Trang chủNewsThế giớiCảng Novorossiysk, Crimea đồng loạt bị tấn công; tàu ngầm hạt nhân...

Cảng Novorossiysk, Crimea đồng loạt bị tấn công; tàu ngầm hạt nhân Mỹ tới quốc gia nàyÔng Thaksin hoãn hồi hương, Pakistan sẽ giải tán Quốc hội, Tổng thống Niger cảnh báo hệ quả từ đảo chính… là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Vụ nổ xảy ra ở căn cứ hải quân Nga tại cảng Novorossiysk ở Biển Đen. (Nguồn: AP)
Cảng Novorossiysk của Nga và bán đảo Crimea trở thành mục tiêu mới nhất của Ukraine. (Nguồn: AP)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Nga-Ukraine

* Cảng Novorossiysk, Crimea đồng loạt bị tấn công: Ngày 4/8, viết trên Telegram, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Đêm (rạng sáng ngày 4/8), Các lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) đã tấn công căn cứ hải quân Novorossiysk bằng 2 xuồng không người lái. Trong quá trình tấn công, những chiếc thuyền này đã bị phát hiện và tiêu diệt bằng hỏa lực từ vũ khí tiêu chuẩn trên các tàu Nga, thực hiện bảo vệ bên ngoài căn cứ hải quân”.

Tuy nhiên, theo tình báo Ukraine, tàu Olenegorsky Gornyak của Hải quân Nga đã bị hư hỏng nghiêm trọng do cuộc tấn công trên và không thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến. Hiện Moscow chưa bình luận về thông tin trên.

Cũng trong ngày 4/8, Nga tuyên bố đã ngăn chặn nỗ lực tấn công mới bằng UAV của Ukraine vào bán đảo Crimea. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: “Đêm (rạng sáng 4/8), nỗ lực của Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các mục tiêu trên bán đảo Crimea đã bị ngăn chặn”. Moscow khẳng định đã phá hủy và vô hiệu hóa 13 UAV và cho biết cuộc tấn công không gây thương vong hoặc thiệt hại. (TASS/Sputnik)

* Tổng thống Ukraine thừa nhận “tình hình khó khăn” ở phía Nam: Ngày 3/8, phát biểu trong video hằng đêm, ông Volodymyr Zelensky nêu rõ: “Đụng độ quyết liệt đang diễn ra. Họ đang cố gắng ngăn cản chúng ta bằng tất cả sức lực, với các đợt tấn công gay gắt (tại Bakhmut và phía Đông). Ở phía Nam, mọi thứ đều khó khăn. Song dù họ có làm gì, sức mạnh của Ukraine cũng sẽ chiến thắng”.

Nhà lãnh đạo này nhận định các đợt không kích bằng UAV Nga trong tuần, bao gồm cuộc tấn công cảng Danube ở Izmail, cho thấy nhu cầu cần tăng cường hệ thống phòng không. Ông nêu rõ: “Đối thủ đã triển khai ít nhất 1961 UAV Shahed. Chúng ta đã bắn hạ một lượng lớn, song chưa phải tất cả. Chúng ta đang nỗ lực tăng tỷ lệ này lên tối đa, thông qua việc có thêm các hệ thống phòng không”.

Về phần mình, viết trên Telegram sau buổi gặp gỡ sĩ quan ở khu vực miền Đông Ukraine, Tư lệnh lực lượng bộ binh Ukraine, Tướng Oleksandr Syrskyi cho biết ông đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ phản công: “Tại Bakhmut, tôi đã tập trung vào các vấn đề hiện tại như tăng tốc độ phản công, đẩy mạnh hoạt động và giải quyết vướng mắc còn tồn tại trong triển khai các nhiệm vụ hiện nay”. (Reuters)

* Động cơ Czech xuất hiện trong UAV Nga tại Ukraine? Ngày 3/8, tờ báo The Kiev Independent (Ukraine) đã đăng tải bức ảnh về UAV Nga có động cơ mang dòng chữ “Made in Czech Republic” (Sản xuất tại Czech). Bức ảnh do một binh sỹ Ukraine chụp khi phát hiện ra chiếc UAV này tại một vị trí gần Bakhmut.

Ngay sau đó, nhà sản xuất loại động cơ trên, công ty AXI Model Motors có trụ sở tại Hradec Kralove (Czech), khẳng định chưa bao giờ cung cấp động cơ cho Nga và đã không sản xuất động cơ này hơn một năm qua. Theo đó, động cơ trên thuộc số mặt hàng công ty đã bán cho Kyrgyzstan theo sự cho phép của chính phủ. Tuy nhiên, sau đó các động cơ này có thể đã được bán lại cho Nga. (TTXVN)

* Mỹ, Ukraine khởi động đàm phán về cam kết an ninh lâu dài: Ngày 3/8, đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã gặp gỡ những người đồng cấp Ukraine để để bắt đầu quá trình đàm phán.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ các cam kết an ninh song phương sẽ tập trung vào bảo đảm Ukraine có một lực lượng bền vững, đủ khả năng bảo vệ đất nước vào lúc này và ngăn chặn hoạt đông quân sự của Nga trong tương lai. Đồng thời, cam kết sẽ hỗ trợ và nâng cao hiệu quả cũng như tính minh bạch trong các tổ chức và công nghiệp quốc phòng của Ukraine, thúc đẩy chương trình cải cách hỗ trợ quản trị tốt, cần thiết để hướng tới khát vọng châu Âu-Đại Tây Dương.

Các cuộc thảo luận này giữa quan chức hai nước nằm trong khuôn khổ của Tuyên bố chung Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) về hỗ trợ Ukraine, qua đó góp phần chính thức hóa sự hỗ trợ lâu dài của Mỹ đối với Ukraine. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Nga-Ukraine: Kho đạn ở Crimea bị tấn công; Kho ngũ cốc ở Odessa bị không kích; Báo Mỹ nói gì về vấn đề của binh sĩ Kiev?

* Nga không tin lời hứa về thỏa thuận ngũ cốc của Mỹ: Ngày 4/8, RIA (Nga) dẫn nguồn Điện Kremlin cho biết nước này không tin Washington sẽ giúp Moscow có thể tự do xuất khẩu lương thực nếu Nga trở lại thỏa thuận ngũ cốc. Trước đó, phát biểu ngày 3/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói: “Trong trường hợp (Nga) trở lại thỏa thuận (ngũ cốc Biển Đen), chúng tôi sẽ tiếp tục làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo đảm rằng các bên có thể xuất khẩu thực phẩm và sản phẩm của họ một cách tự do và an toàn, bao gồm cả Nga”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ được thông báo Nga sẵn sàng đàm phán thỏa thuận ngũ cốc; Italy quan ngại vấn đề liên quan đến châu Phi

Đông Nam Á

* Ông Thaksin hoãn kế hoạch hồi hương Thái Lan: Ngày 4/8, Bangkok Post (Thái Lan) dẫn một nguồn tin của đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) cho biết ông Thaksin đã quyết định hoãn việc hồi hương.

Động thái trên được ông đưa ra ít lâu sau khi cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng dự kiến diễn ra ngày 4/8 bị hoãn, chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp về việc liệu quyết định của Quốc hội. bác bỏ tái đề cử ông Pita Limjaroenrat vào vị trí thủ tướng hôm 19/7, có hợp hiến hay không.

Nguồn tin cho biết thêm ông Thaksin cũng tin rằng nên chờ đợi thêm vì đảng Pheu Thai vẫn đang thảo luận với các đảng khác để tham gia liên minh mới của mình. Trước đó, ông Thaksin, ban đầu dự định trở lại vào ngày 10/8 theo công bố trên Instagram của con gái ông, cô Paetongtarn Shinawatra, hồi tuần trước.

Hiện tại, 3 đảng có khả năng sẽ tham gia khối do Pheu Thai lãnh đạo, đó là các đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), Chartthaipattana và Dân chủ. Các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành với đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (UTN) và đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (PPRP). Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, sự tham giả của một số đảng nhỏ có thể sẽ giúp thúc đẩy khối này. (Bangkok Post)

TIN LIÊN QUAN
Nổ pháo hoa thảm khốc tại Thái Lan, ít nhất 130 người thương vong

Nam Á

* Lãnh đạo đảng Quốc đại được phép trở lại Quốc hội Ấn Độ: Ngày 4/8, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã đình chỉ bản án với lãnh đạo đảng Quốc đại đối lập Rahul Gandhi. Trước đó, hồi tháng 3, chính trị gia 53 tuổi này đã bị kết án trong vụ kiện của một nghị sĩ từ bang miền Tây Gujarat thuộc Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền, liên quan tới bình luận ông đưa ra năm 2019 bị coi là xúc phạm Thủ tướng Narendra Modi và những người mang họ Modi.

Trong vụ kiện, ông Rahul Gandhi đã bị kết án 2 năm tù nhưng thời hạn thi hành án được hoãn lại và ông được tại ngoại. Tuy nhiên, ông vẫn đánh mất ghế quốc hội vì các nhà lập pháp bị kết án tù từ 2 năm trở lên sẽ tự động bị miễn nhiệm. Các tòa án cấp dưới và tòa án cấp cao ở Gujarat đã bác bỏ kháng cáo của ông Rahul Gandhi về đình chỉ bản án, khiến ông phải kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Với quyết định nêu trên của Tòa án Tối cao, chính trị gia này đã có thể trở lại quốc hội và tham gia cuộc bầu cử quốc gia dự kiến diễn ra trong năm 2024. (CNN)

* Thủ tướng Pakistan đề xuất thời điểm giải tán quốc hội: Ngày 4/8, hai thành viên quốc hội tham dự bữa tối do ông Sharif Shehbaz tổ chức hôm 3/8 cho biết ông sẽ giải tán quốc hội ngày 9/8 và bàn giao cho chính phủ tạm quyền để bầu cử tháng 11 tới. Nhiệm kỳ 5 năm của Quốc hội Pakistan sẽ hết hạn vào ngày 12/8.

Hiện Bộ Thông tin nước này chưa phản hồi về đề nghị đưa ra bình luận liên quan tới thông tin trên. Trước đó, một số đồn đoán đã cho rằng hoạt động bầu cử có thể phải hoãn lại vì bất ổn chính trị và kinh tế. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Foxconn đầu tư 600 triệu USD cho sản xuất chip và điện thoại ở Ấn Độ

Nam Thái Bình Dương

* Tàu ngầm hạt nhân Mỹ tới Australia: Ngày 4/8, các quan chức Australia thông báo cùng ngày, tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Hải quân Mỹ đã đến Căn cứ hải quân HMAS Stirling trong chuyến thăm cảng theo lịch trinh, như một phần cuộc tuần tra Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Cảng này sẽ được mở rộng trong dự án trị giá 8 tỷ AUD (4 tỷ USD) để trở thành căn cứ phục vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ và Anh từ năm 2027, trong khuôn khổ hợp tác Hiệp ước AUKUS.

Australia có kế hoạch mua 3 tàu ngầm hạt nhân Mỹ được trang bị vũ khí thông thường trong thập kỷ tới, trước khi chế tạo lớp tàu ngầm hạt nhân mới của mình vào những năm 2040. Mỹ hiện chưa lập căn cứ ở Australia, song Lầu Năm Góc đang tăng cường loại hình và lực lượng luân phiên tới xứ sở chuột túi. (Reuters)

* New Zealand thúc đẩy cải tổ quân đội: Ngày 4/8, Thủ tướng Chris Hipkins và Bộ trưởng Quốc phòng Andrew Little đã trình bày bản đánh giá chính sách quốc phòng New Zealand.

Theo đó, lực lượng quốc phòng gồm khoảng 15.000 quân của New Zealand “không ở trong tình trạng phù hợp để đối phó với những thách thức trong tương lai”. Báo cáo cho rằng quân đội New Zealand được xây dựng đối với một “môi trường chiến lược tương đối lành tính” chứ không phải là những khó khăn hiện tại của khu vực, bao gồm các thách thức do khí hậu gây ra và cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa Trung Quốc và phương Tây.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Little cho biết New Zealand cần đầu tư vào một lực lượng “có khả năng chiến đấu” và không thể trông chờ được bảo vệ. Ông nhấn mạnh: “Những thay đổi trong môi trường an ninh trong nước và quốc tế có nghĩa là phản ứng và sự chuẩn bị của chúng tôi cũng phải thay đổi”.

Ông nhận định New Zealand cần phải chuẩn bị nhân sự, tài sản, vật chất, và các mối quan hệ quốc tế phù hợp để bảo đảm quốc phòng và an ninh quốc gia. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Chuẩn bị công bố Chiến lược An ninh quốc gia đầu tiên, New Zealand dự kiến tăng ngân sách quốc phòng

Đông Bắc Á

* Trung Quốc giảm thuế với lúa mạch nhập khẩu Australia: Ngày 4/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ dỡ bỏ thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với lúa mạch nhập khẩu từ Australia từ ngày 5/8 tới.

Trước đó, Bắc Kinh cáo buộc Canberra đã bán phá giá lúa mạch dưới giá thành sản xuất, bất chấp nỗ lực phủ nhận của xứ sở chuột túi. Tháng 5/2020, chính quyền Trung Quốc đã áp đặt thuế 80% với lúa mạch Australia trong 5 năm, làm tê liệt hoạt động thương mại trị giá 1,5 tỷ AUD (750 triệu USD)/ năm. (Reuters)

* Cựu Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Đài Loan: Ngày 4/8, Mainichi (Nhật Bản) đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Aso Taro, hiện là Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, sẽ thăm Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 7-9/8. Đây sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất của quan chức đảng cầm quyền Nhật Bản kể từ khi Tokyo cắt quan hệ ngoại giao với nhà cầm quyền Đài Bắc năm 1972. (Reuters)

* Hàn Quốc sẵn sàng “mạnh tay” trước các vụ tấn công bằng dao: Ngày 4/8, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nêu rõ: “Vụ tấn công bằng dao tại ga Seohyeon là hành động khủng bố nhằm vào những công dân vô tội. Chính phủ phải huy động tất cả lực lượng cảnh sát để bảo đảm nhân dân không lo lắng”. Tuyên bố này cũng cảnh báo về các tin nhắn đe dọa liên quan trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 3/8, vụ đâm dao thứ hai trong hai tuần qua đã xảy ra ở Bundang, cách Seoul khoảng 20 km về phía Đông Nam. Thủ phạm đã lái ô tô vào lối đi dành cho người đi bộ trước khi tấn công nhiều người tại ,ppkt cửa hàng bách hóa. Các cơ quan chức năng xác nhận có ít nhất 2 người vẫn ở trong tình trạng nguy kịch. Đáng ngại hơn, một số lời lời đe dọa bắt chước đã được đăng tải trên mạng xã hội vài giờ sau vụ tấn công. Ngày 21/7, một vụ đâm dao khác ở thủ đô Seoul đã khiến 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Trước “trường hợp khẩn cấp” trên, cảnh sát Hàn Quốc tuyên bố sẽ “không ngần ngại” sử dụng súng, đồng thời khởi động “sáng kiến an ninh đặc biệt” để đẩy lùi bạo lực liên quan đến dao và ngăn chặn hành vi bắt chước. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Vừa đạt đồng thuận liên quan đến lúa mạch, Australia đã muốn ‘bớt phụ thuộc vào Trung Quốc’

Châu Âu

* Đan Mạch siết chặt kiểm soát biên giới: Tối ngày 3/8, Bộ Tư pháp Đan Mạch cho biết cảnh sát nước này sẽ thắt chặt kiểm soát biên giới sau vụ đốt kinh Quran gần đây ảnh hưởng đến tình hình an ninh. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Peter Hummelgaard nói: “Như cảnh sát an ninh đã nói các vụ đốt kinh Quran gần đây đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh hiện nay”.

Ban đầu, các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn sẽ được thực hiện cho đến ngày 10/8.

Trong những tuần gần đây, các nhà hoạt động chống Hồi giáo đã phá hoại bản sao kinh Quran tại Đan Mạch và Thụy Điển. Cộng đồng Hồi giáo đã bày tỏ sự phẫn nộ và yêu cầu các nước Bắc Âu cấm các hành vi này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Hàng loạt vụ đốt Kinh Quran: Làn sóng nguy hiểm

Trung Đông-Châu Phi

* Tình hình Niger: Đức lo ngại làn sóng tuyên truyền, Nga nói gì? Ngày 3/8, trong một bài đăng trên The Washington Post (Mỹ), Tổng thống Niger Mohamed Bazoum, người đang bị giam giữ, cảnh báo nếu các nỗ lực đảo chính “sẽ gây ra hệ quả tàn khốc đối với đất nước, khu vực của chúng ta cũng như toàn thế giới”. Đồng thời, chính trị gia này cũng kêu gọi “chính phủ Mỹ và toàn thể cộng đồng quốc tế giúp chúng tôi khôi phục trật tự hiến pháp của mình”.

Về phần mình, trước khả năng can thiệp quân sự từ nước ngoài, lực lượng đảo chính khẳng định: “Bất cứ cuộc tấn công hay nỗ lực tấn công nào nhằm vào nhà nước Niger sẽ chứng kiến một sự đáp trả ngay lập tức và bất ngờ từ Các Lực lượng Quốc phòng và An ninh của Niger đối với một trong các thành viên của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS), ngoại trừ các quốc gia thân thiện bị đình chỉ tư cách thành viên của khối”, ám chỉ 2 nước láng giềng Burkina Faso và Mali.

Trước đó, ECOWAS đã yêu cầu lực lượng đảo chính khôi phục chính quyền dân sự của ông Bazoum trước ngày 6/8, bằng không có thể xem xét các biện pháp cứng rắn hơn, bao gồm can thiệp quân sự.

Cũng trong ngày 4/8, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/8 ra tuyên bố lên án “mạnh mẽ” động thái chặn các phương tiện truyền thông của Pháp phát sóng ở Niger. Trên trang mạng xã hội X (tiền thân là Twitter), người phát ngôn EU Nabila Massrali nhấn mạnh: “Bước đi này đã vi phạm nghiêm trọng quyền thông tin và tự do ngôn luận. EU cực lực lên án hành động vi phạm các quyền tự do cơ bản này”.Trước đó, France 24RFI, hai hãng truyền thông lớn của Pháp, cho biết chương trình phát sóng của họ này đã bị chặn ở Niger từ chiều 3/8.

Về phần mình, nhận định về khả năng có can thiệp quân sự từ nước ngoài vào Niger, người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nêu rõ: “Hành động can thiệp của các lực lượng ngoài khu vực không giúp thay đổi tình hình theo hướng tích cực hơn… Chúng tôi lo ngại về căng thẳng và đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Niger. Chúng tôi tiếp tục ủng hộ nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường theo hiến pháp mà không gây nguy hiểm đến tính mạng con người”.

Trong khi đó, phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết nước này nhận thấy có một chiến dịch phát tán thông tin sai lệch tại Niger, với quốc kỳ Nga đã được phân phát tại quốc gia Tây Phi những ngày qua.

Nhận định về tình hình ở Niger, Điều phối viên chiến lược Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Ngay bây giờ chúng tôi đang tập trung vào ngoại giao. Chúng tôi cho rằng vẫn còn thời gian, cơ hội cho việc đó”. Theo ông, Washington tin rằng “cơ hội vẫn mở và ngoại giao vẫn nên là công cụ đầu tiên”, tuy nhiên cơ hội ngoại giao sẽ không “mở ra mãi mãi”. (AFP/Reuters/Tân hoa xã/TTXVN)

Nguồn

Cùng chủ đề

Anh chắc nịch sẽ hợp tác với Mỹ dù ai là tổng thống, Washington nói sẽ “không lay chuyển” một việc

Ngày 22/3, Ngoại trưởng Anh David Cameron khẳng định, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ dù ai sẽ trở thành Tổng thống sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Ukraine đón khách VIP từ NATO, Australia xuất khẩu xe bọc thép sang Đức, Nghị viện New Zealand “gật đầu” FTA với EU

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 22/3.

Thủ tướng Ireland bất ngờ từ chức, Nga tính lập hai đội quân mới, Bolivia thu giữ lượng ma túy “khủng”

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 21/3.

UAV 30 triệu USD của Mỹ mất điều khiển trên bầu trời Ba Lan

UAV MQ-9 mất liên lạc với binh sĩ Mỹ tại căn cứ Miroslawiec trong chuyến bay huấn luyện, trước khi hạ cánh khẩn cấp xuống khu vực vắng người. Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ba Lan cho biết máy bay không người lái (UAV) MQ-9 của Mỹ cất cánh từ căn cứ Miroslawiec ở tây bắc nước này và mất liên lạc với đài điều khiển tối 18/3.Phi cơ lúc đó đang thực hiện chuyến huấn...

Tàu tuần duyên Mỹ lớp legend lần đầu cập cảng một thành viên ASEAN

Tàu tuần duyên Bertholf (WMSL-750) của Mỹ lần đầu tiên cập cảng Port Klang trong khuôn khổ hoạt động trao đổi chuyên môn với Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) nhằm cải thiện năng lực hàng hải của hai nước.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 24/3 cảnh báo Manila cần chấm dứt các hành vi "vi phạm và khiêu khích' gần Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Hà Nội

Việc khai thác lợi thế sẵn có về vị trí, địa hình, hạ tầng, dịch vụ sẽ mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển du lịch thể thao, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến Hà Nội.

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Người Việt đội mưa hiến máu cứu nạn nhân vụ khủng bố nhà hát Nga

Hay tin khủng bố khiến hơn 100 người nguy kịch, nhiều người Việt xếp hàng nhiều giờ dưới mưa rét để hiến máu giúp nạn nhân, đồng thời quyên tiền hỗ trợ. Gần sát giờ buổi biểu diễn mang tên Không sợ điều gì của nhóm nhạc Picnic tại nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, tỉnh Moskva, tối 22/3, một nhóm người đến trên minivan, mang súng trường AK đột nhập và nã đạn vào bất cứ ai...

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Nga phóng 90 tên lửa, tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine

Đây là cuộc tấn công lớn thứ hai liên tiếp của Nga. Trước đó, ngày 21/3, quân đội Nga cũng đã triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn khác. SF thông tin, có khoảng 90 tên lửa Nga và 60 máy bay không người lái cảm tử được sử dụng trong cuộc tấn công này. Lực lượng phòng không Ukraine đánh chặn được 35 tên lửa. Vào khoảng 02 giờ sáng (giờ địa phương), các máy bay...

Cùng chuyên mục

Nga điều tiêm kích chặn oanh tạc cơ Mỹ

Tiêm kích MiG-31 Nga xuất kích chặn hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ trên biển Barents, buộc máy bay của Washington quay đầu. "Ngày 24/3, Nga phát hiện một nhóm mục tiêu trên biển Barents hướng về biên giới Liên bang Nga. Tiêm kích MiG-31 thuộc lực lượng phòng không phản ứng nhanh đã xuất kích để nhận dạng và ngăn mục tiêu xâm phạm biên giới Nga", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.Theo Bộ Quốc phòng Nga,...

Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 24/3 cảnh báo Manila cần chấm dứt các hành vi "vi phạm và khiêu khích' gần Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Ba Lan yêu cầu Nga giải thích vụ ‘tên lửa xâm phạm không phận’

Warsaw sẽ yêu cầu Moskva giải thích, sau khi quân đội Ba Lan thông báo một tên lửa hành trình Nga đã bay vào không phận nước này 39 giây. "Ba Lan sẽ yêu cầu Liên bang Nga giải thích vụ xâm phạm không phận", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan Pawel Wronski cho biết hôm nay, kêu gọi Moskva "dừng tập kích lãnh thổ Ukraine và tập trung giải quyết rắc rối trong nước".Động thái diễn...

Mới nhất

Chấp thuận chủ trương đầu tư kho xăng dầu và hóa dầu, vốn 576 tỷ đồng

Trà Vinh: Chấp thuận chủ trương đầu tư kho xăng dầu và hóa dầu, vốn 576 tỷ đồngMục tiêu Dự án là đầu tư xây dựng kho chứa xăng dầu, hóa dầu và cầu cảng xuất nhập xăng dầu tại ấp Xoài Rùm, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. ...

Vị trí độc tôn “ngàn năm có một” của Vinhomes Royal Island

Không phải ngẫu nhiên mà Vinhomes Royal Island lại trở thành “điểm nóng” ngay sau khi ra mắt. Vị trí mang tới vượng khí của Thành phố Đảo Hoàng Gia khiến dự án này hút toàn bộ sự quan tâm của thị trường bất động sản tuần qua. ...

ScaleUP nhận đầu tư vòng hạt giống từ quỹ Nextrans

ScaleUP, đơn vị cung cấp các giải pháp đồng bộ đa kênh bán hàng đột phá cho thương mại điện tử vừa công bố nhận đầu tư vòng hạt giống (Seed Funding) từ quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc). Số vốn không được tiết...

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba năm sau ngày công bố. Reuters cho biết, tất cả các công...

Mới nhất