Trang chủNewsThế giớiChiến dịch gây quỹ của Trump hụt hơi giữa rắc rối tiền...

Chiến dịch gây quỹ của Trump hụt hơi giữa rắc rối tiền phạt


Khi Donald Trump đối mặt khủng hoảng tiền phạt vì thua kiện, chiến dịch gây quỹ của ông cũng không thể thu hút được nhiều nguồn tài trợ.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden tuần này tiếp tục khoe về những thắng lợi trong nỗ lực gây quỹ trước thềm bầu cử tháng 11. Nhóm của ông Biden ngày 20/3 thông báo họ có 71 triệu USD trong tài khoản tính tới cuối tháng 2, gấp hơn hai lần so với số tiền 33,5 triệu USD của cựu tổng thống Donald Trump.

Chỉ riêng trong tháng 2, chiến dịch của ông Biden huy động được 21,3 triệu USD và chi 6,3 triệu USD, trong khi của nhóm ông Trump thu về 10,9 triệu USD và chi 7,8 triệu USD.

Khoảng cách giữa hai bên đã được nới rộng từ cuối tháng 1, khi chiến dịch của ông Biden kết thúc tháng với 56 triệu USD trong tài khoản, còn ông Trump có khoảng 30 triệu USD trong tay.

“Thật đáng ngại. Tất cả những gì tôi có thể nói là họ cần phải làm tốt hơn. Tôi vẫn tin ông ấy có thể giành chiến thắng, nhưng họ phải giữ được thế cạnh tranh. Song điều đó không xuất hiện ngay lúc này”, một chiến lược gia đảng Cộng hòa nói ngày 21/3.

Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC), nơi điều phối nỗ lực gây quỹ của đảng phục vụ chiến dịch tranh cử, gần đây thay đổi lãnh đạo, khi Michael Whatley, đồng minh của ông Trump, được bầu làm tân chủ tịch. Lara Trump, con dâu ông Trump, giữ ghế đồng chủ tịch. Ngay sau đó, RNC sa thải loạt nhân sự cấp cao.

“Tiền không quyết định tất cả. Song việc thiếu tiền mặt và sa thải nhân viên khiến nhiều cử tri lo sợ rằng các quỹ tranh cử của RNC sẽ được sử dụng để trả chi phí pháp lý cho các luật sư của ông Trump”, Doug Heye, chiến lược gia lâu năm đảng Cộng hòa, nói.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Maryland hôm 24/2. Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Maryland hôm 24/2. Ảnh: AFP

Chiến dịch tranh cử của ông Biden công kích cựu tổng thống bằng cách sử dụng câu “bạn đã bị sa thải” mà chính ông Trump thường dùng trong chương trình truyền hình thực tế The Apprentice trước đây, để nhấn mạnh Trump đang thua trong cuộc đua gây quỹ.

“Nếu Donald Trump đưa ra những con số như vậy trên The Apprentice, ông ấy sẽ tự sa thải mình”, Michael Tyler, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden, nói ngày 21/3. “Ông ấy không huy động được tiền là do chương trình nghị sự cực đoan, độc hại về cấm phá thai, cắt giảm an sinh xã hội và thúc đẩy bạo lực chính trị. Những điều này đã khiến các nhà tài trợ quay lưng và đánh mất ủng hộ từ các nhóm cử tri định đoạt cuộc bầu cử”.

Tyler nhấn mạnh rằng “ngay cả khi ông ấy có tiền, đó cũng không phải thông điệp mà cử tri sẽ ủng hộ”.

Ammar Moussa, phát ngôn viên chiến dịch của ông Biden, lưu ý cựu tổng thống đã chi khoảng 1/3 số tiền huy động được cho các khoản phí pháp lý, một vấn đề nhức nhối khi Trump phải đối mặt với 4 phiên tòa hình sự và hàng chục cáo buộc.

Và chiến dịch của ông Biden bày tỏ lạc quan rằng số tiền gây quỹ của họ sẽ tiếp tục tăng lên, chỉ ra họ đã thu về 10 triệu USD chỉ trong 24 giờ sau khi Tổng thống đọc Thông điệp Liên bang.

Ông Biden đã tổ chức ba buổi gây quỹ ở Texas trong tuần này và dự kiến tham dự thêm hai buổi nữa vào tuần tới, trong đó có sự kiện ở thành phố New York cùng với các cựu tổng thống Barack Obama và Bill Clinton.

RNC hiện khó có khả năng hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ủy ban cho biết huy động được 10,7 triệu USD trong tháng 2, kết thúc tháng với 11,3 triệu USD trong tài khoản ngân hàng. Song Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) thu về 16,6 triệu USD trong tháng hai và hiện còn khoảng 26,6 triệu USD tiền mặt trong tay.

Giới quan sát cho rằng bức tranh tài chính của cả hai bên chưa hoàn chỉnh. Cả ông Trump và ông Biden đều đang huy động tiền thông qua các ủy ban gây quỹ chung và các báo cáo tài chính dự kiến được đưa ra vào giữa tháng 4.

Cuối tuần qua, nhóm của ông Biden báo cáo huy động được tổng cộng 53 triệu USD trong tháng 2 từ khắp các ủy ban ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của ông, nâng tổng số tiền trong tài khoản lên 155 triệu USD. Đây được cho là số tiền cao nhất mà một ứng viên đảng Dân chủ huy động được ở giai đoạn tranh cử này. Báo cáo tài chính tháng 4 từ các ủy ban sẽ cung cấp thêm chi tiết về cách thức và nguồn tiền đã huy động.

Các nhóm bên ngoài cũng cam kết ủng hộ ông Biden hơn một tỷ USD. Số tiền này tách bạch với các khoản đã báo cáo ngày 21/3.

Trong khi đó, cựu tổng thống Trump đang đối mặt cuộc khủng hoảng tài chính liên quan tới những vụ kiện tụng gần đây.

Ông Trump đang đau đầu với khoản phạt tổng cộng 464 triệu USD, liên quan tới vụ kiện dân sự ở bang New York. Dù Trump đã nộp đơn kháng cáo, Tổng chưởng lý New York Letitia James vẫn yêu cầu ông nộp phạt hoặc tìm phương án bảo lãnh cho khoản phạt này trước hạn chót 25/3. Số tiền bảo lãnh được yêu cầu bằng 120% khoản phạt, tương đương 557 triệu USD, cộng với 18 triệu USD tiền phí cho công ty đồng ý bảo lãnh.

Nếu Trump không tìm được phương án bảo lãnh sau ngày 25/3, Tổng chưởng lý James có thể bắt đầu tịch thu tài sản của ông, gồm các tài khoản ngân hàng hoặc những tài sản khác như tòa tháp văn phòng Manhattan của cựu tổng thống ở số 40 Phố Wall.

Ngoài ra, cựu tổng thống đang được bảo lãnh 91 triệu USD để kháng cáo trong vụ thua kiện nhà văn E. Jean Carroll trước đó.

Các cuộc chiến pháp lý cũng làm cạn kiệt ngân sách bầu cử của ông. Năm ngoái, các ủy ban hành động chính trị (PAC) ủng hộ ông phải chi ít nhất 50 triệu USD cho chi phí pháp lý và con số này có thể tăng lên khi ông chuẩn bị cho các phiên tòa dự kiến trong năm nay.

Make America Great Again Inc, siêu PAC ủng hộ Trump, cho biết ĐÃ huy động được 12,8 triệu USD trong tháng 2 và đang có 25,5 triệu USD trong tài khoản.

Save America, một siêu PAC khác hậu thuẫn Trump, thông báo còn 4 triệu USD trong tài khoản vào cuối tháng 2, giảm từ hơn 6 triệu USD trong tháng trước đó. Đây là một trong những ủy ban mà ông Trump đã sử dụng để thanh toán các hóa đơn pháp lý của mình. Nhóm này được cho đã chi gần 5,6 triệu USD trong tháng 2 cho các nhóm pháp lý bảo vệ Trump.

Người ủng hộ giơ ảnh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Pennsylvania hồi tháng 1. Ảnh: AFP

Người ủng hộ giơ ảnh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Pennsylvania hồi tháng 1. Ảnh: AFP

Bất chấp thực tế chiến dịch Trump đang hụt hơi trong nỗ lực gây quỹ trước đối thủ đảng Dân chủ, chủ tịch RNC Whatley lạc quan rằng tình hình sẽ cải thiện khi chiến dịch của cựu tổng thống hợp nhất với hoạt động của RNC. Ông nhấn mạnh thỏa thuận gây quỹ chung gần đây do RNC và chiến dịch của Trump đàm phán sẽ đảm bảo đảng có “các khoản tiền cần thiết để chiến thắng cuộc bầu cử”.

“Hai nhóm của chúng tôi cho nhiều người thấy được tầm nhìn của Tổng thống Trump về nước Mỹ và chúng tôi đang làm việc để hợp nhất hoạt động hai bên. Việc sáp nhập sẽ mở rộng đáng kể năng lực và phạm vi tiếp cận của chúng tôi”, ông cho hay.

Trump dự kiến tổ chức một buổi gây quỹ lớn ở Florida vào đầu tháng 4. Đồng minh của ông hy vọng sự kiện sẽ giúp tăng ngân sách và tập hợp các nhà tài trợ lớn ủng hộ nỗ lực chạy đua vào Nhà Trắng của Trump.

Một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng dù ông Biden dẫn trước cuộc vận động gây quỹ, số tiền này không giúp ông chiến thắng.

“Mọi người đều thấy ông ấy già nua và yếu đuối. Họ nghĩ ông ấy thất bại về kinh tế, nhập cư, chính sách Trung Đông. Tiền bạc sẽ không thể thay đổi điều đó”, Shermichael Singleton, chiến lược gia đảng Cộng hòa, nói.

Nhớ lại cuộc đua năm 2016 giữa ông Trump và bà Hillary Clinton, chiến lược gia Heye cho biết ông Trump có thể giành chiến thắng lần nữa. Ông chỉ ra tỷ lệ ủng hộ của ông Trump ở một số bang chiến trường quan trọng cao hơn Tổng thống Biden.

“Ông Trump đã chiến thắng vào năm 2016 mà không cần một đội ngũ chuyên nghiệp hoặc bộ máy gây quỹ. Nếu các cuộc thăm dò là chính xác, ông ấy có thể làm như vậy lần nữa”, Heye nói, song thêm rằng ông Trump và đảng Cộng hòa “nên trấn an các nhà tài trợ nhiều hơn”.

Thanh Tâm (Theo Washington Post, WSJ, The Hill, AFP)
Source link

Cùng chủ đề

Anh chắc nịch sẽ hợp tác với Mỹ dù ai là tổng thống, Washington nói sẽ “không lay chuyển” một việc

Ngày 22/3, Ngoại trưởng Anh David Cameron khẳng định, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ dù ai sẽ trở thành Tổng thống sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Thủ tướng Ireland bất ngờ từ chức, Nga tính lập hai đội quân mới, Bolivia thu giữ lượng ma túy “khủng”

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 21/3.

Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu tăng thuế UAV Trung Quốc

Nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng Mỹ yêu cầu chính quyền ông Biden áp thuế cao hơn 25% đối với UAV Trung Quốc, dù nhập khẩu từ các nước khác. Chủ tịch Ủy ban Trung Quốc tại Hạ viện Mỹ Mike Gallagher, thành viên đảng Cộng hòa, cùng Raja Krishnamoorthi, đồng chủ tịch kiêm thành viên đảng Dân chủ, dẫn đầu nhóm với hơn 11 nhà lập pháp khác đưa ra yêu cầu này.Trong thư gửi tới cơ quan...

Ông Trump dọa trục xuất Đại sứ Australia nếu đắc cử

Ông Trump đe dọa Đại sứ Australia tại Mỹ Kevin Rudd có thể bị trục xuất, sau khi nhà ngoại giao này nhiều lần chỉ trích cựu tổng thống. Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 19/3, khi được yêu cầu bình luận về Đại sứ Australia tại Mỹ Kevin Rudd, cựu tổng thống Donald Trump cho biết ông nghe nói nhà ngoại giao này "hơi cáu kỉnh"."Tôi cũng nghe nói ông ấy không phải người xuất sắc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Dư vị miền xưa’ – ký ức vùng sông nước Nam bộ

Dấu ấn văn hóa Nam bộ và ký ức chèo xuồng, nấu rượu, nuôi heo, món ngon ngày lũ tràn đồng được tái hiện trong "Dư vị miền xưa". Sáng 23/3, tác giả Trần Minh Thương (bút danh Thạch Ba Xuyên) có buổi giao lưu tại đường sách thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp, xoay quanh chủ đề Vấn vương vị bánh, đậm tình quê hương. Trong chương trình, ông giới thiệu tác phẩm mới nhất - Dư vị...

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.Dưới đây là...

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐứcTrần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ thủ 29 tuổi Phương Vinh trong lần đầu dự giải, với tư cách đương kim vô địch thế giới, tỏa...

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Nguyên nhân 16 tiểu bang nhất trí kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden

Texas – nhà sản xuất dầu thô và khí đốt tự nhiên hàng đầu của Mỹ, cùng 15 tiểu bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, hôm 21/3 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Louisiana để phản đối việc chính quyền Biden đình chỉ phê duyệt các dự án xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới. Vụ kiện chống lại Tổng thống Joe Biden và Bộ Năng lượng Mỹ đã được...

Nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu phế truất Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Marjorie Greene đề xuất bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khởi động quy trình có thể khiến ông Mike Johnson mất chức. Nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn Marjorie Taylor Greene hôm 22/3 thông báo nộp đơn "đề xuất bãi nhiệm" Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, sau khi ông phớt lờ nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa nhằm thông qua dự luật ngân sách 1.200 tỷ USD giúp chính phủ...

Cách EU có thể chuyển lợi nhuận tài sản Nga cho Ukraine

EU có thể dùng chính sách "hàng rào khoanh vùng" để tách lợi nhuận phát sinh từ tài sản bị đóng băng của Nga rồi chuyển cho Ukraine để tránh rắc rối pháp lý. Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/3 đồng ý xúc tiến kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của ngân hàng trung ương Nga để viện trợ Ukraine. "Điều này sẽ tạo ra nguồn tài chính để...

Cùng chuyên mục

Nhân chứng kể khoảnh khắc ‘người hùng’ đối đầu kẻ khủng bố nhà hát Nga

Bà Elena cho biết một người đàn ông đã dũng cảm lao vào giằng súng của kẻ khủng bố trong nhà hát Crocus, giúp hàng chục người trốn thoát. Bà Elena, 61 tuổi, tối 22/3 tới nhà hát Crocus City Hall, ngoại ô Moskva, để xem ban nhạc Picnic biểu diễn. Nhưng khi buổi diễn chưa bắt đầu, tiếng súng đã rộ lên trong khán phòng, khi 4 kẻ khủng bố xông vào và nã đạn bừa bãi.Elena không...

IS thừa nhận đứng sau, bất ngờ công bố ảnh những tay súng thực hiện vụ khủng bố ở Nga

Hãng tin Amaq của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đăng trên Telegram ngày 23/3 cho biết IS đã công bố một bức ảnh chụp những người mà chúng nói là 4 kẻ tấn công đứng sau vụ xả súng điên cuồng khiến ít nhất 143 người thiệt mạng tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3.

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT, ngày 23-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trước toàn quốc về vụ tấn công khủng...

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Mới nhất

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐứcTrần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ...

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Pháp tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng được củng cố và phát triển. Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, hiện thành phố Đà Nẵng đang tập trung ưu tiên phát triển các lĩnh vực trọng tâm như:...

Báo chí Argentina xướng danh Sapa trong số các thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới

Ngày 10/3, tờ Infobae của Argentina đưa tin Sa Pa là một trong 16 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới cùng với Grindelwald (Thụy Sĩ), Alberobello (Italy) và Esperanza (Australia). Trên chuyên mục Xu hướng Mới, Infobae dẫn kết quả bình chọn của Tạp chí Du lịch Times Out với các điểm đến hấp dẫn năm 2024....

Clip xe buýt vượt ẩu khiến nhiều người hoảng hồn ở trung tâm TPHCM

TPO - Thấy đèn tín hiệu chuẩn bị từ màu đỏ chuyển sang màu xanh, tài xế xe buýt đánh lái sang trái, lấn sang làn đường ngược chiều rồi vượt lên dòng phương tiện đang dừng chờ đúng luật giao thông. Ngày 23/3, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh xe buýt mã số...

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng

 Dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng nằm cạnh đại lộ Thăng Long (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang gấp rút hoàn thiện để kịp mở cửa đón khách trong năm 2024. Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng...

Mới nhất