Trang chủDu lịchẨm thựcGánh bánh mì hơn 30 năm, bà chủ quyết không 'lên đời'...

Gánh bánh mì hơn 30 năm, bà chủ quyết không ‘lên đời’ vì sợ ế


Ăn vặt vỉa hè là thói quen của nhiều người Sài Gòn bởi sự thoải mái, hợp với túi tiền. Những hàng quán không biển hiệu, không quảng cáo rầm rộ vẫn được nhiều thực khách ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng nhiều năm, sự nhiệt tình, cởi mở của chủ quán.

Đôi quang gánh hơn 30 năm

Tôi ghé thăm gánh bánh “bánh mì gánh bà Lan” ở đường Nguyễn Tất Thành (Q.4) vào một buổi chiều muộn. Bà Trương Thị Liên (52 tuổi, mọi người thường gọi là bà Lan) tất bật nướng thịt, làm hàng cho mấy vị khách đứng chờ sẵn. Trên chiếc quang gánh một bên để bánh mì được gói ghém cẩn thận, một bên để thịt, nước tương, nem bì… Chiếc bếp than nhỏ xíu luôn rực lửa, bà Lan vừa làm bánh vừa để ý nướng thịt. Mùi thơm thịt nướng tỏa lên, nhiều người đứng chờ mua ổ bánh mì khi ghé qua.

Bà Lan gánh hàng đi bán từ sáng sớm. Chỗ bán cố định buổi sáng của bà ở đường Nguyễn Trãi, còn buổi chiều gánh đi bán nhiều chỗ khác nhau trong Q.4. Gánh hàng bà có bánh mì bò nướng lá lốt, xíu mại, cá hộp, nem bì,… Bà gánh đi bán đã hơn 30 năm, nổi tiếng hơn cả là món bánh mì bò nướng lá lốt.

“Gánh này hơn 50kg, nặng lắm. Hồi xưa làm bằng gánh mây giờ chồng làm cho cái bằng sắt. Tôi bán từ hồi mười mấy tuổi, chưa có gia đình nhoáng cái cũng mấy chục năm”, bà nói.

Bánh mì bà Lan có sự hòa quyện của các nguyên liệu, thịt thơm mềm, béo ngậy ăn kèm với đồ chua, rau dưa rất hợp. Mỗi ổ có giá từ 20.000 – 30.000 đồng tùy theo yêu cầu của khách. Khách đến mua bởi hương vị thân quen và sự hào sảng, thoải mái của bà chủ. Có người không ăn đầy đủ nguyên liệu bà Lan hỏi kỹ để hợp khẩu vị của họ, ai xin thêm gia vị, rau ăn kèm, bà thoải mái cho vào ổ bánh mì đầy ú ụ.

Gánh hàng nặng, bà cũng thử chuyển qua bán trên xe đẩy cho đỡ vất nhưng bán không được nhiều. Cũng bởi lẽ đó mà suốt nhiều năm qua bà vẫn gắn bó với đôi quang gánh dù sức khỏe đôi lúc đã chống cự lại.

“Gánh quen rồi, khách đi xa nhận ra là ghé vào mua còn bán xe họ tưởng người khác bán nên bán không được. Trước tôi cũng được hỗ trợ cái xe đi bán nhưng thấy ế hơn nên tôi nhường lại cho người khó khăn hơn, làm hoài với chiếc gánh này”, bà bộc bạch.

Gánh cả nhà

Bà Lan cho biết, lúc trước khi dịch Covid-19 xuất hiện mỗi ngày bà bán được khoảng 200 ổ nhưng hiện giờ không được nhiều như trước vì “bão giá”, ít người mua hơn. Vợ chồng bà có 3 người con. Con trai đầu bà hơn 30 tuổi nhưng bị câm, con gái thứ hai đã lấy chồng còn con út đang học lớp 10. Chồng bà chạy xe ôm truyền thống nhưng hiện tại thu nhập bấp bênh nên cả nhà trông chờ vào gánh bánh mì mỗi ngày.

“Nhà tôi trông chờ vào gánh này, không đi bán là không có tiền. Bán ngày nào xào ngày đó, một cái gánh nuôi mấy người nên đâu có dư. Coi vậy chứ tôi gánh cả cuộc đời luôn, không biết lúc nào nghỉ. Cực là vậy nhưng đi bán cũng vui, nói chuyện thoải mái với khách”, bà cho hay.

Mỗi ngày bà dậy từ 3 giờ sáng chuẩn bị hàng. Gia đình bà thuê nhà, mỗi tháng tiền trọ và tiền điện nước hết khoảng 5 – 6 triệu đồng. Chiều muộn, sau khi hết hàng bà gánh về, tiếp tục chuẩn bị hành phi, mỡ hành…

“Tất cả đều tự tay tôi làm, đợt này gia vị tăng giá nhưng mà khách xin thêm gì tôi cũng cho, không có tiếc, lời chủ yếu nhờ vào số lượng. Bánh mì ngon, khách ăn một lần rồi biết đến, có người ăn từ hồi cấp 3 đến giờ con họ mười mấy tuổi rồi vẫn ghé mua ủng hộ”, bà tâm sự.

Chị Vũ Minh Hà (34 tuổi, ở Q.4) chở con đi học về, ghé gánh bà Lan mua ổ bánh mì bò nướng lá lốt. Chị mua thêm ít cuộn bò nóng hổi, thơm phức trên bếp than. “Mỗi lần tiện đường ghé qua tôi đều mua ổ bánh mì ở đây vì ăn quen, thịt ngon, mềm. Cái gánh nhỏ xíu vậy mà đầy đủ món bánh mì, rau dưa ăn thoải mái”, chị nói.

Anh Nguyễn Ngọc Lâm (27 tuổi, ở Q.3) cho hay: “Tôi đi làm ở gần gánh bánh mì cô Lan nên thường xuyên mua ăn xế chiều. Bánh mì ở đây ngon, nước sốt đậm đà mà ăn không bị ngán”.



Source link

Cùng chủ đề

Ba Lan yêu cầu Nga giải thích vụ ‘tên lửa xâm phạm không phận’

Warsaw sẽ yêu cầu Moskva giải thích, sau khi quân đội Ba Lan thông báo một tên lửa hành trình Nga đã bay vào không phận nước này 39 giây. "Ba Lan sẽ yêu cầu Liên bang Nga giải thích vụ xâm phạm không phận", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan Pawel Wronski cho biết hôm nay, kêu gọi Moskva "dừng tập kích lãnh thổ Ukraine và tập trung giải quyết rắc rối trong nước".Động thái diễn...

Bánh chưng đen – Tinh hoa ẩm thực của người Tày

Khác với bánh chưng xanh dưới xuôi, đồng bào người Tày ở Bắc Hà (Lào Cai) có một loại bánh chưng độc đáo, với gạo trộn từ than của cây núc nác, cùng một số loại gia vị đặc trưng của vùng núi. Đó chính là bánh chưng đen, thứ bánh trước kia chỉ xuất hiện vào mùa Tết, nhưng giờ đây đã khá phổ biến và trở thành món đặc sản được nhiều khách du lịch tìm mua...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Ông Kim Jong-un kêu gọi sư đoàn thiết giáp Triều Tiên sẵn sàng chiến đấu

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một đơn vị xe tăng ở tỉnh miền nam giáp Hàn Quốc và kêu gọi tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 24/3 thăm sư đoàn thiết giáp đầu tiên của nước này được thành lập năm 1948, có trụ sở tại tỉnh Hwanghae Bắc,...

Vì sao nhiều phụ huynh cho trường quốc tế vay hàng tỷ đồng không lãi?

Miễn học phí 12 năm - cao hơn mức lãi đầu tư bất động sản, vàng, trái phiếu - khiến phụ huynh sẵn sàng cho trường quốc tế vay 3-5 tỷ đồng. Những ngày qua, nhiều phụ huynh chật vật đòi lại số tiền đã cho trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) vay nhưng bất thành. Năm 2018,...

Mới nhất