thành khúc, bỏ cá kèo vào, nướng và trở đều đến khi ống sậy cháy sém, dậy mùi hương. Nướng bếp ga, bếp điện hay lò nướng đều được nhưng ngon nhất là nướng than, than đước là số 1.

Cá kèo nướng ống sậy ngon bá cháy - Ảnh 3.
Cá kèo nướng ống sậy ngon bá cháy - Ảnh 4.

Món này phải ăn nóng, vừa ăn vừa hít hà, chấm nước mắm me hoặc muối ớt xanh tắc và chút rau răm. Vị béo nhẹ, ngọt thanh, mềm dịu của thịt cá; hơi nhẫn đắng của đầu và bụng; thoảng hương mùi sậy nướng, hòa quyện gia vi, chút chua nước mắm me và thơm phớt the rau răm. Tất cả hòa quyện như bản hòa tấu hương vị thực phẩm của ngũ giác.

Cá kèo nướng ống sậy ngon bá cháy - Ảnh 5.

Món ăn cũng cần người đồng điệu. Gặp tri âm, anh Bền tự ra chợ chọn cá, ra đồng chọn sậy, tỉ mẩn từng công đoạn, trực tiếp chế biến và nướng trên bếp than đước. Anh dồn hết tâm trí vào từng món nên món ngon nào cũng có hồn, sống động theo từng câu chuyện thú vị của ẩm thực đồng quê Tây Nam Bộ.



Nguồn

Cùng chủ đề

Chuyện về Bánh mì” nhân kỷ niệm ngày “Bánh mì Việt Nam

Tham gia chia sẻ tại sự kiện "Chuyện về Bánh mì" có TS. Vũ Thế Long - Chuyên gia nghiên cứu Ẩm thực; ông Lê Văn Thao - Nhà báo, Nhà nghiên cứu Văn hóa; TS. Trần Thu Dung - Chủ tịch Hội trao đổi Văn hóa Việt Nam tại...

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Chuyển đổi xanh để phát triển du lịch bền vững

Theo ông Vũ Thế Bình, du lịch có trách nhiệm gắn với giữ gìn môi trường để phát triển bền vững đã và đang trở thành xu hướng được cả thế giới quan tâm. Đó là lý do VITM Hà Nội 2024 quyết định lựa chọn chủ đề “Du lịch Việt Nam-Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” (Vietnam Tourism - Green transition for sustainable development) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch Việt Nam chuyển...

Nhiều món truyền thống bị khách quốc tế chấm ‘tệ nhất Việt Nam’

Nhiều món truyền thống bị xếp vào danh sách 45 "món ăn tệ nhất Việt Nam" do độc giả Taste Atlas bình chọn, gây tranh luận với thực khách Việt. Tháng 3, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đăng tải bảng xếp hạng 45 món Việt bị chê nhiều nhất, dựa trên bình chọn của độc giả theo dõi trang từ khắp nơi trên thế giới. Bánh đậu xanh bị xếp hạng "tệ nhất" khi chỉ được...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

“Cung đường di sản” đẹp nhất Việt Nam chỉ đi tàu hỏa mới ngắm được, giới trẻ rủ nhau xách ba lô lên và...

Đoàn tàu kết nối di sảnMới đây loạt ảnh từ trên cao chụp đoàn tàu Bắc - Nam đi qua khu vực đèo Hải Vân thuộc Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng yêu du lịch. Hàng ngàn lượt like, thả tim và bình luận không khỏi trầm về khung cảnh khung...

Cách một điểm đến xa xôi hút hồn du khách bởi ẩm thực tuyệt vời Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng CNN, ít người đi theo con đường này, nhưng chính tại đây, du khách sẽ tìm thấy một trong những nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ, nơi thực đơn - gắn liền với môi trường tự nhiên - không giống bất kỳ nhà hàng nào thường thấy ở một...

Cần đưa ẩm thực rừng ngập mặn Cần Giờ vào du lịch

Tôn vinh ẩm thực rừng ngập mặn Cần GiờTọa đàm nhằm tôn vinh nguồn nguyên liệu ẩm thực bản địa của rừng ngập mặn Cần Giờ - Khu dự trữ sinh quyển Thế giới đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận, được mệnh danh là "lá phổi...

Cùng chuyên mục

Những sáng tạo đỉnh cao của người La Mã khiến hậu thế kinh ngạc

Dưới đây là những kiệt tác kiến trúc nổi tiếng vượt qua sự tàn phá khắc nghiệt của thời gian và tiêu biểu cho trình độ phát triển đáng kinh ngạc của người La Mã cổ đại lúc bấy giờ, do Đài CNN giới thiệu.Đấu trường La MãNhà tắm Caracalla là ví dụ điển hình nhất về nhà...

Cách Ấn Độ nâng cao ý thức bảo tồn trước cảnh báo nhiều di tích biến mất

Nhiều di tích biến mấtTheo trang SCMP, trong khi các điểm tham quan nổi tiếng toàn cầu như Đền Taj Mahal và Tháp Qutb Minar được bảo tồn tốt thì rất nhiều công trình di tích của Ấn Độ đang rơi vào tình trạng xuống cấp hoặc mất tích trong...

Quảng bá vẻ đẹp của “hòn ngọc xanh” Cô Tô trên nền tảng số

Đây là hoạt động tiếp nối triển khai chương trình truyền thông du lịch trên nền tảng số “Việt Nam: Đi Để Yêu!”, đồng thời thiết thực kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Cô Tô (23/3/1994-23/3/2024) và khai mạc Du lịch Cô Tô năm 2024. Với độ dài gần 2 phút, video clip “Cô Tô - Điểm hẹn hòn ngọc xanh” mang đến những thước phim tuyệt đẹp về đảo Cô Tô - nơi được...

Tour đêm “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long” – Hành trình trải nghiệm đặc sắc

Tour đêm “ Giải mã Hoàng thành Thăng Long” ra đời là hướng tìm tòi sáng tạo để xây dựng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn hơn, dựa trên những di tích, di vật tưởng chừng như quen thuộc với du khách.Thả cá chép, dựng cây nêu đón Xuân Giáp Thìn tại Hoàng thành Thăng LongĐưa vào hoạt động tuyến xe điện Hoàn Kiếm-Hoàng thành Thăng Long Hoàng thành Thăng Long, Làng cổ Đường Lâm đoạt...

Mới nhất

HLV Troussier tặng vé xem trận Việt Nam vs Indonesia cho cảnh sát dẫn đoàn

Kết thúc buổi tập chiều 25/3, HLV Troussier đang tiến ra xe di chuyển của đội tuyển Việt Nam thì ông bất ngờ chuyển hướng, đi về phía 2 cảnh sát giao thông. Đây là 2 cảnh sát đảm trách nhiệm vụ dẫn đoàn cho đội tuyển Việt Nam từ sân tập về khách sạn.HLV Troussier tặng vé...

Công ty Thủy điện Đồng Nai đạt mốc sản lượng 20 tỷ kWh

DNVN – Cột mốc 20 tỷ kWh điện đóng góp vào nguồn năng lượng của đất nước là niềm tự hào, đánh dấu quá trình nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, chủ...

Nhiều nhà khoa học hàng đầu sắp đến Bình Dương hiến kế phát triển TDTT

Vào lúc 7g30 ngày 29-3-2024 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương (đường Lê Lợi, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) sẽ diễn ra Tọa đàm khoa học Đề án Phát triển Thể dục thể thao tỉnh Bình Dương đến năm 2025, định hướng đến năm...

Giữ vững an ninh quốc gia, tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế xã hội

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, chiến công mà lực lượng Công an nhân dân đã đạt được trong thời gian qua.Về nhiệm vụ công tác trọng tâm Quý II/2024, Bộ...

Mới nhất