Trang chủNewsThời sựNhiều người Nhật Bản không muốn sống lâu trăm tuổi

Nhiều người Nhật Bản không muốn sống lâu trăm tuổi


Theo một nghiên cứu về tuổi già ở sáu quốc gia, phần lớn người dân Nhật Bản không mong muốn cuộc sống tròn một thế kỷ, trái ngược với thái độ của người dân các nước khác về tuổi thọ.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy phần lớn người Nhật “cho rằng có nhiều vấn đề tiêu cực ở độ tuổi 100”, và chỉ hơn 20% người cảm thấy họ sẽ hạnh phúc khi sống thọ đến lúc đó.

Tác giả cuộc nghiên cứu, ông Takashi Tanaka, kết luận trong phần báo cáo của mình: “Khi chúng ta nhìn vào quan điểm của mọi người về cuộc sống 100 năm, thì rõ ràng Nhật Bản là quốc gia duy nhất không nhìn thấy những mặt tích cực ở độ tuổi đại thọ”.

Người Nhật Bản lo ngại những vấn đề tiêu cực có thể gặp phải khi sống tới 100 tuổi. (Ảnh: SCMP)

Người Nhật Bản lo ngại những vấn đề tiêu cực có thể gặp phải khi sống tới 100 tuổi. (Ảnh: SCMP)

Theo báo cáo, những khía cạnh tiêu cực mà người Nhật bản lo ngại chủ yếu bao gồm việc không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình khi họ già đi và những khó khăn về thể chất, tinh thần ở độ tuổi 100 năm. Những người tham gia khảo sát ở các quốc gia Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức và Phần Lan cũng có chung mối lo ngại này.

“Tuy nhiên, người dân ở các nước khác vẫn tập trung nhiều hơn vào những khía cạnh tích cực”, ông Tanaka cho hay.

Chỉ 27,4% người Nhật cho biết họ muốn sống đến 100 tuổi, so với 52,8% người Đức, 53,1% người Hàn Quốc, 58,4% người Phần Lan, 65,6% người Trung Quốc và 66,7% người Mỹ.

Nghiên cứu được Viện nghiên cứu dành cho người trăm tuổi thực hiện để đánh dấu Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Liên Hợp Quốc hôm 20/3. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 2.800 người Nhật Bản trong độ tuổi từ 20 – 79 về suy nghĩ của họ về tuổi già, cùng với một số người tham gia tương tự ở các quốc gia khác.

Kanako Hosomura, một phụ nữ nội trợ 41 tuổi ở Yokohama (Nhật Bản), cho biết: “Tôi rất vui nếu có thể sống đến 100 tuổi, nhưng chỉ khi tôi có đủ khả năng về thể chất và tinh thần để tự chăm sóc bản thân”.

Cô nói thêm: “Tôi không muốn phải nhờ người khác làm gì cho mình, ngay cả những việc đơn giản, vì tôi sẽ trở thành gánh nặng cho họ. Nhưng nếu tôi có thể đi lại và đầu óc vẫn minh mẫn thì tại sao lại không sống đến 100 tuổi?”.

Hosomura chia sẻ, cô lo lắng bản thân có thể trở nên bi quan hơn về tương lai khi già đi, nhưng việc có gia đình và bạn bè thân thiết sẽ mang lại cho cô cái nhìn tích cực.

Makoto Suzuki, bác sĩ tim mạch 90 tuổi, cho biết người dân Okinawa có quan điểm khác về tuổi thọ so với phần còn lại của Nhật Bản.

“Có nhiều lý do khiến người dân ở đây sống thọ hơn, nhưng lý do cơ bản nhất là ‘ikigai'”, ông nói, đề cập đến khái niệm truyền thống về mục đích sống, lý do tồn tại và niềm đam mê trong cuộc đời. Đối với Suzuki, ‘ikigai’ là công việc của ông ở thành phố Naha và là người sáng lập Trung tâm nghiên cứu khoa học Trường thọ Okinawa.

Ông Suzuki cho biết thêm, bên cạnh lý do để tồn tài, nhiều người dân Okinawa vẫn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau, trái cây và hải sản, đồng thời họ cũng giữ được tinh thần cộng đồng mạnh mẽ.

“Tất nhiên, tôi muốn sống tới 100 tuổi”, ông Suzuki nói. “Tôi không thể chắc chắn điều đó sẽ xảy ra, nhưng tôi sẽ cố gắng giữ sức khỏe”.

Tomoko Owan, một phó giáo sư 64 tuổi tại khoa Y của Đại học Ryukyu, đồng ý rằng cái nhìn tích cực về cuộc sống là rất quan trọng và cho biết bà thậm chí vẫn đang dạy karate tại trường đại học ở Okinawa.

“Tôi tin rằng chìa khóa là hãy thoải mái và có thái độ tích cực. Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh cũng rất hữu ích”, bà Owannói cho biết thêm, điều quan trọng nữa là cần rèn luyện cả thể chất, tinh thần và tâm hồn hằng ngày.

Bà nói: “Sức khỏe tôi rất tốt. Tôi rất muốn sống đến 120 tuổi nếu có thể giữ được sức khỏe”.

Báo cáo cũng cho thấy người Nhật Bản ít hài lòng với cuộc sống của họ so với những người khác, với điểm trung bình hạnh phúc của người được khảo sát trong nước chỉ đạt 5,9 trên thang điểm 10. Đây là mức thấp nhất trong số 6 quốc gia, Trung Quốc nổi lên là quốc gia hạnh phúc nhất với 7,4 điểm trên 10, tiếp theo là Phần Lan với 6,8 điểm và Đức với 6,6 điểm.

Người Nhật cũng bi quan tương tự về tương lai của đất nước, xếp thấp nhất khi trả lời các câu hỏi về “tương lai tươi sáng” của Nhật Bản, khả năng gia tăng hạnh phúc và tăng trưởng kinh tế.

“Nhìn vào kết quả của cuộc khảo sát, để tăng mức độ hạnh phúc, điều quan trọng là bạn phải cảm nhận được hạnh phúc của những người xung quanh cũng như việc tập trung đến những vấn đề tích cực trong cuộc sống của mình”, ông Tanaka nói.

Hoa Vũ(Nguồn: SCMP)Nguồn

Cùng chủ đề

Vì sao nhiều nông dân Nhật Bản sơn bò đen trắng như ngựa vằn?

Giống bò đen Nhật Bản là một trong bốn giống bò cho thịt bò wagyu cao cấp nổi tiếng ở xứ sở mặt trời mọc. Tuy nhiên, từ lâu, nông dân đã thường phàn nàn rằng đàn bò dễ bị các loài côn trùng như ruồi hoặc ruồi trâu hút máu. Điều này làm bò căng thẳng, khó chịu và đau đớn, thậm chí còn ảnh hưởng đến tỉ lệ sinh sản của cả đàn bò. Theo nghiên...

Doanh nghiệp FDI Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Đà Nẵng

Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng, hiện Đà Nẵng có 230 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, chiếm 25% tổng vốn đầu tư FDI vào Đà Nẵng. Các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương trong...

Lật tàu chở hóa chất của Hàn Quốc, 7 người thiệt mạng

Đài NHK của Nhật Bản ngày 20-3 dẫn nguồn tin từ lực lượng bảo vệ bờ biển xác nhận 7 người thiệt mạng trong vụ tàu chở hóa chất treo cờ Hàn Quốc bị lật ngoài khơi tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản. Đài NHK đưa tin tàu Keoyoung Sun đã báo cáo tình trạng tàu bị nghiêng vào khoảng 7 giờ theo giờ địa phương (tức 5 giờ theo giờ...

Nông dân Nhật sơn bò giống ngựa vằn để đuổi ruồi hút máu

Những con bò lông đen được thêm sọc trắng ít phải thực hiện các hành vi giậm chân, vẫy đuôi hay lắc đầu để xua đuổi ruồi hơn đồng loại. Bò sơn sọc giống ngựa vằn ở Nhật Bản. Ảnh: PLOS One Nông dân ở tỉnh Yamagata, Nhật Bản, sơn lên bò những sọc giống ngựa vằn để xua đuổi côn trùng hút máu, Interesting Engineering hôm 18/3 đưa tin. Thí nghiệm này đang cho thấy hiệu quả khi...

Loạt ngân hàng trung ương họp chính sách tuần tới

Ngân hàng Trung ương tại Mỹ, Nhật Bản, Anh, Nga đều sẽ họp chính sách trong tuần tới, để quyết định lãi suất tham chiếu tại các thị trường này. Tuần tới sẽ là tuần bận rộn nhất từ đầu năm của các ngân hàng trung ương toàn cầu. Lãi suất cho vay bằng các đồng tiền được giao dịch nhiều nhất thế giới sẽ được thiết lập.Từ sau đại dịch và chiến sự Nga - Ukraine, bức tranh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Video: Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháyTối 23/3, lực lượng Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) thông tin đang phong toả hiện trường để điều tra vụ cháy xảy ra tại nhà sách Tuấn Minh ở thị xã Phước Long.Thông tin ban đầu, khoảng 19h30, một số người dân thấy khói bốc lên bên trong nhà sách Tuấn Minh (phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước). Sau đó,...

Pacific Airlines trả slot không khai thác

Trong báo cáo mới nhất gửi đến Cục Hàng không Việt Nam, Pacific Airlines cho biết, phương án mới nhất về slot (lượt cất hạ cánh) sẽ được hãng phối hợp với Vietnam Airlines hoàn trả trong quá trình tạm ngừng khai thác.Trả lời PV VTC News, đại diện hãng Pacific Airlines thông tin, việc trả các slot khi quá thời hạn 2 tháng bị thu hồi chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC), hoặc các chặng...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Chính phủ về nhiều nội dung quan trọng

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Chính phủ sẽ đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đại biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Trọng Quỳnh/VPQH Ngày 22.3, tại Nhà Quốc hội,...

Đài Loan sẽ đào tạo bán dẫn miễn phí sinh viên Việt Nam

Sinh viên Việt Nam còn được trả lương trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc cho các công ty bán dẫn Đài Loan. Lao động trong nhà máy bán dẫn tại Đài Loan - Ảnh: P.D. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hàn Quốc Diệu - chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM - cho biết Bộ Giáo dục Đài Loan vừa công bố "Chương trình đặc biệt giáo dục...

Trưởng ban Đối ngoại TW hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến Ủy viên Thường vụ...

Nhiều công trình, sáng kiến được trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn: Hòa nhịp hơi thở cuộc sống

Hàng chục sân chơi cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa được hình thành từ vật liệu sau sản xuất; Ứng dụng chuyển đổi số vào việc học tập các bài lý luận chính trị cho đoàn viên và thanh niên; Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh với thanh thiếu nhi được thực hiện từ năm 1999 đến nay; hay chương trình “Chuyến xe mùa xuân” đưa hàng chục ngàn...

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Việt Nam gửi điện chia buồn về vụ tấn công khủng bố ở Nga

Ngày 23/3, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ tấn công khủng bố vào tối 22/3 khiến 143 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Trước đó, một nhóm các tay súng được cho thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã xả súng vào dân thường ở sảnh trung tâm thương mại Crocus City Hall thuộc Moscow....

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc biệt là địa phương có 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, tỉnh cần tập trung các nguồn lực...

Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Video: Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháyTối 23/3, lực lượng Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) thông tin đang phong toả hiện trường để điều tra vụ cháy xảy ra tại nhà sách Tuấn Minh ở thị xã Phước Long.Thông tin ban đầu, khoảng 19h30, một số người dân thấy khói bốc lên bên trong nhà sách Tuấn Minh (phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước). Sau đó,...

Vụ tấn công tại Moskva: Hiện chưa có thông tin thương vong liên quan đến người Việt

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cho biết hiện chưa có thông tin thương vong liên quan đến người Việt trong vụ tấn công tại Moskva. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công nhằm vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN Sau khi xảy ra vụ tấn công tại tòa nhà Crocus City Hall trong trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...
18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất