Trang chủNewsThời sựNgày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng...

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc

TPO – Trong ngày cuối cùng của năm âm lịch, có con tàu hối hả cập bến để ngư dân kịp về nhà quây quần bên mâm cơm đoàn viên thì lại có con tàu chở theo những người lính biển nhổ neo ra khơi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 1

“Phía trước khoảng cách 500, 600 và 200 có hai xà lan đi ngược chiều, một chiếc bên phải”, đó là câu nói qua bộ đàm của đồng chí Đào Hồng Anh (SN 1980, Hải Phòng) Tàu 636, Hải đội 137, Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân trong ngày 30 Tết thay vì câu hỏi vợ và hai con muốn mua cành đào hay chậu quất để trưng trong nhà Tết này như bao người chồng, người cha khác.

Đồng chí Đào Hồng Anh tâm sự, năm 2000, sau khi ăn Tết cùng gia đình, anh lên đường nhập ngũ và 6 tháng sau bàng hoàng nhận tin mẹ mất ở tuổi 49. Nhưng do điều kiện xa xôi, cách trở nên một năm sau anh mới trở về quê hương để thắp hương cho mẹ được.

Năm 2013, bố anh cũng xin lên chùa. Từ đó, mỗi bận về thăm nhà anh luôn mặc định hai việc phải làm đầu tiên là thắp hương cho mẹ và lên chùa thăm bố. Mấy năm nay, anh không về nhà đúng dịp Tết nên hai việc vừa nêu được “ủy quyền” cho vợ con và năm nay có lẽ cũng vậy…

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 2
Đồng chí Đào Hồng Anh (SN 1980, Hải Phòng) Tàu 636, Hải đội 137, Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải Quân khi đang làm nhiệm vụ ngày Tết.

Theo lời đồng chí Đào Hồng Anh, tàu 636, trên Vịnh Bắc Bộ, từ tháng 10 – 12 hằng năm, đặc biệt là dịp giáp Tết sóng, gió rất lớn. Có những con sóng khiến cả tàu đều phải thức trắng đêm vì rung lắc quá mạnh. Nhưng sóng to, gió lớn đến thế nào mà chưa có lệnh vào tránh trú thì các anh vẫn luôn kiên cường bám biển, đồng đội tự động viên nhau cùng cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ trực, tuần tiễu khu vực biển, đảo được phân công, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ và thực hiện một số nhiệm vụ đột xuất khác.

Trong đợt không khí lạnh vừa rồi, sóng biển cao 4 – 5m, có một chiếc tàu cá của ngư dân ở âu cảng Bạch Long Vỹ bị đứt neo. Phát hiện sự việc, ngay lập tức cán bộ, chiến sĩ tàu 636 đã lao đến ứng cứu trên tinh thần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngư dân và cuối cùng đã kéo thành công tàu cho họ. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ trên tàu cũng quyên tặng cho ngư dân tàu cá gặp sự cố một số nhu yếu phẩm để họ an tâm đón Tết.

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 3Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 4Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 5

“Sau đó, ngư dân và gia đình đã gọi điện sang tàu để cảm ơn và nói rằng trên biển bao la, người chiến sĩ hải quân chính là điểm tựa cho họ an tâm ra khơi, kiếm kế sinh nhai. Nghe giọng nói chất phác, có đôi phần rưng rưng của ngư dân chúng tôi cảm nhận được sự biết ơn và quý trọng của bà con với người lính biển. Và điều đó chính là động lực để chúng tôi kiên trì bám biển”, đồng chí Đào Hồng Anh nói.

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 6

Còn với Trung tá Phạm Thế Tùng (SN 1976, Hải Phòng, lái tàu 636), do đặc thù công việc nên nhiều năm anh phải đón Tết xa nhà. Bởi lẽ, trong những ngày nghỉ Lễ, Tết lực lượng hải quân phải thực hiện nhiệm vụ nghiêm ngặt hơn nhằm đảm bảo an ninh trên biển, để người dân vui xuân đón Tết.

Trung tá Tùng cho biết, anh công tác trong quân ngũ cũng đã ngót nghét gần 30 năm và trong suốt hành trình phục vụ trên biển của mình, có những kỉ niệm mà mỗi đợt Tết về anh không thể nào quên.

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 7
Trung tá Phạm Thế Tùng (SN 1976, Hải Phòng) Tàu 636, Hải đội 137, Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải Quân khi đang thực hiện nhiệm vụ trong khoang lái.

Theo đó, năm 2019, lúc đang trên đường trở về sau chuyến thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển, tàu 636 nhận được nhiệm vụ đi cứu hộ, cứu nạn tàu cá của ngư dân Nghệ An bị tàu hàng đâm chìm cùng 19 thuyền viên tại khu vực cách phía Nam đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý.

Khi đến nơi, tàu của Trung tá Tùng phối hợp với đơn vị tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cứu vớt, tiếp nhận 9 ngư dân còn sống để chăm sóc và nhường lại quần áo cho họ. Sau đó, cả tàu tiếp tục tổ chức tìm kiếm các ngư dân mất tích trong khu vực biển rộng gần 1.000 hải lý.

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 8

Hoạt động cứu hộ, cứu nạn diễn ra liên tục trong nhiều ngày, đêm, cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều nỗ lực quan sát tìm kiếm với hi vọng sẽ thấy được những ngư dân còn sống sót. Tuy nhiên, sau nhiều ngày chạy đua với thời gian, Trung tá Tùng và đồng đội đành ngậm ngùi chấp nhận việc không thể đưa những ngư dân mất tích về với gia đình.

Câu chuyện Trung tá Tùng kể cũng chính là hồi ức mà Thiếu tá Ngô Quang Hân (SN 1974, Hải Phòng) đã có 32 năm công tác trong quân ngũ luôn đau đáu. Bởi lẽ, trong số các nạn nhân vụ chìm tàu lần đó, có hai người là cha con. Tuy nhiên, thi thể người cha được tìm thấy còn người con thì mãi mãi nằm lại đáy biển sâu cùng với xác con tàu vỡ.

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 9Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 10
Thiếu tá Ngô Quang Hân (SN 1974) Tàu 636, Hải đội 137, Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải Quân cho rằng điều áy náy nhất với những người lính biển là không thể kịp thời cứu vớt được các ngư dân xấu số để gia đình họ đoàn viên mỗi mùa Tết về.

“Có ngư dân sống sót kể rằng khi tàu bắt đầu chìm, trong lúc mọi người nhốn nháo tìm áo phao cứu hộ thì người cha vẫn cố gắng tìm con rồi kiệt sức trong cơn sóng dữ. Thời điểm tàu bị đâm, nhiều người đang ngủ trong khoang vì đêm trước thức trắng để câu hải sản và đánh lưới. Cộng thêm việc khi ấy sóng to, dưới biển có nhiều dòng hải lưu nên khi tàu bị chìm họ khó thoát ra ngoài.

Điều áy náy nhất với những người lính biển chúng tôi là không thể kịp thời cứu vớt được các ngư dân xấu số để gia đình họ đoàn viên mỗi mùa Tết về”, Thiếu tá Hân nghẹn ngào.

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 11

Trước thềm năm mới, Chuẩn Đô đốc Trần Xuân Văn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 1 Hải quân bày tỏ “biển có yên thì bờ mới tĩnh” và việc gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là trách nhiệm của người lính hải quân nhân dân Việt Nam nói chung và Vùng 1 Hải quân nói riêng.

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 12

“Chúng tôi luôn giáo dục cho bộ đội có một bản lĩnh chính trị vững vàng, đoàn kết, thống nhất cao. Nhất là trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc luôn sẵn sàng tinh thần chiến đấu cao cùng với quan điểm vui xuân mới, không quên nhiệm vụ. Quyết giữ một môi trường biển hòa bình, ổn định và phát triển. Để nhân dân đón Tết vui vẻ, đầm ấm và hạnh phúc.

Qua đây, cho phép tôi được thay mặt cho cán bộ, chiến sĩ Vùng 1 Hải quân xin gửi tới bà con và chiến sĩ cả nước lời chúc năm mới vui vẻ, an khang, thịnh vượng và hạnh phúc. Chúc mừng năm mới”.

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 13Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 14Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 15Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 16

Sau lời chúc Tết của Chuẩn Đô đốc Trần Xuân Văn, có con tàu hối hả cập bến để ngư dân kịp về nhà quây quần bên mâm cơm đoàn viên cùng người thân, lại có con tàu chở theo những người lính biển như đồng chí Đào Hồng Anh, Trung tá Phạm Thế Tùng hay Thiếu tá Ngô Quang Hân gác lại những niềm vui ngày Tết để nhổ neo ra khơi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thân yêu.

Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 17Ngày 30 Tết của những người lính canh giữ biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc ảnh 18

Và trong đâu đó trên những boong tàu có tiếng hát cất lên “Chúng ta là người chiến sĩ hải quân. Ngại chi mưa sa, vượt qua phong ba bão táp. Đứng đầu sóng ngọn gió bảo vệ biển thân thương. Luôn mang trong mình tình yêu quê hương đất nước…”.

Tienphong.vn

Cùng chủ đề

Phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam cho hơn 1.000 học sinh tại Sóc Trăng

Luật Biên phòng Việt Nam gồm 6 chương và 36 điều, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Luật Biên phòng Việt Nam quy định đầy đủ, toàn diện, cụ thể về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Luật cũng quy định, phân định rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ đội Biên phòng, cũng như của các cấp, ngành và của cả...

Chiếu phim ‘Đào, phở và piano’ tại Quảng Ninh

Ông Phương yêu cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và các cơ quan đơn vị, tiếp tục cụ thể hóa các nội dung phong trào thi đua.Đồng thời, giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy có trách nhiệm tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy...

Phát động phong trào thanh xuân dâng Đảng và tổ chức chiếu phim Đào, Phở và Piano

Dự chương trình có các đồng chí: Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh; Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh. Cùng dự có đại diện Ban tổ chức Trung ương, các đồng chí ủy viên BTV...

Quảng Ninh phát động phong trào “Thanh xuân dâng Đảng” và tổ chức chiếu phim “Đào, Phở và Piano”

Ngày 9/3, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức Lễ phát động phong trào “Thanh xuân dâng Đảng” và chiếu phim “Đào, Phở và Piano”.

Cao Thùy Linh đóng ‘Đào, phở và piano’: Cát-xê 50 triệu, cả xã tự hào

(Dân trí) - Cao Thùy Linh thủ vai nữ chính Thục Hương trong phim "Đào, phở và piano" lần đầu tiết lộ về cát-xê, bạn trai và những thay đổi bất ngờ trong cuộc sống. Cao Thùy Linh đóng vai Thục Hương trong phim "Đào, phở và piano" trò chuyện với phóng viên Dân trí (Video: Minh Hoàng). Cao Thùy Linh (SN 2003) quê Hồng Kỳ, Sóc Sơn, Hà Nội. Cô từng học Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Dự án chỉnh trang khu vực I Kinh thành Huế ngổn ngang, di tích lại ‘hóa’ rừng

24/03/2024 | 12:31 TPO - Dự án chỉnh trang, hoàn trả mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế đã lỗi hẹn tiến độ hoàn thành vào cuối năm 2023, do nhiều hộ dân tại TP. Huế vẫn chây ì “bám trụ” vùng di tích, chưa chịu...

Lợi thế của Thanh Thủy khi dự thi Hoa hậu Quốc tế

24/03/2024 | 12:52 TPO - Hoa hậu Thanh Thủy được cho là có nhiều tố chất, tiềm năng khi đại diện Việt Nam tham dự Hoa hậu Quốc tế 2024. Tối 22/3, Hoa hậu Việt Nam...

Hiện trạng 3 khu chợ đầu mối hàng chục ha ở TPHCM

Hơn 20 năm kể từ khi xây dựng và đi vào hoạt động, chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền vẫn đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa cho người dân TPHCM và một số tỉnh lân cận. Tại TPHCM có 3 khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn gồm: Thủ Đức; Hóc Môn; Bình Điền. Các khu chợ...

Bài đọc nhiều

Hai học sinh Phú Yên đoạt giải nhì cuộc thi Tiếng nói xanh

Võ Thế Dũng và Lê Đình Bảo Ngọc (học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên) vừa đoạt giải nhì trong cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói xanh năm 2023. Cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói xanh năm 2023 do Tập đoàn Vingroup tổ chức diễn ra từ 24.2 đến 24.3 với sự tham gia của 201 thí sinh trong cả nước. Vượt qua 118 đội tại 2 điểm thi Hà Nội...

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Bqp.vn) - Sáng 22/3, tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 (Hà Nội), Tiểu ban diễu binh, diễu hành tổ chức hợp luyện các lực lượng vũ trang tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ...

Xả thải gây ô nhiễm môi trường, một công ty tại Phú Yên bị phạt gần 3,4 tỷ đồng

Ngày 25/3, bà Hồ Thị Nguyên Thảo – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 3,4 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần tinh bột sắn Phú Yên (trụ sở: xã Eabia, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) vì có 6 hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.Ngày 12/1/2024, Đoàn kiểm tra Công an tỉnh Phú Yên đã...

Thư của Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân đội

(Bqp.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân đội. Dưới đây là nội dung Thư của Đại tướng Phan Văn Giang: Thân ái gửi cán bộ, đoàn viên, thanh...

Hành trình 20 năm lột xác của Phú Quốc: Trái ngọt từ công cuộc ‘kéo đại bàng về làm tổ’

Được ví như "đảo thiên đường" với quần thể 28 hòn đảo lớn nhỏ, nhưng những năm 2000, người ta vẫn chỉ biết tới Phú Quốc là một trong 20 bãi biển hoang sơ đẹp nhất châu Á (đánh giá của CNN). Chỉ đến khi có sự xuất hiện của hàng loạt nhà đầu tư lớn với chiến lược phát triển hạ tầng du lịch bài bản, Phú Quốc mới thật sự lột xác. Định hình một "điểm đến mới...

Cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga

(ĐCSVN) - Khẳng định Việt Nam luôn là bạn, là đối tác tin cậy của Liên bang Nga, Tổng thống Pu-tin bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực. Hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi và nhất trí về một số định hướng lớn nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới trên các lĩnh vực như an ninh-quốc phòng, kinh...

Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng vinh danh 45 gương mặt trẻ xuất sắc

(ĐCSVN) - 10 gương mặt trẻ tiêu biểu, 35 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân được bình chọn lần này là những điển hình ưu tú nhất, đại diện cho hàng trăm nghìn đoàn viên, thanh niên trong toàn quân trên các lĩnh vực.   Chiều 26/3, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2023 nhằm tôn vinh những điển...

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên UBKT Trung ương chúc mừng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhân Kỷ...

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên UBKT Trung ương cùng đại diện lãnh đạo Vụ Địa bàn III, Cơ quan UBKT Trung ương đến thăm, chúc mừng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh. Tiếp Đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XII, Chủ tịch...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Tiểu ban Kinh tế – Xã hội Đại hội XIV của Đảng

(ĐCSVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thường trực Tổ Biên tập, Tổ Biên tập tiếp tục nghiên cứu sâu các nội dung; theo dõi, bám sát các các chỉ đạo để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Đề cương chi tiết của Báo cáo kinh tế - xã hội, đồng thời có các phụ lục, các báo cáo chuyên đề như là vấn đề an ninh, quốc phòng, an sinh xã hội, y tế... báo cáo Bộ...

Thanh niên Việt Nam và câu chuyện quảng bá văn hóa ra thế giới

Thanh niên Việt Nam và câu chuyện quảng bá văn hóa ra thế giới nguồn

Mới nhất

Điện mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Nội dung Điện mừng có đoạn viết: “Trong suốt chặng đường lịch sử 69 năm qua, đặc biệt là sau 37 năm thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đất nước và nhân dân Lào anh em đã phát huy truyền thống anh hùng...

[Ảnh] Lễ hội Holi rực rỡ sắc màu của người Hindu

NDO - Lễ hội Holi của người Hindu, còn được gọi là Lễ hội Màu sắc, là một trong những lễ hội lớn nhất của đạo Hindu nhằm tôn vinh chiến thắng của cái thiện trước cái ác, đồng thời cũng được tổ chức để đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân. Là một trong...

3 tác phẩm đáng đọc trong tháng 3.2024

Phố Ngũ Hương - Tàn TuyếtTàn Tuyết là nhà văn Trung Quốc đương đại có nhiều cuốn sách được dịch sang tiếng nước ngoài nhiều bậc nhất trong những năm gần đây. Văn chương của tác giả Tàn Tuyết rất khó tiếp cận, ngay cả khi số tác phẩm dịch của bà ngày càng tăng lên.Với “Phố Ngũ...

Belarus tuyên bố đáp trả mọi khiêu khích bằng vũ lực; Triều Tiên thẳng thừng từ chối Nhật Bản; Trung Quốc “nóng mặt” vì...

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Dự án chỉnh trang khu vực I Kinh thành Huế ngổn ngang, di tích lại ‘hóa’ rừng

24/03/2024 | 12:31 TPO - Dự án chỉnh trang, hoàn trả mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế đã lỗi hẹn tiến độ hoàn thành vào...

Mới nhất