Trang chủDu lịchẨm thựcLười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu...

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”


Thực phẩm là một nguồn năng lượng chính của con người. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của chuyên gia y tế, rau rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như vitamin, tinh bột, đường… 

Người trưởng thành được khuyến cáo mỗi ngày nên duy trì lượng tiêu thụ khoảng 300 – 500g rau củ, kiên trì ăn các loại rau củ tươi để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 1.

Có nhiều phương pháp chế biến rau khác nhau như xào, hấp, luộc, trộn salad…

Tuy nhiên, khi nói đến việc ăn rau, có nhiều phương pháp nấu ăn khác nhau xào, hấp, luộc, trộn salad… Do đặc thù của một số loại rau, cần phải có phương thức chế biến lành mạnh, tốt cho sức khỏe. 

Chuyên gia cảnh báo 5 loại rau sau đây phải được nấu chín trước khi ăn, nếu không chính chúng ta đang ăn chất độc.

1. Đậu cove

Đậu cove là một loại rau rất phổ biến trong cuộc sống. Nó rất giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau, tuy nhiên nhiều người không biết đây chính là loại đậu có độc tính cao. 

 Bởi do đậu cô ve chứa hemagglutinin và saponin. Hai chất độc này có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, khi nấu chín kỹ sẽ không gây hại cho cơ thể con người sau khi tiêu thụ. 

Do đó, trước khi ăn đậu cove, hãy nhớ nấu thật chín để tránh ngộ độc thực phẩm.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là một loại rau có thể phòng ngừa được ung thư. 

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 2.

Bông cải xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là một loại rau có thể phòng ngừa được ung thư.

Tuy nhiên, bông cải xanh có thể chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu trong quá trình từ lúc trồng đến khi thu hoạch.

Nếu không được làm sạch, nó sẽ gây ra tác hại lớn cho cơ thể con người. Cách an toàn nhất là ngâm nước trước khi nấu và nấu chín trước khi ăn.

3. Măng

Măng chứa nhiều glucid, chất này khi kết hợp với dịch dạ dày có thể tạp ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. 

Tuy nhiên, chất độc trong măng sẽ dễ dàng bay hơi khi được nấu chín thật kỹ. 

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 3.

Do đó, trước khi chế biến thành món ăn, kiến nghị mọi người luộc măng trong nước sôi khoảng 10 phút và khi luộc nên mở nắp vung để chất độc theo hơi nước bay ra ngoài.

4. Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại rau củ cần nấu chín kỹ. Bởi nếu chúng ta ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn. Vì trong các loại rau củ vì thực phẩm này có chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa.

Thậm chí, càng nguy hiểm hơn khi khoai tây được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu một củ khoai tây xuất hiện những đốm màu xanh, tốt nhất bạn nên vứt bỏ.

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 4.

Khoai tây là một trong những loại rau củ cần nấu chín kỹ.

5. Rau bina

Rau bina cũng rất giàu chất sắt và canxi. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng rau bina cũng chứa quá nhiều axit oxalic. Khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi.

Tiêu thụ lượng lớn axit oxalic sẽ gây rối loạn tiêu hóa trong cơ thể con người, đồng thời còn cản trở sự hấp thụ canxi. 

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 5.

Do vậy rau chân vịt bắt buộc phải nấu chín để loại bỏ bớt axit oxalic, khi được nấu chín, ăn rau chân vịt sẽ hấp thụ nhiều sắt, canxi và magie hơn.

Các loại rau này nấu chín để qua đêm có gây ung thư không?

Nhiều bài viết chỉ ra rằng các món rau để qua đêm sản sinh ra chất gây ung thư, điều này là do hàm lượng nitrite trong rau. 

Chúng ta đều biết rằng nitrite xâm nhập vào cơ thể con người và được chuyển đổi thành nitrosamine do tác dụng của axit dạ dày và protein, và nitrosamine là chất gây ung thư chính. 

Tuy nhiên, để đạt đến mức gây ung thư, cần phải chú ý đến lượng tiêu thụ. Theo dữ liệu liên quan, mỗi lần cơ thể hấp thụ 500mg lượng nitrat có thể gây ngộ độc hoặc nguy cơ gây ung thư.

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 6.

Món rau để qua đêm sản sinh ra chất gây ung thư, điều này là do hàm lượng nitrite trong rau.

Tuy nhiên trong trường hợp bình thường, hàm lượng nitrite của các món ăn qua đêm thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn này. 

Ngoài ra, các chất có hại không đáng kể, các cơ quan giải độc của con người sẽ giúp cơ thể phân hủy và bài tiết ra khỏi cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Để tuân thủ các nguyên tắc an toàn cho sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn rau quả tươi và ăn càng nhiều càng tốt.

(Nguồn: Sohu)



Nguồn

Cùng chủ đề

Thịt trữ ngăn đá nhiều ngày có gây ung thư?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, thông tin thịt để tủ lạnh lâu ngày có thể sinh các độc tố gây bệnh ung thư là không chính xác. Tuy nhiên, thịt để càng lâu sẽ càng hao hụt dinh dưỡng, nguy cơ sinh độc tố, hại sức khỏe.Thời hạn tối đa bảo quản thịt trong ngăn đá tùy thuộc vào nhiều yếu...

Người bệnh gout có nên ăn măng?

Chồng tôi mắc bệnh gout, ăn măng thường xuyên có được không, cần lưu ý gì? (Bích Phương, Bình Phước) Trả lời: Bệnh gout là tình trạng lắng đọng các tinh thể urat (urat natri) hoặc tinh thể axit uric ở các khớp gây viêm khớp. Gout thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần, sau đó có thể trở thành mạn tính. Một số triệu chứng điển hình như sưng đỏ, đau, nóng khớp.Người bệnh gout...

Tại sao con bạn ăn nhiều vẫn chậm lớn?

Họ tên không được để trống Ngày sinh không đúng định dạng Email không đúng định dạng Số điện thoại không đúng định dạng Địa chỉ không được để trống Ngày khám không đúng định dạng Chọn địa điểm khám tại BVĐK TÂM ANH Hà Nội 108 Phố Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, HN Hotline - 1800 6858 BVĐK TÂM ANH TP.HCM 2B Phổ Quang, Phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCMHotline - 0287 102 6789 * Vấn đề sức khỏe cần khám Nội dung không được để...

Ăn gì khó thụ thai?

Ăn nhiều thịt chế biến sẵn, đồ nướng, thực phẩm nhiều đường ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới, giảm khả năng thụ thai. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Dưới đây là 4 loại thực phẩm phái đẹp nên giảm thiểu trong chế độ ăn nếu đang cố gắng mang thai.Thịt đỏ và thịt chế biến sẵnTiêu thụ nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn như thịt xông...

5 món ăn uống bổ phổi

Sữa chua, trà xanh, củ nghệ, táo có chất chống oxy hóa, chống viêm, giàu vitamin góp phần cải thiện chức năng phổi, giảm triệu chứng hen suyễn. Sữa chua Sữa chua giàu canxi, kali, ,phốt pho và selen có thể tăng cường chức năng phổi và giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Thực phẩm này còn góp phần nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ phòng chống bệnh liên quan đến...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

So kè căng thẳng phân hạng cuộc thi mô tô nước lần đầu tại Việt Nam

Ngày thi đấu đầu tiên Giải đua vô địch thế giới mô tô nước lần đầu được tổ chức ở Việt Nam chứng kiến màn so tài căng thẳng của các tay đua. Họ so kè nhau từng mét nước để vươn lên dành lợi thế trong ngày đua tiếp theo. Ngày 23/3, tại đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã diễn ra ngày đua đầu tiên của Giải vô địch thế giới mô tô nước UIM-ABP...

Tăng tàu khách tuyến Bắc

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, tàu khách Thống...

Sau 7 năm, đã thông mặt bằng Vành đai 3,5 đoạn đại lộ Thăng Long đến QL32

Để có thể thi công hoàn thành dự án tuyến đường Vành đai 3,5...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

Nạn nhân kể lại khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ khủng bố nhà hát ở Moscow

Tối ngày 22/3, Natalya vừa cởi áo khoác và đang đứng xếp hàng tại lối vào khán phòng hòa nhạc 6.200 chỗ ngồi ở ngoại ô Thủ đô Moscow, nơi...

Gặp sự cố khi bay, vận động viên dù lượn tử vong

Một vận động viên tham gia giải dù lượn bất ngờ rơi từ trên không xuống đất, chấn thương nặng. Dù được tích cực cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Ngày 24-3, nguồn tin của Báo SGGP xác nhận, một vận động viên tham gia giải dù lượn...

Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt 2 tỉnh, thành phía Nam

TPO - Trong tuần qua, 2 tỉnh, thành phía Nam là TPHCM, Bình Thuận đã triển khai nhiều quyết định điều động, chỉ định và bổ nhiệm cán bộ chủ chốt. Chủ tịch TPHCM bổ nhiệm cán bộ chủ chốt Ngày 21/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chủ trì Lễ trao quyết định cán bộ. Tại buổi lễ, Phó...

‘Vòng cung’ món ngon ăn ở trung tâm Tuy Hòa

Trong vòng bán kính vài cây số ở trung tâm TP.Tuy Hòa, có đầy đủ quán bán các món ngon của Phú Yên như cơm gà, bánh canh hẹ, cá nục hấp cuốn bánh tráng… Đến Tuy Hoà (Phú Yên) trong ngày làm thế nào để thưởng thức hết các đặc sản nức tiếng của vùng đất này là câu...

Mới nhất