Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau bình dân mệnh danh "thần dược" giải nhiệt, chế biến...

Loại rau bình dân mệnh danh “thần dược” giải nhiệt, chế biến đơn giản vẫn ngon


Canh mồng tơi là món ăn thanh mát, bổ dưỡng và rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày nắng nóng. Rau mồng tơi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh, luộc, salad. 

Với những lợi ích cho sức khỏe, bạn nên bổ sung món ăn này vào thực đơn của gia đình mình.

Loại rau bình dân mệnh danh

Món rau quê giàu dinh dưỡng

Rau mồng tơi có vị ngọt nhẹ, tính mát và là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và chất xơ. 

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, rau mồng tơi chứa 2,9g chất xơ trong mỗi 100g rau. Đây là lượng chất xơ tương đối cao so với các loại rau khác, ví dụ như rau cải bó xôi (2,4g/100g) và rau diếp (1,6g/100g).

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và tạo cảm giác no lâu. Chất xơ cũng giúp giảm cholesterol và đường huyết, đồng thời hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, rau mồng tơi còn chứa nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe, bao gồm: vitamin A, vitamin C, canxi, sắt…

Theo Viện Y dược học dân tộc TPHCM, cả Đông y và Tây y đều khẳng định loại rau này có tác dụng nhuận tràng. 

Theo Đông y, mồng tơi là loại rau có tính hàn, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, từ đó giúp cơ thể mát mẻ hơn trong những ngày nắng nóng. Hàm lượng nước cao trong mồng tơi cũng giúp bổ sung nước cho cơ thể, bù lại lượng nước mất đi do mồ hôi.

Loại rau bình dân mệnh danh

Rau mồng tơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Theo y học cổ truyền, rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính lạnh, quy vào kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng. Nhờ vậy, rau mồng tơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Giải độc, thanh nhiệt: Rau mồng tơi giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, giảm tích tụ nhiệt trong người, từ đó hỗ trợ điều trị các bệnh như mụn nhọt, rôm sảy, lở loét miệng lưỡi.

Nhuận tràng, trị táo bón: Hàm lượng chất xơ dồi dào trong rau mồng tơi giúp kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, hỗ trợ tiêu hóa và trị táo bón hiệu quả, đặc biệt tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Lợi tiểu: Rau mồng tơi có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng cường chức năng bài tiết của thận, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiết niệu như sỏi thận, viêm bàng quang.

Tăng cường sức đề kháng: Rau mồng tơi chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, sắt, canxi… giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tốt cho tim mạch: Rau mồng tơi giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), tốt cho tim mạch.

Làm đẹp da: Rau mồng tơi chứa nhiều vitamin A, C và E có tác dụng chống oxy hóa, giúp làm đẹp da, giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi cho da.

Ổn định đường huyết: Rau mồng tơi có tác dụng hạ đường huyết.

Tốt cho mắt: Rau mồng tơi chứa vitamin A dồi dào, giúp sáng mắt, cải thiện thị lực.

Những lưu ý khi chế biến

Nên chọn rau mồng tơi tươi ngon, lá xanh mướt, không bị dập nát, úa vàng.
Rửa sạch rau mồng tơi nhiều lần dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Nên nấu rau mồng tơi vừa chín tới, không nên nấu quá lâu để giữ được vitamin và khoáng chất cũng như màu xanh của rau.

Loại rau bình dân mệnh danh

Không nên xào rau mồng tơi với dầu mỡ. Rau mồng tơi chứa nhiều chất nhầy có tác dụng hấp thụ cholesterol. Khi xào với dầu mỡ, chất béo trong dầu sẽ bám vào chất nhầy, làm giảm khả năng hấp thụ cholesterol của rau.
Người tiêu hóa kém như tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng nên hạn chế ăn mồng tơi.

Món ngon dễ làm từ rau mồng tơi

Canh cua mồng tơi

Nguyên liệu:  0,2 đến 0, 5kg cua đồng (tùy lượng người ăn trong nhà).1 bó rau mồng tơi, có thể thêm rau đay, rau dền và 1 quả mướp hương (tùy lượng người ăn).

Cua đồng làm sạch để ráo nước, khêu gạch cua để riêng. Sau đó đem giã hoặc xay phần thịt cua đã làm sạch, thêm một chút muối để phần thịt cua khi đun có thể đông chắc lại. 

Hòa phần thịt cua đã nhuyễn với một lượng nước tương ứng với lượng thịt cua, lọc qua rây có lưới nhỏ hoặc lọc gạn truyền thống (cách lọc này hơi lâu nhưng lại hạn chế được những cặn cua xay máy).

Loại rau bình dân mệnh danh

Bát canh cua mồng tơi hấp dẫn trong mâm cơm ngày nắng nóng. Ảnh: My Na.

Chưng gạch cua, cho một chút dầu ăn hoặc mỡ lợn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng trên lửa nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm và có màu vàng nhẹ. Đợi khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp.

Sau khi phần nguyên liệu đã được sơ chế thì đun nước cua đã được lọc, một số người thích cho thêm một chút mắm tôm khô để khi sôi, canh dậy mùi hơn. 

Để lửa nhỏ liu riu và khuấy nhẹ đều tay một lúc để thịt cua nổi đều lên. Khi sắp sôi có thể cho lửa to một chút với mục đích nước trùm lên phần thịt cua, chú ý không để trào gạch ra ngoài khi nước canh cua sôi. 

Sau đó gạt nhẹ thịt cua sang một góc nồi rồi cho rau và mướp vào, nêm gia vị vừa ăn. Lúc này cho phần gạch cua đã chưng lên trên phần thịt cua, sôi đều trong một lát để rau không bị nát rồi múc canh ra bát to.

Canh mồng tơi nấu tôm khô 

Nguyên liệu: 1 bó mồng tơi, 1 quả mướp, 50 – 70g tôm khô, 1 củ hành tím nhỏ.

Cách làm:

Mồng tơi nhặt lấy lá non, rửa sạch, để ráo nước. Mướp rửa sạch, cắt miếng. Hành tím băm nhỏ.
Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo nước, nếu ngâm trước vài tiếng thì nên ngâm nước lạnh.

Loại rau bình dân mệnh danh

Tôm khô giã nhỏ hoặc đập giập tùy theo ý thích. Cho một chút dầu ăn, phi hành đã băm, xào sơ tôm khô cho thơm. Người nào không thích cho dầu thì đợi nồi nóng lên, để lửa nhỏ cho tôm đã giã vào đảo săn lại. 

Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, cho mồng tơi vào nấu khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị vừa đủ là đã có bát canh ngon ngọt cho bữa cơm gia đình.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-rau-binh-dan-menh-danh-than-duoc-giai-nhiet-che-bien-don-gian-van-ngon-19224050815091648.htm

Cùng chủ đề

Hoàn thành sân khấu “khủng” phục vụ Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024

(Dân trí) - Sân khấu phục vụ chương trình nghệ thuật của Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024 có sức chứa khoảng 10.000 người đã hoàn thành, tại Khu đô thị Bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Theo ghi nhận của phóng viên, sân khấu phục vụ chương trình nghệ thuật của Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024, có sức chứa lên tới 18.000 người, trong đó ghế dành cho đại biểu tham dự...

Diện mạo 600m đường ở TPHCM được chi hơn 1.000 tỷ đồng để mở rộng

(Dân trí) - Một đoạn đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh) được đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng để mở rộng nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc, ngập nước khi mưa lớn. Một đoạn đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh) dài 600m được thành phố đầu tư 1.067 tỷ đồng để mở rộng từ 5-6m lên 23m, đây là một trong những dự án có kinh phí cao tốp đầu trong những dự án nâng cấp đường...

Việt Nam làm gì để bước vào mỏ vàng 1.000 tỷ USD công nghiệp bán dẫn?

(Dân trí) - Việt Nam đang có cơ hội "nghìn năm có một" để tham gia vào chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Dự báo ngành này có giá trị khoảng 1.000 tỷ USD vào năm 2030.   Mỏ vàng 1.000 tỷ USD và cơ hội của Việt Nam Công nghiệp bán dẫn là hạt nhân của ngành công nghiệp điện tử. Đây là ngành công nghiệp lõi, quan trọng cho sự phát triển các ngành công nghiệp...

Đấu thầu vàng miếng SJC: Giá trúng thầu cao ngất ngưởng 86,05 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố kết quả tổng hợp phiên đấu thầu vàng miếng SJC sáng nay, 8/5. Theo đó, có 3 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng trúng thầu là 34 lô (3.400 lượng vàng). Giá trúng thầu duy nhất là 86,05 triệu đồng/lượng, cao hơn 750.000 đồng/lượng so với giá tham chiếu. Như vậy, đã có 3.400 lượng vàng miếng SJC được đấu thầu thành công trong tổng số 16.800 lượng được NHNN đem ra...

Trí tuệ nhân tạo không chỉ là cuộc chơi của người giàu

Matt Calkins, trong buổi phỏng vấn với CNBC cho biết, mặc dù những gã khổng lồ Internet như Microsoft, Amazon và Google đang đầu tư hàng tỷ USD cho công nghệ mới nổi, nhưng đây không phải lĩnh vực có thể “dùng tiền để đẻ ra tiền”. Nhận định này ám chỉ những thoả thuận giá trị cao mà Microsoft hay Amazon vừa thực hiện với OpenAI và Anthropic. Công ty sản xuất Windows đã đầu tư tổng cộng 13...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nghiên cứu đầu tư 3.500 tỷ đồng nâng cấp tuyến kênh Mương Khai

Trước đó, tháng 12/2023, Bộ GTVT giao Ban Quản lý các dự án đường...

Cháy lớn tại 4 cửa hàng trên đường Võ Nguyên Giáp

Theo thông tin ban đầu PV Báo Giao thông ghi nhận, khoảng gần 18h...

Chủ đầu tư lý giải việc kè sông Cần Thơ bị nứt, lún nhẹ khi sắp hoàn thành

Ngày 8/5, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Cần...

Hơn 1.000 diễn viên, quần chúng sẽ tham gia lễ hội sông nước 2024

Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ hai được tổ chức từ ngày 31/5...

Cận cảnh cửu đỉnh – Hoàng cung Huế vừa được vinh danh Di sản tư liệu thế giới

Chiều 8/5, ông Trần Hữu Thùy Giang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên...

Bài đọc nhiều

Những củ quả tuyệt đối không ăn cả vỏ tránh ngộ độc, tổn thương hệ thần kinh

Vỏ khoai tâyNhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp,...

Michelin chọn 5 quán ốc ngon ở Việt Nam thực khách không nên bỏ lỡ

Trang Michelin Guide vừa công bố danh sách 5 quán ốc ngon ở Việt Nam mà thực khách trong và ngoài nước không nên bỏ qua. Việt Nam không bao giờ hết làm du khách ngạc nhiên sau mỗi lần ghé thăm. Tài nguyên thiên nhiên phong phú và đầy rẫy sản phẩm tươi sống được ban tặng từ những dòng sông tuyệt đẹp cho đến những cánh rừng xanh mát hay biển cả bao la. Bạn có thể thấy mình...

Cùng chuyên mục

Uống nước chanh vào buổi sáng lúc bụng đói có thực sự tốt?

Đối với một số người, không thể bắt đầu ngày mới...

Những món ăn thành “thuốc độc” khi để qua đêm, tuyệt đối không nên ăn

Thường thì đối với những loại thức ăn khi được chế biến...

Cách làm mướp đắng nhồi thịt thanh mát ngày hè

1. Nguyên liệu làm mướp đắng nhồi thịt Mướp đắng (khổ qua): 4 quảThịt nạc: 350gMộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hành lá, cà rốtBột canh, hạt tiêu, nước mắm, mì chính. 2. Cách làm canh mướp đắng nhồi thịt Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Thịt lợn rửa sạch, thái miếng rồi cho vào máy xay và xay nhỏ. Nhưng không nên xay nhuyễn thịt vì như thế sẽ không ngon. Mướp đắng cắt bỏ phần cuống, cắt thành từng khoanh tròn...

Loại quả mệnh danh “nhân sâm” của người nghèo nấu đơn giản cũng có món bổ dưỡng

Quả mướp được trồng phổ biến ở nước ta và vô cùng quen thuộc...

Mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh trong top điểm đến du lịch chậm của châu Á

Danh sách và bảng xếp hạng các điểm đến dựa trên dữ liệu đặt phòng của nền tảng du lịch Agoda từ tháng 1 đến tháng 3/2024. Theo đó, tại châu Á, 8 điểm đến thu hút và níu chân du khách lưu lại lâu nhất là Khao Lak (Thái Lan), Seoul (Hàn Quốc), đảo Perhentian (Malaysia),...

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

(Chinhphu.vn) - Thường trực Chính phủ yêu cầu trong quá trình xây dựng nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn cần nghiên cứu các quy định về cơ chế giá, phí truyền tải và các chi phí phát sinh...

Viettel tiếp tục bán công nghệ 5G cho ‘ông lớn’ của Ấn Độ

TPO - Viettel vừa ký kết hợp đồng thương mại lớn, cung cấp Hệ thống Private 5G cho đối tác là United Telecoms Limited (UTL Group), một trong những Tập đoàn lớn, có năng lực, kinh nghiệm nghiên cứu, sản xuất, triển khai sản phẩm trong lĩnh vực viễn thông tại Ấn Độ với hơn 60% thị phần mạng...

Hà Nội nắng nóng ít ngày đầu tuần mới

Thông xe cầu vượt Mai Dịch, vì sao giao thông vẫn hỗn loạn? TPO - Những ngày đầu di chuyển theo phương án phân luồng mới trên cầu vượt Mai Dịch (Hà Nội) nhiều người dân còn bỡ ngỡ, một số phương tiện rẽ phải...

Ngắm Lăng Cô sau 15 năm vào danh sách vịnh đẹp nhất thế giới

Từ ngày 10 đến 12.5 tới, UBND H.Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) tổ chức lễ kỷ niệm “Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới - 15 năm xây dựng và phát triển”. Nhân sự kiện này, cùng ngắm vịnh Lăng Cô sau 15 năm được ghi danh vào Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới (Worldbays Club).   Theo ông...

Mới nhất