Trang chủDu lịchẨm thựcGiải thưởng Michelin có 'ưu ái' các quán phở ở TP.HCM?

Giải thưởng Michelin có ‘ưu ái’ các quán phở ở TP.HCM?


Nhiều quán phở tại TP.HCM được gọi tên

Theo đó mới đây, các nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội và TP.HCM khi được giải thưởng Michelin gọi tên đã nhận được sự quan tâm lớn từ những người yêu ẩm thực Việt. Trong 29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) được Michelin công bố, danh sách các quán phở thu hút sự chú ý lớn. 

Nhiều người sành ăn ở Sài Gòn thắc mắc vì sao các quán phở được “ưu ái” trong khi bánh mì, bún mắm, bún riêu, bún bò… thì lại “mất hút” trong sự kiện này.

Các quán phở ở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Có 7 quán phở ở TP.HCM đạt giải thưởng nhà hàng Bib Gourmand.

Các quán phở ở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

4 quán phở tại Hà Nội cũng có tên trong danh sách này.

Trong đó, có 7 quán phở ở TP.HCM được đưa vào danh sách này, bao gồm: phở Chào, phở Hòa Pasteur, phở Hoàng, phở Hương Bình, phở Lệ, phở Minh, phở Phượng. Trong khi đó, có 4 quán phở ở Hà Nội gồm phở Ấu Triệu, phở gà Nguyệt, phở Gia Truyền, phở 10 Lý Quốc Sư được giải thưởng danh giá này.

Đến giờ, bà Nguyễn Ngọc Phượng (chủ quán phở Phượng ở Q.1) vẫn còn lâng lâng trước tin mừng quán ăn gần 40 năm của mình là một trong 7 quán phở tại TP.HCM có tên trong danh sách nhà hàng Bib Gourmand. Hơn nữa, quán phở Hoàng, cũng nằm trong danh sách này, là quán do em trai của bà Phượng làm chủ.

Phở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Quán phở Phượng bán từ 5 giờ 30 phút – 20 giờ 30 phút mỗi ngày.

“Nghe mọi người nói Michelin về Việt Nam có trao giải cho những quán ăn ở Sài Gòn và Hà Nội nên tôi lên mạng xem thử. Bất ngờ thấy có tên quán mình trên đó. Tất nhiên được giải thì mình vui rồi. Đây là động lực rất lớn để chúng tôi cố gắng nhiều hơn nữa, phục vụ khách ngày càng tốt hơn”, bà chủ cho biết.

Tôi nghĩ nhiều quán phở Sài Gòn vào danh sách này có thể là do hợp với khẩu vị của người thẩm định hơn. Họ có những tiêu chí riêng nên cũng không nói được. Khẩu vị mỗi người là khác nhau nên không thể nói quán nào ngon hơn quán nào!

Bà Nguyễn Ngọc Phượng, Chủ quán phở

Nhận xét về quán phở Phượng trên trang web, Michelin Guide cho biết giống như hầu hết các quán phở, bạn có thể gọi món đặc biệt của gia đình để nếm thử các loại thịt bò khác nhau. Nhưng thành phần phổ biến nhất ở đây là đuôi bò – được hầm trong 40 tiếng cho đến khi thịt mềm và da sền sệt.

Phở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 4.

Mỗi tô phở ở quán Phượng giá dao động từ 60.000 đồng – 110.000 đồng.

Phở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 5.

Nước lèo của phở Phượng.

Bà Phượng (năm nay 57 tuổi) cho biết bà mở quán khi bà 18 tuổi. Bà sống “độc thân, vui tính” và cứ thế gắn bó với quán ăn này suốt mấy chục năm qua. Quán là tâm huyết của cả cuộc đời bà.

Chị Thanh Huyền (35 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) hôm nay cũng ghé quán ăn. Chị cho biết mình là khách quen của quán phở Phượng, hôm trước vô tình biết quán được giải thưởng Michelin nên hôm nay sắp xếp lịch cùng gia đình ghé ăn.

“Tôi thích nhất nước lèo ở đây, có hậu ngọt của nước hầm xương hợp với khẩu vị của người miền Nam. Tôi cũng nhiều lần thử quán phở Bắc nhưng không hợp. Tất nhiên không nói quán nào ngon hơn quán nào vì nó thuộc khẩu vị mỗi người và sự khác biệt vùng miền. Quán nào hợp vị mình, phục vụ tốt thì gắn bó lâu dài thôi”, vị khách nêu quan điểm.

Quán phở Phượng được lòng nhiều thực khách

Trong khi đó, chị Hồng Nhung (27 tuổi, ngụ Q.1) là một khách quen của quán phở Hòa Pasteur (Q.3) thì cho rằng chị không ngạc nhiên khi quán có trong “bảng vàng” của Michelin. Chị cho rằng với hương vị phở đậm đà và hợp với khẩu vị của người Việt, đặc biệt là người nước ngoài cùng cung cách phục vụ chuyên nghiệp, sạch sẽ khiến cho quán xứng đáng được khách ghé ăn nhiều lần.

“Phở Hà Nội và TP.HCM có nhiều khác biệt”

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, người có kinh nghiệm hơn 50 năm “đứng bếp” với những am hiểu về phở Việt Nam và từng được trao trọng trách nấu ăn thết đãi 21 vị nguyên thủ quốc gia tại APEC 2017, cũng có những đánh giá về danh sách nhà hàng Bib Gourmand của Michelin Guide. Bà Ánh Tuyết cũng tham dự “Lễ công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên được Michelin Guide tuyển chọn tại Hà Nội và TP.HCM” hôm 6.6.

Nữ nghệ nhân cho biết Michelin Guide sẽ có những tiêu chí riêng của họ để chọn ra được danh sách này nên khó có thể đánh giá là chính xác hay không.

Phở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 7.

Phở Hòa cũng là một trong 7 quán phở góp mặt trong hạng mục giải thưởng nhà hàng Bib Gourmand.

“Ẩm thực rất khó! 5 người 10 ý, có thể quán phở này hợp với người này nhưng lại không hợp với người khác và ngược lại. Không dễ để định nghĩa: “Thế nào là ngon?”, vì nó tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người. Khi vị phở đó nó vừa với khẩu vị người ăn thì đó là ngon. Tiêu chí của người ta đánh giá thì mình cũng không biết nó như thế nào nên cũng không thể đánh giá được”, nghệ nhân bày tỏ.

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, phở Hà Nội và phở tại TP.HCM sẽ có những khác biệt nhất định trong hương vị để phù hợp với thời tiết và văn hóa vùng miền. Trong đó, điểm nổi bật có thể kể đến là phở TP.HCM sẽ có vị ngọt nổi trội hơn so với phở Bắc.

Phở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 8.

Nghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng sự xuất hiện của Michelin tại Việt Nam là một sự ngoạn mục của ẩm thực Việt.

“Người nào nấu mà bắt được cái thần của những vị khách, tức là dung hòa được hương vị để nó phù hợp với nhiều người hơn cả thì đó là một thành công. Ví dụ có 100 thực khách vào nhà hàng mình ăn, 90 người khen ngon, đó là thắng lợi. Tôi đang đề cập đến hương vị bên cạnh các yếu tố khác như vệ sinh an toàn thực phẩm, view đẹp, thái độ phục vụ khách…”, bà Ánh Tuyết chia sẻ với PV Thanh Niên.

Với nữ nghệ nhân, sự xuất hiện của Michelin tại Việt Nam là một sự ngoạn mục của ẩm thực Việt. Trước đó, bà đã rất hy vọng, mong đợi một ngày nào đó giải thưởng này sẽ về Việt Nam để khẳng định vị thế, lan tỏa rộng hơn ẩm thực Việt ra thế giới. Theo bà, sự xuất hiện của Michelin sẽ tạo điều kiện thuận lợi kích cầu du lịch, quảng bá văn hóa Việt vì không có con đường du lịch nào hấp dẫn bằng con đường ẩm thực.



Source link

Cùng chủ đề

Hai bãi đậu xe ngầm tại TP.HCM đầu tư theo hình thức BOO không phù hợp

Hai bãi đậu xe ngầm tại TP.HCM đầu tư theo hình thức BOO không phù hợp Bãi đậu xe ngầm Hoa Lư và Tao Đàn tại TP.HCM đầu tư theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BOO) không còn phù hợp với quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM...

Đề xuất ngưng 38 dự án, tổng vốn đầu tư 11.544 tỷ đồng tại TP.HCM

Đề xuất ngưng 38 dự án, tổng vốn đầu tư 11.544 tỷ đồng tại TP.HCM Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM đề xuất UBND Thành phố ngưng thực hiện 38 dự án, tổng vốn đầu tư 11.544 tỷ đồng do quy mô không còn phù hợp thực tế, không đảm bảo hiệu quả đầu tư. Ban Quản...

Ngày hội tuyển sinh của Victoria School thu hút hàng trăm phụ huynh

TP HCMPhụ huynh và học sinh đã tham dự và trải nghiệm Victoria 360 showcase - Ngày hội tuyển sinh của hệ thống giáo dục Victoria School sáng 23/3, tại ba địa điểm trường. Cụ thể, Victoria 360 showcase được tổ chức đồng loạt tại 3 địa điểm trường Victoria Nam Sài Gòn, Trường Victoria Riverside và Trường Mầm non Victoria - SwanBay với chủ đề "Khám phá ngôi trường hạnh phúc tại Victoria 360 Showcase".Ngày hội tuyển sinh...

Cứu bệnh nhân Anh mang máu hiếm chỉ 0,1% người Việt có

TP HCMNgười đàn ông 64 tuổi, quốc tịch Anh, nhóm máu hiếm O Rh(-), bị chảy máu răng, máu mũi, bầm da, xuất huyết hai chân, vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền tăng huyết áp, chỉ số tiểu cầu rất thấp, nguy cơ xuất huyết não, cần được truyền khẩn chế phẩm tiểu cầu. Tuy nhiên, bệnh nhân nhóm máu O Rh(-) nên khó lựa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Cùng chuyên mục

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Mới nhất

Phối hợp đẩy nhanh các dự án giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ

Tại Hội nghị trao đổi, hợp tác giữa các địa phương vùng Đông Nam Bộ lần thứ 4, quý I/2024 diễn ra ngày 15/3 tại tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là đẩy nhanh...

USAID luôn ưu tiên cho quan hệ với Việt Nam

(ĐCSVN) - Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Samantha Power cho biết, USAID luôn ưu tiên cho quan hệ với Việt Nam và khẳng định USAID sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược...

Hậu “Pháo” chi phối, gây sức ép một số cựu lãnh đạo Vĩnh Phúc

Sáng 26/3, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác quý I/2024. Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) cho biết, vụ án này được...

‘Shark’ Thủy là ai, kinh doanh ra sao dẫn đến nợ học phí?

Thời điểm sau dịch COVID-19 cũng là lúc Apax Leaders bắt đầu đối mặt với những thách thức về tài chính "hụt" nguồn thu học phí trong thời gian nghỉ dịch, trả lương giáo viên, duy trì hệ...

Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng Ngày Thể thao Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 – 27/3/2024), sáng 26/3, đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, dẫn đầu đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương, tới thăm và chúc mừng Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo...

Mới nhất