Trang chủDu lịchẨm thựcNgười Việt trẻ ở Mỹ thổi hồn cho ẩm thực quê nhà,...

Người Việt trẻ ở Mỹ thổi hồn cho ẩm thực quê nhà, được báo Mỹ khen ngợi


Mang trong mình sức trẻ cùng nền tảng giáo dục tại Mỹ, người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai được đánh giá rất năng động, biết cách dung hòa giữa việc duy trì truyền thống và phát huy nét sáng tạo riêng để mở rộng hoạt động kinh doanh nhà hàng, quảng bá ẩm thực Việt ở xứ cờ hoa.

“Kế hoạch lớn của tôi là mở rộng hệ thống nhà hàng trên toàn nước Mỹ. Người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai luôn khao khát tạo ra sự đột phá và hiện đại hóa mô hình kinh doanh”, Elizabeth Thanh Nguyen, chủ nhà hàng Café Pho Ga Thanh Thanh ở TP.Philadelphia nói với tờ The Philadelphia Inquirer.

Món phở gà được nấu theo công thức gia truyền tại nhà hàng Café Pho Ga Thanh Thanh ở TP.Philadelphia

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH GOOGLE REVIEW

Cách đây 2 năm, Elizabeth Thanh Nguyen tiếp quản việc kinh doanh nhà hàng của gia đình vốn tồn tại gần 20 năm. Ban đầu, đó chỉ là một quán ăn nhỏ, nhưng đến nay, nhà hàng được mở rộng và vẫn giữ được hương vị phở gà được nấu theo công thức gia truyền.

Khi quán cà phê trở thành trung tâm cộng đồng

Thu Pham, chủ quán Càphê Roasters tại Philadelphia, cho biết người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai sẵn sàng chấp nhận thử thách và thậm chí rủi ro trong kinh doanh.

“Sau một năm chứng kiến tình trạng phân biệt đối xử người gốc Á vì dịch Covid-19, chúng tôi cần đoàn kết hơn, mở rộng mô hình kinh doanh để ngày càng nhiều người biết đến nhiều món ăn Việt”, Thu Pham chia sẻ.

Thu Pham, chủ quán Càphê Roasters tại Philadelphia, trình bày cách pha chế trong cuộc phỏng vấn với tờ USA TODAY

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH usa today

Khánh thành Càphê Roasters năm 2018, cô gái 28 tuổi này tập trung vào cà phê Việt, thu hút sự chú ý của khách hàng.

Vào tháng 10.2021, Thu Pham mạnh dạn kết hợp với hai đối tác Raymond John và Abraham Kwon, mở thêm chi nhánh cạnh một khu chợ đông đúc tại Philadelphia. Truyền thông địa phương đánh giá đây là nơi lý tưởng để trải nghiệm nhiều loại cà phê, từ pha phin truyền thống với sữa đặc cho đến cà phê trứng.

Bên cạnh đó, đầu bếp tài năng Jacob Trinh gia nhập Càphê Roasters, mang đến những món ăn độc đáo. Đây cũng chính là nét đặc trưng giúp Càphê Roasters trở thành một trung tâm cộng đồng để nhiều khách hàng đến thưởng thức đồ uống, món ăn độc đáo và giao lưu, theo đánh giá của tờ The Philadelphia Inquirer.

Những món ăn từ quê hương

Vào năm 2011, đầu bếp Thanh Nguyen và chồng Chris Nguyen khai trương nhà hàng Gabriella’s Vietnam, chuyên phục vụ các món ăn mang phong cách ẩm thực đương đại từ quê hương Sài Gòn của cô, vốn hiếm thấy tại Philadelphia.

“Tô bún riêu đầy ắp với giò heo và huyết, đĩa bánh xèo, bánh khọt giòn rụm với rau và nước chấm… Chưa kể, thực đơn mùa đông có nồi lẩu cá canh chua, tô cháo gà nóng hổi với gừng thái sợi. Tất cả tạo nên một cảm giác ngon miệng khó tả. Thanh Nguyen rõ ràng là ngôi sao đầu bếp của năm”, tác giả Craig Laban bình luận trong một bài viết trên tờ The Philadelphia Inquirer.

Không dừng ở đó, đầu bếp Thanh Nguyen cho biết cô có kế hoạch mở thêm 2 nhà hàng món Việt trong năm nay.

Đầu bếp Thanh Nguyen và chồng Chris Nguyen tại nhà hàng Gabriella’s Vietnam

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH The Philadelphia Inquirer

Từ quán ăn sáng nhỏ cho đến nhà hàng

Lúc 15 tuổi, Huyen “Thai” Dinh thường nướng thịt cho món bánh mì thịt nướng tại một quán phục vụ đồ ăn sáng của mẹ cô ở Philadelphia. “Lúc đó, tôi chán ghét việc đứng nướng thịt và muốn tìm con đường của riêng mình”, Huyen kể.

Hai thập niên sau, cô tốt nghiệp đại học ngành thiết kế thời trang nhưng lại quyết định mở nhà hàng Breakfast Den, nằm trong khuôn viên bệnh viện của một trường đại học.

Thực đơn phản ánh niềm đam mê của Huyen đối với truyền thống gia đình và bữa sáng kiểu Mỹ hoặc kết hợp cả hai, chẳng hạn bánh kẹp nhân sô cô la, chuối và cháo gà với da gà chiên giòn.

Món bánh mì ốp la kèm ly cà phê sữa đá Việt tại Breakfast Den

ảnh chụp màn hình twitter

“Ngoài ra, nhà hàng còn phục vụ món ăn sáng đậm chất Việt là bánh mì ốp la kèm xúc xích, chả giò, thịt nướng và pa tê. Tôi còn thêm vào thực đơn món cơm với thịt ba chỉ chiên giòn hay thịt kho hột vịt. Tôi biết Philadelphia đang thiếu một thứ gì đó nên cần phải sáng tạo trong thực đơn. Tôi đã hoàn thành gần một nửa mục tiêu của mình”, Huyen chia sẻ.

Chủ nhà hàng Breakfast Den nói thêm: “Có rất nhiều thứ mà bạn chưa biết về ẩm thực Việt. Vì thế, thế hệ của chúng tôi muốn làm điều gì đó khác biệt”.



Source link

Cùng chủ đề

Bánh chưng đen – Tinh hoa ẩm thực của người Tày

Khác với bánh chưng xanh dưới xuôi, đồng bào người Tày ở Bắc Hà (Lào Cai) có một loại bánh chưng độc đáo, với gạo trộn từ than của cây núc nác, cùng một số loại gia vị đặc trưng của vùng núi. Đó chính là bánh chưng đen, thứ bánh trước kia chỉ xuất hiện vào mùa Tết, nhưng giờ đây đã khá phổ biến và trở thành món đặc sản được nhiều khách du lịch tìm mua...

45 món Việt bị chê nhất: Trời ơi, toàn món ngon

Như kiến của bạn đọc Nhân nói về món tiết canh: “Ai chê cứ chê, trừ tiết canh ra, thì món nào tôi cũng thấy có đặc sắc riêng. Tôi thích sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam”.Bạn đọc Duy góp ý thêm món hột vịt lộn và thắc mắc: “Trước giờ tưởng hột vịt lộn là món thử thách...

Đã đến lúc loại bỏ thịt chó khỏi bàn ăn

Theo tác giả bài viết, Kim Jaewon - phóng viên tờ Nikkei Asia tại Seoul, người Hàn Quốc bây giờ coi chó là bạn đồng hành chứ không phải thức ăn. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Tôn vinh hương vị truyền thống

Festival Phở 2024 nhằm tôn vinh nghề phở truyền thống, đồng thời là cơ hội giúp du khách và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở truyền thống gắn liền với văn hóa vùng miền của cả nước.

Nam Định sẵn sàng cho Festival Phở 2024

Festival Phở 2024 quy tụ rất nhiều nghệ nhân của nghề phở với 50 gian hàng phở tiêu biểu, đặc trưng trên mọi miền và các gian hàng thương mại, xúc tiến du lịch và sản phẩm OCOP.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Cùng chuyên mục

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Đẹp mê mẩn mùa hoa ban nở trắng núi đồi, thời điểm lý tưởng du lịch Điện Biên

Tháng 3, tháng 4 là thời điểm lý tưởng để du lịch Điện Biên, nhất là khi khắp các bản làng, núi đồi, cung đường, góc phố được phủ sắc hoa ban trắng muốt, tinh khôi. Từ giữa tháng 3, hoa ban bắt đầu bung nở trắng muốt khắp bản làng, núi đồi, cung đường của Điện Biên. Nhiều năm...

Chung kết Hội diễn Nghệ thuật quần chúng huyện Gia Viễn năm 2024

Dự đêm chung kết hội diễn có ông Trần Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; ông Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ...

Màn lội ngược dòng kịch tính của các tay đua mô tô nước tại Bình Định

Sau 3 ngày thi đấu đầy kịch tính, Giải Vô địch Thế giới mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã khép lại với những kết quả ấn tượng. Ngày 24/3, tại đầm Thị Nại (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra ngày thi đấu cuối cùng Giải vô địch thế...

3 học sinh THPT đầu tiên vinh dự được kết nạp Đảng

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã tới dự và trao Quyết định kết nạp Đảng cho 3 học sinh xuất sắc, ưu tú của Trường trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, đúng trình tự, thủ tục...

[Ảnh] Bun Vốc Nặm-Lễ hội té nước của người Lào ở Lai Châu

Lễ hội thường diễn ra vào cuối mùa xuân với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống, mang đậm bản sắc của dân tộc Lào, qua đó giáo dục truyền thống, lòng tự hào cũng như ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị văn hóa...

Mới nhất