Trang chủNewsDu lịchDu lịch Việt 2024 - vẫn còn thách thức khách rời bỏ...

Du lịch Việt 2024 – vẫn còn thách thức khách rời bỏ sân nhà

Các chuyên gia cho rằng du lịch Việt năm 2024 còn nhiều thách thức nếu các nút thắt năm 2023 như vé máy bay không được tháo gỡ, khiến khách tiếp tục rời bỏ sân nhà.

Theo bà Đinh Thị Thu Thảo, Giám đốc Thương mại của Mustgo, nền tảng đặt phòng với 2.000 đối tác toàn quốc, tình hình du lịch nội địa trong năm 2024 sẽ còn gặp nhiều thử thách. Bà Thảo nhận xét ngành du lịch sẽ tiếp tục phục hồi nhưng trong giai đoạn suy thoái kinh tế, khách hàng có xu hướng thắt chặt chi tiêu hơn.

Một số hãng hàng không lớn như Bamboo Airways hay nhỏ hơn như Pacific Airlines, Vietravel Airlines cũng đã cắt khá nhiều tàu bay, đường bay đến các địa điểm du lịch lớn như Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, khiến giá vé máy bay tăng cao, khó tiếp cận. Ngoài ra, giá vé máy bay có thể tăng khi mức trần mới được áp dụng từ 1/3/2024.

Thông tin từ các đối tác của Mustgo cho thấy để đối mặt với điều này, nhiều khách sạn khu vực biển đã đưa ra chương trình khuyến mại, kích cầu sớm, kỳ vọng lượng khách sẽ không sụt giảm so với năm 2023.

“Tôi nghĩ các điểm đến nội địa phụ thuộc vào đường bay sẽ gặp khó, đặc biệt khi việc xuất ngoại ngày càng dễ với chi phí không quá cao”, bà Thảo nói.

Giám đốc marketing Bùi Thanh Tú của Best Price dự đoán khách nội địa chuyển hướng đi du lịch đường bộ, kéo dài 1-2 đêm. Việc lưu trú ít khiến tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn thấp đáng kể.

Ông Tú cũng chỉ ra hoạt động về đêm nghèo nàn khiến khách cũng không mặn mà du lịch trong nước. Nếu điểm qua, hoạt động đêm chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu ở các thành phố như Hà Nội, TP HCM, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long. Các vấn đề khác như chặt chém, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là lý do cản trở du lịch nội địa.

Trong khi đó, ông Phạm Hải Quỳnh, Viện trưởng Viện Phát triển Du lịch Châu Á (ATI), nhận xét năm 2023 đã phản ánh sự hỗn loạn của du lịch nội địa khi thiếu sự liên kết giữa doanh nghiệp lữ hành, hàng không và chính điểm đến. Vì thế, sang năm mới, ngành du lịch cần sự hợp tác chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho tất cả bên tham gia. Điều đó thể hiện qua việc thiết lập các cơ chế hỗ trợ và đảm bảo trong quá trình hợp tác, đồng thời tạo ra những chính sách thúc đẩy, khuyến khích hợp tác bền vững.

“Vấn đề hợp tác giữa ba bên nói trên vẫn là bài toán khó giải”, ông Quỳnh nói. Hiện tại, ông Quỳnh đánh giá các bên còn hoạt động riêng lẻ, hàng không chưa thể mượn sức từ doanh nghiệp lữ hành và ngược lại.

Bà Phạm Phương Anh, Tổng giám đốc Du lịch Việt, chung quan điểm và cho biết muốn sản phẩm du lịch nội địa cạnh tranh, yếu tố giá vận chuyển đầu vào như máy bay, xe cần ổn định. Giá đầu vào ổn định sẽ giúp các doanh nghiệp lữ hành có chiến lược xây dựng sản phẩm sớm, chất lượng và các chương trình quảng bá phù hợp đến đông đảo du khách.

Tuy còn nhiều khó khăn, đại diện Best Price nói có thể nhìn thấy nhiều triển vọng ở khía cạnh tour đường bộ nhờ giao thông thuận lợi. Năm 2023, việc cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đi vào hoạt động đem lại tín hiệu khá tích cực cho du lịch Bình Thuận. Các sự kiện thể thao, âm nhạc quốc tế được tổ chức ở Việt Nam sắp tới cũng sẽ góp phần thúc đẩy lượng khách nội địa lẫn xây dựng hình ảnh ra ngoài thế giới.

Sang năm, đại diện nhiều doanh nghiệp dự báo các sản phẩm du lịch nước ngoài vẫn chiếm ưu thế. Bà Trần Phương Linh – Giám đốc Tiếp thị, Công nghệ Thông tin của BenThanh Tourist, nói các điểm đến nước ngoài có sức hút từ cảnh quan, văn hóa và sự ổn định trong chi phí, chất lượng dịch vụ.

Từ quý IV năm 2023, công ty đã nhận thấy du khách Việt Nam có xu hướng ưu tiên dòng tour cao cấp, chi phí từ 35 triệu đồng mỗi người, hành trình dài ngày đến các thị trường xa và dự đoán đây là một trong những ưu tiên lựa chọn của du khách trong năm 2024.

Lễ hội hoa anh đào ở khu Jinhae-gu (Seoul, Hàn Quốc). Ảnh: WeGo

Lễ hội hoa anh đào ở khu Jinhae-gu, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: WeGo

Best Price thống kê tỷ lệ khách đặt những tour giá tầm trung – cao năm 2023 có mức tăng đáng kể so với năm 2019. Khách đặt tour Nhật Bản năm 2019 chiếm gần 1,5% tổng khách đã tăng lên gần 7,7% vào năm 2023; tương tự, tour Hàn Quốc tăng từ 4,4% lên 14%; châu Âu từ gần 0,1% lên 2,7% hay Đài Loan từ gần 1% lên 8,1%.

Công ty này dự báo thị trường du lịch nước ngoài vẫn sôi động, đặc biệt ở các thị trường tầm trung – cao cấp như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hong Kong hay Australia. Đây là các thị trường của những khách có mức thu nhập trung bình cao trở lên, ít chịu tác động từ suy thoái kinh tế. Các hoạt động ngoại giao trong năm 2023 giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Trung Quốc cũng hứa hẹn tác động tích cực tới hoạt động du lịch.

Cuối năm 2023, Google đưa ra một báo cáo về tình hình tổng quan của Việt Nam, trong đó cho thấy “nhóm người có mức chi tiêu cao chi tiêu nhiều hơn trung bình 5,4 lần so với nhóm người có mức chi tiêu thấp hơn”. Ở khía cạnh du lịch, nhóm chi tiêu cao chi gấp 4,9 lần nhóm chi tiêu thấp.

“Chúng tôi thấy sự dịch chuyển khá lớn về dịch vụ khách hàng đi tour, các sản phẩm trung cao cấp đang có sự tăng trưởng mạnh. Đây là nhóm khách hàng ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế”, ông Tú nói.

Đại diện Du lịch Việt cùng chung nhận xét về tín hiệu tích cực của thị trường outbound, nhấn mạnh khách hàng chi tiêu cao không quan tâm nhiều về giá. Bên cạnh nhu cầu lớn từ khách hàng, mức giá các tour nước ngoài cũng ít tăng trong năm tới. Về các tour tầm trung, bà Phương Anh nói có hiện tượng “cạnh tranh thiếu lành mạnh”, “giá rẻ nhưng chất lượng kém”. Vì thế, du khách cần cẩn trọng khi lựa chọn trong năm tới.

Trong “Dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024” Cục Du lịch Quốc gia công bố hôm 29/12, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế năm 2024 sau khi năm 2023 thu hút 12,6 triệu lượt, bằng 70% so với trước dịch. Với mục tiêu này, du lịch Việt dự kiến phục hồi 95-100% so với năm 2019.

“Tôi nghĩ mức tăng 30% so với năm 2023 là đủ để phản ánh sự phục hồi tốt của ngành du lịch Việt Nam. Việc đạt 100% như năm 2019 vẫn còn khó trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp điêu đứng“, ông Quỳnh nói.

Ông cho biết việc đồng ý cho công dân tất cả quốc gia trên thế giới xin e-visa là “điểm sáng” trong nỗ lực thu hút khách du lịch quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề thời gian chờ lâu và quá trình xin e-visa không suôn sẻ vẫn là thách thức cần được giải quyết. Vì thế, ông Quỳnh kỳ vọng có sự đổi mới tiếp trong chính sách visa để thu hút khách du lịch hơn.

Theo ông Đặng Mạnh Phước, CEO The Outboux Company, công ty nghiên cứu thị trường du lịch tại Việt Nam, năm 2023, khách châu Á đang chiếm tới hơn 50% tổng lượng khách quốc tế đến khu vực Đông Nam Á. Nếu không tính Trung Quốc, con số này là xấp xỉ 40%.

Khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long. Ảnh: Lux Cruises

Khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long. Ảnh: Lux Cruises

Tính đến hết quý III năm nay, thị trường châu Á mới phục hồi được khoảng 62%, thuộc hàng thấp nhất thế giới. Trong khi đó, tỷ lệ phục hồi của thị trường châu Âu cùng thời điểm đã là 94%. Lý giải sự sụt giảm của khách Âu tại các quốc gia châu Á trong năm nay và các năm trước, ông Phước nói xét ở quy mô tổng thể, khách du lịch toàn cầu đang thay đổi nhu cầu du lịch, bên cạnh các yếu tố khách quan về kinh tế khác.

“Du khách ưu tiên chuyến đi gần, du lịch nội khối. Vì thế, tỷ lệ phục hồi của thị trường châu Âu tốt nhưng khách châu Âu đến châu Á lại thấp”, ông Phước cho biết.

Do đó, đại diện Outbox nói thị trường châu Á vẫn sẽ là động lực chính của du lịch khu vực, trong đó có Việt Nam. Trong năm 2023 và cả những năm tới, thị phần khách cá nhân của thị trường châu Á đang tăng nhanh chóng. Điều này buộc các công ty du lịch cần thay đổi cách tiếp cận cũ vốn phổ biến ở Việt Nam là chỉ ưu tiên các chuyến charter, trọn gói, giá rẻ.

Vnexpress.net

Source link

Cùng chủ đề

Đội tàu bay thương mại đăng ký quốc tịch Việt Nam đang giảm

Số lượng máy bay đăng ký quốc tịch Việt Nam tính đến ngày 15/3/2024 là 222 chiếc, trong đó tàu bay thương mại còn 203 chiếc, giảm 6 chiếc so tháng 2/2024 và giảm 21 chiếc máy bay so với cùng kỳ năm 2023. Dự báo cung tải và giá vé hàng không nội địa sẽ khá căng thẳng trong đọt cao điểm hè 2024. Theo...

Bamboo Airways dừng bay Côn Đảo, Vietnam Airlines liền tăng tần suất

Ngày 18-3, Vietnam Airlines công bố tăng mạnh tần suất bay đến Côn Đảo trong bối cảnh Bamboo Airways sắp dừng khai thác đường bay này trong tháng 4.Hành khách đi lại tăng, hãng bay bớt đi đối thủ cạnh tranh nên Vietnam Airlines quyết định tăng 50% tần suất so với tháng 2-2024.Cụ thể, giữa tháng 3, Vietnam Airlines khai thác...

Bamboo Airways đưa tiếp viên xuống làm thủ tục check-in ở sân bay Tân Sơn Nhất

Chỉ sau 3 tháng hợp tác "trọn gói" với hãng Pacific Airlines cung ứng dịch vụ mặt đất, hãng bay Bamboo Airways tiếp tục thay đổi phương án. Theo đó hãng sẽ tự cung ứng dịch vụ check-in, còn lại các trang thiết bị phục vụ sân đỗ vẫn do Pacific Airlines cung ứng.Theo Bamboo Airways, Cục Hàng không Việt Nam đã...

Các khu du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng làm mới sản phẩm, tung chương trình ưu đãi “khủng” cho du khách

Tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills, nhiều sản phẩm du lịch mới cũng như chương trình ưu đãi cho du khách đã được khu du lịch công bố.Ông Nguyễn Lâm An – Giám đốc khu du lịch Sun World Ba Na Hills cho biết, thời điểm này...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài tập cho cự ly 5km, 10km theo kỷ lục gia thế giới Ingebrigtsen

Nhà vô địch Olympic và thế giới Jakob Ingebrigtsen chia sẻ bài tập đầy thử thách nhưng hiệu quả, giúp các runner xây dựng nền tảng thể lực và tốc độ để thi 5km và 10km . Sau chấn thương gót chân vào năm ngoái, Ingebrigtsen tiết lộ anh đang tăng cường thể lực khi đặt mục tiêu cho mùa giải 2024. Bài tập này là một phần quan trọng trong chế độ tập luyện của runner Na Uy...

Mắc viêm khớp dạng thấp có được uống rượu bia?

Mức độ ảnh hưởng của rượu bia đến viêm khớp dạng thấp tùy thuộc nhiều yếu tố, người bệnh tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh nguy cơ với sức khỏe. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các khớp, gây viêm.Một số nghiên cứu cho rằng một lượng nhỏ đồ uống có cồn mỗi tuần có thể có lợi cho người bệnh...

Pacific Airlines trả slot không dùng khi ngừng bay

Pacific Airlines sẽ hoàn trả lượt cất hạ cánh (slot) không sử dụng khi tạm dừng bay, nhưng xin giữ lại lịch sử các slot này cho mùa sau khi đội bay được củng cố. Thông tin này được Pacific Airlines cho biết khi gửi báo cáo đến Cục Hàng không Việt Nam.Từ ngày 18/3, Pacific Airlines phải trả toàn bộ tàu bay do không đạt được thỏa thuận với chủ cho thuê. Theo kế hoạch, hãng cho biết...

Bài đọc nhiều

Hơn 3.000 người tập diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

HÀ NỘI-Hàng nghìn người thuộc nhiều đơn vị quân đội tham gia hợp luyện diễu binh, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 22/3. Buổi diễn tập tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 với hơn 3.000 người, thuộc nhiều lực lượng quân đội như Khối nữ Quân nhạc, khối sĩ quan Lục quân, Hải quân, Phòng không - Không quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, nữ sĩ quan Quân...

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Tấn công khủng bố tại Nga: đã có hơn 60 người thiệt mạng

NDO - Ngày 22/3, truyền thông Nga dẫn số liệu ban đầu của Trung tâm quan hệ công chúng thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, hơn 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc "Crocus City Hall" ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva. Hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti) Theo các nguồn tin trên truyền thông Nga, vụ tấn công khủng...

Thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử

NDO - Cùng ngắm thành phố Điện Biên Phủ từ trên cao ngày nay đã phát triển và đổi mới cùng với đó là những địa danh ghi dấu những chiến thắng lịch sử của dân tộc Việt Nam ta 70 năm về trước. Nhìn từ trên cao "lòng chảo" Điện Biên sau 70 năm giải phóng giờ đây đã khoác lên mình 1 diện mạo mới với những ngôi nhà, những ánh đèn của các khu đô thị sầm uất. Nơi...

Cùng chuyên mục

Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Tối 23/3, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiẻu biểu năm 2023. Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự buổi lễ. Cùng dự có lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương, lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng được tuyên dương dịp...

‘Vòng cung’ món ngon ăn ở trung tâm Tuy Hòa

Trong vòng bán kính vài cây số ở trung tâm TP.Tuy Hòa, có đầy đủ quán bán các món ngon của Phú Yên như cơm gà, bánh canh hẹ, cá nục hấp cuốn bánh tráng… Đến Tuy Hoà (Phú Yên) trong ngày làm thế nào để thưởng thức hết các đặc sản nức tiếng của vùng đất này là câu hỏi của nhiều người. Các "thổ địa" cho biết trong vòng cung vài cây số ngay trung tâm Tuy Hòa có...

Những pha nhào lộn ‘đã mắt’ tại giải đua mô tô nước thế giới ở Bình Định

Ngày 23.3, trong khuôn khổ giải đua mô tô nước thế giới diễn ra tại Bình Định, các vận động viên quốc tế đã để lại những màn trình diễn vô cùng ấn tượng. Giải đua mô tô nước thế giới (UIM - ABP Aquabike World Championship) có hạng mục thi đấu, gồm: Runabout GP1 (dành cho những tay đua chuyên nghiệp hoặc có kinh nghiệm lâu năm trong thể loại này; sử dụng mô tô nước hai chỗ ngồi,...
03:53:23

Xem những tay đua mô tô nước giỏi nhất thế giới tranh tài trên đầm Thị Nại

Hàng ngàn người đổ về Gò Thì Thùng ở xã vùng cao An Xuân (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) xem hội đua ngựa, nhiều du khách quyết định đu lên cây để tiện cho việc theo dõi những màn tranh tài của các "kỵ sĩ". Tuoitre.vn Nguồn

Mới nhất

Gặp sự cố khi bay, vận động viên dù lượn tử vong

Một vận động viên tham gia giải dù lượn bất ngờ rơi từ trên không xuống đất, chấn thương nặng. Dù được tích cực cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Ngày 24-3, nguồn tin của Báo SGGP xác nhận, một vận động viên tham gia giải dù lượn...

Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt 2 tỉnh, thành phía Nam

TPO - Trong tuần qua, 2 tỉnh, thành phía Nam là TPHCM, Bình Thuận đã triển khai nhiều quyết định điều động, chỉ định và bổ nhiệm cán bộ chủ chốt. Chủ tịch TPHCM bổ nhiệm cán bộ chủ chốt Ngày 21/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chủ trì Lễ trao quyết định cán bộ. Tại buổi lễ, Phó...

‘Vòng cung’ món ngon ăn ở trung tâm Tuy Hòa

Trong vòng bán kính vài cây số ở trung tâm TP.Tuy Hòa, có đầy đủ quán bán các món ngon của Phú Yên như cơm gà, bánh canh hẹ, cá nục hấp cuốn bánh tráng… Đến Tuy Hoà (Phú Yên) trong ngày làm thế nào để thưởng thức hết các đặc sản nức tiếng của vùng đất này là câu...

Mới nhất