Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếPhát hiện dưỡng chất giúp ngăn ngừa mất trí nhớ

Phát hiện dưỡng chất giúp ngăn ngừa mất trí nhớ


Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Tập thể dục thường xuyên giúp tăng khả năng chịu đau; Cảm giác căng tức phía sau mắt có nguy hiểm không?; Hơn 50% ca đau tim gặp dấu hiệu này trước 1 tháng…

Ăn gì để ngăn mất trí nhớ khi về già?

Một số quan điểm khoa học tin rằng bộ não đang phát triển hay khi đã già đều cần những dưỡng chất cụ thể để đạt trạng thái tối ưu. Một nghiên cứu mới đây đã xác định được một dưỡng chất quan trọng có thể giúp ngăn tình trạng mất trí nhớ ở người già.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Harvard và Đại học Columbia (Mỹ) phát hiện việc bổ sung flavanol tự nhiên có thể giúp cải thiện tình trạng mất trí nhớ ở người trên 60 tuổi.

Ăn gì để ngăn mất trí nhớ khi về già  - Ảnh 1.

Việt quất là loại trái cây rất giàu flavanol và các chất chống ô xy hóa khác

Flavanol là một hợp chất chống ô xy hóa tự nhiên có nhiều trong thực vật. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã cho thấy chất flavanol có tác dụng chống lão hóa, viêm nhiễm, ngăn ngừa cục máu đông, cải thiện huyết áp và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Một số nghiên cứu trước đây trên chuột đã phát phát hiện chất epicatechin, một loại trong nhóm chất flavanol, có tác dụng tăng cường sự phát triển của tế bào thần kinh và mạch máu ở hồi hải mã, vùng não chịu trách nhiệm chủ yếu cho trí nhớ. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 6.6.

Đâu là cách chế biến rau củ quả tốt nhất cho sức khỏe?

Các chuyên gia chỉ ra rằng hấp hay luộc rau củ quả không hẳn là cách chế biến tốt nhất cho sức khỏe. Chìa khoá ở đây là đa dạng cách chế biến một loại thực phẩm và không nấu ăn theo lói mòn.

Tiến sĩ Megan Rossi – chuyên gia sức khỏe đường ruột của Anh, đồng thời là tác giả nhiều đầu sách về dinh dưỡng, cho biết không có cách nấu rau củ quả nào là hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu. Điều quan trọng là bạn phải hiểu về thực phẩm mình ăn và thường xuyên thay đổi cách chế biến một loại thực phẩm.

Đâu là cách chế biến rau củ quả tốt nhất cho sức khỏe?   - Ảnh 1.

Nướng rau củ cũng là cách chế biến giữ được nhiều dinh dưỡng

Cụ thể hơn, lấy bông cải xanh làm ví dụ. Nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng ăn sống loại rau này sẽ tối đa hóa hàm lượng chất dinh dưỡng như vitamin C và sulforaphane (một hợp chất được cho là có đặc tính chống ung thư) bởi vì chúng nhạy cảm với nhiệt.

Tuy nhiên, khi nấu bông cải xanh lại giúp chất xơ trong rau dễ hấp thụ hơn và tối ưu hóa lượng carotenoids (giúp chống oxy hóa, bảo vệ mắt khỏi nguy cơ mù loà do thoái hóa điểm vàng vì tuổi tác…) được đưa vào cơ thể. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 6.6.

Cảm giác căng tức phía sau mắt có nguy hiểm không?

Các nguyên nhân gây ra cảm giác căng tức phía mắt rất đa dạng. Nếu chỉ gây cảm giác khó chịu nhẹ thì có thể tự chăm sóc tại nhà. Nhưng trong trường hợp cảm giác căng tức xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng thì cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Mắt là cơ quan có cấu tạo cực kỳ phức tạp. Mỗi phần trong mắt đều đóng vai trò quan trọng với thị giác. Lớp ngoài cùng của mắt là giác mạc, mống mắt và con ngươi.

Cảm giác căng tức phía sau mắt có nguy hiểm không ? - Ảnh 1.

Các nguyên nhân gây ra cảm giác căng tức phía mắt rất đa dạng

Giác mạc là lớp trong suốt hình vòm, bao phủ đồng tử, mống mắt và củng mạc. Đồng tử còn được gọi con ngươi, trong khi mống mắt là phần có màu bao quanh đồng tử. Tùy theo yếu tố di truyền mà mống mắt có màu khác nhau như đen, nâu, xám, xanh lá cây hay xanh da trời. Củng mạc là phần tròng trắng của mắt.

Đồng tử là nơi cho ánh sáng đi vào mắt, mống mắt sẽ kiểm soát lượng ánh sáng đi qua bằng cách thay đổi độ giãn đồng tử. Bên trong mắt còn có võng mạc, điểm vàng, dây thần kinh thị giác và một số bộ phận khác. Với cấu trúc này, các bệnh lý tiềm ẩn có thể gây các vấn đề thị lực hoặc nhãn áp. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!



Source link

Cùng chủ đề

Tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các trường đại học của Hoa Kỳ và Việt Nam

NDO - Ngày 19/3 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Giáo sư Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard và các chuyên gia Đại học Fulbright Việt Nam. Nam miền Bắc Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Giáo sư Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard và các chuyên gia Đại học Fulbright Việt Nam. (Ảnh: VGP) Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái...

Nữ sinh nghèo 14 tuổi đỗ đại học, 35 tuổi thành giáo sư Y Harvard

Thái Thiên Tây (1977) xuất thân trong gia đình trí thức nghèo ở Ôn Châu (Chiết Giang, Trung Quốc). Sống trong cảnh túng thiếu, gia đình 8 người ở căn nhà chưa đầy 20m2. Dù nghèo nhưng bố mẹ Thiên Tây luôn đề cao việc học của các con.  Thiên Tây có 5 anh trai, trong đó 4 người là tiến sĩ và còn lại là thạc sĩ. Do đó, Thiên Tây cũng được bố mẹ kỳ vọng giống...

Hạt vi nhựa có trong sữa mẹ, tinh dịch và mô não

Nhiều nghiên cứu từng cảnh báo về hạt vi nhựaNăm 2023, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự phổ biến của hạt vi nhựa trong cơ thể người. Các nhà khoa học tại Đại học Vassar (New York, Mỹ) đã tham gia cùng một nhóm người Áo để nghiên cứu liệu hạt vi nhựa có thể vượt qua hàng rào máu não...

Nữ sinh Việt trúng tuyển thạc sĩ trường Y Harvard

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng), Thu Phương từng chọn học đại học tại TP.HCM. Thế nhưng chỉ sau một năm học, cô gái trẻ nhận thấy bản thân không thuộc về nơi này. Nữ sinh xin nghỉ học để thi lại và trúng vào ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại Thương, “khăn gói” ra Bắc.Cùng thời điểm đó, Thu Phương cũng nhận được email thông báo giành được...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Ăn nhanh, nhai nuốt vội ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng, vì vậy thức ăn cần được nhai kỹ trước khi nuốt. Nhai kỹ thức ăn sẽ giảm bớt căng thẳng cho dạ dày...

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.Dưới đây là...

Mắc viêm khớp dạng thấp có được uống rượu bia?

Mức độ ảnh hưởng của rượu bia đến viêm khớp dạng thấp tùy thuộc nhiều yếu tố, người bệnh tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh nguy cơ với sức khỏe. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các khớp, gây viêm.Một số nghiên cứu cho rằng một lượng nhỏ đồ uống có cồn mỗi tuần có thể có lợi cho người bệnh...

Cùng chuyên mục

Bị tai nạn giao thông trầy da, 2 tuần sau phát uốn ván nặng

Chiều 25-3, bác sĩ Đặng Minh Hiền - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng - cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công, cứu sống bệnh nhân Mạch Văn M. (52 tuổi, ngụ phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) bị uốn ván nặng chỉ từ vết trầy xước ngoài da."Bệnh nhân M. bị uốn...

Ăn nhanh, nhai nuốt vội ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng, vì vậy thức ăn cần được nhai kỹ trước khi nuốt. Nhai kỹ thức ăn sẽ giảm bớt căng thẳng cho dạ dày...

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cam kết sẽ ‘liên tục hỗ trợ’ Việt Nam trong lĩnh vực y tế

Tại buổi làm việc, ông Kim Jin Pyo - chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc - cũng đã gửi video chúc mừng sự kiện mở rộng Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.Ông Kim nói rằng Bệnh viện Trung ương Huế đang đảm đương xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân ở khu vực miền Trung Việt Nam."Trong...

Cải thiện sức bền để con thỏa sức khám phá và phát triển

Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải cải thiện sức bền cho trẻ Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏi Đều đặn mỗi tuần hai buổi, chị Phương (TP.HCM) đón con...

Kobayashi thu hồi sản phẩm nguy cơ tổn thương thận, Bộ Y tế khuyến cáo

Theo Cục An toàn thực phẩm, vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có thông tin về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi, Nhật Bản thu hồi một số sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, trong đó có sản phẩm đang được bán tại thị trường Việt Nam.Qua rà soát dữ...

Mới nhất

10:43:46

Flycam vẻ đẹp bất tận của rừng dừa Cẩm Thanh, Hội An

Được ví như lồng ấp tôm cá nằm trong vùng đệm Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, rừng dừa Cẩm Thanh không chỉ có giá trị về sinh thái mà còn là không gian sinh kế rộng lớn cho người dân Hội An. Một lạch sông nước được dùng làm lối di chuyển cho thuyền thúng...

Hàn Quốc thông báo tái kiểm tra ớt cay nhập khẩu từ Việt Nam

(HQ Online) - Theo Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, Thương vụ đã nhận được thư của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) thông báo về việc tái chỉ định các thực phẩm nhập khẩu phải kiểm tra khi vào Hàn Quốc. Ớt tươi Việt Nam...

Ăn nhanh, nhai nuốt vội ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng, vì vậy thức...

Trường đại học Việt Nam quá chật chội

Tuy nhiên vì chuẩn chỉ có 2,8m² nên việc nhiều trường đạt cũng không có gì lạ. Điều lạ là có một số trường chưa đạt chuẩn này. Đáng chú ý cả ba trường mà chúng tôi thống kê có diện tích...

Đinh Y Nhung và dàn diễn viên nữ trong Lật mặt 7 của Lý Hải

Đạo diễn Lý Hải từng tuyên bố phim của anh không cần đến các ngôi sao phòng vé nên có rất nhiều cơ hội cho những gương mặt mới.Lật mặt 7: Một điều ước do Lý Hải giữ các vai trò đạo...

Mới nhất