Hủ tiếu Sa Đéc


Sáng sớm, trời lành lạnh, được lót dạ bằng tô hủ tiếu Sa Đéc nóng hổi thì còn gì bằng. Nước lèo trong vắt, vài miếng thịt heo, thịt nạc băm cùng với tôm, tim, gan heo phủ trên lớp hủ tiếu, kèm rau xà lách, hành, giá, hẹ… tỏa mùi hương thơm phức.

Hủ tiếu Sa Đéc- Ảnh 1.

Hủ tiếu khô Sa Đéc gây “thương nhớ” cho nhiều người

Hủ tiếu Sa Đéc gây “thương nhớ” bởi hương vị thơm ngon tuyệt vời của nước lèo đậm đà, được nấu từ rất nhiều xương ống heo. Không chỉ nước lèo, món ăn này khiến thực khách nhắc tới là thèm còn bởi sự kết hợp hoàn hảo của từng sợi hủ tiếu trắng mịn, mềm, không bở, không vị chua, có độ dai tự nhiên vừa phải, được làm từ bột gạo tươi ngon của làng nghề bột Sa Đéc hơn 100 năm tuổi.

Theo người dân TP.Sa Đéc (Đồng Tháp), trời ban cho vùng đất này nguồn nước ngọt dồi dào, không mặn, không lợ, không phèn. Nhờ đó, vùng này có chợ gạo Sa Đéc nổi tiếng khắp vùng, là điều kiện lý tưởng để nghề làm bột phát triển. Bột Sa Đéc từ lâu đã được dùng làm nguyên liệu phổ biến cho các món bánh phở, bún, hủ tiếu…, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu khắp thế giới.

Vào quán hủ tiếu Sa Đéc, có 2 loại để người ăn lựa chọn: hủ tiếu khô và hủ tiếu nước, loại nào cũng đều có sức hấp dẫn khó tả. Với hủ tiếu nước, phần quan trọng làm nên thành công là nước lèo. Với hủ tiếu khô, ngon hay dở là do bí quyết làm ra thứ nước sốt chua chua, ngọt ngọt của chủ quán.

Tùy nơi, hủ tiếu khô Sa Đéc có thể dọn ra đĩa hoặc tô. Song, nếu chủ quán là người Sa Đéc thì khi khách gọi chắc chắn sẽ được dọn ra bằng đĩa. Đĩa hủ tiếu khô bao gồm lớp giá trụng lót dưới cùng, rồi đến bánh hủ tiếu dai dai không bị lền, có thêm vài lát thịt, tim, gan, một ít hẹ sống, thêm ít đậu phộng rang… Riêng nước sốt chua ngọt, sền sệt được chế lên trên. Kèm theo đĩa hủ tiếu khô bao giờ cũng có tô nước lèo đầy hành, tiêu, vài lát thịt. Nếu muốn “sang” thì nước lèo có xương ống heo to… ngon không gì bằng. Khi ăn hủ tiếu khô, nhớ trộn đều cho hủ tiếu thấm nước sốt.

Với người sành ăn hủ tiếu Sa Đéc, nước tương ăn kèm nhất định phải là nước tương kẹo chất lượng đậm đà do các vị sư của chùa Phước Huệ (P.1, TP.Sa Đéc) sản xuất.

Theo nhiều chủ quán, dù khô hay nước, bí quyết cho ra món hủ tiếu chất lượng là phải biết trụng sợi hủ tiếu nhanh qua nước sôi, tránh trụng quá lâu, cọng hủ tiếu dễ bị nhão, đứt gãy không còn ngon.

Hủ tiếu Sa Đéc đã ăn một lần thì khó quên. Tại TP.Sa Đéc, thời nào cũng vậy, các quán hủ tiếu luôn đầy khách với giá cả rất phải chăng. Nếu “sang” thì kêu tô hủ tiếu giá vài chục ngàn đồng mỗi tô, còn bình dân thì đến quán Bà Sẩm giá chỉ 8.000 đồng/tô. Tuy nhiên, dù bình dân hay sang trọng, món hủ tiếu Sa Đéc cũng được chế biến rất ngon bởi “hậu duệ” là con cháu của các quán hủ tiếu nổi tiếng xưa như: Chí Ký, Chí Thành, Chú Cá, Văn Dĩ…

Hiện nay, các quán hủ tiếu Sa Đéc không còn gói gọn tại Đồng Tháp mà xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong nước. Mỗi quán có một bí quyết chế biến riêng, nhưng tất cả đã làm nên thương hiệu hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng gần xa.

Món hủ tiếu Sa Đéc đã vào top 100 món đặc sản và top 100 quà tặng Việt Nam 2020 – 2021, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) công bố.



Source link

Cùng chủ đề

Trời nắng nóng, trẻ em miền Tây vào viện nhiều hơn

Các bệnh thường gặp thời điểm nắng nóngTại khoa khám Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày khu khám tiếp nhận khoảng 1.600 - 1.900 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đó khoảng 700 trường hợp liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp (chiếm tỉ lệ 40 - 45% lượng bệnh khám), nhiễm khuẩn đường ruột khoảng 200 trường...

Giải pháp kéo sếu đầu đỏ về Tràm Chim

Đồng ThápPhục hồi bãi năng kim, bảo tồn đa dạng sinh học, chống cháy rừng, quản lý nước... là những giải pháp Tràm Chim thu hút sếu đầu đỏ trở về. Nằm cách TP HCM 150 km, Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, rộng gần 7.400 ha, với hệ sinh thái đất ngập nước cuối cùng còn sót lại của vùng Đồng Tháp Mười. Sau nhiều năm vắng bóng, hôm 7/3, bốn sếu đầu đỏ tìm...

19 năm tù cho đối tượng chống người thi hành công vụ

Ngày 22-3, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Ngô Hoàng Thọ (sinh năm 1982), Phạm Hồng Qui (sinh năm 1990, cùng ngụ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) về tội giết người, trộm cắp tài sản, chống người thi hành công vụ. Theo cáo trạng, khoảng 10 giờ 20 ngày 4-8-2022,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương tham dự Phiên khai mạc Đại hội đồng IPU -148

Diễn ra từ ngày 23-27.3, Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển”.  Các đại biểu sẽ tham gia các...

Đến tận nơi đăng ký tuyển sinh Nhanh như chớp nhí vì sợ bị lừa

"Đây là con số đăng ký trên online. Ngày hôm nay có khá nhiều phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh trực tiếp luôn", đại diện đơn vị sản xuất Nhanh như chớp nhí mùa 5 cho Tuổi Trẻ Online biết.Có lẽ...

Triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam được các chuyên gia nhận định đi đúng hướng với triển vọng dài hạn tích cực. ...
14:02:20

Ngây ngất trước non nước như tiên cảnh của Tràng An – Ninh Bình

Nếu có dịp đi du lịch Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá khu du lịch Tràng An - nơi được mệnh danh là tiên cảnh chốn nhân gian. Laodong.vn Nguồn

Mới nhất