Trang chủDu lịchẨm thựcChàng thủy thủ bỏ công việc mơ ước, về bờ... bán nem...

Chàng thủy thủ bỏ công việc mơ ước, về bờ… bán nem nướng gia truyền


Với anh Phạm Thanh Ngà (34 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được đi biển, hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn từng là khao khát lớn nhất trong đời. Tuy nhiên, sau một thời gian gắn bó, anh từ bỏ công việc thủy thủ, về bờ bắt đầu kinh doanh với món nem nướng gia truyền D’ran.

Quyết định táo bạo

Sinh ra tại TT.D’ran (Lâm Đồng) nhưng từ bé anh Ngà đã dành tình yêu đặc biệt cho biển cả. Khi xem những bộ phim về chủ đề này, nhiều lần anh tưởng tượng đến ngày được đứng trên boong tàu, ngắm nhìn đất trời rộng lớn.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 1.

Anh Ngà từng có thời gian làm việc trên biển

Tốt nghiệp cấp 3, anh viết hồ sơ dự thi vào ngành Khoa học hàng hải với chuyên ngành Điều khiển và Quản lý tàu biển (Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM). Năm 2012, tốt nghiệp đại học, anh bắt đầu công việc mình mơ ước trên con đường chinh phục biển cả. Thời gian sống trên tàu, anh làm qua nhiều công việc nặng nhọc và học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Dù lênh đênh trên biển nhiều ngày nhưng bù lại thu nhập mỗi tháng khoảng 1.000 – 2.000 USD.

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Ngà cho biết, công việc thủy thủ là kỷ niệm đẹp trong thanh xuân của anh. Những lần đi biển, anh được mở mang tầm mắt, khám phá thế giới.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 2.

Hiện anh Ngà làm chủ nhiều cửa hàng nem nướng D’ran tại TP.HCM

Tuy nhiên, công việc này buộc anh phải đánh đổi nhiều khi không có thời gian cho gia đình. Những chuyến đi biền biệt kéo dài 9 – 10 tháng, mỗi tháng chỉ gọi về nhà được một lần. Năm 2018, vợ mang thai đứa con đầu lòng và bà ngoại mất, anh quyết định bỏ việc, từ bỏ sự nghiệp bám biển. Anh về chăm sóc gia đình và bắt đầu kinh doanh món nem nướng.

“Những ngày đầu xa biển, tôi nhớ lắm. Ở biển nhớ nhà bao nhiêu thì khi ở nhà cũng thương nhớ biển bấy nhiêu”, anh Ngà bộc bạch.

Anh Ngà nói về lý do bỏ nghề thủy thủ chuyển sang kinh doanh

Cũng trong năm 2018, anh mở quán nem nướng mang tên D’ran, tiếp nối bà ngoại phát triển món ăn gia đình. Thời gian đầu, anh không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Mẹ anh phản đối rất quyết liệt còn vợ cũng không hoàn toàn đồng ý.

“Hồi còn nhỏ, cứ 3 giờ sáng tôi lại nghe thấy tiếng giã thịt của bà, ba mẹ và cô chú. Ngày xưa toàn bộ thịt đều được giã bằng tay, âm thanh đó cứ văng vẳng bên tai tôi suốt nhiều năm liền, rất khó để quên. Đó cũng là một trong những lý do để tôi quyết tâm kinh doanh món ăn này”, anh bộc bạch.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 3.

Anh vẫn luôn nhớ về khoảng thời gian làm việc trên biển

Chị Nguyễn Hoàng Yến Vy (31 tuổi), vợ của anh Ngà cho biết thời gian đầu khi biết chồng muốn khởi nghiệp, chị đã ngăn cản anh. Chị không tự tin cũng như lo sợ nhiều rủi ro sẽ xảy đến.

“Anh Ngà quyết đoán hơn tôi rất nhiều, sau khi nghe anh thuyết phục tôi đành đồng ý và làm cùng với anh. Hai vợ chồng đồng hành với nhau đến nay cũng hơn một thập kỷ. Tôi là hậu phương, ở phía sau giúp đỡ để chồng có thêm sức mạnh đương đầu với khó khăn”, chị Vy bày tỏ.

Không sợ sóng gió

Với anh Ngà, quyết định chuyển hướng là một bước đi táo bạo, liều lĩnh. Tuy nhiên, bản thân anh muốn đời mình phải có dấu ấn gì đặc biệt, phải có thành tích nên vẫn kiên trì đến hiện tại.

6 tháng đầu tiên quán nem nướng lỗ vốn liên tục, anh phải xoay xở kinh phí để duy trì mặt bằng, nhân viên… Trước những thử thách đó, anh Ngà chưa bao giờ chùn bước, bỏ cuộc.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 4.

Anh đặt tâm huyết vào món nem nướng

“Khoảng thời gian đầu khi mới mở quán, mỗi ngày tôi đều làm việc miệt mài từ 5 giờ sáng đến 11 giờ khuya, thậm chí thời gian chở con đi chơi cũng không có. Nhưng tôi kiên định với con đường của mình, tôi tin khi dành tất cả tâm trí, sức lực vào đó chắc chắn sẽ thành công”, anh Ngà nói.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 6.

Nhiều người cho rằng món nem ngon nhờ nước xốt

Anh Ngà cũng cho biết thêm, anh chưa bao giờ hối hận vì những điều anh đã chọn. Anh tự nghĩ rằng, chuyện đi biển cũng như làm ăn, phải có lúc sóng gió, lúc êm đềm.

“Sóng gió ở biển đáng sợ biết bao nhưng tôi vẫn vượt qua được thì khó khăn trong kinh doanh tôi cũng cố làm điều tương tự”, anh cho hay.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 5.

Anh Ngà điều hành công việc tại một chi nhánh ở Q.Bình Thạnh

Mỗi ngày, toàn bộ hệ thống nem nướng D’ran bán được khoảng 1.500 suất. Dành nhiều tâm huyết để học hỏi, phát triển món nem nướng của gia đình, anh cũng thay đổi ít nhiều để tìm ra được công thức làm nem và nước xốt ngon nhất. Với rau ăn kèm, anh cũng tự tìm mua rau thủy canh, hữu cơ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Chị Phạm Thùy Linh (32 tuổi, ở TP.Thủ Đức) là khách quen của quán, cho biết đã quay lại ăn nhiều lần vì thích nước xốt bắt miệng của quán.

“Tôi thấy rau lúc nào cũng tươi xanh, nem nướng ngon, hợp khẩu vị. Hôm nay có việc ở gần quán nên tôi đã ghé vào vì nhớ món ăn này”, chị nói.



Source link

Cùng chủ đề

Cứu bệnh nhân Anh mang máu hiếm chỉ 0,1% người Việt có

TP HCMNgười đàn ông 64 tuổi, quốc tịch Anh, nhóm máu hiếm O Rh(-), bị chảy máu răng, máu mũi, bầm da, xuất huyết hai chân, vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền tăng huyết áp, chỉ số tiểu cầu rất thấp, nguy cơ xuất huyết não, cần được truyền khẩn chế phẩm tiểu cầu. Tuy nhiên, bệnh nhân nhóm máu O Rh(-) nên khó lựa...

Sau 8 năm không mổ, khối u gan nặng hơn 5 kg

TP HCMNgười phụ nữ, 51 tuổi, suy nhược, ăn uống kém, đau bụng âm ỉ kéo dài, bác sĩ phát hiện khối u lớn ở bên trái gan, chiếm toàn bộ xoang bụng. Bệnh nhân được phát hiện khối u trong bụng từ 8 năm trước, bác sĩ khuyên phẫu thuật nhưng chị không đồng ý. Từ đó đến nay khối u ngày càng phát triển khiến bụng bệnh nhân phình to như đang mang thai, đau đớn nhiều...

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Váy dạ hội lộ nội y tràn ngập Hoa hậu Hòa bình Thái Lan

21/03/2024 | 14:19 TPO - Loạt váy dạ hội lộ nội y táo bạo của thí sinh Hoa hậu Hòa bình Thái Lan 2024 gây chú ý...

Nhiều yếu tố thúc đẩy xuất khẩu cà phê tăng cao trong năm 2024

Các thông tin cũng cho thấy, tiêu thụ hạt cà phê toàn cầu trong giai đoạn 2023-2024 sẽ tăng 20% tính từ năm 2013-2014, trong đó châu Á tăng nhiều nhất."Giá cà phê sẽ tiếp tục neo ở mức cao, đặc biệt, nếu các nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục giảm lãi suất, xuất khẩu...

Phát hành bộ tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phát hành bộ tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Bộ VHTT&DL. Bộ tranh gồm 70 tranh được Hội đồng nghệ thuật chấm chọn hơn 500 tác phẩm của gần 300 tác giả trên khắp cả nước tham gia cuộc thi sáng tác từ ngày 26/10/2023. Bộ tranh cổ động được...

Mới nhất