Trang chủNewsThế giớiChờ sa thải, tướng hàng đầu Ukraine vẫn “đau đáu” cải tổ...

Chờ sa thải, tướng hàng đầu Ukraine vẫn “đau đáu” cải tổ quân đội


Dù số ngày nắm quyền chỉ huy Quân đội Ukraine dường như chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, Tướng Valerii Zaluzhnyi vẫn kêu gọi “thiết kế lại toàn bộ các hoạt động trên chiến trường – và từ bỏ lối suy nghĩ rập khuôn, lỗi thời”.

Vị tướng hàng đầu Ukraine, trong bài viết xuất bản trên CNN hôm 1/2, cũng kêu gọi gấp rút nâng cấp khả năng chiến tranh công nghệ cao của đất nước để vượt qua lực lượng lớn hơn và được trang bị tốt hơn của Nga “và đảm bảo sự tồn tại của nhà nước”.

Vài ngày trước đó, ông Zaluzhnyi, 50 tổi, được cho là được Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo rằng ông sẽ bị cách chức, nhưng tính đến sáng ngày 2/2, sắc lệnh chính thức bãi nhiệm vị tướng này khỏi chức vụ Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine vẫn chưa xuất hiện, tờ Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết.

Căng thẳng bị đẩy lên “cao trào” mới

Mối quan hệ giữa ông Zaluzhnyi và ông Zelensky đã căng thẳng trong nhiều tháng kể từ cuộc phản công thất bại của Quân đội Ukraine hồi năm ngoái, nhưng đã bị đẩy lên “cao trào” mới tại cuộc họp hôm 29/1 một phần do bất đồng về kế hoạch huy động thêm 500.000 quân.

Tướng Zaluzhnyi, một người nổi tiếng “thẳng tính”, không bao giờ chịu nhún nhường trong cuộc đụng độ với Tổng thống. Bài viết của vị tướng này trên CNN không gọi đích danh ông Zelensky nhưng là một lời khiển trách đáng chú ý đối với Tổng thống về vấn đề được coi như “củ khoai lang nóng bỏng tay” bị ném qua ném lại giữa quân đội và chính phủ.

Không coi yêu cầu huy động thêm quân là cần thiết, ông Zelensky cũng đã công khai chỉ trích bình luận của ông Zaluzhnyi trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Economist hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó Tỏng tư lệnh Ukraine nói rằng cuộc chiến đã đi đến “bế tắc”.

Thực tế thì đánh giá của ông Zaluzhnyi – rằng các chiến tuyến hầu như đã bị đình trệ và rằng cuộc chiến là một cuộc chiến tiêu hao nhiều sức lực, với rất ít động thái tiến về phía trước của cả hai bên – giờ đây đã được chấp nhận rộng rãi.

Thế giới - Chờ sa thải, tướng hàng đầu Ukraine vẫn “đau đáu” cải tổ quân đội

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi, tháng 11/2023. Ảnh: Bloomberg

“Chúng ta phải thừa nhận lợi thế đáng kể mà kẻ địch có được trong việc huy động nguồn nhân lực và so sánh lợi thế đó với sự bất lực của các thể chế nhà nước ở Ukraine trong việc cải thiện trình độ nhân lực của các lực lượng vũ trang của chúng ta mà không sử dụng các biện pháp không được ưa chuộng”, ông Zaluzhnyi viết trong bài báo cho CNN.

Ông Zaluzhnyi chưa bình luận công khai về thông tin ông bị sa thải, điều này gây ra rủi ro rất lớn cho ông Zelensky do sự nổi tiếng của vị tướng này trong quân đội và rộng hơn là trong công chúng Ukraine. Đã có dấu hiệu về sự phản ứng dữ dội từ các chỉ huy trên chiến trường, và không có dấu hiệu nào cho thấy một chỉ huy mới sẽ có thể cải thiện nhanh chóng tình thế khó khăn của Ukraine trên thực địa.

Ngay trong hôm thông tin lan truyền khắp trong và ngoài nước, ông Serhiy Nykyforov, người phát ngôn của ông Zelensky, phủ nhận việc Tổng thống đã sa thải Tướng quân, nhưng không trả lời bất kỳ yêu cầu bình luận nào kể từ đó.

Tính đến sáng ngày 2/2, thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine cũng không trả lời các yêu cầu bình luận về bài viết của Tướng Zaluzhnyi đăng trên CNN hôm trước đó.

Nhưng một số nhà quan sát vẫn hoài nghi. Nhà phân tích Volodymyr Fesenko có trụ sở tại Kiev nói với Al Jazeera: “Đã có một nỗ lực thuyết phục ông Zaluzhnyi tự nguyện chuyển sang công việc khác. Nỗ lực này không thành công lắm nên vấn đề đã bị hoãn lại. Nhưng việc sa thải chỉ là vấn đề thời gian và hoàn cảnh”.

“Đau đáu” nỗi niềm cải tổ quân đội

Với việc Nga đẩy mạnh các cuộc tấn công tại nhiều điểm trên chiến trường, trong bài báo, vị tướng nổi tiếng nhất Ukraine đã thẳng thắn “điểm mặt chỉ tên” những thách thức quân sự của quốc gia Đông Âu.

Đầu tiên, không thể phủ nhận Quân đội Nga được trang bị tốt hơn nhiều và hiện đang kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea mà Moscow sáp nhập từ năm 2014.

Thứ hai, Ukraine đang phải đối mặt với việc giảm hỗ trợ quân sự từ các đồng minh chủ chốt – những người đang “vật lộn với căng thẳng chính trị của chính họ”. Gói viện trợ trị giá khoảng 60 tỷ USD do chính quyền Biden đề xuất đã bị đình trệ tại Quốc hội Mỹ trong bối cảnh một số đảng viên Đảng Cộng hòa phản đối.

Điểm sáng trong bức tranh hỗ trợ quốc tế là hôm 1/2, Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt gói viện trợ trị giá khoảng 54 tỷ USD (50 tỷ Euro) sau nhiều tuần bị trì hoãn do vấp phải sự phản đối của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán.

“Kho tên lửa, tên lửa đánh chặn phòng không và đạn dược cho pháo binh của các đối tác của chúng tôi đang trở nên cạn kiệt, do cường độ xung đột ở Ukraine cũng như do tình trạng thiếu nhiên liệu đẩy trên toàn cầu”, ông Zaluzhnyi cho biết trong bài viết.

Thế giới - Chờ sa thải, tướng hàng đầu Ukraine vẫn “đau đáu” cải tổ quân đội (Hình 2).

Bản đồ đánh giá tình hình trên thực địa xung đột Nga-Ukraine, đến ngày 1/2/2024. Nguồn: ISW, Dự án Critical Threats

Vị tướng Ukraine cũng chỉ trích “sự yếu kém của chế độ trừng phạt quốc tế” của các đối tác phương Tây, điều mà ông cho rằng có nghĩa là “Nga, hợp tác với một số nước khác, vẫn có thể triển khai tổ hợp công nghiệp-quân sự của mình để theo đuổi một cuộc chiến tiêu hao” chống lại Ukraine.

Ông đề xuất rằng chìa khóa dẫn đến chiến thắng của Ukraine là nâng cấp sâu rộng các khả năng tác chiến trong tương lai, bao gồm cả máy bay không người lái (gọi là UAV hoặc drone).

“Ưu tiên số một” của Ukraine là nên tạo ra một kho vũ khí “tương đối rẻ tiền, hiện đại và hiệu quả cao, các phương tiện không người lái cũng như các phương tiện công nghệ khác”, chẳng hạn như tác chiến điện tử và chiến tranh trên mạng.

Ông cho rằng cần thiết tạo ra một hệ thống tái vũ trang công nghệ hoàn toàn mới, trong đó chiến lược công nghệ cao sẽ cung cấp thông tin tình báo theo thời gian thực cho các lực lượng Ukraine, làm suy yếu kẻ địch và khiến ít binh sĩ gặp nguy hiểm hơn, do đó giảm mức độ tổn thất về người.

Điều quan trọng là ông Zaluzhnyi cho rằng Ukraine sẽ không mất nhiều thời gian để đạt được mục tiêu này. Ông nói: “Xét theo hoàn cảnh hiện tại, tôi cho rằng việc tạo ra một hệ thống như vậy là hoàn toàn có thể trong 5 tháng”.

Rủi ro tiềm tàng

Trong bối cảnh sự bất ổn ở cấp cao nhất của chính phủ thời chiến Ukraine bị phơi bày, cộng với sự chậm trễ trong việc chuyển giao vũ khí từ các đồng minh cho Kiev, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Điện Kremlin được cho là người cảm thấy vui nhất và hưởng lợi nhiều nhất.

Nga đã tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo Ukraine bị chia rẽ, sau thông tin ông Zelensky được cho là cố gắng gây áp lực buộc ông Zaluzhnyi phải từ chức.

Hãng AFP dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo ở Moscow rằng các báo cáo truyền thông về nỗ lực sa thải đã cho thấy “những khác biệt ngày càng tăng” giữa giới lãnh đạo dân sự và quân sự của Ukraine.

Bản thân Tổng thống Ukraine Zelensky cũng chưa bình luận về các báo cáo – điều mà một số người coi là thông tin được cố tình rò rỉ để kiểm tra dư luận về ý tưởng thay đổi lãnh đạo quân sự.

Thế giới - Chờ sa thải, tướng hàng đầu Ukraine vẫn “đau đáu” cải tổ quân đội (Hình 3).

Binh sĩ Ukraine bắn súng M2 Browning trong buổi huấn luyện ở khu vực Donetsk, đầu tháng 2/2024. Ảnh: Getty Images

Tại Moscow hôm 31/1, ông Peskov cho rằng tình trạng bế tắc, nếu thực sự xảy ra, là kết quả tất yếu của việc các lực lượng vũ trang Ukraine sa lầy.

“Rõ ràng là cuộc phản công thất bại và các vấn đề trên các mặt trận đang dẫn đến sự khác biệt ngày càng tăng giữa các đại diện của chế độ Kiev – cả lãnh đạo quân sự và lãnh đạo dân sự”, ông Peskov nói, lưu ý rằng những khác biệt này sẽ chỉ ngày càng gia tăng khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine tiếp tục thành công.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ cán mốc 2 năm trong tháng này. Không bên nào giành được lợi ích đáng kể trên chiến trường trong hơn một năm qua.

Vị phát ngôn viên Điện Kremlin cũng cho biết Nga đang theo dõi diễn biến xung quanh vụ việc liên quan đến vị tướng hàng đầu của Ukraine.

Rủi ro nữa đối với Kiev là sự chia rẽ giữa giới lãnh đạo quân sự và chính trị có thể gây ra nghi ngờ ở Mỹ và châu Âu về tính rõ ràng của chiến lược chiến tranh dự định của nước này trong năm nay. Điều đó sẽ làm tăng thêm căng thẳng hiện có trong việc tập hợp sự ủng hộ để giúp Kiev đẩy lùi Moscow.

Minh Đức (Theo Washington Post, Bloomberg, The Guardian)

Nguồn

Cùng chủ đề

Moscow phủ nhận ý đồ thủ tiêu Tổng thống Ukraine Zelensky, nói kho vũ khí mới là mục tiêu

Phó đại diện LB Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Poliansky tuyên bố, việc thủ tiêu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không nằm trong kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Căng thẳng leo thang ở biên giới với Ukraine, Ba Lan cầu cứu EU

Chính phủ Ba Lan đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) – cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu (EU) giúp xoa dịu tranh chấp với Ukraine về vấn đề ngũ cốc sau khi nông dân chặn các cửa khẩu biên giới và làm gián đoạn hoạt động nhập khẩu. Các cuộc biểu tình đã gia tăng trong những ngày gần đây với việc 2.500 xe tải bị mắc kẹt khi đang cố gắng tiến...

Thực tế phũ phàng cho Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong tuần qua một lần nữa trở thành “ngôi sao” sáng nhất tại cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới ở Munich, nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt, những cái bắt tay và lời thề ủng hộ kiên định. Nhưng thực tế phũ phàng là đồng thời Ukraine cũng vừa để mất một thành trì quan trọng vào tay Quân đội Nga sau 10 năm giằng co. Cái...

Ukraine dồn dập nhận tin vui từ châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ giải ngân khoản tiền ban đầu 4,5 tỷ Euro (4,9 tỷ USD) cho Ukraine ngay trong nửa đầu tháng 3 để giúp đáp ứng nhu cầu ngân sách cấp bách của quốc gia Đông Âu đang chìm trong xung đột. Thông tin trên được Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis đưa ra tại Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 60 đang diễn ra ở...

Nga-Ukraine không còn là vấn đề đầu bảng tại Hội nghị An ninh Munich

Đến hẹn lại lên, các nhà lãnh đạo thế giới đang tề tựu tại Hội nghị An ninh Munich (MSC) ở Đức để thảo luận về chiến lược ngoại giao và quân sự. MSC hiện đã bước sang năm thứ 60, và sẽ diễn ra từ ngày 16-18/2 ở Munich, một trong những thành phố lớn nhất của Đức nằm sâu trong vùng Bavaria ở phía Nam đất nước. Cuộc họp mặt an ninh hàng năm ở Munich...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bộ GTVT đề xuất quy định mới liên quan đến đăng kiểm xe ô tô

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi, lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, Sở GTVT, hiệp hội doanh nghiêp đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Thông tư số 03/2018/TT-BGTVT ngày 10/1/2018 của...

Bất động sản nghỉ dưỡng nỗ lực lấy đà phục hồi

Đà phục hồi của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Theo Kinh tế & Đô thị, bước sang năm 2024 với sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, trong việc tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân dự án đầu tư công, đặc biệt là những dự án về hạ tầng giao thông kết nối các vùng kinh tế trọng điểm như: Sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Bắc Nam,...

Vì sao Trung Quốc đóng cửa hơn 20.000 trường mẫu giáo?

Cuối năm 2023, ngành giáo dục Trung Quốc chứng kiến tình trạng đóng cửa, sáp nhập trường mẫu giáo, nhà trẻ gia tăng trên toàn quốc. Theo số liệu từ Bộ Giáo dục Đào tạo Trung Quốc, năm 2023, Trung Quốc chỉ còn 274.400 trường mẫu giáo, ít hơn 20.400 trường so với năm 2021. Việc đóng cửa các nhà trẻ được cho là có nguyên nhân phần lớn xuất phát từ tỉ lệ sinh giảm. Số trẻ...

Tìm thấy hộp đen của tàu chở hàng gây tai nạn

Theo Vietnamplus, ngày 27/3, các nhân viên điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) đã tiếp cận và thu thập được hộp đen của con tàu chở hàng đâm sập cầu ở thành phố Baltimore thuộc bang Maryland (Mỹ) một ngày trước đó. Cây cầu Francis Scott Key khi chưa bị sập. Ảnh cắt từ clip. Cây cầu Francis Scott Key sau khi bị tàu hàng đâm sập. Ảnh cắt từ clip. Chủ tịch NTSB Jennifer...

Kinh tế Đức sẽ hầu như “đứng im không nhúc nhích”

Đức vẫn đang phải vật lộn với “bộ 3 vấn đề”, bao gồm lạm phát cao, lãi suất cao và xuất khẩu yếu, vốn đã khiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu thu hẹp 0,3% trong năm ngoái. Nền kinh tế Đức được dự đoán sẽ khó tăng trưởng trong năm nay, các viện kinh tế hàng đầu cho biết hôm 27/3, cùng với việc nhu cầu yếu trong và ngoài nước làm chậm con đường phục...

Bài đọc nhiều

Ông Trump cảnh báo về ‘bể máu’ với ngành ôtô Mỹ nếu thất cử

Cựu tổng thống Trump nói nếu ông không giành chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11, sẽ có "bể máu" với ngành ôtô và toàn bộ nước Mỹ. Phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại Dayton, Ohio hôm 16/3, Donald Trump cam kết áp thuế 100% đối với ôtô sản xuất bên ngoài nước Mỹ, nhấn mạnh rằng chỉ khi ông đắc cử, ngành sản xuất ôtô trong nước mới được bảo vệ."Họ sẽ không thể bán...

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2024, Việt Nam xếp thứ mấy?

Mới đây, báo cáo Quốc gia Hạnh phúc Thế giới năm 2024 được công bố và một lần nữa, 11 quốc gia Bắc Âu lại đang đạt điểm cao nhất. Phần Lan tiếp tục được xướng tên và giữ vững vị trí dẫn đầu trong 7 năm liên tiếp. Đáng chú ý trong bảng xếp hạng năm nay, Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2023 và lên vị trí thứ 54. Theo đánh giá, Phần Lan có...

Nga tấn công thành trì chính của Ukraine ở Chasov Yar

Một trong những đoạn video được công khai cho thấy, nhóm thuộc đại đội tấn công của Sư đoàn Dù 98 (Nga) đã vào thành trì của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở thị trấn Chasov Yar. Hoả lực Nga cũng đã chặn đứng nỗ lực phản công của lực lượng Ukraine. Ở hướng Avdiivka, tình hính cũng rất căng thẳng đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine khi binh sĩ phải đối mặt với áp lực ngày...

Cùng chuyên mục

Ông Trump dẫn trước Tổng thống Biden trong tái đấu giả định

Ông Trump dẫn trước Tổng thống Biden 5 điểm phần trăm trong cuộc tái đấu giả định, theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Fox News. Kết quả khảo sát được hãng truyền thông bảo thủ Fox News công bố ngày 27/3 cho thấy cựu tổng thống Donald Trump giành được 50% tỷ lệ ủng hộ và Tổng thống Joe Biden giành được 45%, trong cuộc đua giả định vào Nhà Trắng. Đây cũng là cách biệt...

Mỹ tính ‘đục thủng’ túi tiền ở nước ngoài dành cho vũ khí Triều Tiên, Moscow-Bình Nhưỡng hợp tác đối phó thách thức

Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 6 cá nhân và hai tổ chức có trụ sở tại Nga và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), cáo buộc họ chuyển tiền cho các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Hamas đừng nên đặt cược vào sức ép quốc tế, muốn “nói chuyện” với Mỹ về cuộc tấn công Rafah

Ngày 27/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gửi thông điệp tới phong trào Hamas sau nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza.

Mới nhất

Trao Giải báo chí “Hải Dương khát vọng, phát triển”

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Trần Đức Thắng, Ủy...

Thêm 72 trẻ dị tật hàm tìm lại được nụ cười trọn vẹn nhờ cộng đồng nhà hảo tâm MoMo

(Mic.gov.vn) - Ngày 28/8 vừa qua, đã có 91 bệnh nhi được khám sàng lọc tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh. Sau khi xác định loại hình dị tật, khả năng đáp ứng sức khỏe cho phẫu thuật của các bé, các bác sĩ tiếp tục thực hiện phẫu thuật cho 72 bé...

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Ngày 28/3, theo thông tin từ Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có...

Chỉ sau một ngày phát động có hơn 40.000 người tham gia bảo hiểm xã hội

(Mic.gov.vn) - Đây là kết quả của ngày đầu ra quân chương trình tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế do đoàn viên, thanh niên Bưu điện Việt Nam tổ chức, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024.     ...

FAO nâng dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2024

Theo đó, tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu trong niên vụ 2023/24 hiện được dự báo là 2.823 triệu tấn, tăng 1,1% so với năm trước, chủ yếu do sử dụng ngô và lúa mì làm thức ăn chăn nuôi tăng lên. Dự trữ ngũ cốc toàn cầu dự kiến ​​tăng do ngũ cốc thô, với tỷ lệ...

Mới nhất