Trang chủDu lịchẨm thựcQuán ốc núp hẻm mở xuyên đêm có đến 60 món, bà...

Quán ốc núp hẻm mở xuyên đêm có đến 60 món, bà chủ ấp ủ ‘chơi lớn’


Sài Gòn dạo này cứ chiều là trời đổ mưa. Thời tiết mát mẻ, tụ tập cùng bạn bè bên những đĩa ốc nóng cùng tán gẫu vài ba câu chuyện thì còn gì bằng. Ở địa chỉ 666/55 đường Ba Tháng Hai (Q.10, TP.HCM) có một quán ốc với menu lên đến 50 – 60 món.

Mở bán xuyên đêm

16 giờ chiều, chủ quán là chị Lê Hồng Cúc (39 tuổi) cùng ba bắt đầu dọn hàng. Hai ba con cố gắng bày biện trong khoảng 1 tiếng để kịp đón khách vào lúc 17 giờ. Từng chiếc khay được xếp thẳng hàng, chị lấy từng loại ốc để lên lần lượt. Cồi mai, bào ngư, ốc hương, sam biển… nhìn sơ qua chẳng thiếu loại nào. Khách ghé mua sớm nhưng chưa dọn xong, chị từ chối vì sợ làm vội vàng, không vừa ý.

Chị Cúc bán ốc khoảng 6 – 7 năm nay

dương lan

“Quán tôi có khoảng 50 – 60 loại, khách thích ăn món nào bán món đó. 5 giờ chiều khách đến, tôi bán đến 1 – 2 giờ sáng, có khi đến 3 giờ sáng mới dọn dẹp. Cực lắm, ngày nào cũng vậy, mát trời khách đến ăn đông nên bán đến muộn. Ốc nào ngon tôi nhập về bán cho khách, ốc mới lạ khách rất thích”, chị nói.

Có đến 50 – 60 loại ốc ở quán chị Cúc

dương lan

Chị chuyển sang bán ốc khoảng 6 – 7 năm nay. Chị đặt tên quán là ốc Bụi, theo tên gọi ở nhà của đứa con đầu của chị.

Chị cùng ba bắt đầu dọn hàng từ 4 giờ chiều

dương lan

Mùi bơ, mùi tỏi thơm phức kèm nước chấm đậm đà nên khách lui tới thường xuyên. Muối tiêu xanh, mắm ngọt, nước chấm tắc… do chị tự tay chế biến, hợp khẩu vị, sở thích của nhiều người.

“Hồi trước phải có 6 – 7 người phụ làm mới nổi nhưng sau dịch, bán ít hơn, trước có thời điểm có khoảng 70 loại. Ốc tươi chế biến là ngon kèm nước chấm độc quyền của quán nữa, khách ủng hộ nhiều”, chị chia sẻ.

Mùi thơm phức mỗi lần chị chế biến

dương lan

Thu nhập nhờ bán ốc, cuộc sống chị đỡ vất vả, có tiền lo cho 3 đứa con đang tuổi ăn học. Mỗi ngày chị bán được khoảng 180kg ốc, các món có giá từ 45.000 đồng tùy loại khác nhau.

“Làm cực hơn nhưng bù lại thu nhập cao hơn trước, tôi có tiền lo cho con cái đầy đủ. Mỗi người một nghề, tôi làm riết quen, liếc qua biết con nào sống con nào chết, bán cái gì quen cái đó. Tôi thích nghề, thích ăn ốc nên cái nào ngon sẽ bổ sung vào menu giới thiệu cho khách”, chị cho hay.

Ấp ủ dự định mở cửa hàng hải sản

Chị Hồng cho biết, mới đầu chị bán ít, khoảng 12 – 13 món nhưng sau tăng lên dần dần. Chị thấy loại nào ngon, lạ sẽ lấy về bán, chuẩn bị bàn ghế để khách ngồi ăn trực tiếp. Dần dần quán ốc có 50 – 60 loại như hiện tại.

Chị chuẩn bị từng tấm thẻ ghi rõ tên các món để khách biết

dương lan

Cầm trên tay một xấp thẻ nhựa ghi rõ tên các loại hải sản, chị nhờ ba đặt lên từng khay để khách biết, lựa chọn dễ dàng. Vì đông khách, quá nhiều món nên chị nghĩ ra cách đó thay vì trả lời từng loại.

Quán ốc có đủ loại để khách lựa chọn

dương lan

Các loại hải sản ở quán đều được chị Cúc tuyển chọn tươi, sạch và chế biến kĩ càng. “Bán đến 3 giờ sáng vậy chị nghỉ ngơi lúc nào?”, tôi hỏi. Chị Hồng cười, trả lời: “Khách thích ngồi ăn tại chỗ hơn, làm không kịp nên tôi không bán online. Bán muộn vậy chứ sáng tôi cũng phải đi lấy ốc về thuê người làm, tôi tranh thủ ngủ đến chiều rồi dậy đi bán tiếp”.

Dù vất vả nhưng thu nhập giúp gia đình có tiền trang trải cuộc sống

dương lan

Chị Hồng muốn một cửa hàng bán đồ hải sản tươi sống bán song song với quán ốc. Chị ấp ủ dự định này từ lâu nhưng vì dịch bệnh nên vẫn lưỡng lự chưa dám liều. Chị hy vọng việc buôn bán sẽ ổn định để quán ốc hải sản càng phát triển, mở thêm được cửa hàng mới.

Ốc tươi sống, khi nào khách order thì chị mới chế biến

dương lan

Tranh thủ dọn hàng cùng con gái, ông Lê Văn Điệp (66 tuổi, ba ruột chị Hồng) giới thiệu ông là đầu bếp phụ trách món nướng của quán. Dù có tuổi nhưng vì muốn giúp con, ông làm đủ việc từ dọn hàng đến chế biến món từ chiều đến đêm muộn.

Ông Điệp phụ giúp con gái bán hàng

dương Lan

“Con ra dọn hàng là tôi cũng đi theo phụ giúp. Coi vậy chứ tôi là đầu bếp nướng, khách ăn nhiều cũng quen cách tôi làm rồi. Nhờ quán ốc, con có của ăn của để, tôi cũng mừng. Làm muộn mệt nên thời gian rảnh tôi cũng nghỉ ngơi, ăn uống tẩm bổ”, ông nói.

Có nhiều loại nước chấm ở quán chị Cúc

dương lan

Những đĩa ốc nóng hổi, thơm nức mũi khiến thực khách đến ăn cũng phải mê mẩn. Chị Ngọc Ánh (24 tuổi, ở Q.10) đến ăn ốc cùng bạn chia sẻ: “Tôi hay ăn món ốc hương xào trứng muối ở đây. Đến chọn ốc tươi chủ quán mới bắt đầu chế biến nên ăn rất ngon, thời tiết mát mẻ càng ăn càng ghiền”.

Nhiều loại gia vị được chị Cúc sử dụng khi chế biến

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

5 quán ốc ở Việt Nam được Michelin 'chỉ điểm' cho khách du lịch

Việt Nam không bao giờ hết làm du khách ngạc nhiên sau mỗi lần ghé thăm. Với tài nguyên thiên nhiên phong phú và vô vàn hải sản tươi sống được thiên nhiên ban tặng. Du khách có thể ngồi ở một quán bar Tapas sành điệu, nhâm nhi một ly rượu sangria và thưởng thức món polbo á feira được làm từ bạch tuộc tươi ngon nhất từ ​​Vịnh Hạ Long. Ngoài ra, du khách có thể thưởng...

5 quán ốc Việt được Michelin gợi ý

5 quán ốc ở Việt Nam được chọn từ danh sách Michelin Selected, có thực đơn phong phú và cách chế biến hấp dẫn. Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá thế giới nhận xét, ẩm thực Việt Nam luôn làm du khách ngạc nhiên mỗi khi ghé thăm bởi tài nguyên thiên nhiên đa dạng và nguồn nguyên liệu tươi sống. Thưởng thức các loại ốc từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng...

5 địa chỉ thưởng thức tiệc Giáng sinh tại TP HCM

Nếu không có kế hoạch ra đường vào đêm Giáng sinh, bạn có thể ghé những nhà hàng có không gian ấm áp và thưởng thức ẩm thực mùa lễ hội. Thực khách đang tìm kiếm không gian ăn tiệc Giáng sinh riêng tư, ít xô bồ có thể tham khảo 5 địa điểm do phóng viên VnExpress đề xuất dưới đây, dựa trên đánh giá từ các trang uy tín như Tripadvisor và khảo sát thực tế. Các...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...
18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất