Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcNhững thay đổi cần lưu ý

Những thay đổi cần lưu ý


XÉT TUYỂN VỚI HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS TẠI XÃ ĐẢO THẠNH AN

Năm học 2024 – 2025, Sở GD-ĐT TP.HCM thực hiện đồng thời phương thức xét tuyển và thi tuyển lớp 10 tùy theo địa bàn. Theo đó, Sở sẽ tổ chức xét tuyển lớp 10 đối với học sinh (HS) tốt nghiệp THCS tại xã đảo Thạnh An, H.Cần Giờ. Những HS này có thể đăng ký xét tuyển vào Trường THCS – THPT Thạnh An đóng trên địa bàn xã Thạnh An. Còn nếu có nhu cầu học THPT tại các trường THPT khác ngoài địa bàn xã đảo thì sẽ phải tham gia kỳ thi tuyển sinh như HS các địa phương khác.

Thi tuyển lớp 10 tại TP.HCM: Những thay đổi cần lưu ý- Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 TP.HCM sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 6 – 7.6

Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó chủ tịch UBND H.Cần Giờ, cho biết sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10 những năm qua, có một vài HS không trúng tuyển vào lớp 10 Trường THCS – THPT Thạnh An. Kết quả thi của những HS này cách biệt điểm chuẩn không nhiều, khoảng 2 điểm. Trong khi đó, nếu các em theo học các mô hình học tập khác sau khi hoàn thành bậc THCS như GDTX hoặc các trường trung cấp, CĐ thì điều kiện di chuyển vào đất liền cũng có những hạn chế, khó khăn. Do vậy huyện đã đề xuất với Sở thực hiện phương thức xét tuyển với HS tốt nghiệp THCS tại xã đảo Thạnh An để tạo điều kiện cho các em tiếp tục lộ trình học tập.

Ngoài ra, những HS hoàn thành bậc THCS ở các địa phương còn lại tại TP.HCM sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tổ chức vào ngày 6 – 7.6 với 3 môn thi ngữ văn, toán, ngoại ngữ nếu đăng ký nguyện vọng lớp 10 thường và một bài thi chuyên theo đúng môn đăng ký dự thi nếu đăng ký lớp chuyên hoặc bài thi môn tích hợp nếu muốn xét tuyển vào lớp 10 chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THPT.

THÊM DIỆN HỌC SINH ĐƯỢC TUYỂN THẲNG

Bên cạnh đó, kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2024, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng bổ sung diện tuyển thẳng là các HS đoạt giải TDTT quốc gia, quốc tế do Bộ VH-TT-DL tổ chức hoặc do Bộ VH-TT-DL cử dự thi. Việc điều chỉnh này nhằm thực hiện mục tiêu phát triển phong trào TDTT, tạo nguồn vận động viên cho các trường TDTT của thành phố.

Như vậy, đối tượng được xét tuyển thẳng lớp 10 bao gồm: HS tốt nghiệp THCS năm học 2023 – 2024 tại TP.HCM và là HS khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định); HS đoạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, TDTT, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS THCS và THPT (giải quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức, hoặc do Bộ VH-TT-DL tổ chức; giải quốc tế do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT cử dự thi hoặc do Bộ VH-TT-DL cử đi).

HS sẽ làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng (NV) vào trường THPT công lập gần nơi cư trú trên địa bàn TP (ngoại trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, trường thực hiện chương trình chất lượng cao “Trường tiên tiến, hội nhập quốc tế”).

Riêng đối với HS đoạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (dành cho HS THCS và THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức) hoặc các HS đoạt giải quốc tế (các bộ môn tương ứng trong chương trình GDPT quốc gia) thì được phép đăng ký NV tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT công lập tại TP.HCM (trừ trường THPT chuyên).

Thi tuyển lớp 10 tại TP.HCM: Những thay đổi cần lưu ý- Ảnh 2.

Thí sinh dự thi lớp 10 năm 2023 tại TP.HCM

TĂNG NGUYỆN VỌNG LỚP CHUYÊN, LỚP TIẾNG Anh tích hợp

Cũng theo quy định về tuyển sinh lớp 10 năm nay, thí sinh có quyền đăng ký tối đa 6 NV (giảm 1 NV so với kỳ tuyển sinh lớp 10 những năm trước) trong đó bao gồm 3 NV lớp 10 thường và 3 NV vào lớp chuyên hoặc 3 NV vào lớp 10 chương trình tiếng Anh tích hợp.

Được biết, những năm trước, mỗi thí sinh có tối đa 7 NV đăng ký vào lớp 10, bao gồm 3 NV vào lớp 10 thường, 2 NV vào lớp 10 chuyên (hoặc 2 NV vào lớp 10 tiếng Anh tích hợp) và 2 NV vào lớp 10 không chuyên trong trường THPT chuyên. Tuy nhiên, năm nay thực hiện quy chế trường THPT chuyên do Bộ GD-ĐT ban hành nên 2 trường chuyên Lê Hồng Phong và chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ không tuyển lớp 10 không chuyên.

Chính vì vậy, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết Sở đã tính toán để mỗi thí sinh sẽ có tối đa 6 NV vào lớp 10. Trong đó, có 3 NV vào lớp 10 thường như trước, riêng NV lớp 10 chuyên hoặc tích hợp sẽ tăng từ 2 lên 3, thêm NV để tạo cơ hội nhiều nhất có thể cho thí sinh.

TUYỂN BỔ SUNG TRƯỚC KHI VÀO NĂM HỌC MỚI

Bên cạnh đó, tùy tình hình HS nộp hồ sơ nhập học thực tế tại các trường THPT, Sở GD-ĐT quyết định tuyển sinh bổ sung với những thí sinh trượt cả 3 NV thường và có văn bản hướng dẫn thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh có điểm thi cao và trên cơ sở tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu. Để thực hiện tuyển bổ sung trong giai đoạn 2, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ tính toán sao cho rút ngắn thời gian công bố kết quả kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay so với mọi năm.

Ông Lê Hoài Nam nói thêm việc tuyển bổ sung có thể không chỉ dừng ở lớp 10 thường mà có thể thực hiện với cả lớp chuyên và tiếng Anh tích hợp. Trong đó, tùy tình hình nộp hồ sơ vào các lớp chuyên, tích hợp, Sở quyết định tuyển sinh bổ sung và có văn bản hướng dẫn thực hiện ngay sau khi thí sinh hoàn tất việc nộp hồ sơ hoặc tổ chức thi tuyển bổ sung sau thời điểm kết thúc học kỳ 1 năm học 2024 – 2025.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc tuyển bổ sung tạo cơ hội cho HS thành phố có hoàn cảnh khó khăn hoặc do sai sót trong quá trình đăng ký NV… được tiếp tục cơ hội học tại các trường THPT công lập. Đồng thời để từng bước đạt mục tiêu tuyển sinh đủ số lượng so với chỉ tiêu được giao tại các đơn vị.

Thay đổi cách ôn tập môn ngữ văn

Theo công bố của Sở GD-ĐT TP.HCM, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024, năm cuối thực hiện chương trình GDPT 2006 ở bậc THCS, giữ ổn định như những năm trước. Chỉ riêng đề thi môn ngữ văn có điều chỉnh việc sử dụng ngữ liệu trong phần nghị luận văn học. Cụ thể, đề năm nay sẽ yêu cầu HS phân tích, cảm nhận một tác phẩm hoặc đoạn trích tác phẩm cụ thể có trong sách giáo khoa (SGK) thay cho năm trước là yêu cầu thí sinh tự chọn một tác phẩm (hoặc đoạn trích) theo yêu cầu của đề.

Với sự điều chỉnh này, giáo viên Nguyễn Thị Mai Hương, Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Q.1), cho biết HS cần ôn tập, nắm chắc từng văn bản chính khóa trong SGK tập 1 và 2 (ôn tập văn bản theo hướng hiểu chi tiết, nắm tường tận được bố cục, chủ đề, luận điểm chính của văn bản, rèn luyện nhiều về kỹ năng phân tích, chứng minh theo luận điểm…). Sau đó mới rèn luyện thêm thao tác liên hệ/liên kết mở rộng với một đoạn trích, một tác phẩm khác hoặc thực tế cuộc sống hay tác động của tác phẩm đối với bản thân cho phù hợp, sâu sắc, thiết thực.

Còn giáo viên Nguyễn Đức Uy, Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), lưu ý với việc sử dụng ngữ liệu trong SGK, HS cần tránh đoán đề, đề “tủ” rồi dẫn đến tình trạng học vẹt, học “tủ”, học văn mẫu.

HS cần lên kế hoạch ôn tập lại kiến thức của cả năm học lớp 9 như thế nào cho hiệu quả, không phải là thích gì thì học nấy. Phần nào chưa nắm vững, cần trao đổi lại với thầy cô, bạn bè để hiểu rõ hơn vấn đề. Thực hiện luyện tập theo sự hướng dẫn của giáo viên, tự đọc thêm tài liệu tham khảo khi có thời gian rảnh.

Ôn lại nội dung bài học có hệ thống, theo chủ đề, có sự so sánh, liên hệ hợp lý sẽ giúp HS nhớ bài tốt hơn. Tác phẩm văn học phải chú ý sắp xếp theo từng giai đoạn, ghi dẫn chứng phù hợp với các chủ đề như thiên nhiên, cuộc sống, phẩm chất con người. Luôn chú ý phần nghệ thuật có trong các đoạn thơ, văn để khi làm bài nghị luận văn học không bị lối diễn xuôi hay chỉ kể lại truyện.Source link

Cùng chủ đề

Nghệ An bỏ xét tuyển lớp 10 bằng IELTS

Nghệ An, địa phương đầu tiên dùng IELTS xét tuyển lớp 10, bỏ quy định này trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay. UBND tỉnh Nghệ An hôm 20/3 công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10, năm học 2024-2025. Theo đó, tỉnh tổ chức kỳ thi vào ngày 5-6/6 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp).Điểm xét tuyển là tổng điểm ba môn và điểm ưu tiên (nếu có). Thí...

Nghệ An bỏ phương thức xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ

Ngày 19/3, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh, tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, lớp 10 Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông và lớp 6 Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở năm học 2024- 2025.Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An sẽ...

Giữa tháng 3, Hà Nội vẫn chưa chốt thi 3 hay 4 môn vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2024. Năm học 2024-2025, Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển, bao gồm 3 môn thi bắt buộc là: Toán,...

Nhiều địa phương điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 10

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện đúng quy định về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10, nhiều địa phương đã điều chỉnh phương án tuyển sinh năm học 2024 - 2025 so với phương án đã công bố trước đó.Tỉnh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học

Học sinh và gia đình cần sớm chuẩn bị về tài chính, thành tích học tập và khả năng tiếng Anh nếu muốn du học Australia, sau khi nước này siết thị thực. Australia áp dụng quy định thị thực mới với sinh viên quốc tế từ 23/3, nhằm kiềm chế số người nhập cư. Sau đây là 5 lưu ý với du học sinh Việt Nam, theo các chuyên gia tuyển sinh:Nâng cao khả năng tiếng AnhAustralia sẽ...

Truyền hình trực tiếp tư vấn tuyển sinh 2024 trên VTV2

Chiều 23/3, chương trình do Ban Khoa giáo- Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Tp.HCM. Đơn vị đồng hành cùng chương trình gồm: Trường ĐH Công nghệ Tp.HCM (HUTECH); Trường ĐH Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF); Trường Đại học Gloustershire Việt Nam. Tham dự chương trình có: ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo;...

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành viên Câu lạc bộ Girls Decide - “Quyết định ở chúng mình” là các em học sinh nữ từ 11...

Thần đồng 8 tuổi phát triển 3 app công nghệ thu hút sự chú ý cả thế giới

Một thần đồng trẻ tuổi đến từ Ấn Độ đang thu hút sự chú ý của cả thế giới bằng sự thông minh và sáng tạo của mình. Năm 2023, Rishi Shiv Prasanna, một cậu bé 8 tuổi đến từ thành phố Bengaluru đã được Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu vinh danh Giải thưởng Trẻ em Quốc gia Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar danh giá cho những thành tựu đặc biệt với tư cách là nhà phát triển ứng dụng...

Cùng chuyên mục

9 thí sinh bị đình chỉ trong đợt thi đánh giá năng lực đầu tiên năm 2024

Tối 24-3, Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết tổng số thí sinh đăng ký dự thi HSA đợt 401 theo danh sách là 11.157, số có mặt dự thi là 11.014, đạt 98,7%.Trung tâm khảo thí đánh giá tỉ lệ thí sinh dự thi ngay đợt đầu tiên đạt cao hơn nhiều so với các đợt...

Nữ sinh ở Hà Nội bị đánh hội đồng, quỳ gối van xin

Đoạn clip lan truyền trên mạng ghi lại cảnh một nữ sinh mặc áo đồng phục cấp 2 bị nhóm nam nữ vây kín, liên tục chửi bới, lôi áo, giật tóc, thậm chí đạp vào đầu nhiều lần. Mặc cho nữ sinh này quỳ gối van xin "em xin lỗi hai chị, lần sau em không thế nữa...", vẫn không ai can thiệp, giúp đỡ.Những người có hành vi đánh đập nữ sinh này chủ yếu là...

9 thí sinh bị đình chỉ thi đánh giá năng lực đợt 1 Đại học Quốc gia Hà Nội 2024

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông tin về đợt thi đầu tiên kỳ thi đánh giá năng lực - HSA 2024 diễn ra trong hai ngày 23 và 24/3 năm 2024.Theo thống kê từ Hội đồng thi, đợt thi HSA này diễn ra tại 8 địa điểm thi gồm: Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Công nghệ, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại...

Màn về đích nghẹt thở của nữ sinh Hà Nội giành vòng nguyệt quế tuần Olympia

Cuộc thi tuần 3, tháng 3, quý 2 của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24 chứng kiến màn so tài kịch tính của 4 nhà leo núi: Lê Trà My (THPT Sóc Sơn - Hà Nội), Lưu Ngọc Anh (THPT Hưng Yên - Hưng Yên), Nguyễn Quốc Nhật Minh (THPT chuyên Hùng Vương - Gia Lai) và Nguyễn Vũ Anh Đức (THPT Lê Hồng Phong - Thái Nguyên).Chung cuộc, Trà My 260 điểm, Ngọc Anh 30 điểm,...

Mới nhất

Việt Nam lần đầu vô địch billiard đồng đội thế giới

ĐứcTrần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam vô địch carom 3 băng đồng đội thế giới, sau khi thắng Tây Ban Nha sát nút 15-14 ở loạt tie-break chung kết. Trận chung kết khó có thể kịch tính hơn, khi hai đội hòa ở hai ván chính thức, phải phân thắng bại trong loạt tie-break. Ở...

Những hình ảnh tại triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2024

21/03/2024 | 09:44 Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2024 lần thứ 1 đã chính thức khai mạc tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch...

Thừa Thiên Huế công bố thủ tục hành chính mới về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư

Thừa Thiên Huế công bố thủ tục hành chính mới về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tưTỉnh Thừa Thiên Huế có thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, thuộc phạm vi, chức năng của Sở Kế hoạch và Đầu tư. ...

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời

Góc nhìn TTCK tuần 25-30/3: Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lờiVề quán tính, dòng tiền có thể kéo tiếp vượt đỉnh ngắn hạn 1.280 điểm. Đây là thời điểm dòng tiền Fomo dự kiến cũng sẽ được đẩy lên mức cao. ...

Mới nhất