Trang chủNewsThế giớiUkraine có thể thở phào với kết quả bầu cử Ba Lan

Ukraine có thể thở phào với kết quả bầu cử Ba Lan


Bầu cử Ba Lan khép lại với chiến thắng của Donald Tusk, người luôn ủng hộ Ukraine, trước phe cực hữu vốn thể hiện sự cứng rắn với Kiev gần đây.

Cục diện chính trường Ba Lan sau tổng tuyển cử trở nên rõ ràng sau khi Ủy ban Bầu cử ngày 18/10 công bố kết quả cuối cùng, xác nhận đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền đã đánh mất thế đa số tại quốc hội khi chỉ giành được 35,38% số phiếu bầu, tương đương 190 ghế trong tổng số 460 nghị sĩ.

Đảng dẫn đầu phe đối lập là Liên minh Công dân (KO) của ông Donald Tusk, cựu chủ tịch Hội đồng châu Âu, cùng hai đồng minh là đảng Con đường Thứ ba (TD) và Tân Cánh tả (NL) giành được khoảng 250 ghế đại biểu. Theo quy định, các liên minh giành được quá bán số ghế đại biểu quốc hội Ba Lan sẽ được quyền lập chính phủ mới.

Ông Donald Tusk phát biểu trước người ủng hộ ngày 15/10, sau khi kết quả sơ bộ cho thấy liên minh của ông giành chiến thắng bầu cử. Ảnh: AFP

Ông Donald Tusk phát biểu trước người ủng hộ ngày 15/10, sau khi kết quả sơ bộ cho thấy liên minh của ông giành chiến thắng bầu cử. Ảnh: AFP

Với kết quả này, PiS đánh mất quyền lực đã nắm giữ 8 năm qua, nhường lại quyền thành lập chính phủ cho liên minh ba đảng đối lập có lập trường chính trị trung dung và thiên tả, khi họ trở thành phe đa số mới trong quốc hội Ba Lan.

PiS không lôi kéo được đảng nào khác để lập vì những bất đồng sâu sắc về lập trường chính trị thiếu thân thiện với một số giá trị chung của Liên minh châu Âu (EU) về kiểm soát quyền lực, hệ thống tư pháp và luật chống phá thai.

Đảng cực hữu Liên hiệp Tự do và Độc lập, chỉ giành được 7,16% phiếu bầu, từ đầu đã tuyên bố không có ý định tham gia liên minh với PiS. Ngay cả khi đảng này đổi ý, họ cũng không thể giúp PiS giành lại thế đa số để thành lập chính phủ.

Giới quan sát cho rằng kết quả bầu cử này có thể giúp Kiev thở phào nhẹ nhõm về tương lai quan hệ với Warsaw, trong bối cảnh chính phủ Ba Lan dưới thời PiS thể hiện lập trường ngày càng cứng rắn với Ukraine.

Trong giai đoạn đầu chiến sự, Ba Lan là một trong những bên ủng hộ Ukraine nhiệt thành nhất. Nhưng trong vài tháng qua, PiS bỗng nhiên quay ngoắt lập trường với Kiev. Thủ tướng Mateusz Morawiecki ủng hộ tẩy chay nông sản Ukraine và tuyên bố ngừng bơm thêm vũ khí cho Kiev. Tổng thống Andrzej Duda, đồng minh của đảng cầm quyền, so sánh Ukraine với “người đang chết đuối”, ám chỉ Kiev nên trân trọng hơn hỗ trợ từ Warsaw.

Yếu tố chính thúc đẩy sự thay đổi này chính là cuộc tổng tuyển cử vừa qua, khi PiS đối mặt sức ép tìm thêm phiếu bầu của phe cực hữu, những người vốn theo đuổi chủ nghĩa dân tộc và có quan điểm cứng rắn với Ukraine, theo Max Brandle, giám đốc chi nhánh Warsaw thuộc tổ chức tư vấn chính sách Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) của Đức.

PiS buộc phải cạnh tranh với đảng cực hữu Liên hiệp Tự do và Độc lập ở nhóm cử tri đang cảm thấy mệt mỏi với chiến sự Ukraine, cũng như bộ phận dư luận không hài lòng về con số gần một triệu người tị nạn đến từ nước láng giềng phía đông. Những tuyên bố về chặn nông sản Ukraine xuất khẩu vào Ba Lan hoặc vận chuyển qua nước này cũng là chiến thuật nhằm củng cố vị thế của đảng với nhóm cử tri vùng nông thôn.

“Nỗi lo sợ đánh mất quyền lực trong cuộc bầu cử đã thúc đẩy đảng PiS sẵn sàng dùng mọi biện pháp để lôi kéo các nhóm cử tri tiềm năng, kể cả việc quay lưng với Ukraine”, Max Brandle đánh giá.

Dù đó có là chiến thuật tình thế của PiS trong mùa bầu cử, Kiev vẫn chịu rủi ro đối diện loạt chính sách thiếu thân thiện và khó lường từ Warsaw trong kịch bản PiS chiến thắng, bởi đảng cánh hữu này khi đó phải tôn trọng cam kết với cử tri. Ngược lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể phần nào an tâm hơn khi phe đối lập ở Ba Lan lên nắm quyền.

“Phe đối lập nhìn chung ủng hộ những hỗ trợ từ chính phủ Ba Lan cho Ukraine, cũng như các lập trường phản đối Nga, tăng chi tiêu quốc phòng, đồng thời tiếp tục dựa vào NATO và Mỹ để đảm bảo an ninh”, tổ chức tư vấn chính sách Hội đồng Đại Tây Dương, có trụ sở tại Washington, nhận định.

Xe tăng PT-91 của Ba Lan tham gia cuộc tập trận của NATO ngày 13/5 tại Nowa Deba. Ảnh: US Army

Xe tăng PT-91 của Ba Lan tham gia cuộc tập trận của NATO ngày 13/5 tại Nowa Deba. Ảnh: US Army

Donald Tusk, lãnh đạo đảng KO, đã kêu gọi Tổng thống Andrzej Duda nhanh chóng cho phép nhóm đảng thắng cử khởi động quá trình thành lập chính phủ mới. Cương lĩnh tranh cử của đảng KO thời gian qua ủng hộ duy trì hỗ trợ cho Ukraine và phản đối PiS “trở mặt” với láng giềng phía đông.

Ông Tusk cũng là một trong những chính khách EU ủng hộ mạnh mẽ Ukraine từ ngày đầu chiến sự. Ngày 25/2/2022, một ngày sau khi Nga phát động chiến sự, ông chỉ trích các chính phủ EU như Đức, Hungary và Italy “không biết hổ thẹn” khi từ chối áp lệnh trừng phạt tài chính mạnh tay với Moskva ngay lập tức.

Trả lời phỏng vấn trên đài TVN24 trước thềm bầu cử, ông Tusk tái khẳng định lập trường hỗ trợ Ukraine và duy trì quan hệ tốt với Kiev là “vấn đề sống còn” đối với Ba Lan. Ông nhấn mạnh Warsaw có lợi hơn khi đảm bảo được “nền độc lập của Ukraine” và giúp láng giềng “hiện diện trong tổ chức phòng thủ lẫn cộng đồng châu Âu”.

Theo Yurii Banakhovych, bình luận viên của trang Ukrinform, liên minh cầm quyền do ông Tusk dẫn đầu cũng có thể thúc đẩy nỗ lực tham gia EU của Ukraine, bởi họ có quan điểm cải thiện quan hệ giữa Ba Lan và EU.

Trong những năm qua, Ba Lan dưới thời PiS có quan hệ căng thẳng với EU vì những khác biệt về hệ giá trị. PiS phản đối EU can thiệp vào tham vọng cải tổ tư pháp ở Ba Lan và những quy định về chống phá thai, vốn bị EU lên án là vi phạm quyền tự do cá nhân.

Bất đồng này khiến Ba Lan không tham gia nhiều vào thảo luận định hình tương lai cho EU, dù rằng ông Tusk từng giữ ghế chủ tịch Hội đồng châu Âu giai đoạn 2014-2019.

“Chính phủ mới của ông Tusk sẽ cải thiện đáng kể quan hệ với Brussels, Đức và những cường quốc khác tại châu Âu. Ba Lan có thể tham gia tích cực hơn vào thảo luận cải cách và mở rộng EU. Ukraine hiểu rõ rằng Ba Lan có vai trò không thể tách rời đối với tiến trình này”, Piotr Buras, giám đốc văn phòng tại Warsaw thuộc tổ chức tư vấn chính sách Hội đồng Đối ngoại châu Âu (ECFR), nhận định.

Thanh Danh (Theo Newsweek, Reuters)
Source link

Cùng chủ đề

Nhà báo Mỹ công bố nội dung phỏng vấn ông Putin

Cuộc phỏng vấn của nhà báo Tucker Carlson với Tổng thống Nga được công bố, trong đó ông Putin khẳng định Nga không thể bại trận ở Ukraine. "Họ thường hay nói về việc khiến Nga chịu thất bại chiến lược ở chiến trường. Nhưng bây giờ, họ rõ ràng đã nhận ra điều đó rất khó đạt được. Với tôi, đó là chuyện không thể và sẽ không bao giờ xảy ra", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói...

Ông Zelensky sa thải tổng tư lệnh quân đội

Tổng thống Zelensky thông báo cách chức tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Zaluzhny trong cuộc cải tổ quân sự lớn nhất từ khi xung đột với Nga bùng phát. "Tôi đã gặp tướng Valery Zaluzhny. Tôi cảm ơn ông ấy vì hai năm bảo vệ Ukraine", Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 8/2 viết trong bài đăng trên Telegram, được gửi ngay trước thông báo chính thức. Ông cũng đăng ảnh chụp chung với đại tướng Zaluzhny. Tổng tư...

Tổng thống Philippines đáp trả đe dọa ly khai của ông Duterte

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. ngầm chỉ trích người tiền nhiệm đã vi phạm hiến pháp khi kêu gọi đảo Mindanao ly khai. "Những lời kêu gọi ly khai cho đảo Mindanao chắc chắn sẽ thất bại vì chúng dựa trên những tiền đề lệch lạc và đi ngược lại hoàn toàn hiến pháp", Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố vào ngày 8/2, trong bài diễn văn kỷ niệm Ngày Hiến pháp ở thủ đô Manila.Ông...

Đức cảnh báo Ukraine đang cạn kiệt vũ khí

“Bất chấp sự hỗ trợ của chúng tôi, Ukraine có thể sớm phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược nghiêm trọng”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz chia sẻ với tờ Wall Street Journal, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây tiếp tục hỗ trợ Kiev.Ông Scholz lưu ý, nếu phương Tây ngừng hỗ trợ Ukraine, điều đó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng với Ukraine và “làm thay đổi đáng kể...

Cùng tác giả

Nhà báo Mỹ công bố nội dung phỏng vấn ông Putin

Cuộc phỏng vấn của nhà báo Tucker Carlson với Tổng thống Nga được công bố, trong đó ông Putin khẳng định Nga không thể bại trận ở Ukraine. "Họ thường hay nói về việc khiến Nga chịu thất bại chiến lược ở chiến trường. Nhưng bây giờ, họ rõ ràng đã nhận ra điều đó rất khó đạt được. Với tôi, đó là chuyện không thể và sẽ không bao giờ xảy ra", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói...

Thủ tướng: Bác sĩ cần cứu người trước, hoàn thiện thủ tục sau

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị y bác sĩ tranh thủ giờ vàng cứu chữa bệnh nhân, ưu tiên cứu người bị tai nạn trước, sau đó bệnh nhân hoàn thiện thủ tục sau. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu trên khi nói chuyện với bác sĩ tại phòng khám về tình hình cấp cứu các ca bị tai nạn dịp Tết, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chiều 8/2 (ngày 29 Tết). Nhắc lại lời dạy của...

Công nhân thi công ga ngầm metro ‘chạy đua’ với Tết

Phía trên của ga ngầm S11 hầu như không có hoạt động. Sắp tới, tuyến đường nối ga S11 đến ga S12 sẽ tiếp tục giải tỏa, những nhà dân nằm trong diện di dời để phục vụ dự án ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội Metro Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5 km, với 8 ga trên cao, 4 ga ngầm, đi qua 6 quận gồm Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống...

Bài đọc nhiều

Nhà báo Mỹ có thể bị EU trừng phạt vì phỏng vấn ông Putin

Nhà báo Mỹ Carlson có thể bị EU trừng phạt vì phỏng vấn ông Putin, khi một số nghị sĩ châu Âu kêu gọi áp lệnh cấm đi lại với ông. Guy Verhofstadt, cựu thủ tướng Bỉ và hiện là thành viên Nghị viện châu Âu, hôm 7/2 nói việc Tucker Carlson, cựu người dẫn chương trình hãng Fox News, tới Nga phỏng vấn Tổng thống Vladimir Putin có thể khiến nhà báo này gặp rắc rối với Liên...

Nga điều máy bay ném bom đến Bắc Băng Dương, Pháp tiếp tục cải tổ Nội các, đánh bom trước bầu cử ở Pakistan

Israel sắp thả 5.000 tù nhân Palestine, Ukraine thành lập lực lượng UAV, Trung Quốc xây nhà máy luyện kẽm tại Bolivia, Canada thông qua FTA với Ukraine… là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Hơn 1 tỷ cử tri định hình chính trị toàn cầu

Các cuộc bầu cử quan trọng đang chờ đợi không chỉ ở Mỹ và châu Âu mà còn với nhiều quốc gia khác trên toàn cầu, trong đó có các nước châu Á. Hơn một tỷ cử tri đã đăng ký trên khắp khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sẽ tham gia bỏ phiếu trong một loạt cuộc bầu cử vào năm 2024, quyết định quỹ đạo kinh tế và ngoại giao của khu vực trong nhiều...

Cùng chuyên mục

Nhà báo Mỹ công bố nội dung phỏng vấn ông Putin

Cuộc phỏng vấn của nhà báo Tucker Carlson với Tổng thống Nga được công bố, trong đó ông Putin khẳng định Nga không thể bại trận ở Ukraine. "Họ thường hay nói về việc khiến Nga chịu thất bại chiến lược ở chiến trường. Nhưng bây giờ, họ rõ ràng đã nhận ra điều đó rất khó đạt được. Với tôi, đó là chuyện không thể và sẽ không bao giờ xảy ra", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói...

Nước láng giềng Nga mua khinh khí cầu trinh sát của Mỹ cho quân đội

Ngày 8/2, Bộ Quốc phòng Ba Lan xác nhận, Mỹ đã phê chuẩn việc bán khinh khí cầu trinh sát cho Warsaw.

Úc sắp ban hành luật cho phép NLĐ từ chối cuộc gọi ngoài giờ của sếp

Không những thế, nếu những người sử dụng lao động vi phạm quy tắc này có thể bị phạt. "Quyền ngắt kết nối" là một phần trong một loạt thay đổi đối với luật lao động do chính phủ liên bang đề xuất theo Dự luật của quốc hội Úc. Theo đó, luật sẽ bảo vệ quyền của người lao động và giúp khôi phục sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Những luật tương tự, theo...

Mới nhất

Nước láng giềng Nga mua khinh khí cầu trinh sát của Mỹ cho quân đội

Ngày 8/2, Bộ Quốc phòng Ba Lan xác nhận, Mỹ đã phê chuẩn việc bán khinh khí cầu trinh sát cho Warsaw.

Các tàu chiến của 3 thành viên Bộ tứ huấn luyện chung ở Biển Đông

Các tàu chiến của Mỹ, Australia và Nhật Bản đã tổ chức huấn luyện chung ở Biển Đông trong 2 ngày 7-8/2.

Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa Tết Giáp Thìn

Ngày 9/2, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao Hải Phòng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trên địa bàn thành phố Cảng sẽ diễn ra...

Thủ tướng: Bác sĩ cần cứu người trước, hoàn thiện thủ tục sau

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị y bác sĩ tranh thủ giờ vàng cứu chữa bệnh nhân, ưu tiên cứu người bị tai nạn trước, sau đó bệnh nhân hoàn thiện thủ tục sau. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu trên khi nói chuyện với bác sĩ tại phòng khám về tình hình cấp cứu các ca...

Giá vàng hôm nay 9/2/2024: Vẫn còn áp lực khiến vàng tăng giá

Giá vàng trong nước Chốt phiên giao dịch cuối cùng năm Quý Mão (ngày 7/2 - 29 Tết), giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 76,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 78,9 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 76,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 78,92 triệu đồng/lượng (bán ra).  DOJI Hà Nội niêm yết...

Nổi bật

Mới nhất