Trang chủDu lịchẨm thựcThanh nhẹ bánh xèo chay

Thanh nhẹ bánh xèo chay


Căn bếp nhỏ rộn ràng tiếng nói cười nhắc nhau kỷ niệm thân thương một thời.

Ngày xưa khi tôi còn ở quê, cứ đến những ngày rằm hay mùng một mỗi tháng và suốt tháng bảy âm lịch, cả gia đình tôi ai cũng háo hức chờ đợi những lần được thưởng thức các món chay chứa trọn tình yêu thương do mẹ chế biến… Mùa Vu lan, năm nào gia đình tôi cũng ăn chay, một phần rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể cân bằng âm dương, thịt thà nhiều thì cũng nên chuyển sang rau củ quả. Mùa Vu lan năm nay thật đặc biệt vì tôi được nghỉ phép về quê, thỏa mong ước tận hưởng những bữa cơm chay và đặc biệt là món bánh xèo chay mẹ đúc.

Bánh xèo chay

THANH LY

Để tạo ra mẻ bánh nóng thơm lừng, đủ đầy sắc màu thì khâu chuẩn bị nguyên liệu khá quan trọng. Ngay từ tối hôm trước, mẹ đã ngâm gạo cho mềm hẳn. Sáng sớm trời còn mờ sương, mẹ đem gạo đã ngâm vào cối xay bằng đá để làm bột. Mẹ thường dặn tôi muốn bánh ngon phải chú ý hỗn hợp bột không được quá lỏng hay quá đặc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Khi bột đã xong, mẹ tiếp tục đun đỏ lửa củi rồi phi thơm hành tím xắt nhỏ, cho nấm rửa sạch và tách nhỏ cùng cà rốt bào mỏng vào xào khoảng vài phút, hạ nhỏ lửa rồi nêm gia vị. Nấm, cà rốt thấm thì cho ra tô để riêng.

Hồi nhỏ tôi là đứa ghiền bánh xèo chay mẹ đúc nhất. Mẹ thường bảo tôi ngồi học bài ở chõng, cạnh chỗ bếp mẹ ngồi đúc bánh. Nhờ nhiều lần lén theo dõi mẹ đúc bánh mà tôi được thừa hưởng bí quyết làm bánh xèo của mẹ. Trước khi đúc bánh, mẹ đặt cái chảo nhỏ có cán dài lên, dùng cuống lá chuối tước sẵn để quệt dầu đều mặt chảo. Riêng bột gạo trắng, mẹ trộn với một ít bột nghệ, hành lá xanh, thêm chút muối. Chờ chảo thật nóng mới nhanh tay cầm chiếc gáo múc một vá bột đổ lên chảo, nghiêng cho bột trải đều, thêm nấm và cà rốt vào giữa bánh, rồi đậy nắp vung, chừng dăm ba phút khi mặt trên của bánh xốp và khô, viền bánh co lại, tróc ra thì bánh đã chín. Nhanh tay đưa bánh ra khỏi chảo. Cứ thế đúc cho đến khi thau bột vơi dần. Có thể thêm giá, đậu khuôn hoặc một ít chả chay để bánh thêm nhiều vị.

Mỗi lần đổi động tác khi làm bánh, mẹ lại liếc mắt canh chừng xem tôi có chú tâm học hay không. Thi thoảng, bánh chín thơm quá tôi liền lân la vừa học bài, vừa nhân nha khèo bánh. Bánh xèo chay mẹ đúc bao giờ cũng ôm trọn hương vị thanh nhẹ, mang đến cảm giác thanh tịnh, mát mẻ và bình yên. Dù hiện tại nơi phố thị tôi đang sống, chỉ cần bước chân ra khỏi cổng đã có thể mua được một chiếc bánh xèo giòn đủ các loại nhân: trứng, tôm, thịt làm sẵn; nhưng với tôi, mâm bánh chay nóng hổi mà mẹ làm trong những ngày tháng bảy Vu lan vẫn luôn là món ngon nhất trong tâm trí.

Bao năm rồi, đôi tay gầy guộc của mẹ vẫn giữ thói quen chăm chút từng chiếc bánh xèo cho các con. Tiếng cười của mẹ giòn tan mặc cho thời gian trôi đi trên nếp nhăn và mái tóc bạc. Ôi, bánh xèo chay một ngày tháng bảy – một thời thương nhớ, cho ngày về thăm quê thêm ấm áp tình thâm…



Source link

Cùng chủ đề

Tây ngại ăn bánh xèo, cá kho tộ, chả giò, tại sao?

Mặc dù món ăn này được ưa chuộng nhờ kết cấu và hương vị tuyệt vời của nó, nhưng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn do mỗi cuộn chả phải được chiên ngập dầu.Theo Healthline, lượng chất béo chuyển hóa và lượng calo cao hấp thụ vào các món chiên như chả giò sẽ không tốt cho sức khỏe...

Khách Tây khen hết lời khi lần đầu ăn gỏi cuốn, bánh xèo ở chợ đêm Sơn Trà

Không gian văn hóa ẩm thực vùng miền như được thu gọn trong lòng chợ đêm Sơn Trà, nơi đây được xem là thiên đường ẩm thực với vô vàn các món ăn hấp dẫn, từ ăn no, ăn vặt đến các món ăn đặc sản. Thanhnien.vn Nguồn

4 đặc sản bánh bình dân Việt Nam khách quốc tế đánh giá cao

Bánh khọt, bánh xèo, bánh khoái, bánh ướt là những loại bánh bình dân của Việt Nam được trang ẩm thực TasteAtlas đánh giá cao. Bánh xèo Bánh xèo là món ăn dân dã được nhiều thực khách đánh giá cao. Những nguyên liệu đơn giản như giá đỗ, tôm, thịt... khi kết hợp với vỏ bánh chiên vàng ươm tạo nên hương vị ngon ấn tượng. Một số địa chỉ bán bánh xèo được TasteAtlas đánh giá cao là Bánh xèo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

14:02:20

Ngây ngất trước non nước như tiên cảnh của Tràng An – Ninh Bình

Nếu có dịp đi du lịch Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá khu du lịch Tràng An - nơi được mệnh danh là tiên cảnh chốn nhân gian. Laodong.vn Nguồn

Nữ sinh ở Hà Nội bị đánh hội đồng, quỳ gối van xin

Đoạn clip lan truyền trên mạng ghi lại cảnh một nữ sinh mặc áo đồng phục cấp 2 bị nhóm nam nữ vây kín, liên tục chửi bới, lôi áo, giật tóc, thậm chí đạp vào đầu nhiều lần. Mặc cho nữ sinh này quỳ gối van xin "em xin lỗi hai chị, lần sau em không thế...

Chân dung nhà lãnh đạo trẻ về kinh tế tham gia Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng 2024

Diễn đàn năm nay sẽ xoay quanh chủ đề bao quát "Việt Nam phát triển mạnh trong sự thay đổi", tập trung vào ba câu hỏi chính: Thứ nhất, phương tiện để đoàn kết nguồn lực để đánh thức tiềm năng quốc gia và hỗ trợ tăng trưởng. Thứ hai là làm thế nào để nâng cao vị...
14:02:22

Ngoạn mục lễ diễu hành trên đầm Thị Nại của các tay đua mô tô nước thế giới

Chiều 24/3, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng 55 tay đua mô tô nước giương cao lá cờ tổ quốc diễu hành trên đầm Thị Nại. NGUYỄN GIA - DŨNG NHÂN - TRÀ LYvtcnews.vnNguồn

Nigeria giải cứu thành công 300 học sinh bị những tên cướp bắt cóc

Ông Uba Sani cho biết: “Những học sinh bị bắt cóc ở trường Kuriga đã được thả ra mà không hề hấn gì”. Ông cũng cảm ơn Tổng thống Nigeria...

Mới nhất