Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếVi khuẩn Salmonella gây ngộ độc ở thịt gà còn có trong...

Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc ở thịt gà còn có trong thực phẩm nào?


Salmonella gây ra ngộ độc thực phẩm nhiều hơn bạn tưởng. CDC Mỹ ước tính rằng vi khuẩn Salmonella gây ra hơn 1 triệu ca ngộ độc thực phẩm ở Mỹ mỗi năm.

Những ai dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella?

Một số người có khả năng cao bị nhiễm khuẩn Salmonella nghiêm trọng. Đó là trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ miễn dịch suy yếu do một số bệnh lý như tiểu đường, bệnh gan, thận, ung thư…

Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc ở thịt gà còn có trong thực phẩm nào?- Ảnh 1.

Chúng ta có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella từ nhiều loại thực phẩm

Triệu chứng khi nhiễm khuẩn Salmonella

Nhiễm khuẩn Salmonella có thể nghiêm trọng. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Hầu hết mọi người hồi phục trong vòng 4 – 7 ngày mà không cần dùng kháng sinh.

Tuy nhiên, một số người bị tiêu chảy nặng có thể phải nhập viện hoặc dùng thuốc kháng sinh.

Đi bệnh viện ngay nếu có các triệu chứng như: Tiêu chảy và sốt cao hơn 39°C; tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày mà không cải thiện; phân có máu; nôn mửa kéo dài gây mất nước.

Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc ở thịt gà còn có trong thực phẩm nào?- Ảnh 2.

Nôn mửa là một trong những triệu chứng khi nhiễm khuẩn Salmonella

Thịt gà là nguồn chính gây ra nhiễm khuẩn Salmonella

Một số đợt bùng phát vi khuẩn Salmonella gần đây hầu hết liên quan đến thịt gà.

CDC Mỹ ước tính rằng vi khuẩn Salmonella gây ra nhiều ca ngộ độc thực phẩm hơn bất kỳ loại vi khuẩn nào khác. Thịt gà là nguồn chính gây ra tình trạng ngộ độc này.

Có thể nhiễm bệnh do thịt gà bị ô nhiễm nếu không được nấu chín kỹ. Cũng có thể nhiễm bệnh nếu dịch thịt gà sống rò rỉ trong tủ lạnh hoặc dính trên mặt bếp và sau đó dính vào thức ăn ăn sống như rau sống, thịt nguội.

Những cách giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella

Thực hiện những bước sau có thể giúp bạn và gia đình ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella và ngộ độc thực phẩm.

Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi xử lý thực phẩm, đặc biệt là sau khi chạm vào trứng sống hoặc nấu chưa chín, thịt, thịt gia cầm, hải sản hoặc nước dịch của chúng.

Vệ sinh thật kỹ dụng cụ liên quan đến việc rửa thịt gia cầm, thịt hoặc hải sản sống bằng xà phòng.

Để riêng thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và trứng tách biệt với các thực phẩm khác trong túi mua hàng và trong tủ lạnh.

Không bao giờ đặt thức ăn đã nấu chín lên đĩa trước đó đã đựng trứng, thịt, thịt gia cầm, hải sản hoặc nước dịch thịt sống hoặc nấu chưa chín.

Nấu chín kỹ thực phẩm.

Không để thực phẩm dễ hỏng như thịt, thịt gia cầm, hải sản, sữa, trái cây cắt nhỏ, cơm và thức ăn thừa bên ngoài tủ lạnh quá 2 giờ, theo CDC Mỹ.



Source link

Cùng chủ đề

Khánh Hòa đề nghị TP.HCM hỗ trợ xét nghiệm mẫu nước để điều tra vụ ngộ độc cơm gà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Tư pháp, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đề nghị hỗ trợ xét nghiệm mẫu nước phục vụ công tác điều tra.Theo công văn, vừa qua ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ ngộ độc tập thể hơn 360 người. Theo đề nghị của Cơ quan cảnh...

Nam Bộ đang mùa nóng, làm sao tránh ngộ độc thực phẩm?

Liên quan vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh, TP Nha Trang (Khánh Hòa), theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, tính đến 15h chiều 19-3, tổng số ca ngộ độc các cơ sở khám chữa bệnh tiếp nhận là 368 ca, số ca hiện đang điều trị là 26 ca, số ca...

Viện Pasteur: Có 3 khuẩn trong vụ ngộ độc cơm gà ở Nha Trang

Hàng trăm bệnh nhân vụ ngộ độc đã xuất việnÔng Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - cũng...

Vụ ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Thêm 5 ca dương tính khuẩn Salmonella

Ông Trịnh Ngọc Hiệp - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, 5 mẫu bệnh phẩm dương tính với khuẩn Salmonella ghi nhận tại bệnh viện đa khoa tỉnh.“Tất cả đang điều trị cùng hướng nhiễm trùng đường tiêu hóa. Hai ngày trước, hai bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang cũng dương tính với vi khuẩn Salmonella”, ông Hiệp nói.Liên quan vụ việc trên, những ngày qua đại diện...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Người đàn ông có 4 quả thận

Hà NộiBệnh nhân 35 tuổi đi khám sỏi thận do đau dữ dội vùng thắt lưng, bác sĩ phát hiện có 4 quả thận trong cơ thể của anh, được coi là hiếm gặp. Ngày 22/3, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết người bệnh nhập viện khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu. Kết quả kiểm tra phát hiện...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Hội chứng Mallory Weiss – VnExpress Sức khỏe

Hội chứng Mallory Weiss đặc trưng bởi xuất huyết tiêu hóa cấp tính do vết rách niêm mạc tại thực quản hoặc gần dạ dày hay kết hợp cả hai do áp lực ổ bụng tăng mạnh và đột ngột. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đặc điểm- Hội chứng Mallory Weiss chiếm khoảng 8-15% số trường hợp...

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Cùng chuyên mục

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.Dưới đây là...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Mới nhất

Đề xuất học sinh, sinh viên làm thêm không quá 20 tiếng mỗi tuần

Học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên được làm việc bán thời gian nhưng không quá 20 giờ mỗi tuần trong năm học, theo dự thảo Luật việc làm sửa đổi. Đây là lần đầu tiên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất quản lý việc làm bán thời gian của học sinh, sinh...

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tưUBND tỉnh Thanh Hoá cho biết vừa có quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh. ...

Thế Giới Di Động dự tính phát hành cổ phiếu ESOP không quá 2%

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động mới công bố tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên phương án phát hành cổ phiếu cho ban điều hành và cán bộ chủ chốt (ESOP) nếu hoàn thành vượt 110% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. ...

Doãn Hải My lần đầu đăng ảnh bầu

Người đẹp Doãn Hải My nói hạnh phúc khi mang thai con đầu lòng năm Rồng, lần đầu đăng ảnh bầu bên chồng - cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Tối 23/3, Doãn Hải My lần đầu xác nhận tin vui sau bốn tháng kết hôn với Đoàn Văn Hậu. "Tôi hạnh phúc xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ trong...

Mới nhất