Trang chủNewsThế giớiHamas tấn công lực lượng Israel tại hai thành phố lớn của...

Hamas tấn công lực lượng Israel tại hai thành phố lớn của Gaza


Cuộc chiến dai dẳng

Hôm qua, các tay súng Palestine đã tiếp tục tấn công lực lượng Israel tại hai thành phố chính của Dải Gaza, nhiều tuần sau khi những xe tăng và binh lính của Israel tràn vào những thành phố này, dấu hiệu cho thấy Hamas vẫn còn phần nào nắm quyền kiểm soát trước khi những thỏa thuận đình chiến tiềm năng được đề ra. 

Sau gần bốn tháng nổ ra cuộc xung đột sau cuộc tấn công xuyên biên giới tại Israel do tổ chức Hồi giáo Palestine này thực hiện, chiến sự dai dẳng vẫn tiếp tục xảy ra tại thành phố Gaza và tại thành phố Khan Younis thuộc miền Nam.

Trong một phiên họp, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết 17 trong số 24 tiểu đoàn tham chiến của Hamas đã bị tiêu diệt. Ông cho biết những tiểu đoàn còn lại chủ yếu còn hoạt động tại miền Nam Dải Gaza – bao gồm tại Rafah, ven biên giới Gaza và Ai Cập.

Theo một tuyên bố được đưa ra bởi văn phòng của Thủ tướng, ông đã khẳng định: “Chúng tôi cũng sẽ sớm xử lý khu vực đó”. Cho tới nay, Hamas chưa đưa ra thông tin về thương vong.

Khả năng một cuộc tiến công nhằm vào Rafah đang đặt áp lực lên hàng trăm ngàn thường dân Palestine đang trú ẩn tại đây sau khi phải sơ tán từ khu vực khác. Khả năng này cũng khiến Cairo lo ngại, và chính quyền này đã tuyên bố sẽ không chấp nhận để cho người tị nạn Palestine tràn vào lãnh thổ Ai Cập.

Tuy nhiên, một quan chức Israel chia sẻ với The Reuters rằng quân đội nước này sẽ phối hợp với Ai Cập, và tìm phương hướng sơ tán người dân tại đây về phía Bắc, trước khi thực hiện chiến dịch quét sạch trên bộ.

Nhiều người Palestine tại đây đã báo cáo về việc quân đội Israel bắn pháo và không kích nhằm vào khu vực này, trong đó có một vụ việc dẫn tới hai bé gái trong nhà dân thiệt mạng.

Người thân của các bé, ông Mohammed Kaloub, cho biết vụ không kích đã phá hủy một căn phòng của một số phụ nữ và trẻ em tại khu al-Salam của Rafah.

“Không còn nơi nào an toàn tại Gaza, từ hàng rào dây thép phía Bắc tới hàng rào dây thép phía Nam, không còn nơi nào tại đây an toàn”.

 

Các quan chức y tế Palestine cho biết tám người đã thiệt mạng trong một số vụ không kích của Israel nhằm vào khu vực Deir Al-Balah tại miền Trung Dải Gaza. Deir Al-Balah là thành phố thứ hai trong khu nội phận này mà Israel chưa đưa xe tăng tới.

 

Sau khi thực hiện rút quân một phần khỏi thành phố Gaza trong những tuần qua và cho phép một số người dân trở về nơi sinh sống và tìm kiếm tư trang dưới đống đổ nát, lực lượng Israel gần đây đã bắt đầu thực hiện trở lại một số hoạt động quân sự. Ông Netanyahu đã mô tả những hoạt động trong ngày Chủ Nhật vừa rồi là “chiến dịch quét dọn”.

 

Thế giới - Hamas tấn công lực lượng Israel tại hai thành phố lớn của Gaza

Ảnh: REUTERS/Dylan Martinez.

 

Người dân địa phương cho biết trước sớm ngày Chủ Nhật, một số cuộc không kích đã phá hủy hàng loạt các nhà nhiều tầng, bao gồm một dự án nhà ở do Ai Cập tài trợ. Quân đội Israel khẳng định đã tiêu diệt 7 tay súng Hamas tại miền Bắc Gaza và đã tịch thu một kho vũ khí. Đài Radio của Quân đội Israel cho biết binh lính trong khu vực đang cố gắng phá hủy hai hầm trú ẩn của Hamas, và đây là một nhiệm vụ có thể mất hai tuần để hoàn thành.

 

Một người dân địa phương yêu cầu giấu tên trước Reuters đã cho biết: “Thành phố Gaza đang bị san bằng”.

 

“Vô hiệu hóa” các đường hầm

 

Một số nhân viên y tế đã cho biết tại Khan Younis, một số vụ nã pháo trong đêm từ phía Israel đã khiến ba người Palestine thiệt mạng. Người dân địa phương báo cáo về chiến sự xảy ra trên đường phố tại miền Tây và miền Nam của thành phố này, sau khi Israel đã tuyên bố một binh lính quốc gia này đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Palestine trong ngày Chủ Nhật.

 

Quân đội Israel cho biết binh lính tại Khan Younis đã thâu tóm một khu tổ hợp của Hamas và tiêu diệt nhiều tay súng. Ông Netanyahu cho biết lực lượng Israel trong thành phố đang “vô hiệu hóa” một số đường hầm của Hamas dưới lòng Gaza, một hệ thống đường hầm đã cho phép các tay súng ẩn náu và tấn công bất ngờ.

 

Trước các bộ trưởng trong ủy ban, ông đã phát biểu: “Nhiệm vụ này còn cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành”.

 

Các cơ quan y tế của Gaza trong ngày Chủ Nhật đã cho biết 27,300 người Palestine được xác nhận đã thiệt mạng trong cuộc chiến. 

Israel khẳng định đã tiêu diệt khoảng 10,000 tay súng trong chiến dịch tiêu diệt Hamas nhằm đáp trả vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của tổ chức này. Thông tin từ phía Israel cho biết khoảng 1,200 người đã thiệt mạng và 253 người bị bắt làm con tin trong vụ tấn công đó.

 

Vẫn còn hơn 130 con tin bị bắt giữ tại Gaza, và khả năng họ được Hamas trả tự do là một trong những vấn đề đang được thảo luận trong các cuộc thương lượng do Ai Cập và Qatar làm trung gian, được Mỹ hậu thuẫn, với mục tiêu đạt tới thỏa thuận đình chiến.

Hamas đã yêu cầu kết thúc cuộc chiến. Israel từ chối yêu cầu này nhưng khẳng định sẵn sàng đề ra đình chiến tạm thời.

 

Tổng thống Ai Cập ông Abdel Fattah al-Sisi đã đón tiếp Ngoại trưởng Pháp, ông Stephane Sejourne trong cuộc họp vào ngày Chủ Nhật vừa rồi, một cuộc họp mà văn phòng ông Sisi nhận định đã nhấn mạnh nỗ lực hợp tác của Ai Cập nhằm đạt được lệnh đình chiến và đưa hàng hóa cứu trợ nhân đạo tới Gaza.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Nguồn

Cùng chủ đề

Israel thông qua luật cho phép đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo quốc tế (CPJ) khẳng định, luật này của Israel sẽ tạo ra bầu không khí tự kiểm duyệt và thù địch đối với báo chí, một xu hướng đã leo thang kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát tại Gaza. Ủy ban Bảo vệ nhà báo quốc tế (CPJ) khẳng định, luật này của Israel sẽ tạo ra bầu không khí tự kiểm duyệt và...

Mùa Phục sinh vắng khách ở Jerusalem

Các cuộc rước Thánh giá trong tuần Thánh và lễ Phục sinh tại Jerusalem vốn thu hút hàng nghìn khách quốc tế, năm nay vắng bóng du khách vì chiến sự ở dải Gaza. Trong ngày thứ sáu Tuần thánh (29/3), ba ngày trước lễ Phục sinh, hàng trăm tín đồ người Palestine tham gia cuộc rước kiệu theo truyền thống qua những bức tường đá vôi ở thành cổ Jerusalem.Sự kiện này thường thu hút hàng nghìn khách...

Palestine có Nội các mới

Ngày 28/3, Palestine công bố việc thành lập Nội các mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gây sức ép ngày một tăng trong vấn đề cải tổ.

Israel tuyên bố không bị cô lập; thủ lĩnh của Hamas thiệt mạng

Tờ Times of Israel đăng tải, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, tuyên bố đã vô hiệu hóa Phó chỉ huy cánh quân sự của phong trào Hamas, Marwan Issa. Bài báo của Times of Israel viết: “Marwan Issa, Phó chỉ huy cánh quân sự của Hamas, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel ở miền Trung Dải Gaza hồi đầu tháng này”. Ngoài ra,...

Israel xác nhận đã tiêu diệt được ‘phó tướng’ của Hamas

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình: “Chúng tôi đã kiểm tra tất cả thông tin tình báo... Marwan Issa đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công mà chúng tôi thực hiện khoảng hai tuần trước". ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sớm đưa huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc Hải Phòng

Ngày 2/4, UBND Tp.Hải Phòng tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm 2024 và đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới. Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung cao các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, ưu tiên đưa huyện Thủy Nguyên trở thành...

“BRICS đã trở thành siêu cường về năng lượng”

BRICS, sau quyết định mở rộng mang tính lịch sử hồi năm ngoái, đã trở thành một tổ chức có ảnh hưởng trên thị trường năng lượng toàn cầu, ông Marco Fernandes, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu công Tricontinental, cho biết. “Năng lượng có lẽ là tài sản chủ chốt cho công nghiệp hóa. Nếu không có năng lượng, bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Các nước BRICS, với sức mạnh kết hợp, đã trở...

Từ 1/6, áp dụng quy định mới về thủ tục đổi giấy phép lái xe

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Theo đó, kể từ ngày 1/6/2024, hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp sẽ bao gồm các thành phần sau đây: - Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại...

Mất công bằng với doanh nghiệp, nếu giới hạn loạt đất làm nhà

Nhiều điểm còn chưa phù hợp Mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã có Văn bản số 40/2024/CV-HoREA gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Bộ Tư pháp góp ý về quy định của dự thảo Nghị định thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại, thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang...

Phó Chủ tịch SeABank không bán hết 2 triệu cổ phiếu SSB

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh vừa thông báo về kết quả giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người có liên quan của người nội bộ của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank – HoSE: SSB). Theo đó, ông Lê Tuấn Anh - con trai bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch HĐQT SeABank đã không bán hết 2 triệu cổ phiếu SSB đăng ký giao dịch trong thời gian từ...

Bài đọc nhiều

Nhật Bản sẽ tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

Cơ quan Quản lý hạt nhân của Nhật Bản (NRA) đã dỡ bỏ lệnh cấm vận hành được áp đặt cách đây 2 năm đối với Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), qua đó mở đường cho quá trình hướng tới tái khởi động cơ sở này. Với công suất 8.212 megawatt (MW), Nhà máy Kashiwazaki-Kariwa được đặt tại tỉnh Niigata trên bờ biển Nhật...

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Nga dự báo Tổng thống Zelensky sắp mất chức, Mỹ-Nhật thỏa thuận quan trọng về quân sự, Israel bắt giữ em gái thủ lĩnh...

Nga siết chặt quản lý người di cư, xuất khẩu quốc phòng của Ấn Độ đạt kỷ lục, tàu chiến Trung Quốc lại xuất hiện tại căn cứ hải quân Campuchia, Ukraine bác yêu cầu của Nga về giao nộp khủng bố, Venezuela cảnh báo nguy cơ bạo lực trước bầu cử … là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.

Siêu cần cẩu của CIA tham gia khắc phục vụ sập cầu Mỹ

Mỹ điều cần cẩn với sức nâng 1.000 tấn, từng là "vũ khí bí mật" của CIA trong Chiến tranh Lạnh, tham gia trục vớt xác cầu bị tàu đâm sập ở Baltimore. Kỹ sư và công binh Mỹ cuối tuần qua bắt đầu khoan cắt và giải tỏa những đoạn đầu tiên thuộc cây cầu thép Francis Scott Key, bị tàu container Dali đâm sập rạng sáng 26/3 và nằm chắn ngang dòng sông dẫn tới cảng Baltimore,...

Cùng chuyên mục

Phòng tuyến Ukraine mong manh trước sức ép từ Nga

Loạt đợt tiến công của Nga tăng áp lực lên phòng tuyến Ukraine xây dựng vội vàng gần Avdeevka, khiến nó có thể vỡ bất cứ lúc nào. "Lực lượng Nga duy trì đà tiến đều đặn ở phía tây Avdeevka. Vào cuối tháng 3, họ gần như chắc chắn kiểm soát hai làng Tonenkoe và Orlovka", Bộ Quốc phòng Anh ngày 30/3 cho biết về tình hình chiến trường ở miền đông Ukraine.Đây được coi là đánh giá...

Nga bổ nhiệm loạt chỉ huy hải quân

Bộ trưởng Shoigu thông báo sắc lệnh bổ nhiệm đô đốc Moiseev làm tư lệnh hải quân cùng tân chỉ huy Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Biển Đen. "Trong cuộc họp với các chỉ huy quân đội, đại tướng Sergey Shoigu công bố sắc lệnh của Tổng thống Nga về bổ nhiệm đô đốc Alexander Moiseev làm tư lệnh hải quân, phó đô đốc Konstantin Kabantsov làm tư lệnh Hạm đội phương Bắc và phó đô đốc...

Nước châu Á “ra đòn” nhằm vào Nga, Belarus tuyên bố chuẩn bị cho chiến tranh, HĐBA họp khẩn vụ Đại sứ quán Iran...

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong ngày.

Mới nhất

Phòng tuyến Ukraine mong manh trước sức ép từ Nga

Loạt đợt tiến công của Nga tăng áp lực lên phòng tuyến Ukraine xây dựng vội vàng gần Avdeevka, khiến nó có thể vỡ bất cứ lúc nào. "Lực lượng Nga duy trì đà tiến đều đặn ở phía tây Avdeevka. Vào cuối tháng 3, họ gần như chắc chắn kiểm soát hai làng Tonenkoe và Orlovka", Bộ Quốc...

Sóc Trăng đứng đầu cả nước về kiểm soát tham nhũng

Tăng 5 bậc so với năm 2022, Sóc Trăng vươn lên đứng đầu 63 tỉnh thành ở chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, theo báo cáo PAPI 2023. Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công là một trong 8 chỉ số của báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công...

Sớm hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thủ đô

Đây là một trong những chỉ đạo quan trọng của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tại Hội nghị giao ban về kết quả thực hiện chương trình quý I của Ban Chỉ đạo Chương trình số 04 của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy...

Ngoại giao kinh tế phải có những đột phá trong năm 2024

Chiều ngày 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị họp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển năm 2024. Tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, các Bộ trưởng:...

Cơ bản hoàn thành các mục tiêu

Hoàn thành phổ cập giáo dục cho trẻ em 5 tuổi Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội...

Mới nhất

Kinh tế Nga tăng tốc