Trang chủDu lịchẨm thựcLoại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món...

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông


Trong khoai lang có chứa nhiều loại vitamin, nhất là vitamin A, chất xơ và những hoạt chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ đường tiêu hóa, giảm căng thẳng, phòng ngừa ung thư…

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 1.

Khoai lang không chỉ ăn ngon, giá rẻ mà có vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

Khoai lang chế biến được nhiều món ngon

Bạn có thể chế biến khoai lang thành món ăn vặt hoặc món ăn chính trong bữa cơm nhà tùy theo khả năng biến hóa và óc sáng tạo của mỗi người. Hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây của chúng tôi để cả gia đình cùng đổi bữa, tăng cường sức khỏe trong những ngày lạnh giá. 

1. Khoai lang nướng

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 2.

Khi đã ngán món khoai lang luộc, hãy đổi bữa với khoai lang nướng. Nướng khoai trên bếp than, trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu vẫn giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng của khoai. Bên cạnh đó, mùi thơm của món nướng cũng kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. 

2. Bánh khoai lang yến mạch

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 3.

Bánh khoai lang yến mạch có cách chế biến đơn giản nhưng lại là món ăn vặt rất lạ miệng. 

Cách làm:

• Luộc 5 củ khoai lang cỡ vừa, xay nhuyễn.

• Trộn với lượng bột yến mạch vừa phải để tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

• Tiếp đến bạn tạo hình bánh khoai lang theo ý thích như hình tròn, hình bánh donut, hình ngôi sao…

• Cho bánh vào lò nướng cho chín vàng là được.

3. Khoai lang chiên vừng:

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 4.

Cách làm:

– Cắt khoai thành những thanh dài khoảng 1 ngón tay.

– Cho bột chiên giòn vào bát, thêm nước từ từ vào bột đến khi thấy bột sánh mịn là được chia làm 2 phần.

– Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng nhúng khoai vào bột lần 1 rồi cho vào chảo chiên đến khi thấy khoai vàng thì vớt ra để vào giấy thấm dầu.

– Phần bột thứ 2 cho thêm vừng đen vào tiếp đến cho khoai lang đã chiên sơ vào nhúng qua bột, chiên đến khi vàng là được.

4. Khoai lang nghiền

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 5.

Đây là một trong các món ăn chế biến từ khoai lang giảm cân được nhiều người yêu thích bởi cách chế biến đơn giản, dễ ăn.

Cách làm:

• Luộc chín 1 – 2 củ khoai lang rồi dùng nĩa nghiền nhuyễn ra.

• Tiếp đến, bạn thêm vào bát khoai 2 thìa kem chua (có thể dùng sữa chua thay thế), 1 thìa dầu ô liu, một chút muối và tiêu đen.

• Trộn đều lên, trang trí vài nhánh rau mùi và thưởng thức.

Khoai lang nghiền có thể làm thành bữa sáng ngon miệng, tốt cho tiêu hóa hoặc ăn bất cứ lúc nào trong ngày khi bạn đói.

5. Khoai lang nướng kèm rau củ

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 6.

Bữa ăn chỉ gồm khoai lang với rau củ quả sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ rất quan trọng để giữ cho bạn được no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt, từ đó có thể giảm cân.

Cách làm:

Bạn chuẩn bị 1 củ khoai lang cùng các loại rau củ quả mà mình thích như súp lơ, củ cải, cà rốt, bí ngòi… Rửa sạch tất cả các nguyên liệu (gọt vỏ nếu cần) rồi thái thành miếng vừa ăn.

• Cho khoai lang cùng các loại rau củ đã thái vào nướng.

• Tùy vào từng loại mà bạn có thể nướng 20 – 30 phút sao cho rau củ chín hết là được.

• Lúc nướng, bạn nhớ xịt dầu ô liu và đảo đều để các loại rau củ mềm hơn.

6. Canh khoai lang hầm xương

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 7.

Một bát canh khoai lang không chỉ giúp bạn ngon miệng mà còn có tác dụng giảm cân. Tuy vậy, món ăn này khá nhiều calo (đặc biệt là phần nước hầm xương), cho nên thi thoảng mới ăn nếu bạn đang trong quá trình giảm mỡ.

Cách làm:

• Lấy 200 – 300g xương lợn (nên chọn phần xương đuôi để ninh cho nước ngọt), rửa sạch. Cho vào nồi chần qua với nước sôi để bớt mùi hôi.

• Cho xương vào nồi cùng với 1 lít nước. Thêm gia vị như mắm muối rồi tiến hành ninh xương từ 30 phút đến 1 giờ cho nhừ.

• Trong khi ninh xương, bạn rửa sạch khoai lang, gọt vỏ và cắt thành miếng vuông. Ướp khoai với chút muối, xóc đều cho ngấm.

• Khi phần xương ninh xong, cho khoai vào nấu thêm 7 – 10 phút nữa là được. Múc khoai ra bát, thêm rau hành ngò cho thơm rồi thưởng thức.

Lưu ý khi ăn khoai lang giảm cân

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 8.

Áp dụng thực đơn giảm cân với khoai lang, cần lưu ý:

• Mặc dù giảm cân bằng khoai lang rất tốt, thế nhưng không nên thay thế cho cơm gạo trắng hoàn toàn. Khoai lang có nhiều chất xơ, nếu ăn thường xuyên trong một thời gian dài bạn có thể bị chướng bụng.

• Nên ăn khoai lang với đa dạng thực phẩm khác để cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng. Có như vậy, quá trình giảm cân mới lâu bền được.

• Lúc đầu, bạn không nên ăn khoai lang trong tất cả các bữa chính. Bạn chỉ nên thay thế từ từ để cơ thể quen dần với việc hấp thụ và tiêu hóa thực phẩm này.

Nếu không có thời gian, hãy ưu tiên cho món khoai luộc hoặc hấp và hạn chế khoai lang chiên. Luộc khoai ăn kèm ức gà, trứng, táo, bơ, sữa tươi…sẽ không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị song lại giúp giảm cân hiệu quả.



Nguồn

Cùng chủ đề

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024

Đến với Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024, người dân và du khách được giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc; xem trình diễn các món ẩm thực truyền thống của các địa phương… Trong khuôn khổ Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024, người dân và du khách được chiêm ngưỡng, thưởng thức hàng loạt món ngon đặc sản tỉnh Bình Định...

Bánh chưng đen – Tinh hoa ẩm thực của người Tày

Khác với bánh chưng xanh dưới xuôi, đồng bào người Tày ở Bắc Hà (Lào Cai) có một loại bánh chưng độc đáo, với gạo trộn từ than của cây núc nác, cùng một số loại gia vị đặc trưng của vùng núi. Đó chính là bánh chưng đen, thứ bánh trước kia chỉ xuất hiện vào mùa Tết, nhưng giờ đây đã khá phổ biến và trở thành món đặc sản được nhiều khách du lịch tìm mua...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Loạt bến bãi trái phép ven sông Trà Lý, chính quyền có loay hoay?

Loạt bến bãi khủng trên hành lang đêTừ phản ánh của bạn đọc, những...

Hà Nội dừng 5 tuyến buýt từ 1/4, người dân đi lại thế nào?

Hiện đơn vị quản lý và vận hành đã hoàn tất công tác điều...

Các nút giao trên cao tốc Diễn Châu

Ngày 26/3, PV Báo Giao thông có mặt tại Dự án thành phần đầu...

Thu hút tối đa nguồn lực xã hội để nạo vét, duy tu luồng hàng hải

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính...

Xã hội hóa công tác nạo vét luồng hàng hải nhưng phải đảm bảo minh bạch

Ngày 26/3, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo số 118 kết luận...

Bài đọc nhiều

Những củ quả tuyệt đối không ăn cả vỏ tránh ngộ độc, tổn thương hệ thần kinh

Vỏ khoai tâyNhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp,...

Đặc sản Campuchia lạ miệng, ngon nức tiếng, khách vừa ăn vừa mua làm quà

Cá hấp Amok  Là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Campuchia, cá hấp Amok còn ví như biểu tượng, “linh hồn” của nền ẩm thực tinh túy, giàu bản sắc của người dân đất nước chùa tháp. Để làm món đặc sản này ngon chuẩn vị, người địa phương thường chọn cá lóc tươi vùng biển hồ hoặc cá trê, cá quả tươi. Ngoài ra còn kết hợp cùng các nguyên liệu đặc trưng khác...

Câu chuyện đằng sau món mỳ trường thọ nổi tiếng ngày Tết

Tết Nguyên đán luôn là thời điểm mọi người cầu mong cho một năm mới bình an, may mắn. Không chỉ hiện diện trong câu nói, những lời chúc còn được gửi gắm trong các món ăn ngày Tết. Trong nền ẩm thực Á Đông, món mỳ trường thọ nổi tiếng khi mang nhiều ý nghĩa về mong ước sức khỏe. Chính vì vậy, vào mỗi dịp Tết hay sinh nhật, nhiều người lựa chọn thưởng thức món mỳ trường...

Cùng chuyên mục

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Mới nhất

HLV Hoàng Anh Tuấn ngồi ghế nóng HLV trưởng U23 Việt Nam

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã chính thức bổ nhiệm ông Hoàng Anh Tuấn làm HLV trưởng Đội tuyển U23 Việt Nam tham dự Vòng chung kết Giải bóng đá U23 châu Á 2024. ...

Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Ba Lan

Chào mừng Đại sứ Aleksander Surdej tới làm việc với Bộ GDĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc gửi lời chúc mừng Đại sứ bắt đầu nhận nhiệm vụ tại Việt Nam vào tháng 10/2023 và chúc ngài có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Đại sứ Aleksander Surdej và thành viên hai bên...

Tình hình đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài 3 tháng đầu năm 2024

(MPI) – Trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 28,94 triệu USD, bằng 24,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong 3 tháng đầu năm 2024, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 22 dự án đầu tư mới và 02 lượt điều chỉnh...

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung tiếp đại diện Chương trình Hệ thống lương thực bền vững Ireland

(MPI) – Ngày 15/3/2024, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung có buổi tiếp Đại diện Chương trình Hệ thống lương thực bền vững Ireland về phiên họp kỹ thuật triển khai Chương trình chuyển đổi hệ thống thực phẩm thông qua hỗ trợ kỹ thuật (IVAP) tại Bộ Kế hoạch...

Quốc hội thảo luận ở tổ về phát triển kinh tế

(MPI) - Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 25/5/2023, Quốc hội thảo luận ở tổ Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước...

Mới nhất