Trang chủDu lịchẨm thực3 'không' với internet, đàn ông, tài khoản ngân hàng

3 ‘không’ với internet, đàn ông, tài khoản ngân hàng


Bà chủ ‘kỳ lạ’ nhất TP.HCM

Những ngày Tết Trung thu, tôi ghé tiệm bánh Như Lan để thăm lại dì Gái (tên thật là Nguyễn Thị Dậu, 78 tuổi, chủ tiệm). Dù đã cố tình đi vào giữa trưa, vì biết trước thời điểm này khách đông, song, tiệm bánh nổi bật trên đường Hàm Nghi (Q.1) vẫn ùn ùn người đến mua. Hàng chục nhân viên ở cơ sở này, phải làm việc xuyên giờ trưa để phục vụ cho khách.

Dù là giữa trưa, khách đến Như Lan vẫn đông đúc
cao an biên

Dì Gái mái tóc bạc trắng, dù đã U.80 nhưng vẫn hết sức khỏe mạnh, minh mẫn điều hành mọi việc từ lớn tới nhỏ trong tiệm. Tôi có cảm giác cụ bà không để cho bản thân rảnh rỗi một phút giây nào, nhất là lúc cao điểm khách như những ngày này.

Nghe danh Như Lan và dì Gái đã lâu, bởi bà chủ nổi tiếng là người “kỳ lạ”. Bà không điện thoại thông minh, không internet, không tài khoản ngân hàng và cũng không… đàn ông.

Một mình bà, cứ vậy điều hành tiệm bánh suốt nửa thế kỷ qua. Đó là lý do, để gặp được bà chủ, chúng tôi phải đến trực tiếp để liên hệ, hoặc gọi điện cho nhân viên tiệm nhờ kết nối.

Dì Gái mở tiệm năm 1968
cao an biên

Tôi ngỏ ý hỏi dì Gái về những câu chuyện hơn nửa đời người điều hành tiệm bánh, và cụ bà vui vẻ đồng ý. Nghỉ tay một chút, bà chủ nhớ lại những ngày khi bà chỉ còn là một cô bé 10 tuổi, đã có niềm đam mê đặc biệt với việc buôn bán đồ ăn, đồ uống.

“Nhỏ xíu thôi, tôi đã thích mua bánh mì, mua khoai lang, khoai mì đủ loại đem vào trường bán cho bạn. Nhưng mà ba mẹ tôi thì khó tính lắm, ông bà không thích các con mình buôn bán vì nghề này lúc đó không được xem trọng, chỉ muốn tôi trở thành văn thư hay tri thức”, cụ bà trầm ngâm nhớ lại những ngày ấu thơ.

Càng lớn, niềm đam mê của bà với công việc nấu nướng, làm bánh cũng theo đó mà lớn dần. Có thời điểm bà “nghịch” ý ba mẹ, quyết đi theo con đường này. Bà mở một xe bánh mì nho nhỏ, vô danh đẩy dọc đường Lý Chính Thắng để bán.

Khách tới đông đúc
cao an biên
Hàng chục nhân viên bên trong tất bật phục vụ khách
cao an biên

Năm 1968, cô gái tuổi đôi mươi khi đó tích cóp được chút tiền, vay mượn thêm tiền người quen để sang một ki-ốt nhỏ cũng trên đường Hàm Nghi này, buôn bán đủ loại bánh mì, khoai mì. Hầu hết tất cả các công thức làm bánh đều do chính bà tự sáng tạo ra, nghề dạy nghề rồi dần hoàn thiện hơn.

Ăn nên làm ra, bà chủ nghiên cứu làm thêm bánh Trung thu, ban đầu chỉ là những chiếc bánh nhỏ. Được khách hàng ưa chuộng, dần dà bà nghiên cứu, sáng tạo thêm nhiều loại bánh đa dạng về kích cỡ, nhân, màu sắc. Khách hàng đón nhận nồng nhiệt, thương hiệu Như Lan nức tiếng xa gần và vẫn giữ vững phong độ cho đến hôm nay.

Đến nay, Như Lan có 2 cơ sở, đều nằm ở những mặt tiền đắt địa của TP.HCM với hàng trăm nhân viên. Bà chủ tiết lộ những ngày thường, người phụ việc tính ở số hàng chục, nhưng những dịp lễ như Trung thu này, nhân viên phải tới vài trăm mới xuể.

Vì sao người Sài Gòn “mê” bánh trung thu Như Lan?

Khi được hỏi về bí quyết để khách “mê” bánh Trung thu ở tiệm của mình, bà chủ cười rồi từ tốn: “Mình bán bằng cái tâm, bằng tấm lòng thì bánh tự nó ngon. Từng nguyên liệu một, từng gia vị một đều được đích thân tôi lựa chọn và duyệt qua. Ăn bánh, khách không chỉ thấy cái ngon bởi hương vị mà còn thấy được cái tâm, cái tình của người làm gửi vào đó”.

Thực đơn đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách
cao an biên

Với mỗi phần bánh dao động từ vài chục đến vài trăm tùy nhu cầu của khách, dì Gái tự hào rằng giá cả của tiệm là phải chăng, và lấy số lượng làm lời. Hiếm khi, tiệm tăng giá đột ngột mà chỉ tăng theo thời giá.

“Ở Như Lan, khách bình dân mua cũng có bánh ưng ý, người giàu có mua cũng có bánh ưng ý. Chúng tôi có đủ các phân khúc, các loại bánh khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của tất cả mọi người”, dì Gái nói.

Trưa trưa, ông Tấn Lộc (62 tuổi, ngụ Q.3) chở cháu trai ghé Như Lan mua bánh Trung thu vừa để ăn trong gia đình, vừa để biếu người thân, bạn bè. Nhìn menu bánh đủ loại, từ loại bánh đặc biệt như yến sào vi cá, vi cá thập cẩm gà quay đến những loại cơ bản như bánh đậu xanh hạt sen, bánh nhân mè đậu đen…, ông cũng lựa chọn cho mình những hộp bánh ưng ý.

Ông Lộc mua hơn 4 triệu tiền bánh
cao an biên
Chị Tố Loan mỗi dịp Trung thu đều ghé Như Lan
cao an biên

Ông Lộc tâm sự suốt mấy chục năm qua, cứ Trung thu là ông ghé Như Lan để mua, như một truyền thống, một thói quen không thể thay đổi được. Năm nay, ông đã mua hơn 4 triệu tiền bánh “đợt 1”, nếu có thiếu hay phát sinh thêm, ông còn dự định mua thêm “đợt 2”.

“Tôi lớn tuổi không ăn nhiều, nhưng mua về cho người thân, gia đình ăn. Bánh Như Lan ngon, ăn không ngán và hương vị cũng đặc biệt. Ăn ở đây rồi thì ghé mấy tiệm khác ăn thấy không quen”, ông nói, sau đó cùng cháu chở bánh về nhà.

Còn chị Tố Loan (38 tuổi) trưa nắng cũng cùng mẹ và con gái nhỏ đi từ Bình Thạnh qua Q.1 để mua bánh trung thu Như Lan. Chị nói rằng, việc mua bánh ở đây đã ăn sâu vào tiềm thức của chị, bởi từ nhỏ, ba mẹ cũng chở chị đi mua như vậy.

Như Lan là tâm huyết cả đời của dì Gái
cao an biên

“Bánh ở đây hợp khẩu vị gia đình tôi, cũng là thương hiệu nổi tiếng suốt mấy chục năm qua. Nói chung là nghe tên Như Lan là thấy Trung thu rồi, bé nhà tôi cũng thích ăn bánh ở đây”, chị nói.

Ở tuổi U.80, niềm hạnh phúc của dì Gái chính là mỗi ngày được làm việc ở tiệm, mang những phần bánh tâm huyết nhất đến với những khách hàng yêu quý Như Lan. Tiệm bánh, là cả cuộc đời, quan trọng như máu thịt mà cụ bà đã dành trọn cả tuổi trẻ và tuổi già để xây dựng nên một tên tuổi danh tiếng gần xa.



Source link

Cùng chủ đề

Bánh mì Việt Nam đứng đầu trong 100 món bánh kẹp ngon nhất thế giới

Theo TasteAtlas, Bánh mì (phát âm là 'bun mee') là một món rất phổ biến của Việt Nam có cùng thành phần chính là bánh mì baguette du nhập từ người Pháp. Tuy nhiên, với sự khéo léo của người Việt, bánh mì Việt Nam trở thành món ăn hấp dẫn khi kết hợp nhân thịt với các loại rau tươi như ngò, ớt và dưa chua, phản ánh khẩu vị của người Việt ưa chuộng rau...

Bánh mì Việt Nam xếp hạng ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas mới đây đưa ra danh sách 100 món sandwich ngon nhất thế giới trong năm 2024. Đáng chú ý, món bánh mì Việt Nam đứng đầu danh sách xếp hạng trong năm nay.Bánh mì Việt NamMozzarella in carrozza là một loại bánh...

Bánh mì Việt Nam được vinh danh ‘ngon nhất thế giới’

Bánh mì đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang ẩm thực Taste Atlas. Bánh mì Việt Nam được đánh giá cao nhất với 4,6/5 sao trong 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), do chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố ngày 15/3. Một món bánh mì kẹp chà bông và không thể thiếu pate. Ảnh: Bích Phương Chuyên trang ẩm...

Bánh mì Việt Nam dẫn đầu top 100 món sandwich ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố 100 món bánh sandwich ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), trong đó bánh mì của Việt Nam xếp vị trí đầu tiên. Nằm ở vị trí đầu tiên trong danh sách, Taste Atlas giới thiệu bánh mì là món ăn pphoor biến của Việt Nam. Bánh có phần vỏ là bánh mì baguete nướng giòn, nhân bánh gồm rau sống, rau thơm, dưa chuột, các loại thịt, pate, sốt...

Bánh mì Việt Nam top 1 trong 100 món sandwich ngon nhất thế giới

Từ “Bánh mì” cũng đã được đưa vào nhiều từ điển nổi tiếng thế giới như Oxford, Cambridge, Merriam-Webster…“Một loại bánh mì baguette kiểu Việt Nam có nhân là thịt nguội, patê và rau", Oxford Learners' Dictionaries định nghĩa. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Cùng chuyên mục

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Mới nhất

Chàng trai cao 2,2 m đóng phim ‘Quật mộ trùng ma’

Kim Byung Oh - một trong những người cao nhất Hàn Quốc - gây sốt khi thủ vai ác linh Oni trong phim "Exhuma: Quật mộ trùng ma". * Bài viết tiết lộ nội dung phimTác phẩm của đạo diễn Jang Jae Hyun thu hút đông đảo khán giả từ khi ra mắt trong nước hôm 15/3. Trong đó,...

HLV Troussier tặng vé xem trận Việt Nam vs Indonesia cho cảnh sát dẫn đoàn

Kết thúc buổi tập chiều 25/3, HLV Troussier đang tiến ra xe di chuyển của đội tuyển Việt Nam thì ông bất ngờ chuyển hướng, đi về phía 2 cảnh sát giao thông. Đây là 2 cảnh sát đảm trách nhiệm vụ dẫn đoàn cho đội tuyển Việt Nam từ sân tập về khách sạn.HLV Troussier tặng vé...

Công ty Thủy điện Đồng Nai đạt mốc sản lượng 20 tỷ kWh

DNVN – Cột mốc 20 tỷ kWh điện đóng góp vào nguồn năng lượng của đất nước là niềm tự hào, đánh dấu quá trình nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, chủ...

Bản tin Thời sự Quốc hội ngày 25.3.2024

Bản tin Thời sự Quốc hội ngày 25.3.2024 của Báo Đại biểu Nhân dân gồm các nội dung: Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024; Chủ...

Nhiều nhà khoa học hàng đầu sắp đến Bình Dương hiến kế phát triển TDTT

Vào lúc 7g30 ngày 29-3-2024 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương (đường Lê Lợi, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) sẽ diễn ra Tọa đàm khoa học Đề án Phát triển Thể dục thể thao tỉnh Bình Dương đến năm 2025, định hướng đến năm...

Mới nhất