Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiLàng miến bên sông Hồng sôi động vào vụ Tết

Làng miến bên sông Hồng sôi động vào vụ Tết



YÊN BÁI Từ giữa tháng 10, làng miến đao ở xã Quy Mông (huyện Trấn Yên) đã nhộn nhịp chế biến tinh bột, sản xuất miến phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao trong dịp Tết.

Làng nghề sản xuất miến đao đang dần hình thành ở xã Quy Mông, huyện Trấn Yên. Ảnh: Thanh Tiến.

Làng nghề sản xuất miến đao đang dần hình thành ở xã Quy Mông, huyện Trấn Yên. Ảnh: Thanh Tiến.

Xã Quy Mông nằm bên dòng sông Hồng, cách trung tâm tỉnh Yên Bái khoảng 20km. Nơi đây đang dần hình thành làng nghề sản xuất miến đao (miến dong) với quy mô ngày càng mở rộng và hiện đại, mang lại cuộc sống khấm khá cho người dân.

Một thời miến đao thay gạo

Những ngày cuối năm Quý Mão, chúng tôi có mặt trên cánh đồng thôn Thịnh An (xã Quy Mông), chỉ còn bắt gặp lác đác vài hộ dân đang thu hoạch những luống đao (cây dong riềng) cuối cùng. Một số người đang cuốc đất, lựa chọn củ giống cho vụ xuân.

Khoảng hơn 1 tháng trước, cả cánh đồng bát ngát ven sông Hồng còn được phủ kín màu xanh thẫm của cây đao riềng. Khi những bông hoa đao nở đỏ rực là lúc đến kỳ thu hoạch củ. Mùa thu hoạch củ đao riềng, già trẻ, gái trai đều xuống đồng, người cày, người cuốc nhộn nhịp, huyên nào cả cánh đồng. Hàng trăm bao tải chứa đầy củ đao được xếp trên cánh đồng chờ xe đến vận chuyển về nơi sơ chế, làm tinh bột.

Bà Phạm Thị Lan ở thôn Thịnh An năm nay đã ngoại thất tuần, bàn tay vẫn thoăn thoắt nhặt củ đao, đập đất, cắt rễ để cho vào bao tải. Gia đình bà trồng hơn 6 sào đao riềng, năm nay thời tiết mưa nhiều nên năng suất giảm, nhưng giá đao lại tăng gấp 2 lần so với vụ trước nên cho thu nhập cao hơn. Mỗi sào (360m2) thu được khoảng 3 tấn củ, với giá bán từ 2.500 – 2.700 đồng/kg, năm này gia đình bà Lan thu được hơn 40 triệu đồng, sẽ giúp gia đình có cái Tết đủ đầy hơn.

Cây đao riềng đã gắn bó với người dân Quy Mông từ những giai đoạn đói kém. Ảnh: Thanh Tiến.

Cây đao riềng đã gắn bó với người dân Quy Mông từ những giai đoạn đói kém. Ảnh: Thanh Tiến.

Nở nụ cười hiền, bà Lan chia sẻ, gia đình bà đã trồng đao từ những năm 70 của thế kỷ trước. Ngày xưa bà con nơi đây chỉ trồng giống đao ta củ nhỏ, nhiều rễ, bây giờ thì người dân đều đã chuyển sang trồng giống đao cao sản củ to, ít rễ, năng suất cao hơn. Trước kia, trong làng có nhiều hộ trồng đao, chủ yếu trồng trong vườn và ven suối để chế biến làm thức ăn. Mọi công đoạn từ xay bột, tráng miến, thái sợi đều được chế biến thủ công, đa phần phải tranh thủ làm vào buổi tối để có đủ thực phẩm dự trữ cho cả gia đình. Thay cho gạo, miến thường được nấu với cua, cá bắt được trên đồng, dưới mương, vậy mà cũng nuôi sống cả gia đình hơn chục con người qua thời kỳ khó khăn.

Từ nhiều đời nay, hàng trăm ha đất nông nghiệp ở xã Quy Mông được dòng sông Hồng bồi đắp phù sa màu mỡ, phù hợp cho cây đao riềng sinh trưởng, phát triển. Hàng năm, người dân trong xã tích cực chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả, đất vườn, soi bãi sang trồng đao riềng thành vùng tập trung, duy trì ổn định diện tích từ 70 – 80ha.

Anh Nguyễn Văn Vọng, người dân ở thôn Thịnh An chia sẻ: Ngày trước không có phương tiện, máy móc nên việc mở rộng diện tích trồng đao riềng rất khó khăn, sức người làm không xuể. Khoảng chục năm trở lại đây, tại địa phương đã có nhiều hộ mua sắm máy móc để vận chuyển, chế biến tinh bột và làm miến nên bà con yên tâm mở rộng diện tích, thu nhập ngày càng khá hơn.

Cây đao riềng và nghề làm miến đã gắn bó với người dân xã Quy Mông từ nhiều đời nay. Ảnh: Thanh Tiến.

Cây đao riềng và nghề làm miến đã gắn bó với người dân xã Quy Mông từ nhiều đời nay. Ảnh: Thanh Tiến.

Đao riềng là cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh. Mỗi năm đao riềng thường được trồng ở vụ xuân và thu hoạch vào dịp cuối năm. Ngoài trồng thuần, cây đao cũng có thể trồng xen với cây màu khác như ngô, lạc, đậu đỗ. Năm 2023, gia đình anh Vọng trồng hơn 5 sào đao, thu hoạch được hơn 10 tấn củ. Các hộ trong thôn đổi công nhau đào củ, đập đất, sau đó củ đao được đóng bao ngay trên ruộng chờ xe vận chuyển về xưởng chế biến tinh bột.

Sản xuất miến sạch bằng công nghệ hiện đại

Hiện cả xã Quy Mông có 4 xưởng làm bột, các cơ sở đều được đầu tư máy móc liên hoàn từ khâu sàng rửa củ, xay xát, lọc – lắng bột. Mỗi cơ sở có thể chế biến từ 15 – 20 tấn củ và sản xuất ra hơn 4 tấn tinh bột/ngày, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Củ đao được người dân thu hoạch đóng bao, vận chuyển đến các xưởng làm tinh bột. Ảnh: Thanh Tiến.

Củ đao được người dân thu hoạch đóng bao, vận chuyển đến các xưởng làm tinh bột. Ảnh: Thanh Tiến.

Ông Phí Đắc Hùng – chủ cơ sở chế biến tinh bột đao cho biết gia đình ông đã gắn bó với cây đao từ 40 năm trước. Hiện nay, mỗi năm nhà ông Hùng trồng hơn 1ha đao riềng, thu hoạch hàng trăm tấn củ. Thấy nhu cầu chế biến tinh bột của người dân tăng cao, năm 2015, gia đình ông đã đầu tư mở xưởng để sơ chế đao củ của gia đình và các hộ có nhu cầu. Cứ 10kg củ thì chế biến được 4kg tinh bột, trừ chi phí thuê máy móc, nhân công, bà con có lợi nhuận gần gấp đôi so với bán củ.

Xưa kia, đa phần người dân ở Quy Mông chỉ trồng đao riềng để ăn, nhà nào trồng nhiều thì bán củ cho các cơ sở chế biến tinh bột đao ở các tỉnh dưới xuôi như Hà Nội, Hưng Yên và một số làng nghề sản xuất miến ở xã Phúc Lộc, Giới Phiên (TP Yên Bái). Khoảng 5 năm trở lại đây, trên địa bàn xã đã thành lập các HTX, tổ hợp tác sản xuất miến đao. Với sự hỗ trợ của nhà nước, người làm miến đã đầu tư các loại máy móc hiện đại như nồi hơi, máy ép sợi, máy thái, cắt, máy đóng túi… 

Người dân đưa củ đao vào máy sàng rửa sạch trước khi chế biến tinh bột. Ảnh: Thanh Tiến.

Người dân đưa củ đao vào máy sàng rửa sạch trước khi chế biến tinh bột. Ảnh: Thanh Tiến.

Ông Đỗ Danh Toàn – Giám đốc HTX Khởi nghiệp xanh Toàn Nga (xã Quy Mông) chia sẻ: Gia đình ông có nghề làm miến đao từ 40 năm về trước. Từ nhỏ ông Toàn đã thấy bố mẹ mình xay củ đao làm bột bằng máy đạp chân, sau đó tinh bột được cho vào nồi hấp cách thủy, khi bột chín được gói vào túi nilon ép mỏng, mang ra nắng khoảng 30 phút, sau đó đưa vào máy quay tay để thái thành sợi. Mỗi mẻ miến chỉ chế biến được vài cân nhưng rất vất vả.

Nghề làm miến thất truyền nhiều năm, đến năm 2021, ông Toàn quyết định thành lập HTX để sản xuất miến đao. Với công nghệ, máy móc hiện đại, việc sản xuất miến cho năng suất cao, chất lượng đảm bảo, mẫu mã đẹp hơn.

Theo ông Toàn, để làm ra sợi miến ngon, người dân trong làng sử dụng 100% bột cây đao riềng nguyên chất. Bột được ngâm và đảo rửa kỹ cho lắng, gạn tạp chất, qua 3 lần lọc sẽ cho ra tinh bột sạch. Sau đó, cho tinh bột vào nồi nấu với lửa cháy đều, đảo liên tục để bột sống không bị lắng lại. Khi bột chín phải cho ngay vào khuôn máy ép sợi.

Các cơ sở làm miến đã đưa nhiều máy móc vào sản xuất, giúp giảm thời gian lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Ảnh: Thanh Tiến.

Các cơ sở làm miến đã đưa nhiều máy móc vào sản xuất, giúp giảm thời gian lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Ảnh: Thanh Tiến.

Những phên miến còn đang bốc hơi nghi ngút sẽ được mang ra phơi nắng. Phên phơi miến được đan bằng cật tre, nứa và được vệ sinh sạch sẽ, khu vực phơi thường được lựa chọn bên bờ ao, cánh đồng, nơi xa đường giao thông để tránh bụi bẩn. Sợi miến sau khi phơi khoảng 3 tiếng sẽ khô đều, tiếp tục được đưa vào máy cắt và đóng gói.

Xây dựng sản phẩm OCOP miến đao 5 sao để xuất khẩu

Miến đao ở Quy Mông được sản xuất quanh năm, tuy nhiên những tháng cuối năm là nhộn nhịp nhất vì người dân tập trung sản xuất hàng Tết. Việc đầu tư hệ thống máy móc bán tự động trong sản xuất đã giúp giảm bớt công lao động, cho năng suất cao, chất lượng đảm bảo, trung bình mỗi cơ sở có thể sản xuất được 300 – 400kg miến/ngày. Miến đao Quy Mông được các HTX sản xuất sạch, không sử dụng chất bảo quản, phụ gia nên có màu trắng trong, sợi dai và giòn tự nhiên, nấu quá lửa không bị trương nhão, bết dính.

Xã Quy Mông sẽ nâng cấp sản phẩm OCOP miến đao lên 5 sao để tìm thị trường xuất khẩu, nâng cao giá trị. Ảnh: Thanh Tiến.

Xã Quy Mông sẽ nâng cấp sản phẩm OCOP miến đao lên 5 sao để tìm thị trường xuất khẩu, nâng cao giá trị. Ảnh: Thanh Tiến.

Việc dần hình thành làng nghề làm miến không chỉ là giúp gìn giữ nghề truyền thống mà còn tạo việc làm cho bà con để có thu nhập thường xuyên. Vào các dịp lễ Tết, việc kinh doanh miến đao lại càng sôi động nhờ sản phẩm chất lượng, giá bán vừa phải, lại có thể chế biến nhiều món ăn ngon. 

Nhờ áp dụng khoa học công nghệ, đưa máy móc vào sản xuất nên nghề trồng đao, làm miến ngày càng phát triển. Thời gian tới, xã Quy Mông đang khuyến khích người dân duy trì và mở rộng diện tích, phát triển vùng trồng đao theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, phối hợp với ngành chức năng và các chủ thể nâng cấp sản phẩm OCOP từ 4 sao lên 5 sao để đưa sản phẩm miến đao truyền thống xuất khẩu.

Ông Trần Văn Chung – Chủ tịch UBND xã Quy Mông cho biết, xã hiện có 4 HTX, tổ hợp tác sản xuất miến. Nhờ mẫu mã, chất lượng được nâng cao nên giá miến trung bình từ 60.000 – 70.000 đồng/kg. Có 2 sản phẩm miến của HTX Việt Hải Đăng và HTX Khởi nghiệp xanh Toàn Nga đã được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Sản phẩm miến thường xuyên được quảng bá, giới thiệu tại các hội chợ, triển lãm lớn của tỉnh Yên Bái. Sản phẩm miến đao của Quy Mông ngày càng khẳng định được uy tín, được người tiêu dùng ưa chuộng chính là động lực để người dân trong xã tiếp tục phát huy giá trị, xây dựng thương hiệu sản phẩm truyền thống của quê hương.





Nguồn

Cùng chủ đề

Miến dong tăng giá, làng nghề vẫn kém vui

HƯNG YÊN Giá miến dong hiện đã lên tới 50 nghìn đồng/kg nhưng người làng nghề vẫn không có lãi vì giá...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trang trại 20 nghìn gốc hoa hồng cổ

HÀ NỘI Năm 2021, chị Bùi Thị Thanh Hằng quyết định từ bỏ công việc với mức lương ổn định để làm...

Khu phố có doanh thu 150 tỉ đồng/năm nhờ làm nem Bùi

Khu phố Bùi Xá thuộc phường Ninh Xá, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hiện có khoảng 130 hộ làm nem...

Cao Bằng có 13 sản phẩm OCOP 4 sao

Dù xuất phát điểm thấp nhưng đến thời điểm này, tỉnh Cao Bằng đã có 144 sản phẩm OCOP, trong đó 13...

Bài đọc nhiều

Mời dự lễ kỷ niệm 48 năm Thanh niên xung phong TP.HCM

Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM trân trọng kính mời các anh, chị cựu Thanh niên xung phong TP.HCM về tham dự chương trình Họp mặt 48 năm xây dựng và phát triển Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM.Buổi họp mặt diễn ra lúc 18h thứ năm 28-3-2024 tại số 636 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5, TP.HCM.Rất mong được đón...

“Thất hổ tướng Tây Sơn” – Võ Đình Tú: Trúng đạn, nằm gục trên lưng ngựa và… cái kết

Võ Đình Tú trúng đạn, nằm gục trên lưng ngựa. Ngựa hí một tiếng dài, nhảy khỏi chiến trường, chạy một mạch về quê hương ông ở Phú Phong. Đến nhà thì ngựa ngã lăn ra chết, còn Võ Đình Tú cũng đã lạnh hết chân, tay, nhưng ông đã vượt qua kiếp nạn thập tử nhất sinh... Sau khi vua Quang Trung mất, Cảnh Thịnh được đưa lên nối ngôi khi mới 6 tuổi. Lúc ấy, vì Bùi Đắc...

Con trai Michael Jackson mâu thuẫn với bà nội

Bigi Jackson, 22 tuổi, yêu cầu tòa án không cho bà Katherine Jackson, 93 tuổi, lấy tiền của Michael Jackson chi trả vụ kiện cá nhân. Theo TMZ, Bigi (biệt danh là Blanket) và bà nội đệ đơn lên Tòa thượng thẩm Los Angeles để ngăn các nhà quản lý di sản của Michael Jackson thực hiện giao dịch kinh doanh từ tài sản của nghệ sĩ quá cố. Trang này cho rằng đó có thể là thỏa thuận...

113.000 đại biểu dự Hội nghị trực tuyến quán triệt Nghị quyết 46, Nghị quyết Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam

Đồng chí Lương Quốc Đoàn – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dự, chỉ đạo và trực tiếp quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết tại điểm cầu Trung ương...

Theo dấu tích ‘hoa cái’ vua Quang Trung: Đi trực thăng viếng mộ Quang Trung

Từ những công bố của PGS-TS Đỗ Bang, ngày 25.3.1988, chúng tôi gồm Trần Viết Điền và Nguyễn Quang Minh đến thăm cụ Hồng Hoài Lê Văn Hoàng tại nhà riêng ở số 2, hẻm 95 Vạn Xuân, TP.Huế, nhằm tìm hiểu về lăng Ba Vành. Qua đó, đã hé lộ nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến 'hoa cái' vua Quang Trung. Năm 2013, trên website của Khoa Du lịch, Trường ĐH Văn Lang, có đăng bài...

Cùng chuyên mục

Clip xe buýt vượt ẩu khiến nhiều người hoảng hồn ở trung tâm TPHCM

TPO - Thấy đèn tín hiệu chuẩn bị từ màu đỏ chuyển sang màu xanh, tài xế xe buýt đánh lái sang trái, lấn sang làn đường ngược chiều rồi vượt lên dòng phương tiện đang dừng chờ đúng luật giao thông. Ngày 23/3, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh xe buýt mã số 18 (tuyến Bến Thành - chợ Hiệp Thành) vượt ẩu khiến người đi đường một phen thót tim. Theo...

Doãn Hải My lần đầu đăng ảnh bầu

Người đẹp Doãn Hải My nói hạnh phúc khi mang thai con đầu lòng năm Rồng, lần đầu đăng ảnh bầu bên chồng - cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Tối 23/3, Doãn Hải My lần đầu xác nhận tin vui sau bốn tháng kết hôn với Đoàn Văn Hậu. "Tôi hạnh phúc xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ trong lần đầu làm mẹ", người đẹp nói. Doãn Hải My và chồng trong bộ ảnh công bố tin vui, tung tối...

Tác giả Kiều Anh Dũng đạt nhất tháng với đường hoa Nguyễn Huệ

(NADS) - “Luôn mong muốn quảng bá vẻ đẹp của thành phố mang tên Bác đến với toàn thể nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế”. Đó là lời trải lòng đầy xúc động của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Kiều Anh Dũng đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống khi nhận giải thưởng xuất sắc nhất tháng của cuộc thi “Khoảnh khắc tơi đẹp quanh ta”. ...

Mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven...

Trên 2.200 vận động viên tranh tài Giải siêu Marathon Việt Nam 2024

Ngày 23/3, Giải siêu Marathon Việt Nam 2024 (Vietnam Ultra Marathon 2024) đã diễn ra tại Bản Lác, xã Chiềng Châu (huyện Mai Châu, Hòa Bình). Đây là giải mới nhất trong chuỗi giải chạy Topas Vietnam Trail Series, gồm giải chạy siêu marathon đầu tiên tại Việt Nam – Vietnam Mountain Marathon tại Sapa (Lào Cai), cùng...

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...

Mới nhất