Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau "trường thọ" lượng selen gấp 30 lần hành tây rất...

Loại rau “trường thọ” lượng selen gấp 30 lần hành tây rất có lợi cho người lớn tuổi


Mùa đông có rất nhiều loại rau non tươi như bắp cải, củ cải, su hào, cà rốt… Những loại rau này không chỉ rẻ, giàu dinh dưỡng mà còn dễ bảo quản. 

Loại rau "trường thọ" lượng selen gấp 30 lần hành tây rất có lợi cho người lớn tuổi - Ảnh 1.

Loại rau này có hương vị giòn, tươi mát, lá dày, mọng nước và nhiều chất nhầy, rất giàu canxi, selen, vitamin, protein và các chất dinh dưỡng khác.

Ngoài những loại rau trên, bạn đừng bỏ qua loại rau xanh với quá nhiều ưu điểm thường được biết đến là linh hồn của nồi canh cua: Rau mùng tơi. 

Mùng tơi có giá trị dinh dưỡng cực cao, đặc biệt có lợi ích rất lớn cho cơ thể người lớn tuổi. 

Loại rau này có hương vị giòn, tươi mát, lá dày, mọng nước và nhiều chất nhầy, giàu canxi, selen, vitamin, protein và các chất dinh dưỡng khác. 

Đặc biệt hàm lượng selen có trong mùng tơi gấp 30 lần so với hành tây, còn được gọi là rau “trường thọ”.

Selen là khoáng chất vi lượng có tên gọi đầy đủ là Selenium. Mặc dù chỉ chiếm một lượng nhỏ trong cơ thể nhưng đây lại là khoáng chất rất cần thiết và có khả năng giúp tăng cường sức khỏe đáng kể.

Loại rau "trường thọ" lượng selen gấp 30 lần hành tây rất có lợi cho người lớn tuổi - Ảnh 2.

Mùng tơi có hàm lượng selen cao có thể cải thiện khả năng miễn dịch, bổ máu và dạ dày, ngăn ngừa các bệnh khác nhau.

Selen còn giúp củng cố hệ miễn dịch khi chống lại các loại bệnh tật rất hiệu quả. 

Nếu một người thiếu hụt Selen sẽ có nguy cơ dễ mắc các bệnh như tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, suy tim, xơ gan… và thậm chí là ung thư.

Do đó, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều các thực phẩm có selen, trong đó có rau mùng tơi. Người cao tuổi càng nên ăn loại rau này để bồi bổ sức khỏe. 

Loại rau có hàm lượng selen cao có thể cải thiện khả năng miễn dịch, bổ máu và dạ dày, ngăn ngừa nhiều căn bệnh. Đặc biệt rau mùng tơi có thể chế biến đa dạng món ăn như nấu canh, luộc, xào, trộn salad…

Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt. Trong sách cổ có ghi rau mồng tơi có vị chua, hàn, hoạt, không độc, dùng tán nhiệt, lợi đại tiểu trường.

Là một loại rau vua với nhiều công dụng như vậy, nhưng người Việt Nam ít dùng rau mồng tơi làm thuốc mà sẽ dùng để nấu canh ăn cho mát, vừa dễ ăn, dễ chế biến.

Ở Inđônexia, người dân dùng rau mùng tơi để trị táo bón cho trẻ bị và dùng cho phụ nữ đẻ khó. Người ta còn dùng quả mồng tơi đỏ để nhuộm đỏ các loại mứt, làm màu thực phẩm, hoặc để làm hồng má/môi

Ở Ấn Độ, Bangladesh dùng rau mồng tơi điều trị các bệnh thiếu máu do loại rau này chứa nhiều sắt, chống viêm, lợi tiểu, đường ruột.

Canh mồng tơi nấu nghêu

Loại rau "trường thọ" lượng selen gấp 30 lần hành tây rất có lợi cho người lớn tuổi - Ảnh 3.

Rau mồng tơi nấu với nghêu cũng là một món ngon.

Nguyên liệu: Nghêu, rau mồng tơi, gừng củ, muối ăn

Thực hiện

– Rửa nghêu qua nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm rau vào trong nước, thỉnh thoảng nhớ phải dùng tay đảo đều để nghêu ra hết cát, cứ làm đi làm lại như vậy nhiều lần để đảm bảo nghêu được sạch hẳn cát.

– Rau mồng tơi nhặt bỏ sạch những lá già, sau đó rửa sạch với nước rồi để thật ráo, nếu rau to quá thì có thể dùng kéo cắt làm đôi.

– Nghêu sau khi rửa sạch, cho vào nồi và đập thêm một ít gừng luộc để khử bớt mùi tanh, khi nghêu há miệng đều hết cả nồi thì tắt bếp. Sau đó tách vỏ lấy phần thịt, phần nước luộc nghêu hãy lọc lại cho sạch và đổ phần nước đã lọc vào nồi.

– Đặt nồi nước luộc ngao lên bếp và đun sôi trở lại, sau đó thả rau mồng tơi vào, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình mình

– Tiếp tục cho phần thịt nghêu vào nồi canh, đun sôi trở lại thì tắt bếp. Cuối cùng, múc ra tô lớn và thưởng thức cùng với cơm và các món khác trong bữa ăn gia đình mình. 

Rau mùng tơi xào tỏi

Nguyên liệu: 

Rau mùng tơi, tỏi, dầu hào, muối, dầu ăn, đường

Cách làm:

– Rau mùng tơi loại bỏ rau vàng, héo, sâu, loại bỏ phần gốc già, ngâm vào nước muối loãng 10 phút để khử trùng và sạch hết tạp chấp trong rau. Sau đó vớt ra, rửa sạch lần nữa rồi để ráo nước. 

Loại rau selen gấp 30 lần hành tây, ăn thường xuyên quanh năm ít ốm đau, trộn salad nhìn là muốn ăn - Ảnh 6.

Rau mùng tơi xào tỏi là món ăn ngon miệng trong những ngày đông lạnh.

– Lấy một lượng tỏi thích hợp, cắt mỏng, một nửa dành để phi thơm, 1 nửa để dành cho vào rau khi sắp bắc ra.

– Đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, khi dầu nóng cho tỏi vào xào đến khi có mùi thơm thì cho rau vào xào trên lửa lớn.

– Xào rau đến khi rau mềm và chuyển màu xanh đậm và mềm mại, cho thêm 1 ít đường và nêm các gia vị vừa đủ vào rau.

– Cho thêm tỏi và đảo đều trên lửa lớn 10 giây thì bắc ra thưởng thức.

Rau mùng tơi xào tỏi rất đơn giản, có màu xanh đậm, sáng bóng, không chảy nước, có hương vị thơm ngon, mềm mại, rất bổ dưỡng.

Lưu ý, sau khi cho rau vào nồi, hãy xào nhanh trên lửa lớn, như vậy rau không những không bị chảy nước mà còn đặc biệt xanh và thơm ngon.

Salad rau mùng tơi

– Nhặt và rửa sạch rau mùng tơi. Đặt một nồi nước lạnh lên bếp, thêm vài giọt dầu, đun sôi trên lửa lớn, cho rau vào và đun sôi trong 10 giây, cho đến khi rau mềm và xanh hơn thì nhanh tay lấy nó ra và vắt hết nước. 

Loại rau selen gấp 30 lần hành tây, ăn thường xuyên quanh năm ít ốm đau, trộn salad nhìn là muốn ăn - Ảnh 7.

– Chuẩn bị tỏi và ớt, dùng dầu ăn nóng đổ vào tỏi và ớt băm nhỏ cho dậy mùi thơm, cho thêm 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa dầu hào, 1 ít giấm, 1 thìa xì dầu vào khuấy đều cho vừa ăn rồi đổ vào lên rau đã chần chín. 

– Trộn đều rau và gia vị sao cho mỗi lá rau đều phủ nước sốt rồi đổ ra đĩa và thưởng thức.

Món salad rau mùng tơi đã sẵn sàng, vị chua cay, sảng khoái, ngon miệng, đặc biệt nếu bạn đã ăn nhiều thịt cá thì món rau này sẽ sảng khoái vô cùng.

Loại rau selen gấp 30 lần hành tây, ăn thường xuyên quanh năm ít ốm đau, trộn salad nhìn là muốn ăn - Ảnh 8.

Salad rau mùng tơi đầy màu sắc, lạ miệng.

Nếu trong nhà có người cao tuổi và trẻ nhỏ, bạn nên thường xuyên chế biến và thêm món ăn từ loại rau này vào bữa cơm gia đình, rất tốt cho tất cả mọi người. 

(Công thức món ăn và ảnh theo Sohu) 



Nguồn

Cùng chủ đề

Đã đến lúc loại bỏ thịt chó khỏi bàn ăn

Theo tác giả bài viết, Kim Jaewon - phóng viên tờ Nikkei Asia tại Seoul, người Hàn Quốc bây giờ coi chó là bạn đồng hành chứ không phải thức ăn. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Loại rau dại ở nước ta được xem là đặc sản ở Trung Quốc, giá đắt đỏ tới 800.000 đồng/kg

Có một loại rau "lạ" mọc đầy ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam, được nhiều người ở nước ngoài "săn lùng" mặc dù giá đắt đỏ. Cây xoan hôi có tên khoa học là Toona sinensis (A. Juss) Roem, cao từ 20 -...

Loại rau được mệnh danh là kho chứa sắt hóa ra lại rất dễ trồng, mẹ hái mỏi tay, cả nhà ăn đã miệng

Vì sao rau dền lại được ưu ái với cái tên loại rau trường thọ?Rau dền là loại rau thân thảo và thường mọc thành cây thẳng đứng. Dền gai là tên gọi chung của các loài trong chi Dền gai, chúng đều có hoa không...

Loại rau được CDC Mỹ công bố giàu dinh dưỡng nhất, rất phổ biến ở Việt Nam, đang vào mùa: Cải xoong

Cải xoong - Loại rau đứng đầu bảng rau giàu dinh dưỡng được công bốTrung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã công bố danh sách 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng nhất. Đáng nói, trong số đó, có...

Sau Tết ăn gì tốt cho trí não làm việc?

Tôi cảm thấy mệt mỏi, uể oải sau khi nghỉ Tết, nên ăn gì để trí não tỉnh táo, hưng phấn, tập trung làm việc? (Thanh Phượng, TP HCM) Trả lời:Sau thời gian dài nghỉ Tết với nhiều hoạt động, nhiều người gặp tình trạng mệt mỏi, chưa sẵn sàng quay lại công việc. Ngoài ra, thời tiết lạnh sau Tết cũng góp phần gây co mạch dẫn đến tuần hoàn máu não kém, đau đầu, mất ngủ, mệt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hai ngày để sửa cầu ở Cần Thơ bị lìa nhịp do va chạm với sà lan chở đá

Chiều 24/3, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Phong Điền, thành...

Quảng Trị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án logistics Khu kinh tế Đông Nam

Sáng 24/3, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Mũi Gành: Điểm check-in đẹp hoang sơ, hút khách ở Bình Định

(Dân trí) - Những ngày cuối tuần, hàng nghìn người đến điểm du lịch ở Mũi Gành (Bình Định) check-in, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và bình yên nơi đây. Từ phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đi về phía đông (hướng phường Hoài Xuân) khoảng 10km là đến Mũi Gành, xã Hoài Hải....

Mùa 'muối đắng' của diêm dân Bạc Liêu

Nghề làm muối ở tỉnh Bạc Liêu hình thành và phát triển hàng trăm năm nay. Đây là một trong những địa phương có sản lượng muối nhiều nhất cả nước, tập trung chủ yếu ở huyện Hoà Bình và Đông Hải. Thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho thấy, niên vụ 2023, sản lượng muối toàn...

Bình Định hướng tới “làm thương hiệu” từ các giải đấu thể thao quốc tế

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định khẳng định tỉnh sẽ nỗ lực "làm thương hiệu" bằng việc tổ chức các giải thể thao quốc tế, tiếp sau các giải đua môtô nước và thuyền máy F1 tại Quy Nhơn năm nay.Bùng nổ cảm xúc với Giải đua môtô nước Aquabike World Championship tại Bình ĐịnhPhát...

Báo nước ngoài gợi ý những điểm đến hàng đầu ở miền Trung Việt Nam

Trang web du lịch Hindustan Times của Ấn Độ gợi ý du khách nên khám phá những điểm đến mang tính biểu tượng hàng đầu trên khắp miền Trung Việt Nam, từ phố cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn đến thành phố biển hiện đại Quy Nhơn. Hội An được mệnh danh là nơi giao thoa của các...

Có một đời sống nhức buốt trong tranh của họa sĩ trẻ

Nhưng cuộc sống hôm nay dẫu nhiều mệt mỏi, vẫn còn đó những khoảng dịu dàng bé nhỏ. Những mảnh dịu dàng ấy cũng được một số họa sĩ trẻ nâng niu vẽ ra. Như khoảnh khắc cúi xuống...

Mới nhất