Trang chủNewsThế giớiHungary tính bán hàng quân sự lỗi thời cho đối tác chiến...

Hungary tính bán hàng quân sự lỗi thời cho đối tác chiến lược Serbia


Trong quá trình hiện đại hóa năng lực quân sự, Hungary – quốc gia thành viên EU và NATO – đang “dọn dẹp” kho vũ khí lỗi thời của mình. Quốc gia láng giềng phía Nam là Serbia được cho là đối tượng tiềm năng tiếp nhận các trang bị thiết bị cũ kỹ sản xuất cách đây chục năm và thậm chí có từ thời Liên Xô.

“Chính phủ và Bộ Quốc phòng Hungary mong muốn tìm kiếm mối quan hệ đối tác với Serbia để ngành công nghiệp quốc phòng Hungary được phát triển và đổi mới trong khuôn khổ phát triển các lực lượng vũ trang”, Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristóf Szalay-Bobrovniczky cho biết tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Serbia Miloš Vučević hồi cuối tháng trước.

Ông Szalay-Bobrovniczky nhắc lại rằng đất nước ông và Serbia đã đồng ý rằng bên cạnh hợp tác quân sự, hai sẽ thành lập một nhóm làm việc liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng và các hoạt động mua sắm liên quan. “Hôm nay chúng ta ở đây vì lý do này. Nhóm làm việc này vừa được thành lập ở Budapest và đã bắt đầu hoạt động”, ông nói.

“Trong khuôn khổ hợp tác song phương, Hungary đã bán cho Serbia những thiết bị từ thời Liên Xô không còn được sử dụng. Đây là một bước quan trọng trong hợp tác. Điều này trở nên khả thi vì Hungary không ngừng phát triển lực lượng vũ trang của mình và các thiết bị mới liên tục đổ về với số lượng lớn từ các đợt mua sắm khác nhau”, vị Bộ trưởng cho biết.

Ngoài ra, những thiết bị cũ có thể sửa chữa hoặc hiện đại hóa sẽ không được bán, và Lực lượng Phòng vệ Hungary sẽ tìm địa điểm và chức năng cho những thiết bị này tại đơn vị của mình, theo ông Szalay-Bobrovniczky.

Các mặt hàng tiềm năng

Mặc dù ông Szalay-Bobrovnivzky không đề cập đến thiết bị cụ thể nhưng tờ Defense Post phác thảo một loạt nền tảng phòng thủ mà Hungary có thể cung cấp, bao gồm xe bọc thép đa năng M1151 do Mỹ sản xuất và máy bay huấn luyện JAS 39C của Thụy Điển, tất cả đều có tuổi đời hơn một thập kỷ.

Thế giới - Hungary tính bán hàng quân sự lỗi thời cho đối tác chiến lược Serbia

Xe bọc thép đa năng M1151 do Mỹ sản xuất. Ảnh: Army Recognition

Hungary cũng sở hữu các hệ thống từ thời Liên Xô, như trực thăng tấn công MiG24 và xe chiến đấu bọc thép. Ngoài ra, Budapest được cho là có 30 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 M1 đã cũ, được coi là “đã chín muồi để người Serbia lựa chọn”.

“Bằng cách bán những mặt hàng này, chúng tôi cũng có thể tiết kiệm chi phí lưu kho bãi”, ông Szalay-Bobrovnivzky cho biết.

Trước khi công bố ý định bán các thiết bị lỗi thời như vậy, Hungary đã bán 26 xe chiến đấu bộ binh bọc thép BTR-80A thời Liên Xô cho Serbia vào cuối tháng trước. Các phương tiện này được trang bị thiết bị nhìn đêm và hệ thống liên lạc tiên tiến, nhưng chúng được cho là không còn phù hợp với nhu cầu phòng thủ lâu dài của Budapest.

Theo tờ báo Srbija Danas của Serbia, quốc gia Balkan này đã đưa ra “quyết định rất đúng đắn” khi mua lô xe bọc thép này vì chúng có thể được sử dụng để hỗ trợ các nhiệm vụ quân sự khác nhau ở Serbia. Hungary lần đầu tiên đưa xe BTR-80A vào sử dụng vào năm 1996.

Các hạng mục mua sắm quan trọng

Chương trình hiện đại hóa Quân đội Hungary liên quan đến một số hoạt động mua sắm quan trọng, bao gồm việc mua 214 xe bọc thép Lynx, 44 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A7+ và 24 pháo phản lực PzH 2000, cũng như máy bay KC-139, trực thăng H145M và H225M, và hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Hungary cũng đang tìm cách thúc đẩy và đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng thông qua một số thỏa thuận hợp tác với các công ty quốc phòng nước ngoài.

Ví dụ, hồi giữa tháng 12 năm ngoái, quốc gia Trung Âu đã đồng ý tham gia cùng công ty quốc phòng Rheinmetall của Đức trong việc phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực Panther KF51. Rheinmetall đang hợp tác trong dự án với công ty cổ phần nhà nước Hungary N7.

Thế giới - Hungary tính bán hàng quân sự lỗi thời cho đối tác chiến lược Serbia (Hình 2).

Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristóf Szalay-Bobrovniczky (phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Miloš Vučević, ngày 26/1/2024, ở Budapest. Ảnh: BQP Hungary

Thế giới - Hungary tính bán hàng quân sự lỗi thời cho đối tác chiến lược Serbia (Hình 3).

Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristóf Szalay-Bobrovniczky và Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Miloš Vučević thảo luận về mối quan hệ chính trị và quân sự bền chặt giữa hai nước, ngày 26/1/2024, ở Budapest. Ảnh: BQP Hungary

Bộ trưởng Quốc phòng Hungary cũng cho biết ông và người đồng cấp Serbia đã thảo luận về tình hình an ninh của các khu vực Trung Đông Âu và Tây Balkan. Ông nói: “Không quá lời khi nói rằng sự ổn định và an ninh của Tây Balkan liên quan trực tiếp và ảnh hưởng đến sự ổn định và an ninh của châu Âu. Do đó, chúng tôi đều quyết tâm đảm bảo an ninh của khu vực”.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Vučević, người đồng thời là Phó Thủ tướng Serbia, cho biết Budapest luôn có thể tin tưởng Belgrade như một đối tác chiến lược, và hai bên chia sẻ các giá trị chung và tầm nhìn chung về châu Âu.

“Chúng tôi tin vào một châu Âu có truyền thống và giá trị nhưng cũng có tương lai chung”, ông Vučević nói, đồng thời gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Hungary vì đã luôn ủng hộ Serbia trong vấn đề gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Minh Đức (Theo Defense Post, Defence Hungary, Airforce Technology)

Nguồn

Cùng chủ đề

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình mạnh nhất của Nga có gì?

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, Đô đốc Viktor Liina ngày 14/1 cho biết các tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án 949A Antey được hiện đại hóa và tái trang bị hệ thống tên lửa mới sẽ thực hiện nhiệm vụ tương tự như tàu ngầm hạt nhân đa năng Yasen-M.

Thủ tướng Hungary chỉ trích Ukraine, nói bị EU “lừa dối”

Thủ tướng Hungary Viktor Orban, trong bài phát biểu trước Quốc hội Hungary trong phiên họp mùa thu hôm 25/9, tuyên bố quốc gia Trung Âu – vừa là thành viên EU vừa là thành viên NATO – sẽ không hỗ trợ Ukraine trong bất kỳ vấn đề quốc tế nào cho đến khi quyền ngôn ngữ của người dân tộc thiểu số Hungary ở đó được khôi phục. Ông Orban cũng cho biết Hungary không vội phê...

Đồng minh lâu năm của Nga để ngỏ khả năng gia nhập BRICS thay vì EU

Trong tương lai, Serbia có thể phải đối mặt với sự lựa chọn giữa Liên minh châu Âu (EU) và nhóm BRICS do Trung Quốc và Nga dẫn dắt, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết. “Đối với BRICS và EU, đó là vấn đề của tương lai mà đất nước này có thể sẽ phải đối mặt”, nhà lãnh đạo Serbia cho biết trong một bài phát biểu trước toàn dân khi được hỏi về khả năng...

Gia tăng đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu, Mỹ ‘ngấm ngầm’ triển khai ở 5 nước châu Âu, Trung Quốc mở rộng kho...

Ngày 12/6, bà Alicia Sanders-Zakre, điều phối viên chính sách và nghiên cứu thuộc Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tiết lộ, Mỹ đã bí mật sử dụng khoảng 150 đầu đạn hạt nhân ở các nước châu Âu. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố số lượng đầu đạn hạt nhân tăng lên trong năm nay.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bộ Công an nói về việc xe vi phạm bị tạm giữ xảy ra hư hỏng

Bộ Công an vừa có nội dung trả lời người dân về việc trong quá trình xe vi phạm giao thông bị tạm giữ nhưng xảy ra hư hỏng phương tiện. Khi đó người vi phạm hay cơ quan chức năng sẽ phải chịu trách nhiệm? Theo Bộ Công an, Nghị định số 138/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch...

Khẳng định sự phát triển

Khẳng định sự lớn mạnh sau 20 năm tái lập tỉnh Tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến dự. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ...

Tạo dáng “sống ảo” ở mỏm đá, nữ du khách suýt mất mạng

Sự việc xảy ra vào ngày 17/3 vừa qua tại mỏm đá trong khu du lịch núi Paiya ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo hình ảnh trong đoạn video được chia sẻ, nữ du khách quay lưng và bám hai tay vào mỏm đá rồi tạo dáng hình chữ L khá nguy hiểm. Trong khi đó, một người đàn ông đảm nhận việc chụp ảnh cho nữ du khách. Thế nhưng, do bám không...

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu phế truất Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Marjorie Greene đề xuất bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khởi động quy trình có thể khiến ông Mike Johnson mất chức. Nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn Marjorie Taylor Greene hôm 22/3 thông báo nộp đơn "đề xuất bãi nhiệm" Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, sau khi ông phớt lờ nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa nhằm thông qua dự luật ngân sách 1.200 tỷ USD giúp chính phủ...

Nga bắt giữ nghi can “khủng bố”, tàu Trung Quốc chặn tàu Philippines ở Biển Đông, Moscow tiết lộ lý do không kích ồ...

Mỹ hối thúc Ukraine dừng tấn công các cơ sở năng lượng của Nga; Đức - Pháp thỏa thuận "đột phá' về vũ khí, Israel bắt giữ hàng trăm chiến binh Palestine tại bệnh viện Gaza … là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Giới giáo sư y khoa sẵn sàng từ chức hàng loạt

Ngày 24-3, các quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng giữa chính phủ và các bác sĩ được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các giáo sư trường y từ chức hàng loạt. Theo Hội đồng giáo sư trường y quốc gia Hàn Quốc, các giáo sư của các trường y trên toàn quốc sẽ bắt đầu nộp đơn từ chức vào ngày 25-3 và sẽ giảm...

Israel không kích thành trì Hezbollah

Quân đội Israel không kích xưởng vũ khí của Hezbollah ở thành phố Baalbek ở miền bắc, nơi được mệnh danh là thành trì của nhóm. Theo phóng viên AFP, không quân Israel ngày 24/3 tấn công một cơ sở của Hezbollah ở Baalbek mà nhóm đã bỏ hoang trong một thời gian, khiến ba cư dân sống gần đó bị thương. "5 tên lửa Israel đánh trúng một tòa nhà hai tầng có người ở tại al-Osseira, ngoại...

Tiếng nói của kinh tế châu Á

Kể từ khi thành lập đến nay, Diễn đàn châu Á Bác Ngao được đánh giá là kênh hiệu quả để trao đổi ý kiến về các vấn đề kinh tế đáng quan tâm nhất trong suốt hai thập kỷ qua.

Mới nhất

Bên trong căn cứ địa vang danh bốn bể ở TPHCM

Địa đạo Củ Chi được xây dựng hoàn toàn bằng sức người, với những công cụ thô sơ và dựa trên kinh nghiệm truyền thống, tri thức dân gian trong thời kỳ chiến tranh. Địa đạo Củ Chi là một hệ thống đường hầm phòng thủ trong lòng đất ở...

Đoàn đại biểu giải thưởng Lý Tự Trọng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

TPO - Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An), đoàn công tác T.Ư Đoàn và các đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh . ...

Hình dáng cầu vượt dài nhất cao tốc Bắc Nam sau hợp long

NGHỆ AN-Cầu Hưng Đức bắc qua sông Lam, nối Nghệ An và Hà Tĩnh, là cầu vượt sông dài nhất cao tốc Bắc Nam, dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 5. Đức Hùng - Đỗ Nam Vnexpress.net Nguồn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Tiền Giang với “1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh”

Cùng tham dự hội nghị có: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh; lãnh đạo các ban, bộ,...

Đoàn thanh niên Cục Hải quan Thanh Hóa sôi nổi các hoạt động tháng Thanh niên

(HQ Online) - Chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024), Đoàn thanh niên Cục Hải quan Thanh Hóa có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. ...

Mới nhất