Trang chủDu lịchẨm thựcHương vị quê hương: Chè chuối tuổi thơ

Hương vị quê hương: Chè chuối tuổi thơ


Chè chuối là món chè phổ biến ở quê tôi, một vùng phía nam Quảng Ngãi. Món ăn vừa ngon, vừa rẻ lại dễ làm nên ai cũng thích. Nguyên liệu thì cây nhà lá vườn cả. Chuối cũng trong vườn, dừa khô thì nhờ chú leo tót lên cây dừa là có ngay. Tôi ngày ấy được trao cho một nhiệm vụ quan trọng là đi mua bột báng, cọng bún (bột khoai). Tôi cho đó là quan trọng, vì nếu không có bột báng thì không ra chè chuối. Ăn chè chuối mà không có bột khoai thì thật đơn điệu, thiếu thú vị.

Hương vị quê hương: Chè chuối tuổi thơ - Ảnh 1.

Chè chuối

Bột báng là nguyên liệu chế biến lâu nhất, nên được bà ưu tiên. Bà kỹ lưỡng vo sạch bột báng rồi bắc lửa, luộc cho bột nở mềm. Trong thời gian đợi bột báng, bà quay sang “xử lý” nải chuối. Tay bà thoăn thoắt cởi bỏ những lớp áo vàng ươm, cho những quả chuối nằm xếp lớp trên mâm, rồi lấy dao cắt chéo từng quả một thành những miếng vừa ăn. Xong xuôi, bà ướp đường, không quên cho thêm một chút muối. Nấu chè mà bỏ muối, nghe cũng lạ. Nhưng chè chuối mà có muối thì hương vị lại rất đậm đà.

Cho những miếng chuối nghỉ một chút, bà chuẩn bị nước cốt dừa. Tách từng miếng vỏ dừa, rồi lật ngược rựa lại, gõ vào sọ dừa cái “cốp”, sọ dừa vỡ làm đôi, bà bắt đầu công đoạn nạo dừa, vắt nước cốt. Nước cốt dừa trắng tươi, mùi thơm béo khuấy động từng hơi thở của tôi.

Đợi một hồi thì bột báng và bột khoai cũng đã “tới”. Bà nhanh tay vớt ra rồi đun nước nấu chè. Trong lúc chờ nước sôi, bà bắc chảo rang đậu phụng. Tiếng những hạt đậu chạy tới chạy lui trên chảo, lách tách lách tách khiến lòng tôi xôn xao.

Đậu chín cũng là lúc nước đã sôi bùng lên, bà cho chuối vào nồi nước, cho bột báng và bột khoai trở vào, bắt đầu cho đường cát đến khi đảm bảo vừa tới độ ngọt thì ngưng. Sau cùng, bà cho nước cốt dừa vào. Trong thời gian nội nấu chè, tôi được giao tiếp nhiệm vụ khác là đâm nhỏ đậu phụng. Nên khi bà nhấc nồi chè xuống là mọi thứ đã sẵn sàng.

Mùi thơm của nước cốt dừa quyện với cái ngọt ngào của đường cát và chuối chín, cộng thêm cái beo béo của đậu phụng làm ai nấy đều phải tấm tắc. Riêng phần đặc sắc và thu hút bọn trẻ là bột khoai. Bột báng chỉ một màu trong suốt, còn bột khoai thì đủ bảy sắc cầu vồng, rất bắt mắt. Ngày ấy, hễ ăn chè chuối là tôi phải cố lựa mấy cọng bột khoai cho kỳ được.

Mỗi lần về quê, tôi luôn muốn được ăn chè chuối. Lười thì ra quê mua, siêng thì tự nấu ở nhà. Hương vị có thể khác nhưng ký ức của tôi bao giờ cũng ngọt ngào như món chè tuổi thơ.



Source link

Cùng chủ đề

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách'

Tại sao hầu hết các gia đình đều bị tồn lại thức ăn thừa sau Tết? Như chúng ta đã biết, để chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán, hầu hết các gia đình thường mua rất nhiều thực phẩm để dự trữ. Đồ ăn trong ngày phải có đủ ít nhất những món cơ bản như: gà, giò, chả, bát nấu, đĩa xào, bánh chưng, món rán... Lượng thực phẩm nhiều, nhưng đồ ăn nấu xong để thắp hương...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Những củ quả tuyệt đối không ăn cả vỏ tránh ngộ độc, tổn thương hệ thần kinh

Vỏ khoai tâyNhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp,...

Câu chuyện đằng sau món mỳ trường thọ nổi tiếng ngày Tết

Tết Nguyên đán luôn là thời điểm mọi người cầu mong cho một năm mới bình an, may mắn. Không chỉ hiện diện trong câu nói, những lời chúc còn được gửi gắm trong các món ăn ngày Tết. Trong nền ẩm thực Á Đông, món mỳ trường thọ nổi tiếng khi mang nhiều ý nghĩa về mong ước sức khỏe. Chính vì vậy, vào mỗi dịp Tết hay sinh nhật, nhiều người lựa chọn thưởng thức món mỳ trường...

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Cùng chuyên mục

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Mới nhất

Trao Giải báo chí “Hải Dương khát vọng, phát triển”

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Trần Đức Thắng, Ủy...

Thêm 72 trẻ dị tật hàm tìm lại được nụ cười trọn vẹn nhờ cộng đồng nhà hảo tâm MoMo

(Mic.gov.vn) - Ngày 28/8 vừa qua, đã có 91 bệnh nhi được khám sàng lọc tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh. Sau khi xác định loại hình dị tật, khả năng đáp ứng sức khỏe cho phẫu thuật của các bé, các bác sĩ tiếp tục thực hiện phẫu thuật cho 72 bé...

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Ngày 28/3, theo thông tin từ Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có...

Chỉ sau một ngày phát động có hơn 40.000 người tham gia bảo hiểm xã hội

(Mic.gov.vn) - Đây là kết quả của ngày đầu ra quân chương trình tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế do đoàn viên, thanh niên Bưu điện Việt Nam tổ chức, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024.     ...

FAO nâng dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2024

Theo đó, tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu trong niên vụ 2023/24 hiện được dự báo là 2.823 triệu tấn, tăng 1,1% so với năm trước, chủ yếu do sử dụng ngô và lúa mì làm thức ăn chăn nuôi tăng lên. Dự trữ ngũ cốc toàn cầu dự kiến ​​tăng do ngũ cốc thô, với tỷ lệ...

Mới nhất