Trang chủDu lịchẨm thựcCách bảo quản của các chủ quán ăn

Cách bảo quản của các chủ quán ăn


“Tôm, thịt… để ra ngoài một chút là chua liền!”

Là chủ 2 cửa hàng sandwich đông khách trên đường Lý Chính Thắng (Q.3) và Nguyễn Thị Nhỏ (Q.Tân Bình), anh Vày Hữu Toàn (32 tuổi) cho biết bản thân rất kỹ lưỡng trong việc bảo quản các nguyên liệu làm nên một chiếc bánh ngon nhất, chất lượng nhất tới tay khách.

TP.HCM nắng nóng gay gắt, thực phẩm dễ hư: Cách bảo quản của các chủ quán ăn- Ảnh 1.

Cửa hàng sandwich của anh Toàn tại Q.3 thường sử dụng các nguyên liệu thịt, hải sản, anh cho biết mình vô cùng chú trọng khâu bảo quản

Đặc biệt, vào những ngày TP.HCM thời tiết nắng nóng, oi bức như hiện tại, khâu bảo quản nguyên liệu lại càng được anh chú trọng hơn, bởi thực phẩm rất dễ giảm chất lượng, nhất là khi món anh bán có sử dụng nhiều nguyên liệu tươi sống như thịt bò, tôm.

“Chúng tôi đi chợ mua những nguyên liệu tươi sống nhất, sau đó sẽ có mẹo riêng để bảo quản chúng trong ngăn đông, khách mua tới đâu, chúng tôi sẽ sử dụng tới đó làm sao để các nguyên liệu vẫn giữ được chất lượng ban đầu chứ không để ra trước ở ngoài. Tôm, thịt bò… với thời tiết này, để ngoài nắng một chút là chua liền, không thể dùng được”, anh cho biết.

Thành phần vỏ bánh sandwich, anh Toàn nói luôn được ra lò mới mỗi ngày, ngay sau đó sẽ được bảo quản trong tủ mát. Thay vì dùng bánh nóng sau khi ra lò và bảo quản ở nhiệt độ phòng, anh cho biết bánh khi lấy từ ngăn mát tủ lạnh ra được đem đi chế biến sẽ tạo nên lớp vỏ bánh với kết cấu hoàn hảo, giữ được chất lượng mà anh mong muốn hơn.

Điều này không chỉ đảm bảo được chất lượng vỏ bánh khi không để ở ngoài môi trường có nền nhiệt cao mà còn là bí quyết để anh làm nên chiếc bánh theo công thức riêng của tiệm.

TP.HCM nắng nóng gay gắt, thực phẩm dễ hư: Cách bảo quản của các chủ quán ăn- Ảnh 2.
TP.HCM nắng nóng gay gắt, thực phẩm dễ hư: Cách bảo quản của các chủ quán ăn- Ảnh 3.
TP.HCM nắng nóng gay gắt, thực phẩm dễ hư: Cách bảo quản của các chủ quán ăn- Ảnh 4.

Cửa hàng có mẹo riêng để bảo quản các nguyên liệu giữ được chất lượng

“Không chỉ những ngày thời tiết oi nóng, ngay cả thời điểm bình thường chúng tôi luôn cố gắng, đặc biệt dặn dò nhân viên phải coi trọng việc bảo quản thực phẩm. Dù công thức có ngon tới đâu, chế biến hoàn hảo tới đâu nhưng nguyên liệu không giữ được chất lượng thì vẫn sẽ là một thảm họa”, anh chủ nói.

Mỗi ngày, tiệm bánh của anh Toàn bán từ 6 giờ sáng tới 22 giờ, nhưng cho biết luôn được thực khách đánh giá cao vì chất lượng, theo anh chủ, chính là nhờ bí quyết bảo quản nguyên liệu.

“Hết tới đâu, mang ra tới đó!”

Trong khi đó, một quán cháo sò huyết trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.5) lúc nào cũng nhộn nhịp khách ra vào. Phục vụ các nguyên liệu hải sản tươi sống như sò huyết, thịt bò, bào ngư, hàu, sò điệp…, phía quán cho biết thời tiết nắng nóng sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của những nguyên liệu này nếu không được bảo quản đúng cách.

Đại diện quán cho biết thông thường, để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon nhất, mỗi ngày, quán sẽ đi chợ thật sớm để chọn. Sau đó nguyên liệu sẽ được sơ chế vào bảo quản theo cách riêng.

TP.HCM nắng nóng gay gắt, thực phẩm dễ hư: Cách bảo quản của các chủ quán ăn- Ảnh 5.
TP.HCM nắng nóng gay gắt, thực phẩm dễ hư: Cách bảo quản của các chủ quán ăn- Ảnh 6.
TP.HCM nắng nóng gay gắt, thực phẩm dễ hư: Cách bảo quản của các chủ quán ăn- Ảnh 7.

Quán ăn chỉ mang một phần nguyên liệu ra quầy để sử dụng tùy vào lượng khách thực tế, hết tới đâu nguyên liệu sẽ được mang ra tới đó để đảm bảo chất lượng

“Bán cũng gần chục năm, chúng tôi sẽ ước chừng được lượng khách của từng thời điểm trong ngày để mang nguyên liệu ra. Bán hết tới đâu, chúng tôi sẽ tiếp thêm nguyên liệu tới đó chứ không phải để hết một lúc ra quầy vì sẽ làm giảm chất lượng. Chính nguyên liệu tươi ngon là điều làm nên thương hiệu của quán chúng tôi, nên rất kỹ”, quán nói thêm.

Chị Tú Vy (26 tuổi, ngụ Q.8) là khách quen của quán cháo này cho biết nắng nóng, chị càng cẩn trọng hơn trong việc chọn hàng quán để ăn uống. Những hàng quán nào để nguyên liệu ở ngoài tủ kính liên tục mà không có cách che chắn, bảo quản, chị cũng ngại ghé mua.

Theo vị khách, nắng nóng làm thực phẩm dễ bị ôi thiu, nếu không biết cách bảo quản sẽ dễ bị ngộ độc. Đó là lý do chị luôn cẩn trọng trong việc lựa chọn quán ăn cũng như tự bảo quản các món ăn khi nấu tại nhà.

Bà Hoa, bán bánh mì buổi sáng dưới một chung cư trên đường Tạ Quang Bửu thì cho biết vì thời gian bán không quá lâu, nên bà không có cách đặc biệt nào để bảo quản nguyên liệu ngoài việc tìm chỗ có bóng râm để bán. Các thành phần trong ổ bánh mì như rau sống, thịt, chả… đều được trưng bày ở quầy kính cho bắt mắt, hút khách.

TP.HCM nắng nóng gay gắt, thực phẩm dễ hư: Cách bảo quản của các chủ quán ăn- Ảnh 8.

Thời tiết nóng bức, nhiều chủ quán cho biết càng cẩn trọng hơn trong việc bảo quản thực phẩm

“Mình bán có vài tiếng đồng hồ, nên không sợ chất lượng bị giảm, bán buổi sáng thôi mà chứ đâu phải bán cả ngày. Nắng thì mình kỹ hơn chút, kiếm chỗ mát, đồ tôi bán tôi biết, làm xong là bán liền, nóng hổi nên không sợ giảm chất lượng”, bà nói thêm.



Source link

Cùng chủ đề

Bắt người đàn ông trộm tài sản hơn 2 tỷ đồng của con gái cựu Bí thư Tỉnh ủy

Ngày 23/3, Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đang tạm giữ Huỳnh Ngọc Tân (SN 1991, ngụ tỉnh Vĩnh Long) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.Trước đó, ngày 21/3, người phụ nữ sinh năm 1993 (ngụ TP Thủ Đức) đến Công an phường Thảo Điền (TP Thủ Đức, TP.HCM) trình báo về việc bị mất trộm nhiều tài sản tại căn hộ chung cư Thảo Điền Masteri. Người phụ nữ cho biết, tài sản...

Bất ngờ ‘tiết học’ liên môn đặc biệt, học sinh làm ra 500 sản phẩm

Vì sao là Dấu ấn rồng bay?"Dấu ấn rồng bay" là một dự án học tập liên môn (toán -...

TP.HCM không lấy ưu đãi thuế để thu hút đầu tư

Sau hơn 6 tháng thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, địa phương bước đầu thu hút được một số nhà đầu tư chiến lược rót vốn vào các dự án công nghệ cao theo đúng định hướng. Nhà đầu tư vẫn muốn ưu đãi thuế Một trong những vấn đề quan trọng nhất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất