Trang chủDu lịchẨm thựcTiệm lẩu cù lao miền Tây ở TP.HCM bán cả 500 nồi/ngày,...

Tiệm lẩu cù lao miền Tây ở TP.HCM bán cả 500 nồi/ngày, có lúc ngưng nhận khách


Ẩm thực Sài Gòn rất đa dạng và phong phú. TP.HCM là nơi tập trung dân quê tứ xứ. Dù đã gắn bó với vùng đất mới đã lâu, những người con xa quê vẫn luôn tìm kiếm hương vị quê nhà dân dã, bình dị. Đó cũng là lý do mà ở TP này ta dễ bắt gặp những quán ăn bán đặc sản các vùng miền.

Lẩu cù lao trứ danh miền Tây sông nước

Gia Thanh

“Đam mê quá rồi nên liều thôi”

Là người gốc Bắc, nhưng gần 5 năm sống ở TP.HCM, tôi có cơ hội được nếm thử hương vị của vùng sông nước miền Tây và rồi mê mệt lúc nào không hay. Bởi thế, nghe phong thanh về một quán lẩu cù lao giữa lòng thành phố, tôi không chần chừ chạy xe đến tiệm vào một chiều mưa gió.

Tiệm lẩu cù lao nằm trên đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh) nổi bật với tấm bạt đỏ thông báo “hoạt động bình thường” dù có công trình đang xây kế bên. Tiệm có hai khu trong và ngoài với số lượng gần 200 bàn và mang nét đặc trưng của ẩm thực đường phố với cách trang trí đơn giản.

Mỗi ngày quán bán từ 400 – 500 nồi lẩu

Gia Thanh

Quán còn có các món ăn kèm như gỏi ngó sen tôm thịt, chả giò và bì cuốn

Gia Thanh

Chủ quán là chị Nguyễn Diễm My (30 tuổi), dáng người nhỏ nhắn, thân thiện và nhiệt tình. Chị My quê gốc ở đất mũi Cà Mau và đã sống ở TP.HCM khá lâu. Người con miền sông nước bắt đầu lập nghiệp ở thành phố và nhanh chóng lên được vị trí trưởng nhóm kinh doanh cho một công ty môi giới việc làm.

“Lương của tôi dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng, đỉnh điểm vào mùa tuyển dụng có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng. Với mức thu nhập như vậy, cuộc sống của tôi khá ổn định và có thể lo cho gia đình”, chị My chia sẻ.

Khi em trai lên học đại học, chị My cũng thuyết phục ba mẹ chuyển lên TP.HCM. Phần vì cha mẹ lớn tuổi ở quê chị không an tâm, phần vì chị đang ấp ủ kế hoạch thay đổi. Đó là bỏ việc để mở quán bán các món ăn của miền Tây.

Ban đầu, nghe con gái nói vậy, ba mẹ chị từ chối. Công việc ổn định với mức lương không phải thấp là mơ ước của biết bao người. Bỏ việc chỉ để mở quán lẩu há chẳng phải phí công học hành bao năm.

Lẩu cù lao có đến hơn 10 loại nguyên liệu cùng nước dùng hầm từ xương heo và nước dừa

Gia Thanh

Bà Huệ (57 tuổi) mỗi ngày cuốn khoảng 240 cuốn bì phục vụ khách

Gia Thanh

“Tôi cố gắng thuyết phục ba mẹ rất nhiều lần. Công việc ổn nhưng môi trường văn phòng khiến tôi cảm thấy bí bách, nhàm chán và mất đi hứng thú. Thêm nữa, tôi rất thích nấu ăn và mong muốn đem hương vị quê hương lên thành phố. Đam mê quá rồi nên liều thôi”, chị My cười nói.

Nói là làm, cô gái trẻ bắt tay thực hiện ước mơ của mình. Nhìn thấy con gái thật sự đam mê, ba mẹ chị quyết định rời quê nhà lên thành phố. Mẹ chị cũng là người đứng bếp chính với tay nghề nấu nướng mấy mươi năm nơi miệt vườn. Tôi muốn hỏi cô vài điều, nhưng là người quê còn ngại nên cô từ chối.


Poll TNO


Vì sao lẩu cù lao có tên gọi độc đáo như vậy?

Bán hàng trăm nồi lẩu mỗi ngày

Thực đơn của tiệm lẩu có 3 món chính: lẩu mắm, lẩu thái và lẩu cù lao. Bên cạnh đó, tiệm còn có các món ăn khai vị như gỏi ngó sen tôm thịt, chả giò và bì cuốn.

Quán có hơn 40 nhân viên, chia theo ca làm việc

Gia Thanh

Mỗi ngày, quán bán ra từ 400 – 500 nồi lẩu. “Khách muốn ăn lẩu cù lao thì phải đến sớm hoặc đặt trước. Quán bán 1 nồi cho 2 – 3 người ăn giá 159.000 đồng. Giá này tôi đã bán từ trước dịch Covid-19 đến bây giờ vẫn không đổi dù giá cả nguyên liệu giờ tăng cao. Tôi bán lấy số lượng làm lời. Khách đến đây chủ yếu là học sinh, sinh viên và gia đình nên giá cả bình dân sẽ phù hợp với tất cả mọi người”, chị My cho biết.

Điều đặc biệt ở quán là không sử dụng bếp gas hay bếp cồn mà sử dụng nồi cù lao chỉ có ở miền Tây. Nồi có thiết kế với ống nhôm ở giữa để chứa than. Nhiệt từ than sẽ làm nóng nước lẩu từ từ, chậm rãi và duy trì nhiệt độ ổn định giúp nước dùng không cô đặc lại.

Ngoài lẩu cù lao, quán còn có lẩu thái và lẩu mắm

Gia Thanh

Chiếc nồi cù lao đặc trưng của miền Tây

Gia Thanh

Với lượng khách đông, quán có đến hơn 40 nhân viên làm việc theo ca từ sáng đến tối. Đa số nhân viên là người miền Tây. Sinh viên thì chủ yếu làm phục vụ, chạy bàn còn các cô lớn tuổi phụ trách bếp. Quán còn có riêng một đội gồm 5 – 7 người đốt than liên tục để châm vào các nồi lẩu.

“Số lượng khách rất là đông, nhất là giờ cao điểm từ 6 – 8 giờ tối. Nhân viên ở quán đã bố trí nhiều như vậy nhưng vẫn khó nhanh chóng ra món được cho khách. Rất nhiều hôm chúng tôi phải ngưng nhận khách từ 20 – 30 phút. Tôi hy vọng khách hàng có thể thông cảm điều này. Một số công ty du lịch đề nghị dẫn khách đoàn đến đây trải nghiệm ẩm thực miền Tây nhưng tôi từ chối vì với sức mình hiện tại không thể đáp ứng thêm được”, chủ quán bày tỏ.

Giờ cao điểm, quán phục vụ cùng lúc gần 200 bàn

Gia Thanh

Chị Bảo Trân (20 tuổi, từng đến quán nhiều lần) chia sẻ: “Về đồ ăn thì tương đối đầy đủ, rau hơi ít. Tôi thường ăn lẩu mắm với lẩu thái, 1 lẩu 2 người bình thường ăn là bao no. Về nước lẩu khá bình thường, đậm đà đủ vị, giống các quán khác chứ chưa có vị đặc trưng. Không gian quán thoáng mát nhưng lúc nào cũng đông đúc. Giá tạm ổn so với chất lượng món ăn. Tôi vẫn sẽ ghé lại”.



Source link

Cùng chủ đề

Thạc sĩ bỏ việc lương 3,4 tỷ/năm, tuổi 54 sống bằng nghề sửa ống nước

Trương Lão Tam (1970) từ nhỏ yêu thích thể thao, mong muốn trở thành vận động viên bơi lội. Để giúp con theo đuổi ước mơ, bố mẹ thuê huấn luyện viên về dạy Lão Tam. Hàng ngày, anh dành nhiều thời gian để tập luyện. Để vào đội tuyển quốc gia không dễ dàng, mặc dù Lão Tam giỏi nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu. Cuối cùng, anh từ bỏ ước mơ trở thành vận...

Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ở Quảng Nam nghỉ việc

Ngày 29/1, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký Quyết định 192/QĐ-UBND phê duyệt bổ sung và điều chỉnh danh sách tinh giản biên chế đợt 1 năm 2024. Theo đó, phê duyệt danh sách cán bộ, công chức tinh giản biên chế (bổ sung) đợt 1 năm 2024 với 7 người gồm nghỉ hưu trước tuổi 4 người, thôi việc ngay 3 người. Ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng...

5 địa chỉ thưởng thức tiệc Giáng sinh tại TP HCM

Nếu không có kế hoạch ra đường vào đêm Giáng sinh, bạn có thể ghé những nhà hàng có không gian ấm áp và thưởng thức ẩm thực mùa lễ hội. Thực khách đang tìm kiếm không gian ăn tiệc Giáng sinh riêng tư, ít xô bồ có thể tham khảo 5 địa điểm do phóng viên VnExpress đề xuất dưới đây, dựa trên đánh giá từ các trang uy tín như Tripadvisor và khảo sát thực tế. Các...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Mới nhất

VietinBank ký kết hợp tác cho vay dự án The Ori Garden

Ngày 24/3, Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) cùng Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) - chi nhánh Bắc Đà Nẵng ký thỏa thuận hợp tác toàn diện và hợp đồng liên kết cho vay người mua nhà ở xã hội tại dự án The Ori Garden. Theo đó, VietinBank chi nhánh...

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker năm 2023

Tại lễ trao giải thưởng LSEG Vietnam FX Awards năm 2024, Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker - "Ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ trên FXall cao nhất" tại Việt Nam trong năm 2023. 2023 là năm nền kinh tế thế giới và Việt Nam chứng kiến nhiều biến động và thử thách. Trong bối cảnh...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ

Nhấn mạnh hợp tác nghị viện là một trụ cột quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, tại cuộc tiếp Đoàn nghị sĩ của Thượng viện, Hạ viện, đại diện các Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa và một số bang, tiểu bang của Hoa Kỳ sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch tỉnh Attapeu cùng đoàn công tác thăm, làm việc tại KLH HAGL AGRICO Lào

Vừa qua, ông Thanouxay Banxalith - Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch tỉnh Attapeu cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đến thăm, làm việc tại Khu liên hợp (KLH) HAGL AGRICO Lào.   Tại buổi làm việc, ông Đoàn Bá Phi đã báo cáo về vị trí và diện tích đất của các hộ dân trong khu...

Mới nhất