Trang chủDu lịchẨm thựcGhé làng nghề 200 tuổi, khách tự tay tráng bánh, làm đặc...

Ghé làng nghề 200 tuổi, khách tự tay tráng bánh, làm đặc sản nức tiếng Cần Thơ


Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 40km, làng nghề bánh tráng tại phường Thuận Hưng (thuộc địa phận quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) là một trong những địa điểm du lịch trải nghiệm hút khách bậc nhất vùng đất này.

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng đã tồn tại và phát triển khoảng 200 năm. Theo thông tin từ Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, ở làng nghề này hiện chỉ còn khoảng 75 hộ hoạt động thường xuyên phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho người dân trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu sang Campuchia, 41 hộ sản xuất theo thời vụ trong dịp Tết.

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng là địa điểm du lịch trải nghiệm thú vị, thu hút đông đảo du khách ghé thăm khi du lịch Cần Thơ

Các hộ chủ yếu sản xuất với dạng lò thủ công tráng bánh bằng lò trấu, trong đó có 4 hộ đầu tư sản xuất tráng bánh bằng máy. Dù bánh tráng xuất hiện ở nhiều nơi nhưng bánh tráng Thuận Hưng lại được nhận xét là ngon và nổi tiếng hơn, bất kỳ du khách nào tới đây cũng muốn được một lần thưởng thức.

Ở làng nghề Thuận Hưng sản xuất 4 loại bánh tráng: mặn, lạt, ngọt, dừa. Loại bánh mặn có nhiều muối nên bảo quản được lâu hơn, còn bánh lạt gây ấn tượng bởi vị giòn, ngon. Bánh nem có kích thước nhỏ và bánh dừa được pha thêm nước cốt dừa cùng với mè. Mỗi loại bánh đều có hương vị đặc trưng riêng và kích thước khác nhau.

Theo người dân địa phương, để làm bánh tráng ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo cùng bí quyết riêng. Gạo phải được tuyển chọn từ loại gạo đặc trưng của vùng đất Thốt Nốt, gạo gặt về để đến khoảng nửa năm mới làm. Vì gạo mới quá thì khi nhúng nước bánh sẽ bị rã, nướng không giòn đều, gạo cũ quá thì khi nướng bánh xốp nhưng không còn giữ được vị ngọt. Hơn nữa, người dân Thuận Hưng cũng có bí quyết riêng trong khâu pha bột.

Bánh tráng Thuận Hưng có đặc điểm mềm, thơm và kích thước đồng đều 

Tham quan làng bánh tráng Thuận Hưng, nhiều du khách còn được tìm hiểu quy trình làm bánh tráng của người địa phương và thích thú tự tay tráng những mẻ bánh ngon nức tiếng.

Anh Nguyễn Đình Hoàng Khánh (sống ở TP.HCM) có dịp ghé thăm làng nghề bánh tráng ở Thuận Hưng và không khỏi ấn tượng với khung cảnh nơi đây. “Đặc điểm để nhận biết đã đến Thuận Hưng là sẽ thấy bánh tráng được người dân địa phương phơi trong sân nhà, dọc bên đường, tựa vào hàng rào nhà hoặc các dàn phơi trải dọc bên bờ kênh”, anh Khánh miêu tả.

Tại đây, chàng trai trẻ được quan sát quá trình làm ra một chiếc bánh tráng, từ khâu tráng bánh đến lấy bánh sau khi đã phơi. “Đây là lần đầu tiên mình biết được quy trình làm bánh tráng, mặc dù đã thưởng thức món ăn này suốt mấy chục năm nay”, 9X hài hước nói.

Tới cổng làng, du khách sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của bánh tráng nơi đây, hòa lẫn giữa mùi khói và bột dừa thơm nức

Khung cảnh quen thuộc hiện lên trước mắt du khách khi đặt chân đến Thuận Hưng là những phên bánh tráng được phơi đều thẳng tắp khắp nơi

Để làm bánh tráng ngon, người dân ở Thuận Hưng phải điều chỉnh lượng bột sao cho phù hợp với dụng cụ chuyên dụng là gáo. Mỗi gáo bột tương ứng với một chiếc bánh. Bột gạo sau khi xay được đổ lên tấm mùng (hay còn gọi là vải màn) căng trên nồi nước sôi đang bốc hơi. Tiếp đến là khâu tráng bánh, đòi hỏi những người làm phải có kinh nghiệm và sự khéo léo.

Theo người dân địa phương, bí quyết để tráng bánh ngon, mỏng và không bị nát là cần đảm bảo lửa nhỏ và tráng bánh đều, nhanh tay. Bánh tráng được hấp bằng hơi nước khoảng 15 giây là chín.

Quá trình làm bánh tráng đòi hỏi sự công phu, đặc biệt là bước tráng bánh

Khâu lấy bánh cũng rất quan trọng, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa người tráng và lấy bánh. Bánh sau khi tráng sẽ rất mỏng và ướt nên dễ bị rách, người tráng phải khéo léo một tay cầm bánh, tay còn lại nâng bánh đặt vào phên.

Cuối cùng là công đoạn phơi bánh. Ngoài yếu tố thời tiết, người Thuận Hưng phải căn giờ phơi và phơi cẩn thận sao cho bánh không bị cong vênh, giữ được vẻ ngoài nguyên vẹn, đẹp mắt.

Nếu trời nắng, bánh được phơi khoảng 30 phút là khô, được lấy khỏi phên và sắp xếp lại thành từng chồng. Nếu phơi lâu, bánh quá giòn, dễ bị vỡ, không đảm bảo về chất lượng và tính thẩm mỹ.

Bánh được phơi nắng đủ độ, khoảng 30 phút. Nếu phơi quá nhanh hoặc quá lâu, bánh sẽ không ngon
Bánh tráng ở Thuận Hưng có nhiều loại, mỗi loại lại có hương vị riêng song đều đảm bảo độ dai ngon, ăn thơm và không bị bở

Bánh tráng Thuận Hưng có 4 loại, tương ứng 4 vị gồm: bánh tráng ngọt, bánh tráng mặn, bánh tráng dừa. Ngoài phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân trong và ngoài tỉnh, món bánh nổi tiếng này còn được xuất khẩu sang Campuchia, trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích, tìm mua thưởng thức.

Du lịch Cần Thơ, ngoài trải nghiệm tại làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, du khách có thể kết hợp ghé thăm một số địa điểm cùng hướng di chuyển với làng nghề này như: Chùa Pothisomron; Đình Bình Thủy – 1 trong 3 nơi có hội đình lớn nhất miền Tây; Nhà cổ Bình Thủy,… hay khám phá chợ nổi Cái Răng, chùa Ông, khu di tích Giàn Gừa.

Phan Đậu – Ảnh: Hoang Khanh Nguyen/2nd Home Vietnam



Nguồn

Cùng chủ đề

Nhiều món truyền thống bị khách quốc tế chấm ‘tệ nhất Việt Nam’

Nhiều món truyền thống bị xếp vào danh sách 45 "món ăn tệ nhất Việt Nam" do độc giả Taste Atlas bình chọn, gây tranh luận với thực khách Việt. Tháng 3, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đăng tải bảng xếp hạng 45 món Việt bị chê nhiều nhất, dựa trên bình chọn của độc giả theo dõi trang từ khắp nơi trên thế giới. Bánh đậu xanh bị xếp hạng "tệ nhất" khi chỉ được...

Trăn trở của phụ nữ xứ Đoài khi đặc sản trăm năm bị nhái lộ liễu

Lời tòa soạn: Bánh tẻ Sơn Tây ngon nổi tiếng xưa nay, được coi là có gốc tích từ làng Phú Nhi. Bánh tẻ Phú Nhi không chỉ là sản vật của riêng Sơn Tây, Hà Nội mà đã trở thành thương hiệu có tiếng tại Việt Nam, được du khách bốn phương biết đến. Năm 2007, Phú Nhi được công nhận là làng nghề bánh tẻ truyền thống. Để làm ra được chiếc bánh tẻ thơm ngon, người...

Đặc sản bắt nguồn từ chuyện tình buồn, ai tới xứ Đoài cũng khen nức nở

Lời tòa soạn: Bánh tẻ Sơn Tây ngon nổi tiếng xưa nay, được coi là có gốc tích từ làng Phú Nhi. Bánh tẻ Phú Nhi không chỉ là sản vật của riêng Sơn Tây, Hà Nội mà đã trở thành thương hiệu có tiếng tại Việt Nam, được du khách bốn phương biết đến. Năm 2007, Phú Nhi được công nhận là làng nghề bánh tẻ truyền thống. Để làm ra được chiếc bánh tẻ thơm ngon, người...

Đặc sản Mỹ Đức hội tụ tại sự kiện quảng bá du lịch Chùa Hương

Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức, diễn ra tại Sân vận động thôn Yến Vĩ, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Hội chợ thu hút 120 doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP của 22 tỉnh/thành, địa phương về trưng bày, giới thiệu sản phẩm như Ninh Bình, Cao Bằng, Điện Biên, Yên Bái, Hưng Yên, Tuyên Quang, Thái Nguyên,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tàu hàng đâm vào đá, 9 thuyền viên nguy cấp trên biển Cù Lao Chàm

Thông tin với VietNamNet, tối nay (24/3), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết: Đơn vị vừa tổ chức cứu hộ thành công 9 thuyền viên của tàu chở xi măng bị nạn trên vùng biển Cù Lao Chàm. XEM CLIP: Theo đó, vào hồi 5h15 hôm nay, tàu Giang Anh 18 do ông Hoàng Mạnh Tiến làm thuyền trưởng cùng 8 thuyền viên, có hành trình từ Hải Phòng đi Chu Lai,...

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba năm sau ngày công bố. Reuters cho biết, tất cả các công ty trong danh sách đều của Trung Quốc. Trong 18 bộ vi xử lý được phê duyệt, có chip do Huawei...

Thầy giáo về hưu lương gần 20 triệu/tháng vẫn đi nhặt rác suốt 16 năm

Năm 1938, ông Vi Tư Hào sinh ra trong gia đình nghèo ở Đông Dương (Chiết Giang, Trung Quốc). Từ nhỏ, ông đã đam mê học tập và thích khám phá tri thức. Mặc dù sinh ra trong thời đại khó khăn ăn không đủ, nhưng ông vẫn chú trọng học hành: "Tôi thà chịu đói còn hơn bỏ học". Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 1957, ông đỗ vào Đại học Hàng Châu (nay là Đại...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Cấp nhiều dữ liệu cho công an, kiểm tra camera quán

Theo ông Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cơ quan chuyên môn của sở đã cung cấp cho cơ quan điều tra số liệu, thông tin các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân."Sở cũng sẽ phối hợp...

Ấn tượng Đoàn Việt Nam tại Liên hoan Thanh niên Thế giới 2024

NDO - “Việt Nam, Hồ Chí Minh! Việt Nam, Hồ Chí Minh!”. Vẫy tay chào Đoàn Việt Nam, người xem đứng hai bên đường hát theo ca khúc ca ngợi đất nước, con người và vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Áo xanh Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tạo nên...

Mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Hà Nội

Việc khai thác lợi thế sẵn có về vị trí, địa hình, hạ tầng, dịch vụ sẽ mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển du lịch thể thao, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến Hà Nội.

Chuyện về Bánh mì” nhân kỷ niệm ngày “Bánh mì Việt Nam

Tham gia chia sẻ tại sự kiện "Chuyện về Bánh mì" có TS. Vũ Thế Long - Chuyên gia nghiên cứu Ẩm thực; ông Lê Văn Thao - Nhà báo,...

Tàu hàng đâm vào đá, 9 thuyền viên nguy cấp trên biển Cù Lao Chàm

Thông tin với VietNamNet, tối nay (24/3), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết: Đơn vị vừa tổ chức cứu hộ thành công 9 thuyền viên của tàu chở xi măng bị nạn trên vùng biển Cù Lao Chàm. XEM CLIP: Theo đó, vào hồi 5h15 hôm nay, tàu Giang Anh 18 do...

Mới nhất