Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiMở ra cơ hội phát triển cho du lịch Hà Nội

Mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Hà NộiViệc khai thác lợi thế sẵn có về vị trí, địa hình, hạ tầng, dịch vụ sẽ mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển du lịch thể thao, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến Hà Nội.

Du lịch thể thao - Tiềm năng chờ 'đánh thức' tại Hà Nội
Các vận động viên tranh tài quanh hồ Hoàn Kiếm, trong khuôn khổ Giải đua xe đạp Hà Nội mở rộng lần thứ V. (Nguồn: Nhân dân)

Với lợi thế địa hình vùng đồi núi ở ngoại thành, nhiều sông hồ lớn và khu vực nội đô có nhiều cung đường đẹp với những di sản độc đáo, Hà Nội đang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch thể thao. Tuy vậy, dường như loại hình này chưa được khai thác nhiều và đang chờ được “đánh thức”.

Cơ hội lớn cho du lịch thể thao

Sóc Sơn là địa bàn có địa hình đa dạng, cảnh quan đẹp, thu hút đông du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tham gia các hoạt động đạp xe, chạy bộ, leo núi. Thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã xây dựng một số cung đường đẹp để tổ chức giải đua xe đạp địa hình, chạy bộ, leo núi như các cung đường hồ Đồng Quan – hồ Kèo Cà – Tượng đài Thánh Gióng (dài 11 km), đền Sóc -Tượng đài Thánh Gióng (dài 5 km), hồ Đồng Quan – đền Sóc (dài 8 km), hồ Hoa Sơn – hồ Hàm Lợn – hồ Kèo Cà – hồ Đồng Quan (dài 15 km), hồ Hoa Sơn – hồ Hàm Lợn – Tượng đài Thánh Gióng (dài 10 km). Huyện đã tổ chức thành công một số giải chạy bộ, đua xe địa hình thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia.

Hơn nữa, trên địa bàn Sóc Sơn có 2 sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế đang hoạt động là sân golf Minh Trí và sân golf BRG Legendhill Sóc Sơn. Dự án tổ hợp khu vui chơi, giải trí trường đua ngựa Sóc Sơn đang chuẩn bị triển khai, khi đi vào hoạt động sẽ trở thành trung tâm thể, dục thể thao tầm cỡ quốc tế khu vực phía Bắc sông Hồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết: Sóc Sơn đang sở hữu rất nhiều tiềm năng, lợi thế để khai thác, phát triển du lịch thể thao. Đây cũng là sản phẩm du lịch được huyện đánh giá có nhiều tiềm năng để khai thác và phát triển.

Không chỉ riêng Sóc Sơn mà các khu vực Ba Vì, Chương Mỹ, thị xã Sơn Tây, nội đô Hà Nội… cũng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch thể thao. Huyện Ba Vì có địa hình bán sơn địa với 7 xã miền núi, đặc biệt Vườn Quốc gia Ba Vì, với vẻ đẹp của núi rừng, nhiều thác, suối, sông hồ, di sản đặc sắc. Khu vực này có thể tổ chức các giải leo núi, chạy và thực tế, thời gian qua, một số giải thể thao đã được tổ chức thu hút nhiều người tham gia.

Huyện Chương Mỹ với ba vùng địa hình đồng bằng, vùng đồi gò và vùng núi, được ba con sông: sông Bùi, sông Tích và sông Đáy bao bọc. Chương Mỹ còn được biết tới với đồi Bù, xã Nam Phương Tiến là nơi có hoạt động bay dù lượn được giới trẻ yêu thích.

Thị xã Sơn Tây với sân golf Đồng Mô được đánh giá là một trong những sân golf đẹp nhất Đông Nam Á với khung cảnh thiên nhiên hòa hợp. Nhất là nội đô Hà Nội với hệ thống hạ tầng phục vụ các hoạt động thể thao đa dạng, đạt tiêu chuẩn quốc tế, là nơi thường xuyên tổ chức các giải đấu lớn. Hơn nữa, trung tâm thành phố còn có nhiều cung đường đẹp, hệ thống di sản phong phú nên thường xuyên diễn ra giải chạy khám phá vẻ đẹp của Thủ đô. Khu vực hồ Tây rộng lớn phù hợp với các giải bơi chải thuyền rồng…

Du lịch thể thao - Tiềm năng chờ 'đánh thức' tại Hà Nội
Sân golf BRG Legendhill Sóc Sơn là một trong hai sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế đang hoạt động ở Hà Nội.

Du lịch thể thao là loại hình có sức hút đặc biệt với những người đam mê thể thao, trong khi đối tượng này ngày càng đông. Người tham gia không chỉ mong muốn được rèn luyện thể chất mà còn được giao lưu với cộng đồng cùng sở thích, được trải nghiệm, khám phá du lịch nơi tổ chức. Đối tượng khách du lịch thể thao còn có khả năng chi tiêu cao, sử dụng nhiều dịch vụ và thời gian tham gia nhiều ngày.

Đặc biệt, đối với các giải đấu lớn, hoạt động thể thao không chỉ thu hút các vận động viên tham gia mà còn có sự góp mặt của người nhà, bạn bè, cổ động viên. Đây được xác định là thị trường du lịch đầy tiềm năng và đã được nhiều địa phương, doanh nghiệp quan tâm. Bởi vậy, với việc khai thác lợi thế sẵn có về vị trí, địa hình, hạ tầng, dịch vụ sẽ mở ra những cơ hội lớn cho ngành Du lịch Thủ đô thúc đẩy phát triển du lịch thể thao, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến Hà Nội.

Mở ra hướng phát triển tiềm năng

Những năm gần đây, tại Việt Nam số lượng giải thể thao xuất hiện ngày càng nhiều, thúc đẩy hoạt động du lịch thể thao phát triển. Thành phố Hà Nội đang tổ chức một số giải thể thao thường niên, có thể kết nối với các hoạt động du lịch như: Giải cầu lông quốc tế Hà Nội, Giải chạy Báo Hà Nội Mới mở rộng – Vì hòa bình, Giải Marathon quốc tế di sản Hà Nội, hay một số sự kiện thể thao quốc tế tầm cỡ châu Á và Đông Nam Á, một số giải golf tạo sân chơi cho khách du lịch quốc tế… Nhiều giải quy mô lớn có thể thu hút hàng nghìn, thậm chí hàng vạn khách tham dự.

Bên cạnh những người tham gia các giải thể thao theo hình thức chủ động, nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng nhanh chóng thiết kế các tour du lịch bán kèm các giải thể thao. Hay một số công ty còn tổ chức các tour thể thao khám phá vẻ đẹp của Thủ đô như: Công ty Du lịch Bàn chân Việt (Vietfoot Travel) khai thác các tour du lịch đạp xe kết nối nội thành với ngoại thành Hà Nội “Tinh hoa Tràng An – Khám phá kiến trúc Pháp giữa lòng Hà Nội”, “Viet Bike Tours trải nghiệm chuyến đò ngang và khám phá thành Cổ Loa”; Câu lạc bộ du lịch bền vững VGreen (Hội Lữ hành Hà Nội) xây dựng chùm tour khám phá Hà Nội bằng xe đạp “VGreen bike tour – Tinh hoa Tràng An”; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch bền vững Việt Nam (Vietnam S.T.I.D) xây dựng tour xe đạp “Đêm Thăng Long – Hà Nội”…

Du lịch thể thao - Tiềm năng chờ 'đánh thức' tại Hà Nội
Giải chạy đêm Hà Nội 2023 được UBND thành phố Hà Nội lựa chọn là sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu giai đoạn 2023 – 2025. (Nguồn: VnExpress)

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Flamingo Redtours Nguyễn Công Hoan cho biết, du lịch thể thao là một dòng sản phẩm mang tính chuyên đề nên so với các tour thông thường, đơn vị tổ chức cần có chuyên môn cả về lữ hành và kiến thức nhất định về thể thao như điều lệ quy định của giải, cách thức đăng ký… từ đó tư vấn cho khách tham gia các hoạt động phù hợp với sức khỏe.

Nhiều chuyên gia du lịch cũng cho rằng, thời gian tới các địa phương cần tạo thủ tục thông thoáng trong việc cấp phép tổ chức giải thể thao phục vụ du lịch, xúc tiến điểm đến. Đồng thời, xã hội hóa công tác tổ chức giải theo hướng khuyến khích các công ty lữ hành tạo liên minh bán các sản phẩm liên quan tới du lịch thể thao. Còn ngành thể thao nên đẩy mạnh hoạt động quảng bá sự kiện, thắng cảnh, văn hóa Việt Nam, qua đó hút khách tới Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang khẳng định, Sở sẽ tạo điều kiện tối đa cũng như mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch và các nhà tổ chức sự kiện thể thao bàn thảo, thống nhất cách thức khai thác. Từ đó để du lịch Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng tiếp tục là điểm đến nhiều sức hút với du khách trong, ngoài nước.

Thành phố Hà Nội có vị trí địa lý thuận tiện, có địa hình và hạ tầng tốt, cảnh quan thiên nhiên đẹp, văn hóa độc đáo, ẩm thực phong phú, để tổ chức hoạt động du lịch thể thao. Điều quan trọng, tiềm năng và lợi thế cần được “đánh thức” để du lịch thể thao phát triển đúng với những gì đang có.

(theo TTXVN)

Nguồn

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Chính thức khai hội Tây Thiên 2024

Được tổ chức từ ngày 15-17/2 Âm lịch hằng năm, Lễ hội Tây Thiên diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, thu hút rất đông du khách tới hành hương, chiêm bái.

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Bài đọc nhiều

Hội thi Lễ vật dâng vua kỷ niệm 1100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế

Chiều 23/3/2024, cơ quan Hội Nông dân huyện được Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1100 ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Hội thi Lễ vật dâng Vua (lễ mặn) và thi nấu cơm niêu đất với sự tham gia của 21...

17 năm mặn nồng của Ji Sung – Lee Bo Young

17 năm từ yêu đến cưới, Ji Sung luôn yêu chiều Lee Bo Young, thậm chí học hội họa để vẽ chân dung vợ. Theo Sports Chosun, Ji Sung - Lee Bo Young thành chủ đề "nóng" khi xuất hiện tại sân vận động Gocheok Sky Dome, Seoul, Hàn Quốc, chiều 20/3. Họ cùng dàn sao Hàn gồm Hyun Bin - Son Ye Jin, Gong Yoo, Lee Dong Wook, G-Dragon, Cha Eun Woo, Ok Taecyeon cổ vũ đội San...

Microsoft trả hơn nửa tỷ USD chiêu mộ nhân tài AI

Tuần này, Microsoft khiến giới công nghệ choáng váng khi tuyên bố đã tuyển dụng hầu hết trong số 70 nhân viên của startup Inflection AI, bao gồm cả hai nhà đồng sáng lập Mustafa Suleyman và Karen Simonyan. Thương vụ bất thường này giống như “mua để tuyển dụng” nhưng không có vụ mua bán nào xảy ra cả. Một số chuyên gia pháp lý và ngành cho rằng thỏa thuận vẫn có thể làm dấy lên...

Du lịch cộng đồng “khoác áo mới” cho huyện biên giới Mèo Vạc

Từng là một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang với số hộ nghèo chiếm tới 60%, những năm gần đây, nhờ áp dụng mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, đời sống người dân Mèo Vạc đã đổi thay rõ nét.

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Thầy giáo về hưu lương gần 20 triệu/tháng vẫn đi nhặt rác suốt 16 năm

Năm 1938, ông Vi Tư Hào sinh ra trong gia đình nghèo ở Đông Dương (Chiết Giang, Trung Quốc). Từ nhỏ, ông đã đam mê học tập và thích khám phá tri thức. Mặc dù sinh ra trong thời đại khó khăn ăn không đủ, nhưng ông vẫn chú trọng học hành: "Tôi thà chịu đói còn hơn...

Tôn vinh các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Ngày 24/3, chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam”, trao thưởng vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2023 và Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 - Vì hòa bình năm 2024 diễn ra sôi động tại không gian...
14:02:18

Khám phá quy trình cà phê rang củi độc đáo giữa lòng Hà Nội

Đứng trước làn sóng tiêu thụ cà phê mới, vẫn có những người trẻ tìm cách bảo lưu giá trị của những tách cà phê phin. Nhiều người sành cà phê Hà Nội sẽ không xa lạ gì với thương hiệu “Cà phê Thái”, một trong ít quán vẫn còn giữ công thức rang củi để cho ra những mẻ...

Khởi tố nữ giám đốc ở Hà Nam mua bán hóa đơn khống trị giá 730 tỷ đồng

Tối 24/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án, ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hậu (SN 1980, trú phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, Hà Nam) và 12 bị can khác để điều tra về...

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương tham dự Phiên khai mạc Đại hội đồng IPU -148

Diễn ra từ ngày 23-27.3, Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển”.  Các đại biểu sẽ tham gia các...

Mới nhất