Trang chủNewsDu lịchThức quà kén người ăn của thành phố Cảng

Thức quà kén người ăn của thành phố Cảng


Độc đáo quy trình chế biến sứa đỏ

Nằm ở vùng đông bắc Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng là một trong những địa điểm du lịch lý tưởng của Việt Nam không chỉ dựa vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách thập phương khi sở hữu nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú. Trong đó, phải kể đến món sứa đỏ chấm bỗng – món ăn dân dã đặc trưng miền biển của người dân TP Cảng.

Vào những ngày từ tháng 3 đến tháng 5, dạo quanh một vòng TP Hải Phòng, du khách không khó để thưởng thức món sứa đỏ chấm bỗng trong những quán ăn vỉa hè hay tại các khu chợ địa phương.

Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là những con sứa tươi được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Hải Phòng, nơi có rừng ngập mặn như đước, sú. Vì sứa là loại thủy sinh có chứa nhiều độc tố tập trung tại các xúc tu nên ngay sau khi đánh bắt, người chế biến phải nhanh chóng thực hiện các công đoạn tiếp theo nhằm loại bỏ chất độc và khử mùi tanh. Sứa được loại bỏ nhớt; rửa sạch với nước muối; cắt khúc thành miếng vừa phải; rồi cuối cùng bỏ vào ngâm trong chum hoặc vại có vỏ, rễ cây sú vẹt và lá thơm. Sau khoảng thời gian từ 3 – 4 tuần, khi thấy sứa chuyển từ màu trắng nguyên bản sang màu đỏ gụ đặc trưng, phần thân trong suốt như thạch và thịt mềm là có thể ăn được.

1(3).jpg
Món sứa đỏ chấm bỗng thường được bày bán những quán ăn vỉa hè hay tại các khu chợ tại Hải Phòng vào khoảng tháng 3 đến tháng 5.

Không chỉ gây ấn tượng với màu sắc bắt mắt, điểm khác biệt tạo nên nét đặc trưng cho món ăn dân dã của người Hải Phòng so với các địa phương khác là nước chấm bỗng, thay vì chấm với mắm tôm đã đánh sủi bọt với đường, ớt hay mắm ruốc. Mở bán hơn chục năm tại khu chợ An Dương, cô Nguyễn Thị Hiền (54 tuổi) không ngần ngại chia sẻ bí quyết tạo nên nồi nước chấm bỗng ngon.

2(3).jpg
Nguyên liệu chính để chế biến món ăn sứa đỏ chấm bỗng này những con sứa tươi được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Hải Phòng.

Tùy vào mỗi quán ăn, bỗng sẽ được nêm gia vị theo công thức riêng nhưng phải đảm bảo được những thành phần chính bao gồm: Cà chua, giấm, nước cốt dừa, bột sắn dây, bỗng rượu nếp, hành tỏi, ớt và đường. Đặc biệt, để cho bỗng không bị chảy nước thì cần phải nấu kỹ với lửa nhỏ, đợi đến lúc nước chấm trở nên trong, sánh đặc và có màu vàng hơi sẫm thì mới được coi là đạt chuẩn. Ngoài ra, món ăn sứa đỏ còn được ăn kèm với cùi dừa thái mỏng, dứa cùng với các loại rau thơm như kinh giới, tía tô, xà lách, lá sắn, lá mơ, rau mùi…

Gây “thương nhớ” sau một lần ăn

Có thể nói, dù món sứa đỏ chấm bỗng khá kén người ăn, nhưng đây lại là nét đặc sắc không thể thiếu trong bản đồ khám phá ẩm thực của TP Hoa Phượng đỏ. Sở dĩ, không phải người Hải Phòng nào cũng thích thú với món ăn lạ miệng này là bởi sứa vốn không vị. Tuy nhiên, nếu biết đúng cách ăn và kết hợp đầy đủ các nguyên liệu thì sứa đỏ chấm bỗng lại dễ dàng “thuyết phục” được khẩu vị của thực khách ngay từ lần thử đầu tiên. Thịt sứa dai giòn, thanh mát, mọng nước kết hợp với vị bùi bùi của cùi dừa, vị chua nhẹ của dứa và đắng nhẹ, chan chát của các loại rau thơm chấm với bỗng đã tạo nên một trải nghiệm thú vị và khó quên về hương vị tổng hòa chua, cay, mặn, ngọt cho những người sành ăn.

3(2).jpg
Nồi nấu bỗng sẽ được nêm gia vị theo công thức riêng của từng quán nhưng phải đảm bảo được những thành phần chính bao gồm: Cà chua, giấm, nước cốt dừa, bột sắn dây, bỗng rượu nếp, hành tỏi, ớt và đường.

Thêm vào đó, chính vì tác dụng thanh nhiệt mà sứa đỏ chấm bỗng luôn được nhiều người lựa chọn như một thức quà ăn chơi, làm mát cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Thậm chí, món ăn này được nhiều bạn trẻ ưu ái gọi với cái tên “sashimi Việt” hay “sashimi vỉa hè” do cách ăn tương tự với món ăn sashimi Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, món ăn này có thể gây ra tình trạng ngộ độc hay dị ứng do chưa được chế biến đúng cách hoặc không loại bỏ được hết độc tố của sứa. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến làm thức ăn, làm gỏi sống. Những người có hệ miễn dịch kém, có cơ địa dị ứng hoặc nhạy cảm như trẻ nhỏ, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai không nên ăn.



Nguồn

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tích cực giải quyết kiến nghị của cử tri

Báo cáo tại phiên họp, ông Dương Thanh Bình - Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao những chính sách của Đảng, Quốc...

Nhếch nhác dự án trăm tỷ đồng

Dự án Hồ Thành, giai đoạn II được UBND TP Thanh Hóa ra quyết định phê duyệt đầu tư ngày 1/10/2014. Đây là dự án nằm giữa trung tâm TP Thanh Hóa, phía Bắc giáp đại lộ Lê...

Đi tìm hoa gạo…

Cho dù là thời gian mỗi ngày đẩy lùi kỷ niệm ấy xa ta của hôm nay hơn một khoảng cách. Cho dù sự già đi của cơ thể sinh học có thể khiến trí não con người...

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự đổi thay, phát triển, cơ sở hạ tầng của xã Mường Phăng được đầu tư xây dựng khang trang, trong xã xuất hiện nhiều khu homestay, Thủ tướng Chính phủ...

Giám sát, cán bộ, lợi ích của dân, mặt trận, tp hcm

Giúp giảm thiểu rủi ro cho cán bộHội thảo nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp của Thành phố...

Bài đọc nhiều

Việt Nam đón hơn 1 triệu khách quốc tế tháng thứ tư liên tiếp

Bốn tháng liên tiếp Việt Nam đón hơn một triệu lượt khách quốc tế, đạt gần 10 triệu lượt khách trong 10 tháng đầu năm. Theo số liệu từ Cục Du lịch Quốc gia và Tổng cục Thống kê hôm 29/10, tháng 10 Việt Nam đón hơn 1,1 triệu lượt khách và là tháng thứ tư liên tiếp đón hơn một triệu lượt khách quốc tế. Trong 10 tháng đầu năm, tổng lượng khách quốc tế đạt gần 10 triệu...

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

“Cung đường di sản” đẹp nhất Việt Nam chỉ đi tàu hỏa mới ngắm được, giới trẻ rủ nhau xách ba lô lên và...

Đoàn tàu kết nối di sảnMới đây loạt ảnh từ trên cao chụp đoàn tàu Bắc - Nam đi qua khu vực đèo Hải Vân thuộc Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng yêu du lịch. Hàng ngàn lượt like, thả tim và bình luận không khỏi trầm về khung cảnh khung...

Cùng chuyên mục

Đào tạo nguồn nhân lực du lịch đáp ứng chuẩn quốc tế

Đến nay, cả nước có khoảng 195 cơ sở đào tạo du lịch, gồm: 65 trường đại học có các khoa du lịch; 55 trường cao đẳng; 71 trường trung cấp; 4 trung tâm đào tạo nghề. Ngoài ra, còn có 2 cơ sở đào tạo trực thuộc doanh nghiệp. Song, những cơ sở đào tạo này vẫn không cung cấp đủ lao động theo nhu cầu thị trường du lịch. Theo thống kê của Cục Du...

Liên kết du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh với vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TO Hồ Chí Minh đề xuất 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL cùng tập trung phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa đặc trưng bản địa.Sản phẩm du lịch đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long được gắn OCOP 4 saoĐiểm đến tiêu biểu ở Đồng bằng sông Cửu Long: Động lực phát triển du lịch Lời giải nào cho bài toán...

Bò nướng thơm nức và món “tung lò mò” lạ miệng khiến ai ghé ăn cũng nhớ mãi

Nằm ngay trước thánh đường Hồi giáo Al Rahim trên con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM, tiệm cơm tấm nhỏ mang tên "Cơm tấm bò nướng Halal" là một địa điểm ăn uống với các món theo khẩu vị của người đạo Hồi. Tiệm cơm bán đủ các món từ cà ri gà, thịt gà kho...

Chìa khóa định vị thương hiệu

Nhu cầu trải nghiệm du lịch xanh của du khách ngày càng tăng caoTrong thời đại hiện nay, nhận thức về bảo vệ môi trường ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là đối với các điểm du lịch nổi tiếng. Theo ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, ở Hội An, Quảng...

Mới nhất

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Để buôn làng ngày càng đẹp hơn (Bài 1)

Tại Hội nghị sơ kết kết 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, (giai đoạn 2021-2023), để thực hiện có hiệu quả Chương trình hơn nữa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp nhấn mạnh việc cần tiếp tục đa dạng hóa các nguồn vốn huy động để triển khai thực...

Liên kết du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh với vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TO Hồ Chí Minh đề xuất 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL cùng tập trung phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa đặc trưng bản địa.Sản phẩm du lịch đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long được gắn OCOP 4 saoĐiểm đến...

Cao tốc Bắc – Nam vẫn chờ mặt bằng

Dù Quảng Ngãi đã giải phóng 95% mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, nhưng số phần trăm còn lại nằm ở vị trí trọng yếu khiến nhà thầu lo ngại không đạt tiến độ đề ra. ...

Để giữ thị phần hot của sầu riêng Việt, Thái Lan ban hành tiêu chuẩn gì

Cập nhật mới nhất giá sầu riêng hôm nay 17/4 Giá sầu riêng hôm nay 17/4/2024 đi ngang, đứng ở mức thấp. Sầu riêng Ri6...

Helio Energy đổi Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc sau gần 6 tháng niêm yết

Helio Energy đổi Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc sau gần 6 tháng niêm yếtMới niêm yết cuối tháng 10/2023, Công ty cổ phần Helio Energy (mã HIO - sàn UPCoM) đã thay đổi hai vị trí lãnh đạo cấp cao vào ngày 15/4/2024. ...

Mới nhất