Và từ đó là những mùa quả ngọt?
– May mắn là như vậy, giống chanh vàng xa lạ với tất cả mọi người đã sống rất khỏe trên những gốc bưởi vững chãi, cho năng suất đến 50 tấn/ha, chanh làm ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đấy vì tôi gần như là người đầu tiên ở miền Bắc trồng giống chanh này.
Tôi nhớ năm 2014, chuyến xuất hàng sang Trung Quốc giúp tôi bỏ túi 200 triệu đồng. Từ lúc đó, tôi đã nhận ra đây là thời cơ của mình, giống chanh này cho quả quanh năm nên còn gọi là chanh tứ mùa, tôi sẽ thống lĩnh thị trường ở thời điểm những giống chanh khác chưa vào mùa thu hoạch.
Bán được vài lứa chanh với giá cao, 26.000 – 27.000 đồng/kg, tôi quay trở lại Lục Ngạn (Bắc Giang), nơi tôi đã thất bại thảm hại với cây vải và gánh nợ, mua lại những quả đồi trồng bưởi hiệu quả kém để ghép mắt chanh vàng lên đó, được 2 năm, chanh phát triển tốt, cho thu hoạch, tôi bán lại, thuê mua đất ở nơi khác để trồng chanh.
Hiện, tổng diện tích chanh vàng ở Hưng Yên, Bắc Ninh của gia đình tôi đạt 32ha, sản lượng hàng trăm tấn/năm, 30% tôi cung ứng cho các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, chợ đầu mối trong nước, 70% hiện đang xuất khẩu sang thị trường Lào với giá 30.000 đồng/kg.
Người dân vùng Văn Giang, Khoái Châu của Hưng Yên vốn có truyền thống trồng cây có múi như cam Canh, cam Vinh, vậy tại sao anh lại chọn một giống cây lạ như vậy để làm lại từ đầu?
– Vì tôi sợ lặp lại bài học của cây vải thiều năm nào, tôi chọn khởi nghiệp với nó khi trạng thái bão hòa về diện tích đã lên đến đỉnh điểm, khủng hoảng thừa tất yếu sẽ xảy ra. Bạn cũng thấy, khi tôi bắt đầu lập nghiệp với cây chanh cũng là lúc diện tích cây có múi ở Hưng Yên, Bắc Giang và nhiều nơi khác bắt đầu bung nở, tôi phải chọn cho mình một hướng đi khác.
Không chỉ bạn ngạc nhiên với sự lựa chọn này, ngay cả với người dân trong làng, khi thấy tôi mang mấy cái mắt ghép chanh vàng về, họ nghĩ tôi bị “hâm” vì lúc đó đang là thời hoàng kim của cam, của bưởi. Nhưng một hai năm trở lại đây, thị trường cam, nhất là cam Canh đã bão hòa do diện tích tăng trưởng quá nóng.
Nếu như vài năm trước, giá cam Canh dịp Tết có thể lên đến 60.000 – 70.000 đồng/kg thì năm nay chỉ còn một nửa, trong khi chi phí sản xuất của giống cây này khá lớn. Tôi biết, nhiều người đã không còn đủ lực để theo đuổi cây cam Canh và đang dần phá bỏ nó.
Nhưng bạn có tin không, tôi đang có 20ha cam Canh khoảng 3 năm tuổi, vài năm nữa sẽ cho thu hoạch, và tôi tin lúc đó giá cam sẽ tăng trở lại. Cũng như với giống chanh vàng, tôi đang chủ động được về mặt thị trường nên không lo khâu đầu ra. Sau 8 năm khởi nghiệp với nông nghiệp, tôi nhận ra, việc chọn điểm rơi là vô cùng quan trọng.
Thêm nữa, tại sao đến thời điểm này, khi Tết Nguyên đán đã qua mà tôi vẫn có cam Canh bán ra thị trường và lúc này tôi có thể quyết định được giá, là bởi tôi đã thuê một kho lạnh ở Bắc Ninh để bảo quản cam trong đó, đợi đúng điểm rơi của thị trường để bung ra.