Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM: Những...

Quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM: Những điều bất ngờ


Đó là quán ăn của gia đình bà Nghiêm Thị Kim Loan (54 tuổi) ở Q.Tân Bình, nằm trong hạng mục giải thưởng Michelin Selected. Theo đó, Michelin Guide dành những lời có cánh cho quán bún thịt nướng có thâm niên hơn 20 năm ở TP.HCM này.

Thực đơn chỉ có một món duy nhất – bún với chả giò, thịt heo nướng, xà lách, giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, đậu phộng và hành lá. Các kết cấu và hương vị tương phản thật kỳ diệu!

Michelin Guide

Quán đông khách bất ngờ hậu Michelin

Chiều cuối tuần thong dong, tôi đi dọc con đường Chấn Hưng bình yên giữa lòng P.6 (Q.Tân Bình) và dừng chân trước quán bún thịt nướng của bà Loan “hot rần rần” mấy ngày vừa qua.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 2.

Quán bún giá bình dân của bà Loan nhận được giải Michelin đông đúc khách.

[CLIP]: Quán bún thịt nướng đạt giải thưởng Michelin gây tò mò ở TP.HCM.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 3.

Mỗi tô bún bình dân ở đây giá 38.000 đồng.

Vừa gửi xe, tôi lập tức ấn tượng với những rặng cây trứng cá xanh tươi, rợp mát một khu đất rộng chừng 1.000 m2 đối diện trước quán. Không khí ở đây mát mẻ, dễ chịu khiên tôi có cảm giác bình yên ngày giữa lòng thành phố nhộn nhịp.

Nấu bằng cái tâm, tự khắc mọi thứ sẽ ngon. Tôi không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ biết lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Mỗi ngày tôi đều ước chừng, bán bao nhiêu là hết bấy nhiêu chứ không bao giờ để tới ngày hôm sau. Đó giờ vẫn vậy!

Bà Nghiêm Thị Kim Loan, Chủ quán

Thời điểm này, không ngoài dự đoán, quán đông đúc khách. Đó là khách ăn tại quán, khách mua mang đi và cũng đông shipper đứng chờ khiến những người bên trong làm việc khá vất vả để làm món nhanh nhất, không ai phải chờ đợi lâu.

Các thành phần chính trong tô bún thịt nướng ngon miệng.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 6.

Sau Michelin, nhiều khách tìm tới quán thưởng thức. Đa phần, khách ở đây đều là khách quen, có khách ăn hơn 20 năm qua.

Thấy tôi, bà chủ niềm nở tiếp chuyện. Với cách nói chuyện từ tốn và nét mặt hiền lành, tôi cảm giác bà gần gũi như một người thân trong gia đình mình vậy. Cười hiền, bà Loan tâm sự những ngày qua bà và các con, người thân, nhân viên của quán vẫn còn những cảm xúc đặc biệt khi quán vừa lọt vào danh sách giải thưởng của Michelin.

Chỉ vào giải thưởng Michelin đỏ rực được dán ở vị trí trang trọng trong quán, nơi mà ai ai cũng có thể nhìn thấy, bà chủ thật tình: “Trước đó, tôi không biết Michelin là gì ngoài thương hiệu lốp xe Michelin.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 7.

Hơn 10 người thân và nhân viên cùng bán với mẹ con bà Loan.

Đó là lý do mà khi nhận được bưu phẩm của Michelin trước ngày trao giải, tôi cũng không hiểu đó là gì. Tới khi họ công bố danh sách rồi, khách quen gọi điện chúc mừng quá trời tôi mới bắt đầu tìm hiểu và nhận ra đây mà một giải thưởng danh giá”.

Với bà, giải thưởng này vừa là một bất ngờ, vừa là niềm vui lớn. Bà cho biết mình không nghĩ là quán sẽ được, vì có thể có nhiều quán ngon hơn. Nhưng đây cũng là một sự khích lệ rất lớn dành cho bà chủ trong suốt mấy chục năm hết lòng phục vụ những vị khách thương yêu của mình.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 8.

Bà chủ nói không có bí quyết đặc biệt, bán bằng cái tâm và tình yêu dành cho thực khách của mình.

“Theo cô, vì sao quán đạt giải? Có phải do công thức nấu ăn ngon?”, nghe tôi hỏi, bà chủ cho biết bí quyết lớn nhất của bà chính là nấu ăn bằng cái tâm, nấu như nấu cho người nhà của mình vậy.

“Nấu bằng cái tâm, tự khắc mọi thứ sẽ ngon. Tôi không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ biết lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Mỗi ngày tôi đều ước chừng, bán bao nhiêu là hết bấy nhiêu chứ không bao giờ để tới ngày hôm sau. Đó giờ vẫn vậy!”, bà chủ nói.

Mẹ khởi nghiệp, con trai tiếp nối

Năm 1993, bà Loan lấy chồng, chuyển từ Đồng Nai vào TP.HCM sinh sống. Để có kế sinh nhai, bà làm thợ may cho một xí nghiệp lớn, rồi may tự do. Muốn có thêm tiền trang trải cuộc sống và nuôi các con, người phụ nữ quyết định bán bánh xèo, bò lá lốt cũng trên đường Chấn Hưng này, phụ đồng nào hay đồng đó với người chồng thợ mộc.

Tô bún với sự phối hợp các nguyên liệu hài hòa, giá cả phải chăng. Tôi chấm 8.5/10.

Ăn nên làm ra với món ăn này, hơn 1 năm sau bà quyết định đổi sang bán bún thịt nướng thử và bất ngờ khách cũng cực kỳ thích món ăn của bà. Vậy là người phụ nữ táo bạo đổi sang bán món ăn này.

Từ bán dạo, rồi bán trong một căn chòi nhỏ bà Loan tích cóp tiền mở mặt bằng rộng rãi hơn để bán. Có thời điểm quán bún thịt nướng của bà là một “khu vườn” hơn 1.000 m2 ở khu đất đối diện. Năm 2018, bà đổi sang bán ở nhà cho đến tận hôm nay. Chồng của bà cũng bắt đầu cùng vợ buôn bán, dồn hết tâm huyết vào quán ăn này.

Michelin dành nhiều lời có cánh cho phần bún ở quán.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 11.

Bà chủ liên tục nhận cuộc gọi khách đặt mua mang về, nhiều người ở xa quán sẵn sàng trả phí ship cao.

Quán có tên là Hoàng Văn, được bà đặt theo tên con trai út của bà theo ý muốn của cha chồng. “Văn nhà tôi hồi nhỏ mập mạp, ăn nhiều nên ông cũng muốn đặt theo tên của cháu. Trước đó nhiều năm trời quán không có tên đâu, người ta truyền tai nhau là tôi bán đoạn này thôi”, bà cười, bật mí về nguồn gốc dễ thương của tên quán.

Hồi nhỏ mỗi lần đi học về, 2 con trai của bà đều ra phụ mẹ bán quán. Nay lớn khôn, anh Văn thì có công việc khác, nhưng vợ anh thì vẫn thường sang phụ mẹ. Con trai đầu của bà Loan, tên Tuấn Anh (29 tuổi) là người đã đồng hành cùng bà buôn bán quán này suốt mấy chục năm qua.

“Nếu mai sau tôi không còn sức để bán, tôi sẽ rất vui và tự hào khi các con kế thừa quán ăn tâm huyết của mình. Con lớn tôi giỏi và hiền lắm, phụ mẹ, đồng hành với mẹ xưa giờ”, người mẹ bày tỏ.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 12.

Anh Tuấn Anh và mẹ.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 13.

Bà chủ cố gắng mỗi ngày mang những tô bún tâm huyết đến với thực khách ủng hộ.

Tâm sự với chúng tôi, anh Tuấn Anh cho biết bản thân thật hạnh phúc khi cùng buôn bán với mẹ. Anh cảm nhận được tình cảm và sự tâm huyết mẹ dành cho món ăn cũng như những thực khách của mình. Chính sự thương khách của mẹ, là điều để anh học hỏi và anh nói đó cũng là bí quyết để níu chân khách suốt mấy chục năm nay.

Anh Nguyễn (28 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) cho biết mình là khách quen của quán khi ăn ở đây từ hồi còn nhỏ. Gần nhà, giá cả bình dân, món bún ngon với sự phối hợp hài hòa của các nguyên liệu không có điểm nào để vị khách phải chê.

“Mình đọc báo có biết quán cô được sao Michelin nên mình cũng vui lắm, nay ghé lại ăn cho “nóng”! Tô bún ở đây mọi thứ đều ngon, nhất là nước chấm và nem nướng. Tất nhiên là mình ủng hộ quán dài dài”, anh nhận xét.



Source link

Cùng chủ đề

Cứu bệnh nhân Anh mang máu hiếm chỉ 0,1% người Việt có

TP HCMNgười đàn ông 64 tuổi, quốc tịch Anh, nhóm máu hiếm O Rh(-), bị chảy máu răng, máu mũi, bầm da, xuất huyết hai chân, vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền tăng huyết áp, chỉ số tiểu cầu rất thấp, nguy cơ xuất huyết não, cần được truyền khẩn chế phẩm tiểu cầu. Tuy nhiên, bệnh nhân nhóm máu O Rh(-) nên khó lựa...

Sau 8 năm không mổ, khối u gan nặng hơn 5 kg

TP HCMNgười phụ nữ, 51 tuổi, suy nhược, ăn uống kém, đau bụng âm ỉ kéo dài, bác sĩ phát hiện khối u lớn ở bên trái gan, chiếm toàn bộ xoang bụng. Bệnh nhân được phát hiện khối u trong bụng từ 8 năm trước, bác sĩ khuyên phẫu thuật nhưng chị không đồng ý. Từ đó đến nay khối u ngày càng phát triển khiến bụng bệnh nhân phình to như đang mang thai, đau đớn nhiều...

Báo cáo dự án liên môn học bằng màn trình diễn thời trang tái chế

Cô Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM, cho biết buổi trình diễn thời trang tái chế thân thiện môi trường của học sinh khối 11 Trường THPT Lê Quý Đôn diễn ra trong lễ báo cáo dự án liên môn toán, văn, hóa, sinh, địa lý, lịch sử, ngoại ngữ có tên "Dấu ấn rồng bay". Đây...

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời

Góc nhìn TTCK tuần 25-30/3: Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lờiVề quán tính, dòng tiền có thể kéo tiếp vượt đỉnh ngắn hạn 1.280 điểm. Đây là thời điểm dòng tiền Fomo dự kiến cũng sẽ được đẩy lên mức cao. ...

Loạt đề xuất để không “lỡ hẹn” dự án 1 triệu nhà ở xã hội

DNVN - Để công nhân khu công nghiệp không còn phải ở trong những căn nhà trọ không bảo đảm và chương trình 1 triệu nhà ở xã hội không "lỡ hẹn" thì các...

Bức tranh khổng lồ tái hiện Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tác phẩm triển khai từ tháng 11/2019 bởi 200 họa sĩ trẻ từ khắp mọi miền cả nước tham gia, tổng chi phí gần 50 tỷ đồng, thi công trong một không gian vòm khép kín dài 132 m, cao hơn 9 m. Phần mái vòm có tổng diện tích gồm 2.500 m² tranh và 700 m2 chi...

Lý do tỷ lệ ủng hộ Trump ngày càng tăng

Dù đối diện hàng loạt cáo trạng, Trump vẫn được nhiều người Mỹ coi trọng vì nhiều lý do, trong đó trọng tâm là vấn đề kinh tế của nước này. Donald Trump từng là tổng thống ít được yêu thích nhất và bị gần 2/3 người dân Mỹ chỉ trích vào thời điểm ông rời nhiệm sở. Tuy...

Mới nhất