Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếĐường có làm tăng nguy cơ mắc ung thư?

Đường có làm tăng nguy cơ mắc ung thư?


Theo Bệnh viện (BV) K T.Ư, qua thực tế điều trị, các bác sĩ ung bướu và chuyên gia dinh dưỡng thường nhận được băn khoăn của người mắc ung thư về sử dụng đường thực phẩm như: Có phải đường không tốt cho hệ miễn dịch? Đường nuôi tế bào ung thư? Người mắc ung thư nên tránh sử dụng các loại đường?…

Chia sẻ về băn khoăn trên, bác sĩ của BV K cho hay: “Ăn đường không tốt cho hệ miễn dịch là một sự hiểu nhầm”. Trong điều kiện bình thường, khi cơ thể sử dụng đường sẽ không làm tăng đường huyết do cơ thể tiết insulin để điều hòa lượng đường trong máu, vì vậy nó không gây tổn hại cho hệ miễn dịch. Cả tế bào bình thường và tế bào ung thư đều sử dụng đường là nguồn năng lượng. Chế độ ăn khỏe mạnh là chế độ ăn sử dụng nguồn đường tự nhiên có trong hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt được khuyên dùng.

Đường có làm tăng nguy cơ mắc ung thư?  - Ảnh 1.

Theo BV K T.Ư, đường là chất dinh dưỡng cần cho mọi tế bào trong cơ thể. Nhu cầu năng lượng của cơ thể chủ yếu lấy từ nhóm đường bột (khoảng 60 – 70%). Do vậy, để duy trì sự sống của cơ thể, người bệnh vẫn cần sử dụng đường bột trong chế độ ăn uống. Việc sử dụng đường không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh lý ung thư. Nhưng việc sử dụng vượt quá nhu cầu đường sẽ dẫn đến tăng nguy cơ thừa cân, béo phì (nguy cơ này tăng lên 1,55 lần). Và thừa cân béo phì mới là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng 2 – 4 lần tỷ lệ các bệnh ung thư.

Do đó, không loại bỏ đường khỏi khẩu phần ăn hằng ngày, nhưng không được tiêu thụ quá nhu cầu đường cần cho cơ thể, đồng thời kết hợp thêm tập thể dục để giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, từ đó giảm nguy cơ ung thư.

Bác sĩ Hoàng Phan Quỳnh Trang (Khoa Hóa trị liệu và bệnh máu, Viện Ung thư, BV T.Ư Quân đội 108) chia sẻ thêm: Loại đường mà hầu hết chúng ta quen thuộc là đường ăn, một loại đường đơn hòa tan trong nước và tạo cho mọi thứ có vị ngọt (tên riêng của nó là sucrose, được tạo thành từ các tinh thể glucose và fructose). Đường ăn được tinh chế, chiết xuất từ nguồn tự nhiên (mía, củ cải đường…). Thực phẩm chưa qua chế biến cũng có thể chứa nhiều đường đơn, ví dụ như mật ong.

Tất cả các tế bào khỏe mạnh của chúng ta đều cần glucose, và không có cách nào bảo cơ thể chúng ta cung cấp lượng glucose cần thiết cho các tế bào khỏe mạnh nhưng không cung cấp cho các tế bào ung thư. Chưa có bằng chứng nào cho thấy việc tuân theo chế độ ăn “không đường” làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc tăng cơ hội sống sót nếu bạn được chẩn đoán bệnh.

Bản thân đường không gây ung thư và hiện chưa có cách nào làm cho các tế bào ung thư bị bỏ đói glucose (đường) mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Do đó, với người bệnh ung thư, việc cung cấp đủ dinh dưỡng là quan trọng để giúp cơ thể họ vững vàng trong quá trình điều trị.

“Tất cả chúng ta nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu vì những thực phẩm bổ dưỡng này cũng có nhiều chất xơ. Điều này không chỉ giúp cơ thể bạn tiêu hóa đường tự nhiên chậm hơn, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, mà còn làm giảm nguy cơ ung thư ruột”, bác sĩ Trang lưu ý. 



Source link

Cùng chủ đề

Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ mắc bệnh gây vô sinh vì cách ăn quen thuộc

Người phụ nữ 30 tuổi đi khám hiếm muộn vì kết hôn nhiều năm nhưng chưa thể có con. Qua thăm khám, TS.BS Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hành trình 20 năm lột xác của Phú Quốc: Trái ngọt từ công cuộc ‘kéo đại bàng về làm tổ’

Được ví như "đảo thiên đường" với quần thể 28 hòn đảo lớn nhỏ, nhưng những năm 2000, người ta vẫn chỉ biết tới Phú Quốc là một trong 20 bãi biển hoang sơ đẹp nhất châu Á (đánh giá của CNN). Chỉ đến khi có sự xuất hiện của hàng loạt nhà đầu tư lớn với chiến lược phát triển hạ tầng du lịch bài bản, Phú Quốc mới thật sự lột xác. Định hình một "điểm đến mới...

Bài đọc nhiều

Ăn nhanh, nhai nuốt vội ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng, vì vậy thức ăn cần được nhai kỹ trước khi nuốt. Nhai kỹ thức ăn sẽ giảm bớt căng thẳng cho dạ dày...

Cải thiện sức bền để con thỏa sức khám phá và phát triển

Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải cải thiện sức bền cho trẻ Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏi Đều đặn mỗi tuần hai buổi, chị Phương (TP.HCM) đón con...

Ăn nước dùng hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

1. Những chất dinh dưỡng quan trọng có trong nước hầm xương Nước dùng xương hay ...

Ăn trứng liên tục có tốt?

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện dinh dưỡng quốc gia, trứng là thực phẩm lành mạnh, giàu protein và chứa nhiều acid amin thiết yếu. Trong trứng còn chứa nhiều lecithin - chất béo tốt có khả năng điều hòa lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, những người khỏe mạnh, không có bệnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày.Lòng trắng trứng không chứa chất béo, giàu khoáng chất dinh dưỡng như niacin, kali, riboflavin...

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh hen

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bệnh hen Hen ...

Cùng chuyên mục

9 món người đau dạ dày nên ăn thường xuyên

Chuối, cơm trắng, nước sốt táo, nước hầm xương, ức gà dễ tiêu hóa, nhiều chất dinh dưỡng góp phần bảo vệ niêm mạc dạ dày. Phương pháp điều trị đau dạ dày có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Một số thực phẩm hỗ trợ làm dịu cơn đau, giúp người bệnh dễ chịu hơn và tránh đau bụng tái phát.Chuối dễ tiêu hóa, có nhiều kali. Các triệu chứng ở dạ dày như...

Trắc nghiệm để biết có nguy cơ đột quỵ không

Họ tên không được để trống Ngày sinh không đúng định dạng Email không đúng định dạng Số điện thoại không đúng định dạng Địa chỉ không được để trống Ngày khám không đúng định dạng Chọn địa điểm khám tại BVĐK TÂM ANH Hà Nội 108 Phố Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, HN Hotline - 1800 6858 BVĐK TÂM ANH TP.HCM 2B Phổ Quang, Phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCMHotline - 0287 102 6789 * Vấn đề sức khỏe cần khám Nội dung không được để...

Mới nhất

Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần 5 cho ý kiến 8 dự án luật

Để việc thảo luận đạt hiệu quả cao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu xem xét cơ sở chính trị và các dự thảo luật cho đến nay đã quán triệt, thể chế hóa đầy đủ một cách nghiêm túc, sát đúng các chủ trương của Đảng đối với...

Quảng Ninh: Địa phương đầu tiên đề xuất được mở rộng thí điểm dùng cát biển làm nền đường

Ngay sau chỉ đạo của tỉnh về việc mở rộng thí điểm sử dụng cát biển làm nền đường giao thông, Sở Giao thông Vận tải tỉnh chủ trì cùng...

Giá nông sản ngày 26/3/2024: Giá tiêu đứng giá neo ở mức cao, cà phê lập đỉnh mới

Giá tiêu trong nước hôm nay Giá tiêu hôm nay ngày 26/3/2024, khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ nhiều địa phương tiếp tục chững lại, cao nhất 96.000 đồng/kg. Trong đó, giá tiêu khu vực Tây Nguyên hôm nay tiếp tục dao động từ 92.500 - 96.000 đồng/kg. Cụ thể, giá tiêu Chư Sê (Gia Lai) tiếp tục được...

Khủng hoảng Biển Đỏ tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu như thế nào?

Các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Houthi của Yemen vào các tàu chở hàng đã ảnh hưởng đến sự ổn định của tuyến đường Biển Đỏ và giá cước vận tải container. Rủi ro an ninh của tuyến đường này đã truyền sang các tuyến khác, dẫn đến phản ứng dây chuyền, làm gián...

Luôn hướng về người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Dịch vụ chăm sóc cao cấp cho người cao tuổi: Tiềm năng còn bỏ ngỏ Xu hướng già hóa dân số nhanh và thiếu hụt các cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam đang mở ra cơ hội phát triển dịch vụ cho lĩnh vực này, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp....

Mới nhất