Trang chủChính trịQuân sựUkraine cần gấp 42,9 tỷ USD, phương Tây "chuyển hướng" quan tâm,...

Ukraine cần gấp 42,9 tỷ USD, phương Tây “chuyển hướng” quan tâm, Kiev khó biến cam kết thành đảm bảo


Nhu cầu hỗ trợ tài chính từ các đối tác quốc tế, đặc biệt là dành cho chi tiêu xã hội và nhân đạo năm 2024 của Ukraine không giảm mà sẽ lên tới 42,9 tỷ USD.

(08.16) Thành phố Izmail đã trở thành mục tiêu tấn công của UAV Nga trong những ngày vừa qua. (Nguồn: Reuters)
Một tòa nhà ở thành phố Izmail, Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Trên đường trở về từ Hội nghị thường niên của Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergii Marchenko đăng trên Facebook cho biết, việc gặp trực tiếp các đối tác chính của Kiev tại Hội nghị đã giúp họ rút ngắn đáng kể các quy trình mà lẽ ra phải mất nhiều thời gian hơn thông qua email hoặc các cuộc họp trực tuyến.

“Đây là cơ hội tuyệt vời để mở rộng hợp tác và tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia mới”, ông Sergii Marchenko cho biết.

Nhìn chung, theo Bộ trưởng Tài chính Ukraine, sự ủng hộ dành cho Kiev vẫn là “nhất trí, có sự đảm bảo về tài trợ, bao gồm cả từ EU và Mỹ – điều này đặc biệt quan trọng đối với Ukraine. Chúng tôi đã có thỏa thuận với Nhật Bản và Anh. Chúng tôi đang làm việc để biến những đảm bảo đó thành những cam kết cụ thể”.

Tuy nhiên, vấn đề được Bộ trưởng Tài chính Sergii Marchenko tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Reuters là, Ukraine đang gặp khó khăn hơn trong việc đảm bảo nguồn hỗ trợ tài chính, khi sự quan tâm của các quan chức ở các nước tài trợ chủ chốt chuyển hướng về các cuộc bầu cử nội bộ sắp tới và căng thẳng địa chính trị gia tăng trên thế giới.

“Tôi nhận thấy rất nhiều sự mệt mỏi, thấy rất nhiều điểm yếu của các đối tác của chúng tôi, họ dường như muốn quên đi cuộc xung đột, nhưng thực tế nó vẫn đang tiếp diễn, trên quy mô toàn diện”, ông Marchenko nói bên lề Hội nghị của WTO và IMF tại Marrakech.

Do vậy, Ukraine hiện đang phải “nỗ lực gấp đôi để thuyết phục các đối tác hỗ trợ cho chúng tôi so với các cuộc họp thường niên trước đây” vào hồi tháng Tư.

Từ khi xung đột với Nga nổ ra, Ukraine cần đảm bảo nhận được hỗ trợ tài chính từ phương Tây để bù đắp khoản thiếu hụt ngân sách. Năm 2024, dự báo về những mối đe dọa và xung đột toàn diện, lâu dài nhu cầu hỗ trợ tài chính từ các đối tác quốc tế, đặc biệt là chi tiêu xã hội và nhân đạo cho năm 2024 sẽ lên tới 42,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, mục tiêu này của Kiev gặp thêm khó khăn khi các cuộc đàm phán trong tuần qua đã bị lu mờ bởi thế giới thêm điểm nóng tại Trung Đông – xung đột Hamas-Israel nổ ra ngay khi các đại biểu đang trên đường đến Hội nghị.

Ông Marchenko cho biết, “sự thay đổi địa chính trị và bối cảnh chính trị nội bộ ở các quốc gia khác nhau” đang làm giảm mong muốn hỗ trợ Ukraine của các chính phủ, đồng thời đề cập các cuộc bầu cử dự kiến ​​ở Mỹ và Liên minh châu Âu vào năm tới.

Hiện Ukraine đã dành riêng các khoản thu thuế và quỹ bổ sung huy động từ nợ nội bộ, nhưng nước này vẫn sẽ phải phụ thuộc vào sự trợ giúp từ bên ngoài cho phần lớn các yêu cầu chi tiêu trong năm tới.

Theo Bộ trưởng Tài chính Ukraine, nước này đã nhận được một số cam kết, chẳng hạn như 5,4 tỷ USD từ chương trình IMF. Nhưng họ cũng đang mong đợi các cam kết từ Nhật Bản và Vương quốc Anh. Tất nhiên, bao gồm cả các đối tác và đồng minh chính là Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

EU đang nghiên cứu gói trị giá 50 tỷ Euro (52,6 tỷ USD) hỗ trợ Ukraine từ năm 2024 đến năm 2027. Ông Marchenko cho biết, Kiev đang mong muốn nhận được 18 tỷ Euro trong số đó vào năm 2024, phù hợp với tiến trình hỗ trợ của gói này trong năm nay.

Bộ trưởng Marchenko cũng hoan nghênh những nỗ lực của phương Tây nhằm khai thác khối tài sản Nhà nước Nga bị đóng băng. Về tiến trình, theo nhận định của ông, “những gì trước đây chỉ mới gọi là “mục tiêu có thể đạt được” thì giờ đây đã “giống như một kế hoạch”.

Ngoài ra, công cuộc kêu gọi tài trợ của Ukraine, còn liên quan tính minh bạch trong việc sử dụng nguồn vốn từ các nhà tài trợ quốc tế. Gần đây, Kiev luôn nhấn mạnh rằng, “tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong việc sử dụng nguồn vốn từ các nhà tài trợ quốc tế là ưu tiên hàng đầu của chính phủ và là tài sản quan trọng trong việc xây dựng quan hệ đối tác đáng tin cậy”. Theo đó, Bộ Tài chính Ukraine và dự án SOERA của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đang phối hợp nhằm tối ưu hóa và tăng cường hệ thống giám sát, xác minh và báo cáo của chính phủ Ukraine về việc sử dụng nguồn vốn tài trợ.

Kể từ khi cuộc xung đột với Nga bắt đầu vào tháng 2/2022, Ukraine đã nhận được gần 33 tỷ USD từ các nước G7. Nguồn tiền quốc tế đã trở thành nguồn tài trợ chính trong việc đảm bảo cân bằng ngân sách nhà nước và cho các khoản chi tiêu quan trọng của quốc gia này.

window.fbAsyncInit = function() {
FB.init({
appId : ‘277749645924281’,
cookie : true,
xfbml : true,
version : ‘v4.0’
});

FB.AppEvents.logPageView();

};

(function(d, s, id){
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) {return;}
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));
function social_stats_for_item(item_url,item_id){$.ajax({url:’https://baoquocte.vn/member.api?act=X19zb2NpYWxfc2F2ZV9hcnRpY2xlX18=&token=27dd3b24857ced52d0763e3230b8d233&url=”+item_url+”&type=1&id=’+item_id,dataType:’jsonp’,type:’GET’,success:function(data){}});}(function(d){var js,id=’facebook-jssdk’;if(d.getElementById(id)){return;}js=d.createElement(‘script’);js.id=id;js.async=true;js.src=”https://connect.facebook.net/en_US/all.js”;d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(js);}(document));window.fbAsyncInit=function(){FB.init({appId:’277749645924281′,cookie:true,status:true,xfbml:true,oauth:true,version:’v15.0′});FB.api(‘https://baoquocte.vn/ukraine-can-gap-429-ty-usd-phuong-tay-chuyen-huong-quan-tam-kiev-kho-bien-cam-ket-thanh-dam-bao-246509.html’,’GET’,{“fields”:”engagement”},function(response){});var getIDItem=$(‘input[name=”__PARAMS_ID_WIDGET”]’).val();if(getIDItem!=”){FB.Event.subscribe(‘edge.create’,function(response){social_stats_for_item(response,getIDItem);});}FB.Event.subscribe(‘edge.remove’,function(response){});};Nguồn

Cùng chủ đề

EU tặng quà lớn, Ukraine thở phào; nước châu Âu trung lập bất ngờ “ngỏ lời” với NATO; “chảo lửa Trung Đông” bỏng rẫy

EU nhất trí gói viện trợ mới cho Ukraine, Thụy Sỹ muốn tăng cường hợp tác với NATO, Trung Đông bỏng rẫy từ Dải Gaza đến Biển Đỏ rồi Iraq, tình hình Biển Đông.. là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Hỗ trợ hết sức, ủng hộ hết mình, vẫn vướng người thứ ba

Một thành viên EU vẫn quyết phản đối hàng tỷ USD viện trợ mới của khu vực châu Âu cho Ukraine. Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu đang diễn ra trong ngày đầu tiên của tháng 2/2024 đã thay đổi được điều đó?

EU đã có cách giải quyết tài sản Nga bị đóng băng, tạo tiền lệ chưa từng có, ‘bước ngoặt’ trong luật pháp quốc...

Ủy ban của PACE vừa thông qua dự thảo nghị quyết về tịch thu tài sản Nga bị phong tỏa.

Kiên quyết phản đối viện trợ, Thủ tướng Hungary coi Ukraine là “vấn đề nghiêm trọng” với châu Âu

Ngày 30/1, Thủ tướng Hungary Viktor Orban một lần nữa cảnh báo rằng sự hội nhập của Ukraine đặt ra một “vấn đề nghiêm trọng” đối với châu Âu ngay cả khi không có xung đôt.

EU dọa hủy hoại nền kinh tế Hungary, Budapest nói “không chấp nhận”

Ngày 28/11, tờ Financial Times đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) sẽ hủy hoại nền kinh tế Hungary nếu Budapest chặn gói cứu trợ mới dành cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh của khối dự kiến diễn ra trong tuần này.

Cùng tác giả

Giá vàng SJC bất ngờ vọt tăng, chênh lệch mua-bán lớn, quý kim chưa từng thất bại trong việc gây ấn tượng

Giá vàng hôm nay 4/2/2024: Vàng SJC tăng vọt khi những ngày Tết cận kề. Tuần qua chứng kiến một ví dụ điển hình về việc giá vàng tiếp tục thách thức mọi dự đoán như thế nào tuy vẫn còn những nhận định trái chiều...

Thụy Sỹ tăng cường mạng lưới quan hệ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ấn Độ là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du một loạt nước châu Á của Ủy viên Hội đồng Liên bang, Ngoại trưởng Thụy Sỹ Ignazio Cassis.

EU thông qua dự luật về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI)

Sau nhiều cuộc đàm phán khó khăn, ngày 2/2, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quy định toàn diện đầu tiên nhằm quản lý trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Cùng chuyên mục

Mỹ tập trận chung với Philippines ở Biển Đông, Trung Quốc tuyên bố không làm ngơ

Ngày 3/1, hãng tin AFP loan tin nhóm tàu sân bay tấn công do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu đã tiến hành cuộc tập trận kéo dài 2 ngày với Hải quân Philippines.

Sắp đến lúc Trung Quốc thống trị tàu ngầm hạt nhân?

Theo tờ The Wall Street Journal, kỷ nguyên thống trị của tàu ngầm hạt nhân Mỹ trước Trung Quốc sắp kết thúc. Năng lực quân sự và công nghệ của hải quân Trung Quốc trong việc chế tạo tàu ngầm và tác chiến chống ngầm giờ đây đã vươn lên tầm cao mới. Sự thay đổi này thậm chí còn dấy lên mối lo ngại rằng các hạm đội hùng mạnh của Mỹ có thể bị đánh chìm...

Indonesia tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay chiến đấu khi đang huấn luyện

Thông cáo báo chí ngày 18/11 của lực lượng Không quân Indonesia cho biết, nguyên nhân vụ tai nạn hôm 16/11 là do máy bay di chuyển vào vùng mây dày đặc, che khuất tầm nhìn của phi công.

Độ nguy hiểm của hệ thống tên lửa siêu vượt âm Avangard của Nga là không vũ khí nào có thể ngăn chặn

Báo Daily Express của Anh ngày 17/11 cho biết, hệ thống tên lửa siêu vượt âm Avangard của Nga có khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên khắp thế giới trong vòng chưa đầy 30 phút.

Tin mới nhất

Mốc son chói lọi và những dấu ấn lớn lao của cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng

Trong suốt hành trình 94 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, cách mạng Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn vĩ đại được lịch sử và bạn bè thế giới ghi nhận. Sau gần 40 năm đổi mới, đất nước ta đạt được nhiều thành quả to lớn. Ảnh: hochiminhcity.gov.vn Những mốc son của Đảng Ngày 3.2.1930, Đảng Cộng...

Thủ tướng dâng hương các nguyên lãnh đạo Chính phủ

Nhân Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 và đón Tết Cổ truyền dân tộc Giáp Thìn 2024, ngày 3/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, và...

Chuyên gia Cuba: Uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam nằm ở tinh thần phê và tự phê

Uy tín và sức mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam nằm ở tinh thần Cách mạng, tinh thần phê và tự phê của từng đảng viên. Đây là nhận định của tiến sĩ Ruvislei González Sáez, một trong những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh. Đại hội XIII của Đảng -...

Độc đáo những bộ sưu tập lấy cảm hứng từ Rồng

Trong 12 con giáp thì Rồng là con vật duy nhất không có ngoài đời thực. Song, hình ảnh Rồng lại xuất hiện nhiều trong nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực mỹ thuật. Nhân dịp chào năm mới Giáp Thìn, nhiều nghệ sĩ đã giới thiệu tới công chúng những sáng tạo đặc biệt lấy nguồn cảm hứng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất