Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếĐậu lăng tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa ung thư

Đậu lăng tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa ung thư


Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hà (Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn) cho biết đậu lăng hay còn gọi là thiết đậu (tên tiếng Anh: Lentils) thuộc họ đậu đỗ, với rất giàu protein và chất xơ mà lại chứa rất ít chất béo và hoàn toàn không chứa chất béo cholesterol.

“Đậu lăng được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, quản lý đái tháo đường, phòng ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa, giúp giảm cân, điều trị thiếu máu, tăng cường sức khỏe thần kinh và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch ở phụ nữ có thai và người lớn tuổi. Đậu lăng có rất nhiều loại, phổ biến như đậu lăng nâu, đậu lăng xanh, đậu lăng đỏ, đậu lăng đen… mỗi loại sẽ có hương vị khác nhau và phù hợp với từng món ăn”, bác sĩ Hà cho hay.

Giá trị dinh dưỡng

Đậu lăng tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa ung thư- Ảnh 1.

Mỗi 100 gram đậu lăng chứa 9-10 gram protein, nhiều hơn lượng protein có trong 1 quả trứng gà

Một số giá trị dinh dưỡng quan trọng của đậu lăng có thể kể đến như:

Protein: Đậu lăng chứa một lượng lớn protein. Mỗi 100 gram đậu lăng chứa 9-10 gram protein, nhiều hơn lượng protein có trong 1 quả trứng gà. Protein giúp duy trì và phục hồi cấu trúc tế bào, làm mạnh cơ bắp, hỗ trợ chức năng miễn dịch và nhiều chức năng khác.

Chất xơ: Đậu lăng là nguồn chất xơ tốt, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, ngăn chặn việc tăng đường huyết nhanh chóng và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. Mỗi 100 gram đậu lăng chứa 8-9 gram chất xơ, chiếm khoảng 30% lượng chất xơ cơ thể cần, có thể giúp duy trì cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát cân nặng.

Vitamin và khoáng chất: Đậu lăng cung cấp nhiều vitamin như vitamin C, vitamin K, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin) và các khoáng chất như mangan, đồng, sắt, magie, kali.

Gốc chống oxy hóa tự nhiên: Đậu lăng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol, có khả năng chống lại tác động của các gốc tự do trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường và bệnh lý tim mạch.

Đậu lăng tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa ung thư- Ảnh 2.

Đậu lăng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

Lợi ích sức khoẻ

Chính vì những giá trị dinh dưỡng này mà đậu lăng có nhiều lợi ích để bảo vệ sức khỏe

Ngăn ngừa ung thư:

Selen (hay selenium) là một khoáng chất hiếm được tìm thấy trong đậu lăng. Chúng ít được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác.

Selen có khả năng chống viêm, ngăn ngừa tổn thương các mã gien DNA, giảm tốc độ phát triển khối u, cải thiện phản ứng miễn dịch với sự lây nhiễm bằng cách kích thích sản sinh tế bào lympho T diệt mầm bệnh.

Bên cạnh đó, selen cũng đóng vai trò hỗ trợ chức năng men gan và hóa giải độc tố một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể.

Procyanidin và flavonoid là những Polyphenol có trong đậu lăng có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa mạnh. Chúng giúp tăng cường sức khỏe và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Chất xơ trong đậu lăng cũng giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đậu lăng tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa ung thư- Ảnh 3.

Món súp đậu lăng

Đậu lăng có nhiều acid folic (vitamin B9), sắt và vitamin B1 hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch. Acid folic bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ sự hình thành các tế bào hồng cầu và tham gia vào quá trình hình thành ống thần kinh trong bào thai. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi cho phụ nữ có thai. Đậu lăng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cholesterol xấu và huyết áp.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Đậu lăng cung cấp rất nhiều chất xơ tan giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa, giảm hấp thu các chất béo không có lợi cho sức khỏe và tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi khuẩn chí đường ruột phát triển, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính

Các nghiên cứu chứng minh rằng thường xuyên ăn đậu lăng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, béo phì, ung thư và bệnh lý tim mạch. Điều này là nhờ hàm lượng phong phú Polyphenol – đậu lăng nằm trong số các loại đậu được xếp hạng hàng đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa này.

Đối với đa số mọi người, đậu lăng là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, đậu lăng có chứa hợp chất kháng dinh dưỡng (anti-nutrients) có thể khiến cơ thể khó hấp thu một số vitamin và khoáng chất, phổ biến như sắt, kẽm, canxi… Ngâm đậu và hầm chín kỹ có thể làm giảm tác động này của chất kháng dinh dưỡng. Tương tự như các loại đậu khác, một số người có thể bị dị ứng với đậu lăng.



Source link

Cùng chủ đề

Uống 300ml nước khi thức dậy có thể đẩy lùi nguy cơ bệnh thận

Việt Nam đối diện với hai làn sóng suy thậnNhập Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) trong tình trạng suy thận phải cấp cứu, anh T.N. (40 tuổi) không nghĩ mình còn trẻ nhưng đã bị suy thận giai đoạn cuối.Chưa thể tìm được nguồn thận để ghép, định kỳ mỗi tuần anh phải đi lọc máu chạy thận ba ngày."Từ nhỏ đến...

Bí quyết sống lâu của người dân Okinawa

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

3 dấu hiệu đường huyết tăng cao, sau Tết người Việt cần cảnh giác

Nếu trước đây nhiều người cho rằng, bệnh tiểu đường chỉ gặp ở người lớn tuổi, nhưng hiện nay độ tuổi mắc bệnh tiểu đường đang có dấu hiệu trẻ hóa. Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Người đàn ông có 4 quả thận

Hà NộiBệnh nhân 35 tuổi đi khám sỏi thận do đau dữ dội vùng thắt lưng, bác sĩ phát hiện có 4 quả thận trong cơ thể của anh, được coi là hiếm gặp. Ngày 22/3, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết người bệnh nhập viện khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu. Kết quả kiểm tra phát hiện...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Món ăn giúp chắc xương khớp

Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh. Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Cùng chuyên mục

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Trời nắng nóng, trẻ em miền Tây vào viện nhiều hơn

Các bệnh thường gặp thời điểm nắng nóngTại khoa khám Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày khu khám tiếp nhận khoảng 1.600 - 1.900 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đó khoảng 700 trường hợp liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp (chiếm tỉ lệ 40 - 45% lượng bệnh khám), nhiễm khuẩn đường ruột khoảng 200 trường...

Dưới 35 tuổi có nên chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú?

Tôi 32 tuổi, đi khám phát hiện u ở ngực, siêu âm kết quả BIRADS 2, lành tính. Tôi có nên chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú? (Ngọc Duyên, Đăk Lăk) Trả lời:Chụp nhũ ảnh là kỹ thuật sử dụng tia X để khảo sát ngực nhằm tầm soát hoặc chẩn đoán ung thư vú, có giá trị tầm soát ung thư vú không triệu chứng. Phương tiện này giúp phát hiện các dấu hiệu mà...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...
18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất