Trang chủDu lịchẨm thựcCẩn thận khi ăn món tái, sống mùa nắng nóng

Cẩn thận khi ăn món tái, sống mùa nắng nóng


Nắng nóng cao điểm ở TP.HCM tiềm ẩn nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm. Hàng quán và thực khách cần làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe của chính mình cũng như những người xung quanh những ngày này?

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chưa chắc an toàn tuyệt đối

* Cảm ơn PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan đã dành thời gian cho Báo Thanh Niên. Thưa bà, vì sao thời tiết nắng nóng dễ gây ra các sự cố về an toàn thực phẩm?

Thời tiết nóng, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi nảy nở. Đây cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm dễ bị hỏng, ôi thiu, gây nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm. Ngược lại, khi nhiệt độ thấp vi khuẩn ít phát triển. Đó là lý do người ta thường bảo quản thực phẩm trong tủ mát, tủ lạnh.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM

* Sở An toàn thực phẩm TP.HCM có khuyến cáo gì với người dân trong thời tiết nắng nóng ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung trong thời điểm hiện tại?

Lưu ý đầu tiên là trong bất kỳ tình huống nào cũng phải ăn chín uống sôi. Tôi không khuyến khích sử dụng những món tái tái, sống sống thời điểm này. Bởi với điều kiện nắng nóng vi khuẩn phát triển cực kỳ nhanh. Chúng ta đừng chủ quan là mình đủ sức đề kháng. Đôi khi, kể cả những người to khỏe nhất vẫn có thể trúng thực, ngộ độc thực phẩm.

Những món như gỏi cá sống, thịt bò tái… chúng tôi đều không khuyên dùng trong thời điểm này. Uống, mọi người nên sử dụng nước đã đun sôi hoặc nước suối đóng chai, nước ngọt đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tới chất lượng của đá uống kèm.

Bên cạnh phong cách ăn uống, mỗi người nội trợ cần chịu trách nhiệm cho mỗi bếp ăn gia đình của mình. Thực phẩm nên mua ở cơ sở hợp pháp, đừng mua trôi nổi. Mua thực phẩm đạt chuẩn là một chuyện, nhưng sau đó bảo quản, chế biến đúng cách, ăn ngay không nên để quá lâu trong tủ lạnh cũng là yếu tố quan trọng. Thời tiết nắng nóng này, nhiều thực phẩm chỉ cần để qua một buổi thôi đã ôi thiu, đừng nói để qua đêm. Đặc biệt, cần có sự chọn lọc khi mua, tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan: Cẩn thận khi ăn món tái, sống mùa nắng nóng- Ảnh 2.

Thực phẩm dễ bị hỏng khi thời tiết nắng nóng

* Bà có khuyến cáo nào dành cho các chủ hàng quán ở TP.HCM trong thời điểm nắng nóng?

Nắng nóng, chủ hàng quán cần lưu ý trong việc bảo quản thực phẩm. Nhiều quán bán cả ngày, thậm chí bán qua đêm, việc đảm bảo chất lượng của các nguyên liệu là vô cùng quan trọng vì với thời tiết nắng nóng này dễ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

Nếu chủ quán bảo quản thực phẩm không tốt, thực khách đau bụng thì quán ăn đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc kinh doanh. Trong khi hiện tại, nhiều hàng quán ở TP.HCM kinh doanh khó khăn bởi trong quá trình thẩm định, kiểm tra thời gian qua, chúng tôi ghi nhận nhiều nơi đóng cửa, không hoạt động tiếp.

Với những quán có máy lạnh, thực phẩm được bảo quản trong tủ mát, tủ lạnh sẽ giữ được chất lượng thực phẩm lâu hơn, nhưng cũng không nên chủ quan. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không có nghĩa là an toàn tuyệt đối bởi nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn chéo, gây mất an toàn thực phẩm. Các chủ quán cũng cần chú ý tới hạn sử dụng, chất lượng nguyên liệu của mình.

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2024 có gì đặc biệt?

* Món ăn đường phố bán trước cổng trường học gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm cho các em học sinh ở một tỉnh thành khác thời gian qua đang được dư luận quan tâm. Sở An toàn thực phẩm làm thế nào để kiểm soát tình trạng này ở TP.HCM?

Với những nơi bán món ăn đường phố trước cổng trường thường là những hàng quán di động, phương tiện bảo quản thực phẩm không nhiều, việc vệ sinh chén bát cũng khó. Chưa kể họ di chuyển, đi lại nhiều nơi khiến nguy cơ vi khuẩn xâm hại thực phẩm cao, không đảm bảo an toàn.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan: Cẩn thận khi ăn món tái, sống mùa nắng nóng- Ảnh 3.

Cần lưu ý trong việc chế biến, bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng

Đáng lo ngại hơn khi đối tượng khách hàng mà những hàng quán này hướng tới là trẻ em. Chúng tôi vẫn đang tập trung kiểm soát chặt chẽ vấn đề bán thức ăn đường phố trước cổng trường nói riêng và thức ăn đường phố ở TP.HCM nói chung.

Với 15.400 cơ sở bán thức ăn đường phố ở TP.HCM, chúng tôi tập trung tăng cường nhận thức cho họ như tập huấn, trang bị dụng cụ nấu ăn hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, cũng thường xuyên kiểm tra nguồn cung ứng thực phẩm, hóa đơn chứng từ xem họ mua thịt cá rau củ quả để chế biến từ điểm nào. Họ cũng nằm trong đối tượng thường xuyên lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có hành vi vi phạm, gây mất an toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ xử lý thẳng tay. Có những người bán sushi, nấu cơm ngày hôm trước tới sáng hôm sau mới cuộn làm rồi đem bán cho học sinh, nguy cơ mất an toàn thực phẩm là rất lớn.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là nhận thức của người dân. Phụ huynh có con nên khuyến khích các cháu ăn uống trong căn tin, bếp ăn nhà trường, bởi ở đây nguồn gốc thực phẩm được kiểm soát và nếu có vấn đề gì xảy ra, sẽ có người chịu trách nhiệm.

* Ngày 17.4, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP.HCM vừa tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề: Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Tháng hành động này có các hoạt động nào nổi bật, thưa bà?

Tăng cường thanh tra, kiểm tra là một trong những hoạt động chủ yếu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, trong bối cảnh nhiều thử thách, nguy cơ như thế này.

Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra sáng 17.4

Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra sáng 17.4

Chúng tôi đã có kế hoạch thanh – kiểm tra của các đội quản lý an toàn thực phẩm ở 21 quận huyện và TP.Thủ Đức, cũng như có sự ra quân của các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận huyện, quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng công an kinh tế, cảnh sát môi trường…

Chúng tôi tập trung nhiều hơn vào thanh tra đột xuất và đặc biệt chú ý an toàn thực phẩm trong trường học vì tôi đánh giá tháng này nắng nóng, những nguy cơ tiềm ẩn trong bếp ăn tập thể căn tin trường học cũng như bên ngoài trường học vẫn còn.

Dù rằng trong năm qua chúng tôi đã có rất nhiều các hoạt động đi rà soát, giám sát, kiểm tra, tuy nhiên nguy cơ vẫn còn đó. Tới thời điểm này, chưa xảy ra vụ việc đáng tiếc nào, nhưng chúng tôi không lơ là cảnh giác bởi nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngày 17.4 mới đây, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP.HCM vừa tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” với chủ đề: “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Tháng hành động diễn ra từ ngày 15.4 – 15.5.2024.



Source link

Cùng chủ đề

Hà Nội sẽ giám sát diện rộng về an toàn thực phẩm

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong Kế hoạch số 116 của UBND TP Hà Nội về hành động...

Saigon Co.op phát động ‘Tháng hành động vì An toàn Thực phẩm năm 2024’

Chương trình có sự tham gia của ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, bà Nguyễn Thị Nhã Trúc, Trưởng phòng quản lý chất lượng thực phẩm, Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM, đại diện cơ quan ban ngành.Trong khuôn khổ chương trình, Saigon Co.op thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) do chính phủ Canada tài trợ triển khai...

Singapore siết kiểm soát thực phẩm nhập khẩu để bảo vệ người tiêu dùng trong nước

Ngày 4/4, thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA), Bộ Bền vững và Môi trường (MSE) và SFA đã đưa ra Dự luật An toàn và An ninh thực phẩm (FSSB) và tiến hành tham vấn cộng đồng để thu thập những phản hồi về các điều khoản dự thảo trong FSSB. Thương vụ cho biết, việc tham vấn cộng đồng sẽ được tiến hành...

Khánh Hòa: Nhiều học sinh bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn cơm gà vỉa hè

10 học sinh tại Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang (Khánh Hòa) phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm, nghi do ăn cơm gà bán trước trường học. Ngày 1-4, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 10 học sinh bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. Thông tin ban đầu, các học sinh ăn cơm...

Ban hành kế hoạch Triển khai ‘Tháng hành động vì an toàn thực phẩm’ năm 2024

Những năm qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương; cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã vào cuộc và tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.Công tác tuyên truyền, thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm được tăng cường, góp phần...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Say mê cảnh đẹp đèo Hải Vân trên chuyến tàu du lịch ‘5 sao’

Chuyến tàu du lịch '5 sao' kết nối di sản Huế - Đà Nẵng sau khi khai trương đã chạy đều hàng ngày, du khách trên chuyến tàu này đã có những trải nghiệm tuyệt vời với cảnh đẹp đèo Hải Vân hay vịnh biển hoang sơ kỳ thú...   Đoàn tàu được đưa vào khai thác từ 26.3 và mỗi ngày 2 đôi tàu mang số hiệu HĐ1/2 và HĐ3/4 giữa Huế - Đà Nẵng và ngược lại với tên gọi "Kết...

Bài đọc nhiều

Những củ quả tuyệt đối không ăn cả vỏ tránh ngộ độc, tổn thương hệ thần kinh

Vỏ khoai tâyNhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp,...

Đặc sắc Di sản nghề làm bánh khẩu xén, bánh chí chọp ở tỉnh Điện Biên

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp là một phần trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của thị xã Mường Lay nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Không chỉ là món ăn trong những ngày lễ Tết, bánh khẩu xén, bánh chí chọp đã trở thành sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, bánh được làm quanh năm và bán rộng rãi trên thị...

Cách làm trứng ngâm tương thơm ngon, đơn giản tại nhà

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trứng ngâm tương • 2. Cách làm trứng ngâm tương • 3. Lưu ý khi làm trứng ngâm tương 1. Nguyên liệu làm trứng ngâm tương Trứng gà: 9 quảNước tương (xì dầu): 200mlNước lọc: 250mlHành tây: Nửa củTỏi: 1-2 củHành tím: 3 củHành lá: 5 nhánhỚt tươi: 10 quảVừng rang: 10gGia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm ăn 2. Cách làm trứng ngâm tương Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Trứng gà đem rửa sạch nhẹ...

Khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024

Đặc biệt, năm nay, Lễ hội có không gian giới thiệu nghề làm bánh tráng Thuận Hưng; trình diễn chiên Bánh xèo khổng lồ và nhiều hoạt động khác hấp dẫn du khách. Lễ hội còn là hoạt động tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam Bộ;...

Cùng chuyên mục

Cận cảnh chiếc bánh xèo đường kính 3m tại lễ hội bánh dân gian Cần Thơ

Chiếc bánh xèo đường kính 3m do 15 đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực thực hiện trong lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11, do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức. Bánh xèo là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước vô cùng nổi tiếng. Bánh làm bằng bột gạo, nhân bánh được biến tấu đa dạng với đủ loại...

Khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024

Đặc biệt, năm nay, Lễ hội có không gian giới thiệu nghề làm bánh tráng Thuận Hưng; trình diễn chiên Bánh xèo khổng lồ và nhiều hoạt động khác hấp dẫn du khách. Lễ hội còn là hoạt động tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam Bộ;...

Mới nhất

Nhà hàng, quán nhậu bủa vây khu tập thể cũ ở Hà Nội

15/04/2024 | 09:33 TPO - Khu tập thể Kim Khí tại số 658 Trương Định (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị nhà hàng, quán...

Quyết liệt xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Nhờ vậy, thời gian qua, các cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở quyết liệt chỉ đạo, vận...

Giá vàng đảo chiều bật tăng 600 ngàn, vàng nhẫn 999.9 vượt 77 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm thêm 400 ngàn, vàng nhẫn 999.9 bán ra 76,98 triệu đồng/lượng Giá vàng SJC hôm nay giảm tiếp 250 ngàn, thị trường bán ra 83,70 triệu đồng/lượng Giá vàng trong nước Thời điểm trưa ngày 19/4, giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ trong khoảng 250 ngàn...

Lắng nghe sự hài lòng của người dân để thay đổi

Trên 82% người dân hài lòng Năm 2023 là năm thứ 12 liên tiếp, Bộ Nội vụ phối...

Khảo sát nút giao Dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn đoạn qua Thừa Thiên Huế

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa phận huyện Phong Điền có chiều dài 23,8 km. Trên địa bàn còn có tuyến Quốc lộ 1...

Mới nhất