Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiNắng gắt khiến cây cỏ khô héo nhưng dân ở đây lại...

Nắng gắt khiến cây cỏ khô héo nhưng dân ở đây lại vui ra mặt rủ nhau lấy mật làm loại đường vua


Nắng gắt khiến cây cỏ khô héo nhưng người dân An Giang lại vui ra mặt rủ nhau lấy mật làm loại đường

Ở An Giang có rất nhiều cây thốt nốt, cho ra loại đường đặc biệt thơm ngon mà ai cũng ưa thích, được đánh giá là đường “vua”.

Khi thời tiết chuyển sang mùa khô cũng là lúc người dân huyện miền núi Tri Tôn và TX. Tịnh Biên (tỉnh An Giang) tất bật chuẩn bị dụng cụ, sẵn sàng cho mùa nấu đường thốt nốt mới trong năm.

Tại khu vực cánh đồng Tà Ngáo, thuộc phường An Phú (TX. Tịnh Biên) có khoảng 14.000 cây thốt nốt cổ thụ. Nhiều khách tham quan, du lịch và người dân bản địa hay gọi nơi đây là “thủ phủ” của thốt nốt ở miền biên giới Tây Nam Tổ quốc.

Thốt nốt phát triển rất nhanh. Khi trái chín rụng, bên trong có màu vàng, hương thơm ngào ngạt, được dùng làm bánh bò thốt nốt. Thân thốt nốt tựa như thân cây dừa cao vút cho trái và mật ngọt nhiều tháng trong năm.

Cây này trồng chơi nhưng ăn thiệt. Những lão nông lấy trái già lên mộng đặt chỗ đất trống sau nhà hoặc trồng trên bờ ruộng. Tới đời con, cháu, cây thốt nốt sẽ cho thu hoạch mật. Cây này chịu hạn bậc nhất. Tháng 3, Bảy Núi nắng hạn, cây cối rụng lá trơ trọi, vậy mà thốt nốt vẫn cho mật ngọt suốt nhiều tháng trong năm.

Nắng gắt khiến cây cỏ khô héo nhưng người dân An Giang lại vui ra mặt rủ nhau lấy mật làm loại đường

Nghề trèo cây thốt nốt khá cực vì nó rất cao và khó trèo. Từ sáng sớm đến chiều tối cứ đu đưa trên cây… hết cây này sang cây khác. Mọi người thường ví von họ là “Ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời”.

Theo những người làm nghề nấu đường thốt nốt, thời điểm để khai thác nước và nấu đường thốt nốt thường bắt đầu từ tháng 11 (âm lịch) kéo dài khoảng 6 tháng đến khoảng tháng 5 (âm lịch) năm sau. Vì thời gian này, nước thốt nốt rất ngọt, sản lượng đường thu được nhiều hơn. Nếu mùa khô kéo dài, có thể thu hoạch thêm 2 tháng nữa.

Thốt nốt từ lúc cây con đến khoảng 10 năm mới ra bông, tuy nhiên chỉ cho bông khoảng 3 – 4 tháng và cho nước với trữ lượng đường rất ít. Thốt nốt có tuổi thọ cao, cây càng già càng cho nhiều nước, sản lượng mỗi năm tăng thêm và có trữ lượng đường cao. Cây thốt nốt 30 – 40 năm tuổi hầu như ra bông, cho trái và nước quanh năm.

Những ngày này, nhìn trên ngọn cây thốt nốt rất dễ bắt gặp những người đi lấy nước nước thốt nốt để nấu đường. Đều đặn mỗi ngày 2 buổi, những thanh niên trong làng mang dụng cụ men theo đường mòn ra cánh đồng thốt nốt gần nhà để lấy nước thốt thốt mang về nấu đường.

Nắng gắt khiến cây cỏ khô héo nhưng người dân An Giang lại vui ra mặt rủ nhau lấy mật làm loại đường

Mật hoa lấy trên cây xuống, được mang về chế biến thành đường.

Nước thốt nốt được lấy từ bông, chứ không phải trong trái. Cây thốt nốt rất cao, có cây cao trên 15m nên phải dùng những cây tre dài, có nhiều nhánh làm thang để leo lên ngọn. Để lấy nước phải cắt phần ngọn những cuống bông, nước từ cuống bông sẽ chảy ra. Sau đó, dùng ống tre hoặc bình nhựa để hứng sẵn.

Sau 1 ngày, người lấy nước thốt nốt sẽ leo lên lấy nước, đổi bình và tiếp tục công đoạn cắt cuống bông thốt nốt dần cho đến khi hết bông. Nước thốt nốt lấy về phải nấu liền, nếu không sẽ chua, không thể nấu đường được. Vì vậy, phải xây lò nấu đường gần nơi lấy nước để thuận tiện cho việc nấu đường. Nước thốt nốt sau khi lấy xuống phải lọc qua miếng màng mỏng cho sạch bông, bụi và côn trùng. Sau đó, cho vào chảo lớn, nấu khoảng 6 – 7 tiếng là cô đặc thành đường.

Nắng gắt khiến cây cỏ khô héo nhưng người dân An Giang lại vui ra mặt rủ nhau lấy mật làm loại đường

Công đoạn nấu đường thốt nốt.

Mùa nắng thì 6 – 7 lít nước thốt nốt nấu được 1kg đường, còn mùa mưa phải nấu khoảng 10 lít nước mới được 1kg đường. Người có kinh nghiệm chỉ cần nếm nước thốt nốt là biết được hàm lượng của đường bên trong. Mẻ đường chất lượng hay không tùy thuộc vào kinh nghiệm của người nấu. Trong lúc nấu phải khuấy và vớt bọt liên tục. Nấu đến khi đường có màu vàng tươi đặc trưng là đạt yêu cầu, sau đó nhắc chảo ra khỏi lò để tránh bị khét.

Hiện nay, cây thốt nốt không chỉ nổi tiếng với mật ngọt để nấu đường, mà còn có nhiều sản phẩm ra đời, như: Rượu thốt nốt, nước thốt nốt, chè, thạch thốt nốt, tranh lá thốt nốt, bánh bò thốt nốt, thốt nốt rim, mứt thốt nốt, nước màu thốt nốt… được hỗ trợ phát triển thành sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm).

Nắng gắt khiến cây cỏ khô héo nhưng người dân An Giang lại vui ra mặt rủ nhau lấy mật làm loại đường

Đường nấu xong đổ vào khuôn.

Toàn vùng Bảy Núi có hàng chục ngàn cây thốt nốt được được bà con trồng khoảng 200 năm. Những cây lão không còn cho mật, người dân hạ làm đồ thủ công mỹ nghệ.

“Thủ phủ” thốt nốt Tà Ngáo cung cấp khoảng 12 tấn đường/ngày, suốt 8 tháng trong năm. Năm 2011, xã An Phú (nay là phường An Phú) được UBND tỉnh công nhận “Làng nghề nấu đường thốt nốt”, có 170 hộ, với 800 nhân khẩu. Trung bình, mỗi hộ nấu từ 50 – 100kg đường, thu nhập gần 1 triệu đồng/ngày. Nhiều thương hiệu đường thốt nốt ở đây nổi tiếng.

Nắng gắt khiến cây cỏ khô héo nhưng người dân An Giang lại vui ra mặt rủ nhau lấy mật làm loại đường

Đường thốt nốt thành phẩm được mang đóng gói và tiêu thụ.

Nắng gắt khiến cây cỏ khô héo nhưng người dân An Giang lại vui ra mặt rủ nhau lấy mật làm loại đường

Ai về An Giang đều mua cho mình một ít đường thốt nốt về làm quà hoặc sử dụng, một loại đặc sản An Giang rất thơm ngon.





Nguồn

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

2 đặc sản dân dã của Việt Nam vào Top 100 món ăn từ cá ngon nhất thế giới, đó là những đặc sản...

Theo trang thông tin Taste Atlas công bố về danh sách 100 món ngon nhất thế giới làm từ cá. Đặc biệt, trong đó có 2 món đặc sản dân dã của Việt Nam được lọt vào top: đó là đặc sản cá kho tộ và...

Một làng cổ ở Bắc Ninh làm bánh tẻ ngon, hễ luộc trong nhà là thiên hạ ngoài ngõ thấy thơm, đến lạ!

Chiếc bánh tẻ nhỏ nhắn, dân dã hòa quyện tinh tế hương vị tự nhiên và sự khéo léo của người làng Chờ, tạo thành món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn của vùng quê Kinh Bắc.“Hiện nay, trong làng không còn ai nhớ...

Bài đọc nhiều

Lạc vào ‘âm thanh của sự tĩnh lặng’ của Văn Dương Thành

“The sound of silence" là triển lãm thứ 110 của nữ họa sĩ với 40 tác phẩm trên những chất liệu: sơn mài, sơn dầu và acrylic. Âm thanh của sự tĩnh lặng - biểu hiện tình yêu của bà với thiên nhiên đất mẹ. Triển lãm trưng bày...

Khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động và triển lãm tranh cổ động

Baoquocte.vn. Tối 26/3, tại Quảng trường tỉnh Vĩnh Phúc, đã khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động và triển lãm tranh cổ động tấm lớn với chủ đề “Về với Điện Biên” kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Con trai danh họa Picasso qua đời ở tuổi 76

Thông tin về sự ra đi của ông Claude Ruiz Picasso - con trai của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso và nữ họa sĩ người Pháp Françoise Gilot - được luật sư đại diện cho gia đình xác nhận với giới truyền thông mới đây.Luật sư cho biết ông Claude qua đời ở Thụy Sĩ, nhưng không tiết lộ nguyên nhân của sự ra đi này. Ông Claude ra đi, để lại vợ và 2 người...

Syngenta giới thiệu giống ngô chuyển gen NK6101BGT mới

Clip: Syngenta giới thiệu giống ngô chuyển gen NK6101BGT mới tại thị trường Việt NamGiới thiệu giống ngô chuyển gen NK6101BGT mớiTham dự chương trình có bà Cầm Thị Phong- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sơn La, đại diện lãnh đạo huyện Vân Hồ, Mộc...

Khai trương đoàn tàu “Kết nối di sản miền Trung” giữa Huế và Đà Nẵng

Đặc biệt, với 2 đoàn tàu xuất phát vào buổi sáng hay buổi chiều từ Huế đến Đà Nẵng và ngược lại, du khách có thể đón bình minh và hoàng hôn trên vịnh Lăng Cô - một trong những vịnh biển đẹp nhất, trên hành trình đẹp nhất thế giới. Thời gian đầu đưa vào khai thác, đoàn tàu gồm 5 toa xe ghế mềm điều hòa hiện đại và một...

Cùng chuyên mục

Em gái Trịnh Công Sơn: ‘Không thể hát nhạc Trịnh kiểu Khánh Ly mãi’

Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - nói cổ vũ lớp trẻ làm mới nhạc Trịnh với rap, EDM thay vì chỉ hát theo kiểu Khánh Ly. "Nhạc Trịnh không thể chỉ hát mãi theo cách của Khánh Ly. Khán giả trẻ hiện tại chuộng thưởng thức nhạc Trịnh với bản phối, màu sắc khác, nhiều người trong số họ không thích nghe bản thu của các danh ca thế hệ trước. Chúng tôi...

Startup pin cát Make in Viet Nam nhận vốn đầu tư triệu USD

Startup Alternō vừa huy động thành công hơn 1,5 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư, vượt mục tiêu huy động vòng hạt giống. Đây là startup hiếm hoi của Việt Nam ở mảng công nghệ khí hậu (climate tech), với sản phẩm chủ lực là pin cát phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.  Hệ thống này sử dụng một công nghệ đã được đăng ký bản quyền chứa cát cách nhiệt với các ống dẫn nhiệt đặc...

Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú sẽ được tổ chức vào ngày 16 -17/4/2024

Theo kế hoạch, chương trình kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904- 1/5/2024) sẽ được tổ chức vào ngày 16 và 17/4/2024, tại Hà Tĩnh. Trong đó có các hoạt động chính như: lễ dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích...

Độ giàu có của Lisa Blackpink ở tuổi 27

Theo truyền thông Hàn Quốc, tiệc sinh nhật của thành viên Blackpink - Lisa có kinh phí gần 100 triệu won bao gồm trang sức trị giá 82 triệu won. Ngoài ra, cô còn mặc chiếc váy cao cấp như các siêu sao Hollywood.Lisa đã đăng trên Instagram của mình vào dịp sinh nhật tuổi mới rằng: "Cảm ơn tất cả mọi người đã khiến sinh nhật lần thứ 27 của tôi trở nên đặc biệt hơn nữa".Trong...

Sống ở nơi đắt đỏ, có cách tiết kiệm được không?

Nếu bạn chỉ là lao động phổ thông thì mức lương 10 triệu một tháng cho 8 tiếng sẽ không phổ biến lắm trong thực tế, trừ những công việc quá đặc thù, quá "bào" sức khỏe. Chính vì thế, bạn cần phải xác định là mình làm hai việc để gia tăng cơ hội "thu" và...

Mới nhất

Miền Bắc xuất hiện nắng nóng sớm hơn một tháng

Ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây và hiệu ứng gió phơn, từ ngày 31/3 nhiều tỉnh ở Tây Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ngày từ 35 độ trở lên. Hôm qua, Phù Yên (Sơn La) nóng 41 độ C, hôm nay Mai Châu (Hòa Bình) xấp xỉ 40 độ. Trước...

Hoàn thành sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, ngành trước ngày 31/12

Yêu cầu này được Chính phủ đề cập tại Nghị quyết số 38 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.Nghị quyết nêu rõ, chương trình hành động...

Bí quyết của đầu bếp giúp các món xào thơm ngon

Việc chế biến món xào không chỉ đơn giản là thực hiện theo các bước cơ bản mà còn đòi hỏi sự tinh tế, sáng tạo và kỹ năng của người nấu. Bằng cách áp dụng các bí quyết của đầu bếp lâu năm, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những món xào thơm ngon, hấp dẫn...

Mới nhất