Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếVì sao tôm lại đổi màu khi nấu chín?

Vì sao tôm lại đổi màu khi nấu chín?


Câu hỏi không ít người thắc mắc là tại sao tôm lại chuyển đổi màu khi nấu chín. Giải thích một cách đơn giản là do sự tương tác phức tạp của các protein trong vỏ tôm. Chính nhiệt độ cao đã làm cho một số hợp chất trong vỏ được giải phóng và làm chúng chuyển sang màu vàng cam, theo trang dinh dưỡng The Daily Meal (Mỹ).

Vì sao tôm lại đổi màu khi nấu chín?- Ảnh 1.

Tôm khi nấu chín thì vỏ sẽ chuyển sang màu vàng cam

Tôm chưa nấu chín thì thường có màu xám. Tùy vào giống tôm nhưng phần lớn vỏ của chúng có màu xám và hơi xanh lam. Lớp vỏ này chứa một loại protein gọi là astaxanthin. Các loài cá cũng có chất này trên vảy nhưng với loài giáp xác như tôm, cua thì chất này đặc biệt nhiều.

Astaxanthin là một carotenoid, nhóm chất cũng xuất hiện trong cà rốt. Chúng sẽ hấp thụ ánh sáng xanh và xuất hiện với màu đỏ, cam hoặc vàng. Nhưng khi tồn tại trong vỏ tôm, astaxanthin liên kết với một loại protein có tên là crustacyanin. Chính crustacyanin đã ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ ánh sáng của astaxanthin.

Tuy nhiên, khi chúng ta nấu chín tôm, nhiệt độ cao sẽ tách protein crustacyanin ra khỏi astaxanthin. Nhờ đó, màu vàng cam trên vỏ sẽ xuất hiện. Thịt tôm không có màu vàng cam này. Chúng ta thấy thịt vàng cam chẳng qua là do bị thấm từ màu sắc của vỏ.

Hiện tượng này không chỉ đúng với tôm mà còn xuất hiện ở các loài giáp sát khác, chẳng hạn như cua. Sự đổi màu trên vỏ cua cũng có thể được giải thích theo cách tương tự.

Một điều độc đáo là hiện tượng này cũng xảy ra trên chim hồng hạc. Chim hồng hạc có lông màu trắng tự nhiên. Thế nhưng, chúng ăn rất nhiều tôm và tảo. Cả hai loại thức ăn này đều có nhiều carotenoid.

Khi vào hệ tiêu hóa, vỏ của tôm và tảo được hấp thụ và đi vào cơ thể. Hệ quả là làm cho lông của chim có màu hồng. Tình trạng này khá giống với việc một người nếu ăn quá nhiều cà rốt thì da sẽ hơi chuyển sang màu cam. Tuy nhiên, không như hồng hạc, con người nếu ăn nhiều tôm thì da sẽ không chuyển sang màu cam hay vàng, theo The Daily Meal.



Source link

Cùng chủ đề

Lòng heo, món ăn khoái khẩu nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Lòng non hay lòng già có nguy cơ hơn?Theo phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn - chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, lòng - nội tạng động vật nói chung cung cấp dưỡng chất như protein, vitamin (B12) và khoáng chất (sắt, kẽm). Giá trị dinh dưỡng có thể khác nhau tùy...

Bác sĩ và chuyên gia: Cơ thể chúng ta luôn có sẵn nồng độ cồn

Thời gian qua, nhiều người cho biết bản thân mình hoặc người thân trong gia đình bị phía bảo hiểm từ chối bồi thường vì có nồng độ cồn "nội sinh" trong cơ thể. Vậy có đúng cơ thể chúng ta luôn có nồng độ cồn "nội sinh"?Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ CKII Trần Ngọc Lưu Phương - chuyên khoa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Món ăn giúp chắc xương khớp

Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh. Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn...

Cắt bỏ khối u máu gan hơn 5kg cứu nữ bệnh nhân

Trước đó, sáng 1/3, bà P.T.H.T. (51 tuổi, ngụ ở Bình Thạnh) đến khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng suy nhược cơ thể, ăn uống kém, đau bụng...

Cùng chuyên mục

Chuyên gia chỉ cách ăn an toàn

Lòng lợn là món ăn dân dã nhưng lại được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Lòng lợn được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như cháo lòng, lòng luộc, nhúng lẩu,...

Sản phụ được hàng trăm người xếp hàng hiến máu ở Phú Quốc đã không qua khỏi

Tối 24-3, Trung tâm Y tế TP Phú Quốc cho biết khoảng 16h30 chiều cùng ngày, người thân đã làm thủ tục cần thiết để đưa sản phụ H.T.M. (39 tuổi, tạm trú ở xã Cửa Dương) về nhà lo hậu sự. Bác sĩ Đống Nguyễn Công Quốc - khoa hồi sức tích cực Trung tâm Y tế TP Phú Quốc -...

Cứu bệnh nhân Anh mang máu hiếm chỉ 0,1% người Việt có

TP HCMNgười đàn ông 64 tuổi, quốc tịch Anh, nhóm máu hiếm O Rh(-), bị chảy máu răng, máu mũi, bầm da, xuất huyết hai chân, vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền tăng huyết áp, chỉ số tiểu cầu rất thấp, nguy cơ xuất huyết não, cần được truyền khẩn chế phẩm tiểu cầu. Tuy nhiên, bệnh nhân nhóm máu O Rh(-) nên khó lựa...

Có thêm nhiều dịch vụ y tế mới, cư dân Ocean City an tâm “sống khỏe” trọn đời

Thêm "lá chắn" giúp bảo vệ sức khỏe cư dânVợ mang bầu đứa con đầu lòng, anh Trần Tuấn (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng thúc đẩy nhanh hơn kế hoạch tìm nơi an cư mới cho...

Sau 8 năm không mổ, khối u gan nặng hơn 5 kg

TP HCMNgười phụ nữ, 51 tuổi, suy nhược, ăn uống kém, đau bụng âm ỉ kéo dài, bác sĩ phát hiện khối u lớn ở bên trái gan, chiếm toàn bộ xoang bụng. Bệnh nhân được phát hiện khối u trong bụng từ 8 năm trước, bác sĩ khuyên phẫu thuật nhưng chị không đồng ý. Từ đó đến nay khối u ngày càng phát triển khiến bụng bệnh nhân phình to như đang mang thai, đau đớn nhiều...

Mới nhất

Vị trí độc tôn “ngàn năm có một” của Vinhomes Royal Island

Không phải ngẫu nhiên mà Vinhomes Royal Island lại trở thành “điểm nóng” ngay sau khi ra mắt. Vị trí mang tới vượng khí của Thành phố Đảo Hoàng Gia khiến dự án này hút toàn bộ sự quan tâm của thị trường bất động sản tuần qua. ...

ScaleUP nhận đầu tư vòng hạt giống từ quỹ Nextrans

ScaleUP, đơn vị cung cấp các giải pháp đồng bộ đa kênh bán hàng đột phá cho thương mại điện tử vừa công bố nhận đầu tư vòng hạt giống (Seed Funding) từ quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc). Số vốn không được tiết...

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba năm sau ngày công bố. Reuters cho biết, tất cả các công...

Phát triển Tiền Giang với “1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh”

Sáng 24/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh. Thủ tướng đề nghị Tiền Giang nỗ lực phát triển trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ; là một cực tăng trưởng...

Thầy giáo về hưu lương gần 20 triệu/tháng vẫn đi nhặt rác suốt 16 năm

Năm 1938, ông Vi Tư Hào sinh ra trong gia đình nghèo ở Đông Dương (Chiết Giang, Trung Quốc). Từ nhỏ, ông đã đam mê học tập và thích khám phá tri thức. Mặc dù sinh ra trong thời đại khó khăn ăn không đủ, nhưng ông vẫn chú trọng học hành: "Tôi thà chịu đói còn hơn...

Mới nhất