Trang chủNewsThời sựDấu ấn Cảnh sát Việt Nam ở Malakal

Dấu ấn Cảnh sát Việt Nam ở Malakal

“Tận mắt chứng kiến hình ảnh người dân Nam Sudan sống dưới mức nghèo khổ bởi hệ lụy từ những xung đột sắc tộc, chúng tôi càng thấu hiểu và trân quý giá trị của hòa bình và đoàn kết của dân tộc Việt Nam, càng phải nỗ lực hết mình để góp phần gìn giữ hòa bình”.

Đó là suy nghĩ luôn thường trực của 3 sĩ quan Công an Việt Nam thuộc Tổ công tác số 2 đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Văn phòng Cảnh sát Malakal, bang Upper  Nile, Cộng hòa Nam Sudan. Trong những ngày ngắn ngủi về Việt Nam nghỉ phép vừa qua, tổ công tác đã chia sẻ những trải nghiệm khắc nghiệt nhưng vô cùng quý giá khi thực hiện nhiệm vụ ở nơi xa đất nước.

Nỗ lực từng ngày

Tiếp nối những thành công của tổ công tác số 1, tháng 8/2023, các sĩ quan Công an Việt Nam thuộc tổ công tác số 2 gồm Trung tá Bùi Phương Lân, Trung tá Nguyễn Thu Hà và Thiếu tá Đinh Mạnh Cường đã lên đường tới Nam Sudan. Sau 2 tuần tập huấn các kiến thức cơ bản đầu vào, 3 sĩ quan được triển khai xuống Văn phòng Cảnh sát Malakal thuộc bang Upper Nile cách thủ đô Juba 650km về phía Bắc. Muốn đến được khu vực này, chỉ có thể di chuyển bằng máy bay do giao thông đường bộ khó khăn, chia cắt.

Dấu ấn Cảnh sát Việt Nam ở Malakal -0
Các sĩ quan gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan

“Malakal – thủ phủ của bang Upper Nile, nằm bên bờ Đông lưu vực sông Nile trắng, là nơi chứng kiến những xung đột sâu sắc giữa 3 tộc người Dinka, Nuer và Shilluk. Chính vì những hệ lụy của cuộc nội chiến mà giờ đây Malakal vẫn đầy bất ổn. Đây là nơi duy nhất trên thế giới có trại bảo vệ dân thường do Liên hợp quốc (LHQ) thành lập và chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh, an toàn cho gần 40.000 người tị nạn trong trại. Chúng tôi được điều động về công tác tại Đội cảnh sát tuần tra và trực gác tại Trại để bảo vệ thường dân”, Trung tá Bùi Phương Lân chia sẻ.

Trong trại, những dãy lều phủ bạt san sát nhau trải dài hàng trăm mét. Dưới nền đất bụi mù vào mùa khô và nhầy nhụa bùn đất vào mùa mưa, người dân đầu trần, chân đất đi lại, sinh hoạt trong điều kiện hết sức thiếu thốn. Trẻ con cả ngày chỉ biết chạy nhảy, chơi đùa ở ven kênh rạch, ruồi muỗi bay rào rào trong khoảng không. Tổ công tác thực hiện trực gác hàng ngày, mỗi ca trực 4 tiếng để kiểm soát tình hình người dân ra vào trại. Sáu giờ sáng là giờ mở cổng cho người dân đi bộ ra ngoài chăn thả dê bò, hái rau, nhặt củi, lấy nước, tắm rửa ở bờ sông. Bảy giờ tối đóng cổng trại để người dân trở về những căn lều ngủ nghỉ trong đó. Bốn tiếng trực gác căng thẳng ngoài trời trong cái nắng rát mặt, bụi bặm, các sĩ quan chỉ có chai nước mang theo. Chính nhờ có sự giám sát, bảo vệ sát sao của nhân viên LHQ mà tình hình an ninh trong trại ổn định hơn, hạn chế những xung đột, nạn hiếp dâm, trộm cắp xảy ra.

Sau gần hai tháng làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác ở trại bảo vệ thường dân, các sĩ quan Công an Việt Nam tiếp tục thi tuyển vào các vị trí làm việc theo năng lực và sở trường cá nhân. Trung tá Lân trúng tuyển vị trí Sĩ quan nhân sự, hậu cần và tổ chức tại Văn phòng Cảnh sát địa bàn Malakal, bang Thượng Nile. Trung tá Hà trúng tuyển vào phòng hậu cần của Cảnh sát phái bộ UNMISS. Thiếu tá Đinh Mạnh Cường vừa ứng tuyển thành công vào vị trí Chỉ huy trưởng Văn phòng Cảnh sát địa bàn Torit, bang East Equatorial. Điều đó chứng minh năng lực của các sĩ quan Cảnh sát Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu công tác của Phái bộ.

Theo Trung tá Bùi Phương Lân, hiện tại ba cán bộ đang đảm nhận các vị trí công tác khác nhau, có sự phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp quốc tế. Do ở xa nhau và thường xuyên tác chiến độc lập nên sự hỗ trợ lẫn nhau là rất khó, họ phải tự đối mặt và giải quyết các khó khăn. Tổ công tác luôn được lãnh đạo Bộ Công an, Văn phòng Thường trực về gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc quan tâm, chỉ đạo sát sao; được các đồng nghiệp quốc tế hỗ trợ về mọi mặt. Từng ngày trôi qua, các sĩ quan đang phối hợp một cách hiệu quả với các đồng nghiệp quốc tế để thực hiện tốt nhiệm vụ, đồng thời liên tục cập nhật và nâng cao về ngoại ngữ, kĩ năng, nghiệp vụ GGHB. Họ cũng tích cực chia sẻ, quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Nếm trải những “đặc sản” của Malakal

Thời gian đầu đến xuống Malakal, tổ công tác lạ lẫm, bỡ ngỡ về mọi thứ. Sau những giờ đi làm nhiệm vụ, họ trở về khu ở là căn phòng container ăn bữa cơm chớp nhoáng giữa những ca trực gác. Thời gian đầu, trong khi chờ vận chuyện hành lý từ thủ đô Juba xuống địa bàn bằng đường hàng không, việc ăn, nghỉ của các sĩ quan Việt Nam phải trong tư thế khắc phục mọi khó khăn. Chiếc nồi cơm điện bé xíu của Trung tá Hà mang từ Việt Nam sang đã phát huy tác dụng, nấu cơm cho cả ba anh em. Chị chia sẻ rằng khó khăn nhất là những bữa cơm thiếu rau xanh.

Dấu ấn Cảnh sát Việt Nam ở Malakal -0
Trung tá Nguyễn Thu Hà với trẻ em tại trại bảo vệ thường dân ở Nam Sudan

Người dân Nam Sudan không có truyền thống canh tác, trồng trọt nên không trồng được rau, củ quả mang bán như ở Việt Nam. Rau củ quả khô mang ở Việt Nam sang được dịp mang ra chế biến. “Bù lại, ở đây chúng tôi được ăn cá đánh bắt từ sông Nile. Đây là nguồn thực phẩm duy nhất dồi dào, sẵn có ở địa phương. Còn thịt, rau củ quả và các nhu yếu phẩm khác chờ hàng vận chuyển của LHQ từ thủ đô xuống, mất cả tháng trời mới đến nơi. Bữa ăn với thực đơn là cơm và cá đã trở nên đều đặn và không thể… ổn định hơn”, chị Hà dí dỏm kể.

Bang Upper Nile có địa hình trũng, hoang sơ, bãi bồi của sông Nile nhiều, lưu vực sông chảy qua nhiều. Tổ công tác xuống nhận nhiệm vụ tại Malakal vào đúng mùa mưa nên những con đường đất ở đây trở nên lầy lội, đặc quánh bùn đất. Nơi đây có những đàn gia súc lớn, nhiều bụi rậm nên “đặc sản” là ruồi vàng, muỗi, châu chấu và…rắn. Côn trùng ở Nam Sudan là nỗi ám ảnh với anh em chúng tôi. Cứ ra khỏi phòng ở là phải sẵn sàng trang phục “kín cổng cao tường”. Tuy thế, côn trùng vẫn lao đến “tấn công”. Dù mặc quân phục GGHB mà anh chị em vẫn bị ruồi vàng đốt. Mấy tháng trôi qua mà vết đốt vẫn chưa lành. Rắn ở khắp mọi nơi, thậm chí rắn “ghé thăm” trụ sở làm việc của cảnh sát LHQ, bò vào nằm ngủ trong… máy photo copy.

Không chỉ làm nhiệm vụ ở Malakal, do yêu cầu nghiệp vụ của phái bộ, Thiếu tá Cường còn tác nghiệp ở Đồn Cảnh sát Kodok – một địa bàn thuộc vùng sâu vùng xa cách đó 80km. Dù đã hình dung trước những khó khăn sẽ gặp phải, nhưng anh không thể lường hết được những nguy hiểm rình rập. Vùng đất đó vẫn còn tàn dư của những cuộc nội chiến kéo dài, giao thông bị cô lập, bom mìn còn nhiều. Trước yêu cầu của LHQ đặt ra là phải đảm bảo an ninh, an toàn khi tác nghiệp, Thiếu tá Cường đã học được kinh nghiệm của người dân địa phương để di chuyển được ở đây, là đi theo… vết chân của những đàn bò, đàn dê để tránh dẫm phải mìn. Có ngày trời mưa, nước ngập trắng xóa không còn đường nữa, đành phải dừng lại đợi hết mưa, những con đường đất lộ ra, lại theo vết chân gia súc để tiếp tục công việc.

Dưới cái nắng hầm hập ở Nam Sudan, họ vẫn giữ nhịp luyện tập thể thao để có thể lực tốt đảm đương công việc. Trung tá Hà vẫn giữ thói quen tập yoga vào mỗi sáng sớm. Chị còn truyền được niềm yêu thích và tạo thói quen tập yoga cho các nữ đồng nghiệp quốc tế. Tổ công tác đã quen với việc mạng Internet chập chờn, những cuộc gọi về Việt Nam cho gia đình, đồng đội thường bị ngắt quãng. Họ chia sẻ rằng, thời gian đầu đi làm nhiệm vụ, nỗi nhớ nhà, nỗi lo lắng cho những đứa con bé bỏng cứ dấy lên, cồn cào trong lòng họ. Nhưng công việc bận bịu cuốn đi khiến họ phải nén lòng để tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nam Sudan và Việt Nam lệch múi giờ, khi các con tan trường thì họ đang làm việc, khi họ tan làm thì các con đã đi ngủ. Bởi thế, các anh chị thường chỉ gọi về cho gia đình vào dịp cuối tuần.

Trung tá Nguyễn Thu Hà là nữ sĩ quan duy nhất của tổ công tác số 2. Để sắp xếp việc gia đình, con cái đi làm nhiệm vụ trong thời gian dài với chị là một sự cố gắng, quyết tâm và bản lĩnh gấp nhiều lần. Trước khi đi cả năm trời, chị đã làm công tác tư tưởng cho cô con gái nhỏ mới 8 tuổi để con quen dần với việc mẹ vắng nhà.

“Việc khó khăn nhất là thuyết phục con cắt đi mái tóc dài để con có thể tự gội đầu. Những ngày đầu tôi đi xa, con nhớ mẹ nên khóc suốt. Trong những cuộc gọi, tôi nén sự xúc động, khơi lên chuyện vui để nói với con. Nhưng tắt điện thoại là nước mắt trào ra. Bây giờ thì con đã quen dần, tự lập trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Tôi muốn mình là tấm gương cho con, luôn cố gắng vượt khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ”, chị xúc động chia sẻ.

Nửa năm qua, các sĩ quan tổ công tác số 2 đã quen dần với nhịp sống ở Nam Sudan. Với lỉnh kỉnh xô, thùng, túi nước, hàng ngày họ kiên nhẫn hứng nước ở bể nước chung cách nơi ở vài trăm mét và gùi nước về khu ở. Dù những giọt nước chưa thật trong, nhưng nghĩ đến những người dân ngoài kia đang thiếu ăn và khát nước sạch, các anh chị luôn chắt chiu, tiết kiệm. Lật lớp đất mỏng là chạm sỏi đá, việc trồng trọt ở nơi này chẳng phải là điều dễ dàng. Tuy thế, họ vẫn tranh thủ cải tạo đất trồng rau để cải thiện bữa ăn. Những gói hạt giống rau muống, rau cải, mồng tơi mang từ Việt Nam sang được gieo trồng, tưới tắm cũng nảy mầm, xanh lá ở vùng đất sỏi đá châu Phi, như những con người Việt Nam kiên cường đang bám trụ nơi đây để gìn giữ hòa bình.

Báo An ninh Thế giới

Nguồn

Cùng chủ đề

Quân y Việt Nam khám bệnh cho phụ nữ, trẻ em châu Phi

Bệnh viện dã chiến Việt Nam đã khám bệnh cho hơn 50 phụ nữ, bé gái và dành tặng quà, trà sữa do nhân viên y tế tự làm. Bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tại Bentiu (Nam Sudan, châu Phi) cho biết nhân dịp 8/3, bệnh viện phối hợp chính quyền và cơ quan Liên Hợp Quốc tổ chức khám bệnh cho người dân địa phương hôm 5/3. Hơn 50 phụ...

Quân y Việt Nam chữa bệnh cho phụ nữ và trẻ em ở Nam Sudan

Nhân Ngày Quốc tế phụ nữ (8.3), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 của Việt Nam thực hiện chuyến công tác thiện nguyện, khám chữa bệnh cho phụ nữ và trẻ em gái ở thị trấn Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. Ngày 5.3, nhân dịp Ngày Quốc tế phụ nữ (8.3), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 của Việt Nam phối hợp nhiều sĩ quan cá nhân tại khối văn phòng Phái bộ gìn giữ hoà...

Bác sĩ ‘mũ nồi xanh’ khám sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em gái Nam Sudan

BS.CK2 Huỳnh Thị Thanh Giang - phụ trách chính về thăm khám sản khoa và tư vấn - cho biết buổi tầm soát đã phát hiện hai ca sỏi túi mật, sỏi niệu quản.Đặc biệt, phát hiện một ca thai sớm (bản thân thai phụ không biết mình mang thai), và một ca theo dõi thai ngưng tiến triển. Cả hai trường...

Chủ tịch nước cử 4 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cử bốn sĩ quan nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Trung Phi, Nam Sudan và khu vực Abyei. Theo quyết định của Chủ tịch nước được Bộ Quốc phòng công bố chiều 22/2, trung tá Lý Thanh Tâm, cán bộ của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đảm nhiệm vị trí Chỉ huy trưởng lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam, kiêm Tổ trưởng Tổ Công tác...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đấu tranh xoá bỏ tôn giáo bất hợp pháp “Chữ thập vải đỏ”

Nhận diện “Chữ thập vải đỏ” "Chữ thập vải đỏ" hay còn có tên gọi khác là “San sư Khẻ tọ”, xuất hiện tại địa bàn huyện Bảo Lâm khoảng từ năm 1996 do một số đối tượng tuyên truyền đạo trong vùng đồng bào Mông ở tỉnh Hà Giang đến các xã Quảng Lâm, Thạch Lâm, Yên Thổ, Nam...

Bóc trần chiêu trò “khảo sát tôn giáo Việt Nam” của BPSOS

Lộ tẩy bản chất Thời gian qua, tổ chức “Ủy ban cứu trợ người vượt biển” (BPSOS) do Nguyễn Đình Thắng làm chủ tịch ở hải ngoại thường xuyên tiến hành các hoạt động thu thập thông tin liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam; tổ chức các hội thảo, diễn đàn thảo luận trên...

Minh chứng sinh động phản bác luận điệu sai trái về trường phái ngoại giao “cây tre Việt Nam”

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá Mới đây, sau  khi cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được ra mắt bạn đọc thì một số tổ chức, cá nhân phản động lưu...

Bài đọc nhiều

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Tấn công khủng bố tại Nga: đã có hơn 60 người thiệt mạng

NDO - Ngày 22/3, truyền thông Nga dẫn số liệu ban đầu của Trung tâm quan hệ công chúng thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, hơn 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc "Crocus City Hall" ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva. Hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti) Theo các nguồn tin trên truyền thông Nga, vụ tấn công khủng...

Đài Loan sẽ đào tạo bán dẫn miễn phí sinh viên Việt Nam

Sinh viên Việt Nam còn được trả lương trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc cho các công ty bán dẫn Đài Loan. Lao động trong nhà máy bán dẫn tại Đài Loan - Ảnh: P.D. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hàn Quốc Diệu - chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM - cho biết Bộ Giáo dục Đài Loan vừa công bố "Chương trình đặc biệt giáo dục...

Trưởng ban Đối ngoại TW hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến Ủy viên Thường vụ...

Cùng chuyên mục

Khẳng định sự phát triển

Khẳng định sự lớn mạnh sau 20 năm tái lập tỉnh Tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến dự. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ...

Số 50 trên biển báo có ý nghĩa gì?

Số 50 trên biển báo giao thông này có ý nghĩa gì?ATốc độ tối đa các xe cơ giới được phép chạy.Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019, biển báo "tốc độ tối đa cho phép" (được ký hiệu là P.127) dùng để báo hiệu tốc độ tối đa cho phép các xe cơ giới chạy. Biển này có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ...

Giao tran quanh bệnh viện Al Shifa ở Gaza, 170 tay súng thiệt mạng

Nhóm vũ trang Hamas cho biết lực lượng của mình đã tham chiến với quân đội Israel tại khu vực lân cận bệnh viện Al Shifa ở Thành phố Gaza, đồng thời khẳng định không triển khai lực lượng bên trong bệnh viện. ...

Nhiệm vụ trọng tâm, ý nghĩa chiến lược

Luỹ kế thanh toán từ đầu năm đến ngày 31.1 là 31.524,5 tỷ đồng, tổng kế hoạch là 689.775,9 tỷ đồng, đạt 4,57% kế hoạch. Ước thanh toán từ đầu năm đến ngày 29.2 là hơn 59.998 tỷ đồng, đạt 8,7% tổng kế hoạch và đạt 9,13% kế hoạch Thủ tướng...

HĐND quyết sách kịp thời các vấn đề cấp bách, sáng tạo trong giám sát

Ngày mai (25/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội đồng Nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024. Hội nghị diễn ra tại TP Hà Nội trong thời gian 1 ngày. Theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình tổ chức, hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố...

Mới nhất

So kè căng thẳng phân hạng cuộc thi mô tô nước lần đầu tại Việt Nam

Ngày thi đấu đầu tiên Giải đua vô địch thế giới mô tô nước lần đầu được tổ chức ở Việt Nam chứng kiến màn so tài căng thẳng của các tay đua. Họ so kè nhau từng mét nước để vươn lên dành lợi thế trong ngày đua tiếp theo. Ngày 23/3, tại đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn...

Nhiều bất ngờ trong ngày thi đấu đầu tiên của giải đua mô tô nước thế giới

Chiều 23.3, giải đua mô tô nước thế giới (UIM - ABP Aquabike World Championship 2024) tại vịnh Thị Nại (TP.Quy Nhơn, Bình Định) đã bắt đầu thi đấu chính thức với ba hạng mục: Ski Ladies, Ski Division và Runabout GP1. Ở lượt đua mô tô 2 của hạng mục hấp dẫn nhất là Runabout GP1 đã có nhiều...

Super Junior L.S.S yêu Việt Nam, sẽ tiếp tục cùng mọi người già đi

Còn với Siwon, ngoài cảm kích ra, anh còn muốn đáp trả lại lại những tình cảm đáng trân quý ấy như một sứ mệnh cần phải làm."Mỗi năm tình cảm của tôi và các bạn fan ngày càng lớn và càng...

Các tay đua mô tô nước biểu diễn những màn lướt sóng đẹp mắt

VOV.VN - Hôm nay (22/3) Aquabike Promotion - nhà quảng bá cho giải đua đã chính thức công bố danh sách 55 tay đua đến từ 26 quốc gia, đăng ký thi ở cả 4 hạng mục thi đấu. Đại diện Aquabike Promotion cho biết, trước đó website của giải thông báo có 62 tay đua đăng ký nhưng đến...

Giá như ngày xưa con xin tiền, hãy thông minh, sáng suốt mà nói câu này!

Ông Tô, Trung Quốc, năm nay 65 tuổi, có một cậu con trai hơn 30 tuổi....

Mới nhất

Hết rồi con ơi!