Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcHiểu để sử dụng hiệu quả hơn

Hiểu để sử dụng hiệu quả hơn

Năm 2023, cả thế giới “rúng động” với Chat GPT cùng hàng loạt các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) len lỏi vào hầu hết các lĩnh vực khoa học, công nghệ, y tế…và giáo dục cũng không ngoại lệ. Với khả năng xử lý và phân tích dữ liệu, AI mở ra cánh cửa cho nhiều cơ hội đổi mới trong việc cải thiện quá trình giảng dạy và học tập. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức và lo ngại về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách hiệu quả trong giáo dục.

Tiềm năng của AI trong giáo dục rất lớn

Tại Tuần lễ Công nghệ London hồi tháng 6/2023, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng AI có thể được sử dụng để tăng cường trải nghiệm học tập cá nhân hóa cho học sinh. Sau phát biểu này, công chúng đã bắt đầu chú ý đến tiềm năng của AI trong giáo dục.

Đúng như vị Thủ tướng này chia sẻ, AI giúp cho quá trình học tập trở nên cá nhân hóa hơn. AI có thể phân tích quá trình học tập của từng học sinh dựa trên dữ liệu về thời gian học tập, điểm số đạt được, mức độ hiểu bài theo từng bài học, theo từng môn học… Từ đó, có thể cung cấp nguồn học liệu, ngân hàng bài tập… phù hợp với nhu cầu cũng như năng lực và phong cách học của từng người học. Điều này giúp người học học tập theo tốc độ tùy chỉnh để thúc đẩy quá trình học tập một cách hiệu quả.

Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục là rất lớn (nguồn ảnh: Internet)
Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục là rất lớn (nguồn: Internet)

Ngoài ra, AI cũng cung cấp các công cụ học tập mới như chatbot, hệ thống học tập thông minh và giáo viên ảo. Nếu như trước đây, người học chưa hiểu bài cần phải chờ đến giờ học để nhờ giáo viên hỗ trợ giải đáp thì giờ đây AI cung cấp sự hỗ trợ tức thì, người học có thể hỏi mọi lúc, mọi nơi để đem đến trải nghiệm học tập tốt nhất, tạo ra môi trường học tập tích cực.

Công nghệ AI cũng tạo ra khả năng học tập linh hoạt. Người học có thể tiếp cận tài liệu giáo dục và bài giảng từ xa thông qua các ứng dụng và nền tảng học tập trực tuyến được tối ưu hóa bởi AI. Điều này mở ra cánh cửa cho việc học tập không giới hạn địa lý, giúp người học tự chủ hơn trong việc quản lý thời gian học tập của mình.

Khóa học AI trong giáo dục đang được cung cấp miễn phí tại: https://vi.khanacademy.org/college-careers-more/ai-trong-giao-duc

Không chỉ mang đến tiềm năng học tập cho học sinh, sinh viên, AI cũng giúp giáo viên quản lý và vận hành lớp học hiệu quả hơn. Thông qua việc hỗ trợ giáo viên tạo các bài kiểm tra tự động, lên ý tưởng bài học… Thêm vào đó, hệ thống AI cũng giúp giáo viên đánh giá tiến độ học tập, điểm số học tập của học sinh một cách nhanh chóng, chi tiết. Từ đó, giáo viên có thể dành nhiều thời gian để tạo ra nhiều hoạt động thú vị trong mỗi tiết học, nâng cao chất lượng giảng dạy mà không mất quá nhiều vào thời gian chấm bài. AI cũng có thể giúp giáo viên tự động hóa nhiều công việc liên quan đến sổ sách, quy trình, giấy tờ, giúp giáo viên có nhiều thời gian cho việc chuyên môn.

Hiểu AI để sử dụng AI hiệu quả

Hiện nay, việc ứng dụng AI vào trong giảng dạy đang được nhiều nước đưa vào trong chương trình giáo dục. Đơn cử, Hàn Quốc đã giới thiệu các hệ thống sử dụng AI để điều chỉnh bài tập về nhà dựa trên khả năng học tập của học sinh. Ở Ấn Độ, công ty công nghệ giáo dục Embibe sử dụng AI để giải thích các khái niệm khoa học và toán học phức tạp. Ở Phần Lan, AI được tích hợp vào hệ thống giáo dục thông qua các khóa học trực tuyến miễn phí và các nền tảng phản hồi ngay lập tức như ViLLE…

Mặc dù vậy, AI cũng gây ra những “bất an” cho không ít giáo viên, phụ huynh và những nhà quản lý giáo dục về các vấn đề về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư, cũng như nguy cơ phụ thuộc quá mức vào công nghệ…

Tuy nhiên chúng ta cũng cần hiểu rõ rằng, ứng dụng AI trong giáo dục không phải là thay thế giáo viên bằng những con robot hình người mà là ứng dụng những tính năng, khả năng vượt trội của công nghệ AI để giúp đỡ giáo viên và học sinh. Chính vì vậy, thay vì lo lắng giáo viên, học sinh và ngay cả phụ huynh có thể tìm hiểu thật kỹ về AI để sử dụng hiệu quả.

Mới đây, đội ngũ Khan Academy Vietnam đã chính thức hoàn thành bản địa hóa khóa học AI trong giáo dục (tên tiếng Anh: AI for Education) dành riêng cho đội ngũ giáo viên, các nhà quản lý giáo dục cũng như phụ huynh và học sinh. Khóa học AI trong giáo dục được Khan Academy hợp tác cùng các “gã khổng lồ” và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, bao gồm Code.org, Common Sense Education, aiEDU, Giáo sư Ethan và Giáo sư Lilach Mollick,… Thông qua 12 bài học (gồm 16 video và 17 bài đọc lý thuyết), khóa học cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng về trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm khái niệm, cách vận hành, lợi ích cũng như các thách thức và rủi ro mà AI mang đến cuộc sống của chúng ta. Đồng thời, khóa học trang bị những kiến thức cần thiết để giáo viên, phụ huynh có thể đồng hành và hướng dẫn trẻ hay học sinh của mình ứng dụng AI vào học tập một cách đúng đắn và an toàn thông qua các kế hoạch bài giảng và hướng dẫn tổ chức hoạt động học tập về AI cho học sinh.

Đặc biệt, khóa học rất thích hợp với đội ngũ giáo viên khi giới thiệu và cung cấp cho giáo viên các phương pháp ứng dụng AI vào giảng dạy nhằm tạo ra những trải nghiệm vui vẻ, cá nhân hóa, đầy tính tương tác và hấp dẫn, qua đó thúc đẩy việc học của học sinh; tiết kiệm thời gian và giảm bớt áp lực công việc cho giáo viên; từ đó, giúp giáo viên tự tin hơn để định hướng trong thời đại AI đang thay đổi nhanh chóng.

Khóa học AI trong giáo dục đang được cung cấp miễn phí tại: https://vi.khanacademy.org/college-careers-more/ai-trong-giao-duc

Nguồn

Cùng chủ đề

Khởi động sân chơi trí tuệ nhân tạo cho học sinh Việt Nam

Đội Sky-Line Humanitarian (Đà Nẵng) - đại diện Việt Nam giành chiến thắng năm 2022 - bày tỏ niềm vui đạt vinh quang trên đấu trường quốc tế. Với sáng kiến của mình, đội thi Việt Nam đã ứng dụng AI để tìm kiếm, kết nối bệnh viện với người hiến máu theo nhóm máu và khuyến khích mọi người tham gia...

Áp dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành Du lịch giúp cải thiện trải nghiệm du khách

Để ngành Du lịch Việt Nam "chuyển mình" và đáp ứng được các thách thức và cơ hội trong tương lai, cần tăng cường các biện pháp du lịch bền vững và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Những phụ nữ Trung Quốc hẹn hò với ‘bạn trai ảo’

Làn sóng công nghệ AI tiến vào đấu trường hẹn hò ở Trung Quốc, với những ứng dụng tạo ra bạn trai ảo cho phụ nữ thành thị trò chuyện. Tufei, nữ nhân viên văn phòng 25 tuổi tại Trung Quốc, tự hào nói rằng bạn trai của cô hội đủ mọi điều lãng mạn mà cô tìm kiếm: dịu dàng, tinh tế và sẵn sàng trò chuyện hàng tiếng đồng hồ.Rắc rối duy nhất trong mối quan hệ...

EU thông qua dự luật về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI)

Sau nhiều cuộc đàm phán khó khăn, ngày 2/2, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quy định toàn diện đầu tiên nhằm quản lý trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Mitsubishi Electric dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích hành vi, đánh giá công việc của công nhân

Ngày 26/1, hãng điện tử Mitsubishi Electric của Nhật Bản thông báo đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích hành vi nhằm đánh giá công việc của công nhân tại các địa điểm sản xuất.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tiếng chuông cảnh tỉnh cho Nga và thế giới

Việc 4 nghi phạm vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moscow hôm 22/3 đều mang quốc tịch Tajikistan khiến sự chú ý và nhiều câu hỏi về quốc gia Trung Á này được đưa ra.

Bình luận của Việt Nam về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây

Chiều 28/3, tại họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng đã bình luận về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây.

Những lễ hội độc đáo ở Thổ Nhĩ Kỳ không thể bỏ lỡ trong năm 2024

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có nền lịch sử lâu đời và nền văn hóa chứa đựng nhiều điều thú vị, đặc biệt là những lễ hội đặc sắc, ấn tượng.

Vì một Cộng đồng không còn bạo lực

Các nước ASEAN đã có những kế hoạch, lộ trình cụ thể để hiện thực hóa Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy công tác xã hội hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Mỹ tính ‘đục thủng’ túi tiền ở nước ngoài dành cho vũ khí Triều Tiên, Moscow-Bình Nhưỡng hợp tác đối phó thách thức

Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 6 cá nhân và hai tổ chức có trụ sở tại Nga và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), cáo buộc họ chuyển tiền cho các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Bài đọc nhiều

Nữ sinh Việt trúng tuyển thạc sĩ trường Y Harvard

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng), Thu Phương từng chọn học đại học tại TP.HCM. Thế nhưng chỉ sau một năm học, cô gái trẻ nhận thấy bản thân không thuộc về nơi này. Nữ sinh xin nghỉ học để thi lại và trúng vào ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại Thương, “khăn gói” ra Bắc.Cùng thời điểm đó, Thu Phương cũng nhận được email thông báo giành được...

Giáo sư Nguyễn Đình Đức vào hội đồng biên tập tạp chí quốc tế uy tín

Hiện tại, giáo sư Nguyễn Đình Đức là thành viên hội đồng biên tập của 10 tạp chí quốc tế trong danh mục ISI thuộc những nhà xuất bản có uy tín, như: tạp chí Aerospace Science and Technology (Nhà xuất bản Elsevier); tạp chí Mechanical Engineering Science (Proc. IMechE Part C, Nhà xuất bản SAGE); tạp chí Mechanics of Composite Materials...

Nam Australia dừng nhận học sinh ba tỉnh của Việt Nam

Sở Giáo dục Nam Australia tạm dừng nhận đơn đăng ký của học sinh phổ thông ở ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Trả lời VnExpress ngày 5/2, Sở Giáo dục bang này cho biết quyết định được đưa ra sau khi xem xét quê quán của một số học sinh rời nhà trọ mà không được phép."Quyết định này phù hợp với đạo luật về Dịch vụ giáo dục dành cho du học sinh, nhằm...

Lao động kỹ thuật sang Hàn Quốc, vào việc là lương 50-60 triệu đồng/tháng

Thứ trưởng cũng trực tiếp xác minh thông tin người lao động nước ngoài nói chung, trong đó có người Việt tại tập đoàn chuyên làm trong ngành đóng tàu này về việc công ty có chính sách phúc lợi tốt, đời sống người lao động được đảm bảo, đặc biệt là vấn đề an toàn lao động.Nâng hạng visa lao độngỞ nhóm lao động kỹ thuật, diện visa E7 (thị thực dành cho lao động kỹ thuật, có...

Cùng chuyên mục

Trường Đại học Điện lực thành lập Ban điều hành Mạng lưới doanh nghiệp và cựu sinh viên

Trong những năm qua, Trường Đại học Điện lực (EPU) luôn xác định rõ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, được nhà trường quan tâm và đẩy mạnh. Gắn kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp là yêu cầu khách quan, là xu hướng tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, thực hiện định hướng mang tính thực tiễn của các...

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Angola trên nhiều lĩnh vực

Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Giáo dục đại học, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Angola Maria do Rosário Bragança chủ trì kỳ họp.Tham dự kỳ họp có Đại sứ Angola tại Việt Nam Augostinho Fenandes; Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức; đại diện các bộ Ngoại giao, Công thương, Công...

Bảy trường quốc tế đồng ý nhận học sinh AISVN

TP HCMBảy trường phổ thông đào tạo chương trình Tú tài quốc tế (IB) đồng ý nhận học sinh từ trường Quốc tế Mỹ Việt Nam. Trong văn bản TP HCM gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về hoạt động của trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), ngày 27/3, bảy trường này có thể tiếp nhận 1.088 học sinh.Đó là Trường Quốc tế Australia (AIS), Quốc tế Châu Âu (EIS), Quốc tế TP HCM (ISHCMC), Quốc tế...

11 đại học Đài Loan đến TP.HCM tuyển sinh, cấp học bổng ngành bán dẫn

Ngày 28-3, 11 đại học hàng đầu Đài Loan đến Việt Nam kết nối với các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM, tìm kiếm ứng viên theo học các chương trình ngành bán dẫn.Tiến sĩ Trần Hòa Hiền, trưởng phòng giáo dục (Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM), cho biết đây là "chương trình đặc biệt...

Mới nhất

Hợp tác vì phát triển xanh Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố sôi động và là trung tâm kinh tế - văn hoá - khoa học công nghệ của Việt Nam, Thành phố có tốc độ tăng trưởng ổn định, đóng góp hơn 16% GDP và 25% ngân sách cả nước. Với dân số cơ học hơn 10 triệu dân, có hơn...

Kỳ họp lần thứ VII Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam

Sáng 28/3 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Luanda, Angola đã diễn ra Kỳ họp lần thứ VII Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Angola. Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Giáo...

HLV Hoàng Anh Tuấn thay ông Troussier dẫn dắt U23 Việt Nam

Trước đây, Huấn luyện viên (HLV) Troussier kiêm nhiệm cả hai đội tuyển quốc gia và đội U23 quốc gia. Sau khi HLV Troussier chấm dứt hợp đồng với VFF, vị trí HLV trưởng của 2 đội tuyển này đang bị bỏ trống. Riêng đội tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị tham dự vòng chung kết (VCK) giải U23...

Nâng cao năng lực chủ thể hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm...

Trường Đại học Điện lực thành lập Ban điều hành Mạng lưới doanh nghiệp và cựu sinh viên

Trong những năm qua, Trường Đại học Điện lực (EPU) luôn xác định rõ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, được nhà trường quan tâm và đẩy mạnh. Gắn kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp là yêu cầu khách quan, là xu hướng...

Mới nhất

Lưỡi long quê nhà