Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNgoài chất xơ, bông cải xanh còn chứa dưỡng chất cực tốt

Ngoài chất xơ, bông cải xanh còn chứa dưỡng chất cực tốt


Chất xơ giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn. Phụ nữ cần ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới cần 38 gram. Một chén bông cải xanh sống có 2,6 gram chất xơ. Nhưng ngoài cải thiện tiêu hóa, bông cải xanh còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Ngoài chất xơ, bông cải xanh còn chứa dưỡng chất cực tốt- Ảnh 1.

Sulforaphane trong bông cải xanh có tác dụng cải thiện tiêu hóa

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hóa sinh và Dinh dưỡng lâm sàng đã so sánh lợi ích cải thiện táo bón của bông cải xanh với cỏ linh lăng. Một nhóm ăn 20 gram bông cải xanh mỗi ngày, trong khi một nhóm còn lại ăn 20 gram cỏ linh lăng.

Sau 4 tuần, nhóm ăn bông cải xanh gặp ít vấn đề táo bón hơn vì loại thực vật này có ảnh hưởng tích cực đến vi khuẩn đường ruột. Lợi ích này có được là do bông cải xanh có hàm lượng chất phytochemical cao gọi là sulforaphane. Để tận dụng tốt lượng sulforaphane trong bông cải xanh thì chúng ta nên cắt nhỏ chúng, thậm chí ăn tươi.

Trên thực tế, các loại rau như bông cải xanh hay cải xoăn có chứa sulforaphane nhưng là ở dạng không hoạt động. Để kích hoạt sulforaphane thì cần chất xúc tác là enzyme thực vật. Các enzyme này sẽ được bông cải xanh, cải xoăn tiết ra khi bị tổn thương. Đây là một phần của cơ chế phòng vệ tự nhiên.

Do đó, cắt nhỏ hay nhai sống bông cải xanh sẽ giúp hấp thụ tối đa sulforaphane. Nếu luộc bông cải xanh hoặc làm chín bằng lò vi sóng thì sẽ làm giảm hàm lượng sulforaphane. Tuy nhiên, người ăn vẫn có thể tận dụng được lượng chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất dồi dào trong bông cải xanh.

Sulforaphane không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa mà còn bảo vệ cơ thể chống lại ung thư. Sulforaphane bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Một số tình trạng viêm có thể được loại bỏ nhờ sulforaphane. Dưỡng chất này cũng có thể bảo vệ tế bào trước các tổn thương ADN và làm chậm sự phát triển của khối u ung thư.

Nếu không thích ăn bông cải xanh, mọi người có thể chọn súp lơ trắng hoặc các loại rau họ cải khác như cải thìa, cải thảo, cải bẹ xanh. Chúng đều có thể giúp tăng cường lợi khuẩn và cải thiện sức khỏe đường ruột, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Người đàn ông có 4 quả thận

Hà NộiBệnh nhân 35 tuổi đi khám sỏi thận do đau dữ dội vùng thắt lưng, bác sĩ phát hiện có 4 quả thận trong cơ thể của anh, được coi là hiếm gặp. Ngày 22/3, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết người bệnh nhập viện khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu. Kết quả kiểm tra phát hiện...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Món ăn giúp chắc xương khớp

Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh. Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Cùng chuyên mục

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Trời nắng nóng, trẻ em miền Tây vào viện nhiều hơn

Các bệnh thường gặp thời điểm nắng nóngTại khoa khám Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày khu khám tiếp nhận khoảng 1.600 - 1.900 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đó khoảng 700 trường hợp liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp (chiếm tỉ lệ 40 - 45% lượng bệnh khám), nhiễm khuẩn đường ruột khoảng 200 trường...

Dưới 35 tuổi có nên chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú?

Tôi 32 tuổi, đi khám phát hiện u ở ngực, siêu âm kết quả BIRADS 2, lành tính. Tôi có nên chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú? (Ngọc Duyên, Đăk Lăk) Trả lời:Chụp nhũ ảnh là kỹ thuật sử dụng tia X để khảo sát ngực nhằm tầm soát hoặc chẩn đoán ung thư vú, có giá trị tầm soát ung thư vú không triệu chứng. Phương tiện này giúp phát hiện các dấu hiệu mà...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...
18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất