Trang chủNewsDu lịchVề Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng


Mắm tôm chà khởi nguồn là món ăn dân dã, làm từ thịt tôm đất ngọt lành lội dưới dòng nước đẫm phù sa của miền Tây. Nhưng mắm tôm chà cũng là món sang, gắn với câu chuyện bà Phạm Thị Hằng, tức Thái hậu Từ Dũ, người Gò Công, mang theo khi vào cung đình Huế dâng vua khoảng hai thế kỷ trước. Ngày nay, mắm tôm chà có mặt trên bàn ăn của nhiều gia đình, từ nông thôn đến thị thành, từ trong nước ra nước ngoài.

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 1.

Nguyên liệu chính của mắm tôm chà là con tôm bạc đất, đánh bắt dưới sông Tiền. Những khi nguồn tôm bạc đất khó kiếm, người làm mắm pha trộn thêm tôm bạc nghệ

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 2.

Những con tôm đều đặn cỡ ngón áp út được cắt đầu, rửa sạch, để lắng cho ráo nước. Ở khâu này, mắt tôm màu đen được nhân công lưu ý loại bỏ triệt để, nhằm bảo đảm màu và vị mắm không bị pha tạp

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 3.

Tôm được trộn với hỗn hợp gồm tỏi, ớt, muối, đường, hoặc rưới thêm chút rượu trắng. Nguyên phụ liệu được người làm đảo xới liên tục, có lúc hơi bóp nhẹ tay để gia vị thấm vào tôm

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 4.

Chị Huỳnh Thị Vẹn, chủ cơ sở làm mắm tôm chà ở ấp Chợ Mới, xã Long Hòa, TX.Gò Công (Tiền Giang) cho biết, bí quyết làm nên hương vị của món này nằm ở công đoạn ướp, trộn gia vị: “Khâu pha trộn là làm theo kinh nghiệm, tay nghề, khó mô tả được liều lượng, khẩu vị”

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 5.

Hỗn hợp tôm và phụ liệu sau khi tẩm ướp, được bỏ vào máy xay. Đây là phần việc mà xưa kia, người làm nghề này phải bỏ tôm vô cối đá thay phiên nhau giã nát, sau đó quết nhuyễn

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 6.

Công đoạn nặng nhọc nhất được cơ giới hóa, nên một hỗn hợp sền sệt nhanh chóng xuất hiện, có màu sắc gần giống như mắm khi thành phẩm

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 7.

Khâu tiếp theo trở lại thủ công với khay rây dùng để tách phần chất lỏng với phần chất thô. Chất nhuyễn lọc chảy xuống dưới, phần xác còn lại nằm trên khay. Chị Vẹn chia sẻ, động tác chà xát để lọc lựa này giải thích vì sao có tên gọi mắm tôm chà

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 8.

Không chỉ có màu khá bắt mắt, nước cốt từ gạch tôm hòa với gia vị, lúc này đã thoang thoảng mùi kích thích vị giác. Thứ nước sóng sánh này sẽ trở thành món mắm tôm chà, còn phần khô được mang đi trộn với con ruốc làm thành món mắm ruốc

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 9.

Phơi, hong mắm cũng là khâu quan trọng được cải thiện theo hướng tiện dụng, hiện đại bằng giải pháp nhà kính. Trước kia người dân phải phơi mắm ngoài trời đến 15 – 20 nắng, gặp mưa phải bưng chạy. Nay có nhà kính, mắm chỉ cần hong từ một tuần đến 10 ngày là ngon. Mắm không dẻo nếu phơi già nắng, còn nếu non nắng, mắm không chín tới

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 10.

Hiện có một số nơi học hỏi kinh nghiệm sản xuất mắm tôm chà, nhưng hương vị không so được với nguyên gốc tại Gò Công. Điều này được cho là do tay nghề, bí quyết truyền qua nhiều thế hệ mà người nơi khác không có được, và phần nào còn vì cảm xúc về một đặc phẩm đã in vào tâm trí nhiều người

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 11.

Mắm tôm chà khi bảo quản tốt, có thể để dành ăn nhiều tháng không hư. Loại mắm này dịu vị, không khẳm như nhiều loại mắm khác. Với chén mắm tôm chà Gò Công làm trung tâm trên bàn ăn, vây quanh thường sẽ gồm những món rau củ đi kèm như khế xanh, chuối chát, đậu rồng, rau húng… Cuốn bánh tráng hay ăn cùng cơm nóng đều rất “bắt”

Về Gò Công coi chà tôm ra mắm ngon nức tiếng - Ảnh 12.

Dân gian có câu “Dù ai xuôi ngược sông Tra, ghé ăn bánh hỏi mắm tôm chà Gò Công”. Từ món chấm của người phương Nam xa xưa, giờ đây mắm tôm chà đã trở thành nét nhấn đậm đà của ẩm thực Việt, mộc mạc mà mỹ vị.

 



Source link

Cùng chủ đề

Nhiều món truyền thống bị khách quốc tế chấm ‘tệ nhất Việt Nam’

Nhiều món truyền thống bị xếp vào danh sách 45 "món ăn tệ nhất Việt Nam" do độc giả Taste Atlas bình chọn, gây tranh luận với thực khách Việt. Tháng 3, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đăng tải bảng xếp hạng 45 món Việt bị chê nhiều nhất, dựa trên bình chọn của độc giả theo dõi trang từ khắp nơi trên thế giới. Bánh đậu xanh bị xếp hạng "tệ nhất" khi chỉ được...

Trăn trở của phụ nữ xứ Đoài khi đặc sản trăm năm bị nhái lộ liễu

Lời tòa soạn: Bánh tẻ Sơn Tây ngon nổi tiếng xưa nay, được coi là có gốc tích từ làng Phú Nhi. Bánh tẻ Phú Nhi không chỉ là sản vật của riêng Sơn Tây, Hà Nội mà đã trở thành thương hiệu có tiếng tại Việt Nam, được du khách bốn phương biết đến. Năm 2007, Phú Nhi được công nhận là làng nghề bánh tẻ truyền thống. Để làm ra được chiếc bánh tẻ thơm ngon, người...

Tôn vinh hương vị truyền thống

Festival Phở 2024 nhằm tôn vinh nghề phở truyền thống, đồng thời là cơ hội giúp du khách và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở truyền thống gắn liền với văn hóa vùng miền của cả nước.

Nam Định sẵn sàng cho Festival Phở 2024

Festival Phở 2024 quy tụ rất nhiều nghệ nhân của nghề phở với 50 gian hàng phở tiêu biểu, đặc trưng trên mọi miền và các gian hàng thương mại, xúc tiến du lịch và sản phẩm OCOP.

Đà Nẵng phát triển ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc sắc

Mới đây, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và Khu nghỉ dưỡng Furama Đà Nẵng công bố chuỗi sự kiện ẩm thực “Hành trình ẩm thực Việt” quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động trong năm 2024 để thực hiện Kế hoạch phát triển ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc sắc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

“Cung đường di sản” đẹp nhất Việt Nam chỉ đi tàu hỏa mới ngắm được, giới trẻ rủ nhau xách ba lô lên và...

Đoàn tàu kết nối di sảnMới đây loạt ảnh từ trên cao chụp đoàn tàu Bắc - Nam đi qua khu vực đèo Hải Vân thuộc Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng yêu du lịch. Hàng ngàn lượt like, thả tim và bình luận không khỏi trầm về khung cảnh khung...

Cách một điểm đến xa xôi hút hồn du khách bởi ẩm thực tuyệt vời Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng CNN, ít người đi theo con đường này, nhưng chính tại đây, du khách sẽ tìm thấy một trong những nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ, nơi thực đơn - gắn liền với môi trường tự nhiên - không giống bất kỳ nhà hàng nào thường thấy ở một...

Quảng bá vẻ đẹp của “hòn ngọc xanh” Cô Tô trên nền tảng số

Đây là hoạt động tiếp nối triển khai chương trình truyền thông du lịch trên nền tảng số “Việt Nam: Đi Để Yêu!”, đồng thời thiết thực kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Cô Tô (23/3/1994-23/3/2024) và khai mạc Du lịch Cô Tô năm 2024. Với độ dài gần 2 phút, video clip “Cô Tô - Điểm hẹn hòn ngọc xanh” mang đến những thước phim tuyệt đẹp về đảo Cô Tô - nơi được...

Cách Ấn Độ nâng cao ý thức bảo tồn trước cảnh báo nhiều di tích biến mất

Nhiều di tích biến mấtTheo trang SCMP, trong khi các điểm tham quan nổi tiếng toàn cầu như Đền Taj Mahal và Tháp Qutb Minar được bảo tồn tốt thì rất nhiều công trình di tích của Ấn Độ đang rơi vào tình trạng xuống cấp hoặc mất tích trong...

Cần đưa ẩm thực rừng ngập mặn Cần Giờ vào du lịch

Tôn vinh ẩm thực rừng ngập mặn Cần GiờTọa đàm nhằm tôn vinh nguồn nguyên liệu ẩm thực bản địa của rừng ngập mặn Cần Giờ - Khu dự trữ sinh quyển Thế giới đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận, được mệnh danh là "lá phổi...

Cùng chuyên mục

[Ảnh] Lễ hội Holi rực rỡ sắc màu của người Hindu

NDO - Lễ hội Holi của người Hindu, còn được gọi là Lễ hội Màu sắc, là một trong những lễ hội lớn nhất của đạo Hindu nhằm tôn vinh chiến thắng của cái thiện trước cái ác, đồng thời cũng được tổ chức để đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân. Là một trong những lễ hội lớn nhất ở Ấn Độ, Holi còn được những người theo đạo Hindu trên khắp thế giới...

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2024

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn thành phố Đà Nẵng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn cả nước. Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023Lễ hội Quán Thế Âm-Ngũ Hành Sơn - Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc...

Phố đêm Chợ Lớn – điểm thu hút du khách tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 26/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng có buổi làm việc với UBND quận 6 về Đề án phố đêm Chợ Lớn. Theo thông tin từ UBND quận 6, hiện nay trên địa bàn quận chưa có mô hình hoạt động kinh tế đêm nhưng các hoạt động giải trí, dịch vụ ẩm thực, mua sắm vẫn đang diễn ra hàng đêm, một số hoạt động hình thành và phát triển nhỏ lẻ,...

Giá vé máy bay tăng làm ‘nóng’ Ngày hội Du lịch TP.HCM 2024

Ngày 26-3, Sở Du lịch TP.HCM và Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức họp báo thông tin Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024. Ngày hội Du lịch TP.HCM năm nay diễn ra từ ngày 4 đến 7-4 tại công viên 23 Tháng 9 (Q.1) với chủ đề "20 năm hành trình sống động".Ngày hội Du lịch có...

Mới nhất

Liên đoàn bóng đá Việt Nam xin lỗi người hâm mộ cả nước

"Liên đoàn bóng đá Việt Nam xin lỗi người hâm mộ bóng đá nước nhà vì thành tích của đội tuyển Việt Nam trong thời gian qua chưa đáp ứng được mục tiêu đề ra, đồng thời mong người hâm mộ sẽ tiếp tục đặt niềm tin và sự ủng hộ cho bóng đá Việt Nam nói chung,...

Bộ VHTTDL chia buồn sâu sắc về vụ tấn công khủng bố tại Liên bang Nga

Được tin vụ khủng bố xảy ra trong chương trình hòa nhạc tại Trung tâm Thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Liên bang Nga ngày 22/3/2024 làm nhiều người thiệt mạng và rất nhiều người bị thương, ngày 25/3/2024, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Bộ Văn...

Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 248/QĐ-TTg ngày 26/3/2024 kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi (Ban Chỉ đạo). Theo đó, Trưởng Ban Chỉ đạo là Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang. Phó Trưởng Ban Chỉ đạo là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch...

Nữ cổ động viên đổ máu trên khán đài trận Việt Nam vs Indonesia

Tối 26/3, lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đơn vị đang vào cuộc điều tra và làm việc với những người liên quan vụ cổ động viên đánh nhau trên sân vận động Mỹ Đình.Trong đoạn clip ngắn chia sẻ trên mạng xã hội, 2 nữ cổ động viên ngồi cùng hàng...

VFF chấm dứt hợp đồng với HLV Troussier

Hà NộiLiên đoàn Bóng đá Việt Nam và HLV Philippe Troussier đồng thuận chia tay, hai tiếng sau trận thua Indonesia 0-3 ở vòng loại World Cup 2026 tối 26/3. * Tiếp tục cập nhật"Chúng tôi vừa họp xong. Hai bên cùng thống nhất chấm dứt hợp đồng", Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi nói với VnExpress.Trước đó,...

Mới nhất