Trang chủDu lịchẨm thực'Luôn nhớ món mẹ nấu'

‘Luôn nhớ món mẹ nấu’


Trở về từ Hà Nội sau buổi lễ vinh dự đón nhận 1 sao Michelin, ông Peter Cường Franklin (chủ và bếp trưởng nhà hàng Ăn Ăn) vẫn còn lâng lâng cảm xúc. Ông cũng ngồi lại với nhân viên để trò chuyện, tìm các yếu tố giúp nhà hàng được 1 sao.

“Nhưng thực sự, đến giờ tôi cũng không rõ tại sao nhà hàng của mình lại được sao Michelin”, ông chủ quán ăn cười mở đầu câu chuyện.

Chủ nhà hàng duy nhất tại TP.HCM nhận 1 sao Michelin: 'Luôn nhớ món mẹ nấu' - Ảnh 1.

Ông Peter Cường Franklin là người Mỹ gốc Việt. Ông có cha mẹ là người Quảng Ngãi, còn ông sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt

Quán đông khách Việt hơn sau khi nhận sao Michelin

Ông Peter Cường Franklin là đầu bếp người Mỹ gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, có cha mẹ là người Quảng Ngãi. Ông từng học tại Học viện Le Cordon Bleu (trường chuyên đào tạo ngành kinh doanh, ẩm thực tại Pháp) và được đào tạo tại các nhà hàng nổi tiếng thế giới.

6 năm mở Ăn Ăn, ông cho biết cảm thấy rất vinh dự vì quán từng lọt tốp 1 trong 50 nhà hàng tốt nhất châu Á và nay là nhà hàng duy nhất ở TP.HCM được 1 sao Michelin. Ông cho rằng đây là dịp tốt để quảng bá du lịch, ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Chủ nhà hàng duy nhất tại TP.HCM nhận 1 sao Michelin: 'Luôn nhớ món mẹ nấu' - Ảnh 2.

Ông cho rằng chính những đội ngũ nhân viên trẻ, làm việc chăm chỉ là yếu tố quyết định giúp nhà hàng thành công

Niềm hạnh phúc lâng lâng khi ngồi cùng những người cộng sự, tuy không tìm được yếu tố khiến nhà hàng nhận được vinh dự này, nhưng ông cho rằng, chính đội ngũ nhân viên trẻ, làm việc chăm chỉ, nhiệt tình là điều quyết định giúp nhà hàng thành công.

“Trước khi nhận 1 sao Michelin, khách đến quán đa phần là người đến từ Hồng Kông, Singapore, nhưng bữa giờ quán tôi đón nhiều thực khách địa phương hơn, cụ thể là khách đến từ TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành khác”, chủ quán cho hay.

Cho dù bây giờ tôi có được 1 sao Michelin tôi cũng luôn nhắc mình nhớ về cội nguồn, mẹ đã nấu cho tôi ăn món gì. Tôi đã nuôi dưỡng niềm cảm hứng bằng cách thường xuyên trò chuyện với những đầu bếp đường phố, đa phần là đầu bếp nữ. Họ biết nhiều thứ và kể cho tôi nghe, thậm chí là bày tôi nấu, đó là cách tôi luôn học hỏi hằng ngày

Ông Peter Cường Franklin

Đã từng làm việc và ăn trong nhiều nhà hàng đạt sao Michelin, ông Peter Cường nhận ra điểm chung của các nhà hàng đạt sao. Ông bày tỏ: “1 sao Michelin đã là khó rồi, nhưng chúng tôi vẫn sẽ cố gắng để được tiếp tục nâng hạng sao lên nữa”.

Nuôi cảm hứng từ các đầu bếp đường phố

6 năm trước, ông quay lại Việt Nam và mở Ăn Ăn với định hướng tạo ra phong cách ẩm thực Việt mới trên đất mẹ. Ông chọn một mặt bằng nhỏ tại khu chợ Cũ Tôn Thất Đạm – khu chợ lâu đời với bao câu chuyện gắn với người Sài Gòn xưa.

Có diện tích khiêm tốn trong lòng chợ Cũ với không gian ấm cúng, vị trí của Ăn Ăn đã phần nào nói lên cách làm món ăn ở quán – kết nối truyền thống với ẩm thực đương đại, món ăn mang hương vị thân thuộc nhưng không ngừng sáng tạo.

Các món ăn tại Ăn Ăn được sử dụng nguyên liệu tươi ngon từ các chợ địa phương

Đầu bếp người Mỹ gốc Việt tâm sự, các món ăn ở quán được lấy cảm hứng từ văn hóa ẩm thực sôi động của đất nước và sử dụng nguyên liệu tươi ngon từ các chợ địa phương, kết hợp kỹ thuật nấu nướng từ kinh nghiệm học hỏi, làm việc của ông tại các nhà hàng lớn ở Hồng Kông, Chicago,…

Ông lấy ví dụ: “Bánh mì, phở ở các hàng quán đã là ngon đến đỉnh điểm rồi nhưng tôi vẫn quyết định sáng tạo ẩm thực dựa trên những món truyền thống đó, phát triển lên thành một phiên bản khác. Ví dụ như món vịt, người Việt thường luộc chín thì chúng tôi đang sáng tạo công thức luộc tái, làm sao để khách khi ăn phải thốt lên “wow”. Tôi phải làm việc liên tục với đội ngũ sáng tạo của mình để có thể làm được điều này”.

Chủ nhà hàng duy nhất tại TP.HCM nhận 1 sao Michelin: 'Luôn nhớ món mẹ nấu' - Ảnh 5.

Ông Peter Cường cho hay không bao giờ quên những món ăn của mẹ đã nuôi ông khôn lớn

Giới thiệu về tên nhà hàng Ăn Ăn, ông cười cho hay, cách đặt tên nhà hàng rất quan trọng và phải gây ấn tượng với thực khách. Sau khi suy nghĩ, ông đã chọn cách đặt tên dựa trên từ cơ bản của Việt Nam là ăn – nhậu.

“Tôi có một nhà hàng thiên về ăn là Ăn Ăn để tập trung vào món ăn nhiều hơn và một nơi thiên về nhậu là quán Nhậu Nhậu. Tại đây có bia và cách chế biến các món ăn cùng phù hợp với uống bia, nâng tầm cao hơn cho những món ăn vỉa hè”, ông nói.

Để nuôi dưỡng niềm đam mê với ẩm thực, chủ quán người Mỹ gốc Việt cho hay, là một đầu bếp, ông không bao giờ quên nguồn gốc, nơi ông được sinh ra và những món ăn của mẹ nuôi ông khôn lớn.

“Cho dù bây giờ tôi có được 1 sao Michelin tôi cũng luôn nhắc mình nhớ về cội nguồn, mẹ đã nấu cho tôi ăn món gì. Tôi đã nuôi dưỡng niềm cảm hứng bằng cách thường xuyên trò chuyện với những đầu bếp đường phố, đa phần là đầu bếp nữ. Họ biết nhiều thứ và kể cho tôi nghe, thậm chí là bày tôi nấu, đó là cách tôi luôn học hỏi hằng ngày”, ông chia sẻ.

Chủ nhà hàng duy nhất tại TP.HCM nhận 1 sao Michelin: 'Luôn nhớ món mẹ nấu' - Ảnh 6.

1 sao Michelin đã khó, nhưng ông chủ Ăn Ăn vẫn quyết tâm duy trì và cố gắng nâng hạng sao

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, việc Michelin Guide công nhận 1 sao cho Ăn Ăn và vinh danh các nhà hàng tại TP.HCM góp phần đưa TP.HCM là điểm đến của những món ăn ngon. Qua đó, góp phần quảng bá ẩm thực, tạo ấn tượng, tăng chi tiêu của du khách khi đến thành phố.



Source link

Cùng chủ đề

Hai bãi đậu xe ngầm tại TP.HCM đầu tư theo hình thức BOO không phù hợp

Hai bãi đậu xe ngầm tại TP.HCM đầu tư theo hình thức BOO không phù hợp Bãi đậu xe ngầm Hoa Lư và Tao Đàn tại TP.HCM đầu tư theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BOO) không còn phù hợp với quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM...

Đề xuất ngưng 38 dự án, tổng vốn đầu tư 11.544 tỷ đồng tại TP.HCM

Đề xuất ngưng 38 dự án, tổng vốn đầu tư 11.544 tỷ đồng tại TP.HCM Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM đề xuất UBND Thành phố ngưng thực hiện 38 dự án, tổng vốn đầu tư 11.544 tỷ đồng do quy mô không còn phù hợp thực tế, không đảm bảo hiệu quả đầu tư. Ban Quản...

Cứu bệnh nhân Anh mang máu hiếm chỉ 0,1% người Việt có

TP HCMNgười đàn ông 64 tuổi, quốc tịch Anh, nhóm máu hiếm O Rh(-), bị chảy máu răng, máu mũi, bầm da, xuất huyết hai chân, vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền tăng huyết áp, chỉ số tiểu cầu rất thấp, nguy cơ xuất huyết não, cần được truyền khẩn chế phẩm tiểu cầu. Tuy nhiên, bệnh nhân nhóm máu O Rh(-) nên khó lựa...

Sau 8 năm không mổ, khối u gan nặng hơn 5 kg

TP HCMNgười phụ nữ, 51 tuổi, suy nhược, ăn uống kém, đau bụng âm ỉ kéo dài, bác sĩ phát hiện khối u lớn ở bên trái gan, chiếm toàn bộ xoang bụng. Bệnh nhân được phát hiện khối u trong bụng từ 8 năm trước, bác sĩ khuyên phẫu thuật nhưng chị không đồng ý. Từ đó đến nay khối u ngày càng phát triển khiến bụng bệnh nhân phình to như đang mang thai, đau đớn nhiều...

Báo cáo dự án liên môn học bằng màn trình diễn thời trang tái chế

Cô Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM, cho biết buổi trình diễn thời trang tái chế thân thiện môi trường của học sinh khối 11 Trường THPT Lê Quý Đôn diễn ra trong lễ báo cáo dự án liên môn toán, văn, hóa, sinh, địa lý, lịch sử, ngoại ngữ có tên "Dấu ấn rồng bay". Đây...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Cùng chuyên mục

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Mới nhất

Lan toả sâu rộng “làn gió tươi mới” trong hoạt động của các cơ quan dân cử địa phương

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh như trên trong phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024, chiều 25/3.Chuyển biến mạnh mẽ Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội...

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 từ 2/5

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các trường cấp tài khoản, mật khẩu cho học sinh THPT; các đơn vị dự thi do Sở GD&ĐT quy định cấp tài khoản, mật khẩu cho thí sinh tự do. Nhằm hạn chế sai sót, nhầm lẫn, Bộ Giáo dục và Đào...

Công binh Việt Nam sửa đường cho người dân châu Phi dịp 26-3

Đặc biệt trong Tháng Thanh niên, chi đoàn đã phối hợp với các phân đội tổ chức sửa chữa tuyến đường tại trung tâm khu vực Abyei nhằm đảm bảo cho hoạt động đi lại của người dân, nhất là vào mùa...

Xuất bản cuốn sách về 'nghề lãnh đạo' của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ 2 cuốn sách “A, B, C về 'nghề' lãnh đạo, quản lý" của nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan (1937-2023), cung cấp nguồn tài liệu tham khảo bổ ích và lý thú về một "nghề" khá đặc biệt. Với mong...

Ngân hàng phải báo cho khách nếu thẻ không giao dịch, nợ quá hạn kéo dài

Để tăng cường việc đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng và đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong quá trình phát hành, sử dụng thẻ ngân hàng, NHNN vừa ban hành Công văn 2235/NHNN-TT về việc triển khai biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân...

Mới nhất