Trang chủDu lịchẨm thựcChào… bữa cơm bình thường

Chào… bữa cơm bình thường


Nói không phụ lòng món tết. Mấy bữa đầu thấy ngon nhưng “lâu quá gặp hoài” nên bắt đầu thấy ngán. Tới nhà bạn chúc tết vẫn “đụng hàng”, nghĩa là gặp toàn món tết. Bỗng thèm nhớ cơm nóng cá kho. Giờ tết đi rồi. Mọi sinh hoạt trở về nhịp điệu bình thường, “trả lại” cho mỗi nhà bữa cơm bình thường với cá, canh, rau củ…

Hương vị quê hương: Chào… bữa cơm bình thường- Ảnh 1.

Tôm đầm kho rim và canh rau má là hai món cực ngon

Sáng nay một chị cắp rổ tôm đi ngang nhà mời mua. Nhiều con còn búng tanh tách. Số còn lại ngo ngoe khỏe mạnh, vỏ còn bóng ngời ánh nước. “Tôm đầm An Khê (Đức Phổ, Quảng Ngãi) ông xã em mới quây lưới bắt sáng nay. Có mua thì mua mau mau”, chị bán tôm mồm mép lanh như tép vui vẻ nói.

Mình và ông bạn nhào vô mua. Một ký tôm tươi giá 350.000 đồng là mềm lắm, phải chăng lắm chứ không đắt tí nào. Ông bạn cười cười, nói ngon dở chưa biết, cứ biết An Khê là cái đầm lớn nhất Quảng Ngãi, hệ sinh thái “nguyên rin”, nằm trong chuỗi di sản văn hóa Sa Huỳnh thì mua thôi. Biết đâu ăn tôm trong đầm di sản An Khê, văn hóa ẩm thực của mình được nâng lên một tầm cao mới.

Trước khi ướp gia vị, tôm phải được ngắt đầu, rửa sạch, để ráo. Ướp hơi lâu, khoảng 1 tiếng, để cho hành tiêu mắm muối bột nêm “đi qua” lần vỏ mà thấm sâu bên trong. Tôm đầm vỏ mỏng, đang trong veo nhưng chỉ cần “nghe” lửa là bắt đầu chuyển màu đỏ đậm. Cứ để lửa sôi nhẹ nhàng liu riu cho đến khi nước trong chảo gần cạn, hơi keo lại thì tắt bếp.

Nhà tôi còn “trưng dụng” khoảng hai chục con tôm cỡ nhỏ, lột vỏ, giã dập rồi nấu canh với rau má hái trong vườn. Rau má mọc la đà sát đất, mát lành như đất, nấu canh với “cá khom lưng” thì ăn rơ với nhau lắm.

Bữa cơm sau tết với tôm kho rim và nồi canh rau má ngon đủ mọi bề. Mỗi con tôm rim cho một “chùm” hương vị đầy mê hoặc. Tôm sinh sôi trong đầm sinh thái đầy đủ dinh dưỡng nên con nào con nấy mập mạp, mũm mĩm, mọng mướt, vừa cắn cái rốp đã cảm nhận vị mặn mà, ngọt lành, chân mộc, thanh lành.

Chén cơm nóng “xa cách” từ tết tới giờ mới gặp lại nên có cảm giác vừa lạ vừa quen. Chính mùi vị hạt cơm thơm dẻo làm cái “nền” đẩy đưa khiến đĩa tôm rim thành điểm “check-in” của mấy đôi đũa đang thèm khát. Cắn ngập răng nghe vỏ tôm giòn vỡ ra lẫn với thịt tôm mềm mại, thơm thoảng mà rất đọng.

Tạm ngừng món tôm rim để “nổi chìm” với canh rau má đang bốc hơi nóng hổi. Nước canh xanh phớt, ngọt dịu; rau má vị đắng, mùi thơm vương chút nhân nhẫn. Thịt tôm trong món canh tiết chất ngọt vào rau má, vào nước, chỉ húp muỗng đầu tiên đã không thể kìm được tiếng xuýt xoa. Gắp miếng thịt tôm dính theo vài cọng rau má rồi chấm với nước mắm lọc thả vài lát ớt thì ngon đến tê môi. Bữa cơm chia tay tết chẳng mấy chốc mà hết veo.



Source link

Cùng chủ đề

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách'

Tại sao hầu hết các gia đình đều bị tồn lại thức ăn thừa sau Tết? Như chúng ta đã biết, để chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán, hầu hết các gia đình thường mua rất nhiều thực phẩm để dự trữ. Đồ ăn trong ngày phải có đủ ít nhất những món cơ bản như: gà, giò, chả, bát nấu, đĩa xào, bánh chưng, món rán... Lượng thực phẩm nhiều, nhưng đồ ăn nấu xong để thắp hương...

Loại quả “đến từ thiên đường”, tết nhà nào cũng có, vừa tốt sức khỏe lại nhiều may mắn

Quả gấc có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, dạng cây leo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự...

U23 Việt Nam kết thúc tập huấn ở Tajikistan bằng kết quả hòa

Thầy trò Moulay Azzeggouarh cầm hòa 0-0 cùng đội chủ nhà U23 Tajikistan ở trận tái đấu diễn ra vào tối 23-3 (giờ Việt Nam), qua đó khép lại chuyến tập huấn trên nước bạn với chuỗi kết quả tích cực. Càng cuối trận, tốc độ trận đấu bị giảm dần...

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐứcTrần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ...

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Pháp tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng được củng cố và phát triển. Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, hiện thành phố Đà Nẵng đang tập trung ưu tiên phát triển các lĩnh vực trọng tâm như:...

Mới nhất