Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNhững loại củ quả tốt hơn khi ăn cả vỏ

Những loại củ quả tốt hơn khi ăn cả vỏ


Nhiều người sẽ gọt vỏ củ quả trước khi ăn để có thể thưởng thức trọn vẹn phần thịt thơm ngon, mọng nước bên trong. Nhưng lớp vỏ bên ngoài của nhiều loại củ quả có chứa vitamin, chất xơ, đồng thời có thể bổ sung hương vị khi ăn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Michelle Routhenstein (Mỹ), vỏ của nhiều loại củ quả rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng như kali, magiê, giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

Dưới đây là một số loại củ quả nên giữ lại vỏ trong quá trình chế biến và thưởng thức, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.

Cà rốt

Các chuyên gia sức khỏe cho biết vỏ cà rốt giàu chất xơ, chất chống oxy hóa như beta-carotene và polyacetylenes, cũng như các chất dinh dưỡng thực vật có lợi khác. Beta-carotene rất quan trọng để duy trì thị lực, làn da và khả năng miễn dịch khỏe mạnh.

Vỏ cà rốt giàu chất xơ, chất chống oxy hóa

Vỏ cà rốt giàu chất xơ, chất chống oxy hóa

Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong vỏ cà rốt có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, ung thư.

Cà chua

Theo các chuyên gia, vỏ cà chua rất giàu chất chống oxy hóa lycopene, giúp tăng cường collagen, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp làn da mịn màng và trẻ trung hơn.

Vỏ cà chua có lượng lycopene cao, nhiều vi chất dinh dưỡng, bao gồm kẽm, mangan, đồng.

Khoai tây

Theo chuyên gia, vỏ khoai tây chứa vitamin C, kali, magie và phốt pho. Chúng cũng cung cấp chất xơ, góp phần tăng cường sức khỏe đường ruột và tăng cảm giác no.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy chiết xuất vỏ khoai tây kích thích tổng hợp collagen, giúp chống lão hóa. Vỏ khoai tây cũng được chứng minh là có vai trò kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Tuy nhiên, người dùng cần quan sát màu sắc của vỏ khoai tây một cách cẩn thận. Khoai tây có màu xanh lá chứa solanine, một chất độc tự nhiên có thể gây buồn nôn, đau đầu thậm chí gây nên các vấn đề về thần kinh. Do đó, người dùng cần lựa chọn loại khoai tây không bị biến đổi màu sắc, theo Verywell Health.

Chiết xuất vỏ khoai tây kích thích tổng hợp collagen, giúp chống lão hóa

Chiết xuất vỏ khoai tây kích thích tổng hợp collagen, giúp chống lão hóa

Táo

Vỏ táo là nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời, đặc biệt nó có chứa vitamin C và kali, rất cần thiết cho sức khỏe.

Vỏ táo cũng chứa hàm lượng chất xơ cao, góp phần tiêu hóa và kiểm soát cân nặng tốt hơn. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa quan trọng và các hợp chất thực vật, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nho

Vỏ nho là nguồn giàu chất chống oxy hóa, bao gồm resveratrol, anthocyanin và flavonoid. Những hợp chất này có khả năng chống stress oxy hóa và giảm viêm trong cơ thể.

Đặc biệt, resveratrol giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư. Ngoài ra, chất xơ có trong vỏ nho giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Dù vỏ các loại củ quả trên rất tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia khuyên mọi người nên chọn loại củ quả có nguồn gốc rõ ràng, lưu ý rửa sạch chúng bằng nước, dung dịch chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn và các chất có hại tồn đọng, theo Verywell Health.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Bình Dương: Chi nhánh Thẩm mỹ viện Mailisa, Diva và nhiều cơ sở bị phạt nặng

Ngày 3/4, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương, đơn vị vừa công bố quyết định xử phạt loạt cơ sở làm đẹp vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.Nổi bật trong danh sách bị xử phạt là Công ty TNHH MTV Mailisa - "ông lớn" trong ngành làm đẹp hiện nay. Công ty TNHH MTV Mailisa đã có hành vi vi phạm tại chi nhánh Thẩm mỹ viện Mailisa (E3/16, tổ 32, phường Thuận...

Bộ Y tế: ‘Có bác sĩ cùng một giờ làm việc ở 4 nơi’

Thông tin được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết tại Hội nghị phổ biến Nghị định 96 của Chính phủ quy định chi tiết một số quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), ngày 9/4.Sắp tổ chức thi sát hạch chuyên môn bác sĩTheo ông Khuê, Việt Nam hiện có gần 1.500 bệnh viện công lập, khoảng 11.500 trạm y tế, hơn 300 bệnh...

Nạn nhân nặng nhất vụ va chạm tàu du lịch bị ‘vỡ tạng, tay đứt lìa’

TP HCMHướng dẫn viên nam 36 tuổi đa chấn thương, khuỷu tay đứt lìa, sau khi tàu chở 42 khách nước ngoài va chạm phà trên sông Tiền. Ngày 20/4, TS.BS Lê Đình Hải, Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân vào viện rạng sáng cùng ngày với mạch rất nhanh, huyết áp không đo được. Các bác sĩ nhiều chuyên khoa hội chẩn, xác định người bệnh sốc chấn thương, vỡ tạng,...

Phát hiện chất gây ung thư hàm lượng cao trong một số loại kem trị mụn

Hàm lượng cao chất hóa học benzene, có thể gây ung thư, được tìm thấy trong một số sản phẩm trị mụn của các thương hiệu như Clinique (Estee Lauder), Up & Up (Target) và Clearasil (Reckitt Benckiser). Đây là kết quả kiểm tra độc lập mới được phòng thí nghiệm Valisure, có trụ sở tại thành phố New Haven, bang Connecticut...

Trung bình một người Việt tiêu thụ 1 lít nước ngọt mỗi tuần

Thông tin được các chuyên gia cho biết tại hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường với sức khỏe, và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng, sáng 5/4.TS Angela Pratt, Trưởng đại điện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, tăng tiêu thụ đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường túyp...

Cùng chuyên mục

Nắng nóng, người bệnh cao huyết áp nhất định phải biết điều này để phòng bệnh tim mạch, đột quỵ

Vì sao người bệnh cao huyết áp cần đề phòng bệnh tim mạch, đột quỵ trong ngày nắng nóng‏Người bị cao huyết áp, trong những ngày nắng nóng huyết áp thường không ổn định. Nhiệt độ cao khiến sự...

Cách dùng muối ăn chữa nhiều bệnh

20 đơn thuốc dùng muối trị bệnhBác sĩ Hoàng Khánh Toàn phân tích, theo y dược học cổ truyền, muối ăn vị mặn, tính hàn, không độc, vào ba kinh thận, tâm và vị, có công dụng tả hỏa, thanh tâm, lương huyết, giải độc, nhuận táo, dẫn các thuốc khác vào kinh lạc, thường được dùng để chữa các trường hợp...

Ăn ngô thay cơm để giảm cân được không?

Ngô rất giàu vitamin B, C, khoáng chất và chất xơ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể và là thực phẩm giảm cân an toàn. Ăn ngô giúp bạn nhanh no, không bị thèm ăn vặt. Hàm lượng chất xơ trong ngô cao, tốt cho sức khỏe, không lo bị dư chất béo, giảm tình trạng táo bón, tốt cho tiêu hóa. Ăn ngô còn giúp tăng cường miễn dịch, kiểm soát đường huyết, tốt cho...

Thời điểm trong ngày không nên ăn khoai lang

Bên cạnh trứng, rau xanh và trái cây thì khoai lang cũng được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh bậc nhất. Khoai lang thường xuyên xuất hiện trong danh sách các thực phẩm giảm cân, tăng cường tuổi thọ được chuyên gia khuyên dùng. Khoai lang dù bổ dưỡng xong không phải ăn lúc nào cũng tốt.Khoai lang được mệnh danh là "siêu thực phẩm" vì giàu chất dinh dưỡng. Trung bình một củ khoai...

Mới nhất

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà chiến sĩ Điện Biên

Chiều 21/4, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1 và thăm, tặng quà chiến sĩ Điện Biên. Quyền Chủ tịch nước thắp hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ...

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân phẩm, nhân quyền

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân quyền là tư tưởng nhân sinh quan đạo đức gắn với pháp quyền nhằm bảo đảm quyền “là người và làm người” của tất cả mọi người, trước hết là người lao động, gắn với quyền dân tộc - giai cấp, thông qua thực hành bảo đảm nhân quyền nhằm góp phần cải tạo thế giới theo định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN).

Giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc, giá tham chiếu đấu thầu vàng giảm mạnh

Sáng 22/4, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á quay đầu giảm rất mạnh, từ mức 2.392 USD/ounce cuối tuần trước về ngưỡng 2.365 USD/ounce. Với tỷ giá USD/VND tại Vietcombank sáng 22/4 ở mức 25.485 đồng/USD, giá vàng thế giới quy đổi ở mức hơn 73,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC trong nước giảm khoảng...

Mới nhất