Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tế5 dấu hiệu sớm cảnh báo ngộ độc thực phẩm

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ngộ độc thực phẩm


Nhận biết các dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi… giúp bạn kịp thời chăm sóc sức khỏe.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết, ngộ độc thực phẩm xảy ra khi một người ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi trùng truyền nhiễm. Mùa hè nắng nóng, bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể khiến thực phẩm dễ ôi thiu, tạo thuận lợi cho vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sinh sôi. Dấu hiệu và thời gian của các triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm có thể khác nhau tùy theo vi trùng gây bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể biết các dấu hiệu đầu tiên phổ biến khi bị ngộ độc thực phẩm để kịp thời chăm sóc bản thân, nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Đau bụng

Người bị ngộ độc thực phẩm ban đầu thường có dấu hiệu đau bụng. Các chất độc có hại gây kích ứng niêm mạc dạ dày gây ra tình trạng đau bụng và co thắt khi cơ bụng hoạt động để đẩy các sinh vật lạ ra ngoài. Theo Tiến sĩ Khanh, đau bụng, đau co thắt vùng thượng vị có thể do ngộ độc nhưng cũng có thể do dạ dày và ruột bị viêm cấp tính.

Khi ăn các thực phẩm không được nấu chín như thịt thái lát, bánh pudding, bánh ngọt, bánh mì sandwich không đảm bảo vệ sinh, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm do e.coli, campylobacter, tụ cầu, lỵ trực trùng… Các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, co thắt dạ dày thường xuất hiện sau ăn từ 30 phút đến 8 giờ.





Đau bụng là một trong những dấu hiệu thường gặp khi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Freepik

Đau bụng là một trong những dấu hiệu thường gặp khi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Freepik

Tiêu chảy

Tình trạng đi ngoài ra nước và phân lỏng xảy ra trong khoảng 24 giờ khi bị ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng tiêu chảy thường kèm với cảm giác muốn đi vệ sinh gấp, đầy bụng hoặc đau quặn bụng. Tuy nhiên, tiêu chảy xảy ra có thể do tình trạng viêm nhiễm khiến ruột hấp thu kém nước và các chất lỏng.

Khi ăn sống một số loài có vỏ, nhất là hàu, bạn có thể mắc vi khuẩn vibrio trong vòng 24 giờ. Các triệu chứng điển hình ban đầu có thể nhận biết như tiêu chảy ra nước, buồn nôn, nôn mửa. Những người ngộ độc nặng thường xuất hiện triệu chứng sốt, ớn lạnh, co thắt dạ dày.

Các loại thịt, thịt gia cầm, nước thịt, các loại thực phẩm nấu theo mẻ lớn và bảo quản ở nhiệt độ không an toàn có thể khiến người ăn bị ngộ độc do mắc phải vi khuẩn campylobacter, clostridium perfringens. Người bệnh có triệu chứng ban đầu như tiêu chảy, co thắt dạ dày kéo dài dưới 24 giờ, nôn mửa.

Khi ăn trái cây hoặc rau sống, các loại thảo mộc bị nhiễm cyclospora, người bệnh có thể gặp triệu chứng tiêu chảy toàn nước, chán ăn, sụt cân, đầy bụng buồn nôn, mệt mỏi trong khoảng một tuần.

Buồn nôn, nôn

Theo Tiến sĩ Khanh, buồn nôn và nôn là phản ứng phổ biến xảy ra khi cơ thể cố gắng đẩy các vi sinh vật, các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Nhiều người ngộ độc thực phẩm có thể bị nôn liên tục trong vài ngày. Bạn nên bổ sung điện giải, nước hoa quả để tránh mất nước khi bị ngộ độc.

Các loại thịt gà, thịt sống hoặc nấu chưa chín, trứng, sữa, nước trái cây chưa tiệt trùng, trái cây và rau sống… có thể khiến bạn bị ngộ độc nếu chứa vi khuẩn salmonella. Các triệu chứng ban đầu thường gặp trong 6 giờ đến 6 ngày như tiêu chảy (có thể ra máu), sốt, buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày.

Nhức đầu

Nhức đầu là triệu chứng khá phổ biến. Nhức đầu có thể do căng thẳng, do uống rượu, mất nước hay mệt mỏi nhưng cũng có thể do ngộ độc thực phẩm. Người bị ngộ độc thực phẩm nếu bị nôn và tiêu chảy cũng làm tăng nguy cơ nhức đầu do mất nước.

Virus noro có thể có trong rau lá xanh, trái cây tươi, động vật có vỏ (hàu sống), nước bị ô nhiễm, bề mặt có virus… Người bị ngộ độc do virus này có thể bị nhức đầu, đau nhức cơ thể, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng. Các triệu chứng thường kéo dài từ 12-48 giờ.

Mệt mỏi, yếu cơ

Ngộ độc thực phẩm thường gây chán ăn, mệt mỏi vì hệ thống miễn dịch phản ứng với nhiễm trùng. Cơ thể giải phóng cytokine chống nhiễm trùng.

Thực phẩm đóng hộp hoặc lên men, rượu tự chế… có thể khiến người sử dụng bị ngộ độc thực phẩm nếu nhiễm khuẩn clostridium botulinum (botulism). Người bệnh có thể gặp các triệu chứng ban đầu như yếu cơ, nhìn mờ, sụp mí mắt, nói lắp, khó nuốt. Các triệu chứng ban đầu này có thể chuyển biến nặng hơn trong vòng 18-36 giờ.

Ngoài ra, vi khuẩn gây bệnh phổ biến e.coli có thể có trong thịt bò tái sống, sữa, nước trái cây chưa tiệt trùng, rau sống, nước bị ô nhiễm. Triệu chứng ban đầu tương tự với ngộ độc thực phẩm do các vi khuẩn khác. Tiến sĩ Khanh cho biết, có khoảng 5-10% người được chẩn đoán nhiễm e.coli có thể tiến triển nặng, dễ gặp các biến chứng đe dọa tính mạng.

Thực phẩm thường nhiễm vi khuẩn như campylobacter, salmonella, e.coli… Ngộ độc thực phẩm thường không nghiêm trọng. Hầu hết mọi người ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm sẽ khỏi bệnh trong vài ngày và không cần điều trị. Nếu các dấu hiệu ban đầu không cải thiện kèm theo nôn, nhịp tim nhanh, mắt trũng và đi tiểu ít hoặc không có nước tiểu, tiêu chảy ra máu, sốt cao, bạn cần thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Lục Bảo




Source link

Cùng chủ đề

21 học sinh tiểu học ngộ độc do hít khí phát ra từ bóng nổ

Tối 22-3, Công an huyện Trà Cú, Trà Vinh cho biết nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc khí tại Trường tiểu học Ngãi Xuyên A là do học sinh hít phải khí phát ra từ quả bóng nổ (còn gọi bóng thối).Trước đó, khoảng 6h30 sáng 20-3, 8 học sinh Trường tiểu học Ngãi Xuyên A (xã Ngãi Xuyên, huyện Trà...

Khánh Hòa đề nghị TP.HCM hỗ trợ xét nghiệm mẫu nước để điều tra vụ ngộ độc cơm gà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Tư pháp, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đề nghị hỗ trợ xét nghiệm mẫu nước phục vụ công tác điều tra.Theo công văn, vừa qua ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ ngộ độc tập thể hơn 360 người. Theo đề nghị của Cơ quan cảnh...

Đốt than cùng lá cúc tần trong phòng kín, 2 vợ chồng ngộ độc khí CO

Trước đó, khoảng 23h ngày 17/3, người nhà thấy sức khỏe bệnh nhân vẫn bình thường. Trước khi ngủ 2 vợ chồng đốt than củi trong phòng kín cùng lá cúc tần để dưới lưng...

Nam Bộ đang mùa nóng, làm sao tránh ngộ độc thực phẩm?

Liên quan vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh, TP Nha Trang (Khánh Hòa), theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, tính đến 15h chiều 19-3, tổng số ca ngộ độc các cơ sở khám chữa bệnh tiếp nhận là 368 ca, số ca hiện đang điều trị là 26 ca, số ca...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Doãn Hải My lần đầu đăng ảnh bầu

Người đẹp Doãn Hải My nói hạnh phúc khi mang thai con đầu lòng năm Rồng, lần đầu đăng ảnh bầu bên chồng - cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Tối 23/3, Doãn Hải My lần đầu xác nhận tin vui sau bốn tháng kết hôn với Đoàn Văn Hậu. "Tôi hạnh phúc xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ trong lần đầu làm mẹ", người đẹp nói. Doãn Hải My và chồng trong bộ ảnh công bố tin vui, tung tối...

Hai nhà khoa học được tôn vinh tài năng trẻ TP HCM

Với nhiều công trình nghiên cứu, công bố quốc tế Hà Quý Tân và Đoàn Châu Thành Vinh, đều 24 tuổi, được tôn vinh Tài năng trẻ TP HCM lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, tối 23/3. Tân hiện làm việc tại Đại học Bách khoa TP HCM khoa Khoa học ứng dụng, theo đuổi nghiên cứu về kỹ thuật y sinh. Anh là tác giả và đồng tác giả ba bài báo danh mục ISI/Scopus, hai bài...

Rừng hoa đỗ quyên khoe sắc trên đỉnh Pu Ta Leng

LAI CHÂU-Hoa đỗ quyên nhiều màu sắc đang nở rực rỡ trên đỉnh Pu Ta Leng, tạo nên khung cảnh "như cổ tích", thu hút khách trekking. Đỉnh Pu Ta Leng, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, nằm ở huyện Tam Đường, cách thành phố Lai Châu khoảng 20 km. Pu Ta Leng cao 3.049 m, là đỉnh núi cao thứ ba đã được khám phá ở Việt Nam, sau Fansipan (3.143 m, Lào Cai) và Pu Si Lung (3.083 m, Lai...

Bài đọc nhiều

Người đàn ông có 4 quả thận

Hà NộiBệnh nhân 35 tuổi đi khám sỏi thận do đau dữ dội vùng thắt lưng, bác sĩ phát hiện có 4 quả thận trong cơ thể của anh, được coi là hiếm gặp. Ngày 22/3, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết người bệnh nhập viện khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu. Kết quả kiểm tra phát hiện...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Món ăn giúp chắc xương khớp

Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh. Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Cùng chuyên mục

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Trời nắng nóng, trẻ em miền Tây vào viện nhiều hơn

Các bệnh thường gặp thời điểm nắng nóngTại khoa khám Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày khu khám tiếp nhận khoảng 1.600 - 1.900 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đó khoảng 700 trường hợp liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp (chiếm tỉ lệ 40 - 45% lượng bệnh khám), nhiễm khuẩn đường ruột khoảng 200 trường...

Dưới 35 tuổi có nên chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú?

Tôi 32 tuổi, đi khám phát hiện u ở ngực, siêu âm kết quả BIRADS 2, lành tính. Tôi có nên chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú? (Ngọc Duyên, Đăk Lăk) Trả lời:Chụp nhũ ảnh là kỹ thuật sử dụng tia X để khảo sát ngực nhằm tầm soát hoặc chẩn đoán ung thư vú, có giá trị tầm soát ung thư vú không triệu chứng. Phương tiện này giúp phát hiện các dấu hiệu mà...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...
18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất