Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhKinh tế Việt Nam một năm vượt sóng

Kinh tế Việt Nam một năm vượt sóng


Nhìn lại năm 2023, lãnh đạo một doanh nghiệp gỗ với gần 1.000 lao động, có trụ sở ở Đồng Nai, nói “tạm qua được sóng gió”.

Ông kể, năm qua, nhiều thời điểm năng suất của doanh nghiệp giảm quá nửa. “Chúng tôi buộc phải giảm chi phí, tái cơ cấu sản xuất và tìm đối tác mới. Nói chung, chỉ biết xoay xở mọi cách để sống”, ông chia sẻ.

2023 là một năm khó khăn của ngành gỗ Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ và EU giảm mạnh dẫn đến các đơn hàng sụt giảm, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất; thậm chí một số phải đóng cửa.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm ngoái ước đạt 13,4 tỷ USD, giảm 16,2% so với năm 2022. Như vậy, mục tiêu 17,5 tỷ USD năm 2023 của ngành này không đạt được. Hiện ngành gỗ chiếm tỷ trọng gần 3,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Không riêng ngành gỗ, các lĩnh vực xuất khẩu vốn đem lại doanh thu tỷ USD cho Việt Nam như dệt may, da giày hay thủy sản cũng có một năm chật vật “bám trụ”.

Từ quý III/2023, thị trường khởi sắc hơn, lượng đặt hàng tăng trở lại. Chưa phục hồi rõ nét nhưng trong bối cảnh khó khăn chung, lãnh đạo doanh nghiệp gỗ ở Đồng Nai, nói điều này giống như có “than giữa trời đông”.

Công nhân làm việc tại xưởng công ty may mặc Dony, quận Tân Bình, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Công nhân làm việc tại xưởng công ty may mặc Dony, quận Tân Bình, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhiều điểm sáng

Khảo sát của VnExpress phối hợp với Ban IV trên 2.700 doanh nghiệp vừa qua cho thấy, doanh nghiệp vẫn khó khăn, nhưng niềm tin đã quay lại. Số đơn vị dự kiến mở rộng quy mô tăng gấp đôi so với trước. Họ cũng nhận định triển vọng kinh tế vĩ mô tích cực hơn trong năm nay.

“Doanh nghiệp về cơ bản đã quay lại mạch sản xuất sau những cú sốc đột ngột do kinh tế toàn cầu”, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban IV nói. Bà cũng cho biết nhiều chủ doanh nghiệp đã xoay xở khá tốt trong việc tái cấu trúc, tìm kiếm thị trường, bắt kịp các xu hướng mới để bù đắp những phần bị ảnh hưởng bởi khó khăn.

Theo các chuyên gia, dù mức tăng trưởng 5,05% trong 2023 không đạt kế hoạch, từng quý đã cho thấy sự phục hồi khi quý sau cao hơn quý trước, đặc biệt ở những tháng cuối năm.

Kinh tế Việt Nam một năm vượt sóng - 1

Đơn cử, ngành nông nghiệp, bệ đỡ nhiều năm của nền kinh tế, được nhìn nhận có một năm “đi ngược chiều gió”, bội thu ở một số lĩnh vực. Tổng kết ngành này năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói, nông nghiệp đã xoay chuyển từ chỗ lúng túng, bị động, sang chủ động, sáng tạo để tháo gỡ khó khăn, tạo đột phá.

Thực tế, nhóm nông sản năm ngoái có một năm tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh xuất khẩu Việt Nam gặp nhiều khó khăn vì nhu cầu thế giới giảm. Xuất khẩu nhóm này tăng 17% so với cùng kỳ 2022, 6 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 3 tỷ USD. Giá bình quân của một số nông sản chính như cà phê, gạo, tăng mạnh hai con số.

Ngành du lịch cũng có một năm nỗ lực với nhiều biện pháp quảng bá, kích cầu. Số liệu của Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch cho biết số khách quốc tế đến Việt Nam trong 2023 đạt trên 12,5 triệu lượt, vượt mục tiêu đề ra; số khách nội địa vượt kế hoạch năm giúp tổng thu từ du lịch tăng mạnh. Việt Nam cũng được vinh danh là điểm đến di sản hàng đầu thế giới lần thứ tư.

Một trụ cột khác của nền kinh tế là đầu tư công, từ chỗ ì ạch đầu năm, đã có chuyển biến mạnh mẽ trong đầu quý II. Năm 2023 là năm số vốn đầu tư công được giao cao kỷ lục (tăng 25% – khoảng trên 110.000 tỷ đồng so với năm 2022), tạo áp lực rất lớn lên việc giải ngân.

“Tháng 12 là thời điểm có tốc độ giải ngân nhảy vọt, từ 65% kế hoạch lên 81%”, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương nói. Điều này có được nhờ những quyết liệt từ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp trong thực hiện, tháo gỡ khó khăn. Kết quả, số vốn giải ngân năm ngoái đạt khoảng 676.000 tỷ đồng, mức cao nhất 4 năm.

Kinh tế Việt Nam một năm vượt sóng - 2

Từ lượng vốn giải ngân lớn, năm ngoái, nhiều công trình, hạ tầng quan trọng đã khởi công, hoạt động. Khoảng 475 km đường bộ cao tốc được đưa vào vận hành năm ngoái, nâng tổng số đường cao tốc khai thác lên 1.900 km. Việc này giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu 3.000 km đường cao tốc vào 2025. Loạt dự án hạ tầng giao thông lớn được khởi công, như nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, dự án sân bay Long Thành được cho là điểm nhấn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Trong khi đó, thu hút đầu tư nước ngoài cũng được đánh giá là “rất ấn tượng”, theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Năm ngoái, Việt Nam thu hút gần 37 tỷ USD và giải ngân kỷ lục, trên 23 tỷ USD.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói, Việt Nam đã tạo dấu ấn với hạ tầng, nhân lực và thể chế với nhiều biện pháp gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Chính phủ cũng thường xuyên đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có nhóm FDI để kịp thời hỗ trợ. Thực tế, đây là những điểm được các nhà đầu tư ngoại chú trọng khi tìm kiếm, mở rộng.

Bên cạnh nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, Việt Nam cũng tích cực trong các hoạt động đối ngoại, nhất là đối ngoại cấp cao để hợp tác kinh tế, mở rộng thị trường, thu hút các nguồn vốn chất lượng cao.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trong 2023, lãnh đạo chủ chốt có 22 chuyến thăm đến các nước láng giềng, đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống; ngược lại, có 28 chuyến thăm của lãnh đạo cao cấp đến Việt Nam cùng hàng trăm cuộc gặp cấp cao tại các diễn đàn, hội nghị cấp cao. Trong đó, có những chuyến thăm Việt Nam có ý nghĩa lịch sử như của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chủ tịch Euro Cham Gabor Fluid cũng nhận xét Việt Nam là ngôi sao đang lên trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo ông, FDI tăng hơn 32% năm ngoái là minh chứng cho niềm tin ngày càng tăng của các nhà đầu tư vào nền kinh tế hơn 100 triệu dân này.

Ngoài các lĩnh vực đầu tư truyền thống, gần đây, Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của nhiều nhóm ngành mới nổi, như bán dẫn, công nghiệp công nghệ cao.

Vẫn còn những cú sốc khó đoán định

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kinh tế Việt Nam vẫn đối diện nhiều thách thức từ những cú sốc khó đoán định bên ngoài, cùng vấn đề nội tại chưa được khắc phục.

Trong 2.700 doanh nghiệp được hỏi tại khảo sát về kinh tế 2023 của Ban IV, có hơn 69% đánh giá tiêu cực hoặc rất tiêu cực. Gần 73% đơn vị dự kiến giảm quy mô, tạm ngừng hoặc ngừng kinh doanh. Các doanh nghiệp nói vẫn đối diện với những khó khăn về đơn hàng, dòng tiền, thủ tục hành chính và nguy cơ hình sự hóa các giao dịch kinh tế.

Báo cáo về kinh tế 2023 của Chính phủ cũng nhắc đến một số tồn tại của nền kinh tế, như tiếp cận tín dụng còn khó khăn; thị trường bất động sản trầm lắng do bất cập về phân khúc và vướng mắc về pháp lý. Việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, dự án tồn đọng còn lại gặp nhiều khó khăn do phải thực hiện nhiều quy trình, thủ tục, trong đó có việc đánh giá, thẩm định chính xác giá trị tài sản đã qua nhiều năm. Thủ tục hành chính, nhất là thủ tục đầu tư còn rườm rà.

Do đó, kinh tế 2024 được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp bày tỏ quan điểm thận trọng dù các dự báo lạc quan hơn. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết GDP năm nay ở kịch bản tốt nhất có thể tăng 6,48%. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh hơn vào 2024, đạt 6%, tương đương mức Quốc hội giao.

Kinh tế Việt Nam một năm vượt sóng - 3

Trước các diễn biến khó lường, nhiều chuyên gia cho rằng Chính phủ cần đẩy mạnh các biện pháp ứng phó. “Việt Nam nên tận dụng sức mạnh nội tại, thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng, đầu tư công mang tính chuyển đổi trạng thái, hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn và dài hạn”, ông Andrea Coppola, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank, lưu ý. Ngoài ra, Việt Nam cũng nên phát triển khu vực tư nhân, nâng cao năng suất.

Tương tự, Ngân hàng HSBC khuyến nghị Việt Nam cần cải thiện các chỉ số về hạ tầng, lao động, cải thiện môi trường kinh doanh để tăng sức hút với các nhà đầu tư. Bởi FDI và dịch vụ là hai yếu tố đóng góp vào triển vọng kinh tế năm nay khi giúp tăng năng lực sản xuất, mang đến cơ hội cho xuất khẩu.

Còn Ban IV trong báo cáo vừa trình Thủ tướng khuyến nghị Chính phủ, địa phương tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong 2024. Bởi đây là thời điểm cấp thiết để tiếp tục khoan thư sức dân, sức doanh nghiệp nhằm nuôi dưỡng niềm tin, năng lực phục hồi.

Trong lúc nhà chức trách đang lên kế hoạch về nhiều phương án hỗ trợ doanh nghiệp ở phía cung và cầu, các doanh nghiệp nói họ sẽ “không buông tay trước thách thức”.

“Kinh tế xuống nhanh nhưng lên rất chậm, doanh nghiệp muốn phục hồi cần nhiều thời gian, nguồn lực. Chúng tôi không buông tay, càng nguy càng tỉnh, nhưng cũng cần nhiều sự hỗ trợ hơn”, chủ doanh nghiệp gỗ tại Đồng Nai, chia sẻ.

Đức Minh

Đồ họa: Hoàng Khánh – Thanh Hạ
Source link

Cùng chủ đề

Lo tăng gánh nặng, giảm khả năng cạnh tranh

Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội và chuyên gia lo ngại nếu một số quy định tại dự thảo sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng được giữ nguyên như hiện nay, khi luật được thông qua sẽ làm tăng chi phí, tác động tiêu cực đến sức cạnh tranh xuất khẩu và làm ảnh hưởng tới cả chuỗi cung ứng của Việt Nam.Cả chuỗi cung ứng đối mặt với giảm sức cạnh tranh Tại Hội...

Khôi phục thông quan mặt hàng khô qua Cặp chợ biên giới Móng Cái – Đông Hưng

(HQ Online) - Theo thông tin đường dây nóng từ Cục Thương vụ quản lý cửa khẩu Trung Quốc, từ ngày 17/3/2024, các mặt hàng khô thông thường có thể làm thủ tục nhập khẩu vào nước này qua cặp chợ biên giới Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc). Hàng hóa xuất khẩu qua Lối mở cầu phao Km 3+4...

Nông nghiệp có thêm 3 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô

(HQ Online) - Đến 15/3, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 3 nhóm so với cùng kỳ 2023. Kim ngạch xuất khẩu cà phê có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các nhóm hàng chủ lực của ngành nông nghiệp. Ảnh: Internet. ...

Xuất khẩu Việt Nam sang Singapore tăng mạnh

(HQ Online) - 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Singapore, với kim ngạch thương mại hai chiều hơn 5,17 tỷ Đô la Singapore (SGD), tăng 4,18%. Singapore là thị trường yêu cầu cao và khắt khe về an toàn thực phẩm Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Singapore ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gu mặc của Doãn Hải My khi mang bầu

Doãn Hải My quê Hà Nội, từng vào top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020, giành giải Người đẹp tài năng. Cô tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội hồi tháng 5, hiện theo đuổi công việc người mẫu, kinh doanh. Người đẹp đăng ký kết hôn với cầu thủ Đoàn Văn Hậu vào tháng 10/2023, tổ chức đám cưới sau đó một tháng. Nhiều tháng qua, cặp sao trải qua cuộc sống vợ chồng son, cho biết...

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện ung thư tuyến giáp

TP HCMBà Tám, 70 tuổi, khám sức khỏe định kỳ bác sĩ phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm. Kết quả siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho thấy tuyến giáp của bà Tám có hai khối u. Kết quả sinh thiết ghi nhận bà mắc ung thư tuyến giáp dạng nhú, ở giai đoạn sớm chưa di căn.Ngày 27/3, ThS.BS.CKI Hà Thị Ngọc Bích, khoa Nội tiết - Đái tháo đường,...

Alcaraz vào vòng bốn Miami Open

MỹHạt giống số một Carlos Alcaraz đánh bại Gael Monfils 6-2, 6-4 để tiếp tục hy vọng đoạt cú đúp Masters 1000 ở Mỹ. Trận đấu kết thúc sau 75 phút, khi Alcaraz tận dụng thành công bốn break-point. Monfils có thể thua nhanh hơn ở set hai, nhưng vẫn níu thêm cơ hội khi thắng game đỡ bóng duy nhất trong trận. Dù vậy tay vợt Pháp sau đó không ghi điểm nào ở game giao bóng cuối...

Bài đọc nhiều

CEO IPPG nhận giải ‘Nữ doanh nhân xuất sắc TP HCM 2024’

Bà Lê Hồng Thủy Tiên - CEO IPPG - cùng bảy nhân vật được vinh danh "Nữ doanh nhân xuất sắc TP HCM 2024", ngày 22/3 Lễ vinh danh chủ đề "Khi hoa hồng hóa kim cương" diễn ra tại TP HCM, với sự góp mặt của Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP HCM, bà Hà Thị Nga -...

Cảng hơn 14.200 tỉ đồng tại Quảng Trị chính thức thi công sau 5 năm khởi công

Theo kế hoạch và phân kỳ đầu tư, giai đoạn 1 từ năm 2018-2025 sẽ xây dựng hoàn thành, đưa vào khai thác 4 bến cảng, diện tích 133,67 ha, đến năm 2031 đưa vào khai thác 7 bến và đến năm 2036 là 10 bến.Tại lễ triển khai thi công, nhà đầu tư đưa ra cam kết, quyết tâm đến cuối năm 2025 hoàn thành từ 2 đến 4 bến cho tàu có trọng tải đến 100.000...

Vì sao nhiều phụ huynh cho trường quốc tế vay hàng tỷ đồng không lãi?

Miễn học phí 12 năm - cao hơn mức lãi đầu tư bất động sản, vàng, trái phiếu - khiến phụ huynh sẵn sàng cho trường quốc tế vay 3-5 tỷ đồng. Những ngày qua, nhiều phụ huynh chật vật đòi lại số tiền đã cho trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) vay nhưng bất thành. Năm 2018, AISVN triển khai hợp đồng vay vốn cho phụ huynh với số tiền 2-5 tỷ đồng. Đây là các khoản...

Nhà đầu tư lo mất cơ hội vì công ty chứng khoán gặp sự cố

Thị trường lao dốc cuối phiên, cổ phiếu mà Thuỳ Linh nắm giữ cũng giảm mạnh nhưng cô không cách nào đăng nhập được tài khoản mở tại VNDirect để thoát hàng. Thùy Linh tự nhận mình là người "nghiện" giao dịch, bởi thời gian quay vòng vốn của cô chỉ tính bằng ngày. Những phiên gần đây là thời điểm ưa thích của Linh, bởi thị trường biến động. Vừa lướt sóng T+ trên thị trường cơ sở,...

Sự cân nhắc rủi ro được đưa lên hàng đầu

Thị trường chứng khoán trải qua một tuần giao dịch tích cực khi chỉ số hồi phục và tiếp tục duy trì đà tăng sau đợt giảm mạnh vào 2 phiên đầu tuần giúp VN-Index chạm mốc 1.280 điểm. Kết tuần, VN-Index tăng 18,02 điểm, tương đương 1,43% so với tuần trước lên 1.281,8 điểm. HNX tăng 0,89% lên 241,68 điểm. Cổ phiếu ngân hàng trở lại dẫn dắt thị trường với nhiều mã tăng mạnh, vượt đỉnh, thanh...

Cùng chuyên mục

Nguồn cung xăng dầu không bị ảnh hưởng khi lọc dầu Dung Quất bảo dưỡng

Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng hoạt động trong vòng 48 ngày, từ ngày 15.3 đến ngày 1.5.2024 để thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 5.Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường, ngày 26.3, trao đổi với Báo Lao Động, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, bộ đã yêu cầu Nhà máy lọc dầu...

Đường sắt tốc độ cao có thể đóng góp khoảng 1 điểm % tăng trưởng GDP mỗi năm

Gia tăng thị phần vận tải hàng hoá đường dàiTheo GS.TS. Lã Ngọc Khuê, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT, ngoài mục tiêu vận tải hành khách, tuyến đường sắt tốc độ cao phải tăng thị phần vận tải hàng hoá đường dài có như vậy mới...

Siêu thị Mỹ lần đầu tăng giá chuối sau hơn 20 năm

Trader Joe’s, một trong những chuỗi siêu thị lớn của Mỹ, gần đây tăng giá chuối - sản phẩm nổi tiếng nhất của họ - lần đầu kể từ năm 2001. Hôm 25/3, chuỗi siêu thị Trader Joe’s (Mỹ) cho biết gần đây đã tăng giá chuối, từ 0,19 USD lên 0,23 USD một quả. Mức tăng này tương đương hơn 20%. Đây là lần đầu tiên họ nâng giá chuối kể từ khi bắt đầu bán lẻ từng...

SHB tăng lãi suất huy động kể từ 26/3

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) mới đây đã có động thái điều chỉnh tăng lãi suất huy động tại một số kỳ hạn. Theo đó, tại biểu lãi suất huy động trực tuyến mới nhất của nhà băng này, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 và 2 tháng lần lượt được điều chỉnh tăng thêm 0,2 và 0,1 điểm % đồng loạt lên 2,8%/năm. SHB cộng thêm 0,1 điểm % đối với lãi suất...

Chứng khoán cần thêm nhiều trợ lực để tạo xu thế tăng điểm

Thanh khoản bùng nổThị trường chứng khoán trong tuần qua đã chứng kiến sự tham gia rất mạnh của dòng tiền, đặc biệt là trong phiên 18.3.2024, thị trường đã đạt tổng giá trị giao dịch khớp lệnh lên tới 48.000 tỉ đồng, tương đương 1,8 tỉ USD.Dòng tiền lan toả mạnh trên thị trường chứng khoán theo phân tích, đánh giá của nhiều chuyên gia chứng khoán chủ yếu đến từ việc đáo hạn của các tài...

Mới nhất

Hồ sơ xin việc: Hãy cho nhà tuyển dụng thấy ‘có lãi’

2. Kỹ năng cần có để làm tốt công việc dự tuyểnCác kỹ năng cần thiết cho công việc không chỉ thể hiện bởi các tờ giấy chứng nhận đã tốt nghiệp khóa này, khóa kia. Vấn đề là bạn có sử...

‘Shark’ Thủy bị bắt, phụ huynh nói lấy lại tiền là khó nhưng vẫn hy vọng

Sau khi biết tin cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy), anh P. - một phụ huynh ở TP.HCM, có hai con từng học tiếng Anh tại Apax...

Thủ tướng phê duyệt cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân

Ngày 26/3/2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định số 05/2024/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Quyết định này có hiệu lực từ 15/5/2024, thay thế Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng quy định về cơ chế...

Đánh bom tự sát nhắm vào các kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan

Mohammad Ali Gandapur, cảnh sát trưởng khu vực, nói rằng các kỹ sư đang trên đường từ Islamabad đến trại của họ tại công trường xây dựng đập ở Dasu,...

Đề xuất tốc độ đường sắt tốc độ cao là 350 km/h

Ngày 26/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia. Theo báo cáo của Bộ GTVT, tuyến đường sắt tốc...

Mới nhất